fbpx

Surface pro หรือมันจะเป็น Cintiq ที่พกพาได้

by sasi tanadeerojkul

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาดูแทบเล็ทตัวใหม่ของไมโครซอฟท์กันค่ะ ที่เป็นเทคโนโลยีใหม่เพิ่งเปิดตัวไปไม่กี่เดือนที่ผ่านมาค่ะ

25560719-203954.jpg

สำหรับแทบเล็ทตัวนี้ จริงๆมันคือ โน็ตบุ๊คในรูปของแทบเล็ทค่ะ ระบบปฏิบัติการวินโดว์ 8 ที่เราสามารถ install programe ที่เราใช้งานวาดทั่วไปอย่าง photoshop,SAI,painter แล้วสามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล เนื่องจากชิปประมวลผลเป็น core i5 ivy bridge ส่วน ram 4 gb ทีเดียวค่ะ คือสามารถทำงานทั่วไปได้อย่างโอเค สำหรับความจุนั้นก็มี 2 ขนาดด้วยกันค่ะ คือ 64gb และ 128 gb (SSD ฮาร์ดดิสก์ที่มีความเร็วมากกว่าระบบจานหมุนแบบก่อน) แต่ถ้าให้เราแนะนำ สำหรับคนที่สนใจซื้อ surface pro แนะนำว่าให้ซื้อความจุสูงสุดไปเลยค่ะ เพราะว่าความจุที่แท้จริงของเครื่องไม่ถึง 64 gb จะอยู่ที่ประมาณ 29 gb เท่านั้นสำหรับเครื่องความจุ 64 gb ซึ่งถือว่าเหลือน้อยมากเพราะว่ามันจะต้องเผื่อพื้นที่ของระบบปฎิบัติการและอื่นๆ ส่วนวัสดุทำจาก VaperMG สีไทเทเนียม ความหนา .53 นิ้วค่ะ

25560719-204110.jpg
ซึ่งถือว่าเป็นความฝันของนักวาดทีเดียวเนื่องจากมันคือ cintiq พกพาได้โดยไม่ต้องมีคอมพิวเตอร์ต่ออีกเครื่องนึง เพราะมันเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องนึงทีเดียวค่ะ นอกจากนี้ยังสามารถต่อ usb port และ memory อย่าง sd card ได้ด้วยทำให้โอนย้ายไฟล์ระหว่างเครื่องได้อย่างสะดวกง่ายดายสามารถเสียบ flashdrive ,ต่อ external HDD หรือจะโยนไฟล์เข้า dropbox ก็ได้

ยังไงก็ตามจากที่ลองอ่านรีวิวพบว่าคุณภาพของเส้นหรือความลื่นหรือการใช้งานจริงก็ยังสู้ cintiq ไม่ได้นะคะ แต่มี professional บางคนนำมาลง sketchbook pro หรือ manga studio5 แล้วเอาไว้ลงหมึกตัดเส้นค่ะ เช่นดูบลอคของนักวาดเว็บคอมิคชื่อดัง Penny Arcade หรือ Jonathan Case นักวาดคอมิคมืออาชีพจะมีพูดถึงการเปลี่ยนมาใช้ surface pro อยู่ค่ะ

แต่บางคนก็อาจจะมองว่า surface pro เป็นเครื่องมือที่ดูกึ่งๆไปหน่อยจะเป็นโน็ตบุ๊คก็ไม่ใช่ เป็นแทบเล็ทก็ไม่เชิง การใช้
งานไม่สามารถใช้งานได้นานๆเท่าแทบเล็ทจริงๆอย่างไอแพด หรือ ซัมซุงกาแล็กซีโน็ต 10.0 ในขณะเดียวกันก็ไม่สามารถทำงานอินสตอลโปรแกรมได้เต็มที่เหมือนกับโน็ตบุ๊คเครื่องใหญ่ แต่ข้อดีของ surface pro ก็คือความที่มันเป็น hybrid หรือลูกผสมระหว่างแทบเล็ทกับโน็ตบุคทำให้มันสามารถทำในสิ่งที่แทบเล็ทไม่สามารถทำได้ และทำในสิ่งที่โน็ตบุ๊คไม่สามารถทำได้ เพราะว่ามันคือแทบเล็ทที่ลง os เต็มๆที่สามารถใช้การในการทำงานได้จริงๆและถ้ามองในฐานะโน็ตบุคมันก็ขนาดเล็กกว่าโน็ตบุคทั่วไป เพียงแค่ 10.6 นิ้วเท่านั้นค่ะ

แต่ surface pro นั้น มีแต่แบบ wifi ค่ะ คือสามารถต่อเนทด้วยไวไฟได้อย่างเดียวถ้าจะต่อเนทได้ทุกที่นั้น ก็คือเราต้องมี สมาร์ทโฟนเอาไว้แชร์ฮอตสปอต ซึ่งการทำแบบนั้นก็ทำให้กินแบตโทรศัพท์อีกด้วยค่ะ สำหรับเวลาในการใช้งานถ้าไม่ต่อไวไฟจะอยู่ที่ 4-5 ชั่วโมง ถ้าต่อไวไฟ จะลดไปอยู่ที่ 3 ชั่วโมง ซึ่งคนจะบ่นก็ตรงนี้แหละ แบตน้อยมาก และท่าทางแบตจะไม่อึดแบบพวกไอแพดค่ะ

บางคนอาจจะเอาไปเปรียบเทียบกับไอแพด ที่จริงแล้วแทบเล็ทตัวนี้นั้น ควรจะเอาไปเปรียบเทียบกับพวกอัลตร้าบุคมากกว่าค่ะ เพราะว่าการใช้งานต่างๆต่างจากไอแพดมาก คนที่ต้องการใช้ surface pro มักจะเป็นคนที่ต้องการแทบเล็ทที่ใช้งานได้จริง แต่ไม่ใช่แทบเล็ทที่สามารถลงแอพ เล่นเกม casual แบบพวก ipad หรือ กาแล็กซีโน็ต ทั้งนี้มีคนเอาไปลงเกมบางเกมอย่างเช่นพวกเคาน์เตอร์สไตร์ค เพราะว่าอยากจะใช้ฟังก์ชันทัชสกรีนก็มีค่ะ ยังไงก็ตาม surface pro ไม่สามารถเล่นเกมโหดๆกราฟฟิคสูงๆได้ดีเท่าโน็ตบุคนะคะ เรื่องของการใช้งาน การลงแอพต่างๆ ดูหนัง ฟังเพลง ดูรูปต่างๆ ไอแพดสามารถทำฟังก์ชันเหล่านี้ได้เช่นกันและแบตนานกว่า ถ้าจะใช้งานพวกเรื่องทั่วไป เอามาเล่นเกมส์ อ่านอีบุ๊ค ดูหนัง แนะนำว่าซื้อไอแพดจะดีกว่าค่ะ แต่ surface pro เหมาะกับคนที่อยากได้ feel วาดบนจอแบบ cintiq ระบบปฏิบัติการ window 8 และอยากได้ standalone tablet ที่ไม่ต้องต่อคอมอีกทีแบบ cintiq

ทั้งนี้ราคาเครื่องที่ค่อนข้างสูง บวกกับเพิ่มเงินอีกนิดนึงก็จะได้ cintiq แล้ว หรือแม้กระทั่งแมคบุคโปร เพิ่มอีกไม่ถึงครึ่งก็สามารถถอยโน็ตบุคเทพๆ ได้เลย จึงอาจจะทำให้คนลังเล แนะนำว่าถ้าคุณจำเป็นจะต้องใช้ประโยชน์จากความ portable หรือพกพาได้ของตัวแทบเล็ท และอยากใช้ระบบปฏิบัติการวินโดว์ 8 ที่ทำงานได้เต็มที่กว่า ios,android ก็อาจจะเลือกแทบเล็ทรุ่นนี้ค่ะ

สำหรับตัวเครื่องนั้นจะมี kickstand เป็นขาตั้งที่สามารถดึงออกมากางได้ ซึ่งไมโครซอฟท์กล่าวว่า ขาตั้งอันนี้ใช้มุมที่เหมาะที่สุดกับการนั่งทำงาน หรือจะเป็นตอนทำวีดีโอคอลค่ะ ซึ่งติดกับตัวเครื่องเลยไม่ต้องใช้เคสเพิ่ม แต่ตัวเคสของ surface pro นั้นจะมี 2 แบบค่ะ คือ touch cover เป็นคีย์บอร์ดที่เป็น cover ด้วยในตัวซึ่งสามารถติดกับตัวเครื่องได้เลยและเมื่อปิดฝา เครื่องก็จะปิดออโต้ค่ะ ตัวคีย์บอร์ดจะใช้วิธีการสัมผัสเบาๆก็จะติดแล้ว

25560719-204212.jpg
ตัวเครื่องเมื่อติดกับ touch cover ค่ะ

แต่ได้ยินมาว่าสัมผัสสู้ cover อีกแบบคือ type cover ที่เป็นคีย์บอร์ดแบบที่พิมพ์ลงไปเหมือนคีย์บอร์ดทั่วๆไปค่ะ ซึ่ง cover ทั้ง 2 แบบต้องซื้อแยกนะคะ ทำให้ราคาเครื่องสูงขึ้นไปอีกจากการรวม accessory หลายๆชิ้น ยังมีเมาส์บลูทูธอีกค่ะ

25560719-204943.jpg
ตัวแทบเล็ทและ type cover ค่ะ

ตัวปากกาของ surface pro ทำโดยบริษัท wacom ที่ผลิตแทบเล็ทชื่อดังค่ะ จึงมั่นใจได้ในคุณภาพ และน้ำหนักมือมีถึง 1024 ระดับด้วยกันค่ะ ซึ่งเป็นน้ำหนักมือที่เทียบเท่า intuos รุ่นก่อนๆเลยทีเดียวค่ะ เห็นอย่างนี้แล้วรู้สึกว่าถ้าในอนาคต cintiq ไม่ปรับตัวให้เป็นแทบเล็ทที่ไฮเอนด์ไปเลย หรือมีแทบเล็ทของตัวเอง ก็อาจจะตกยุคได้เหมือนกับโกดักที่ตามยุคสมัยไม่ทันตอนช่วงเปลี่ยนจากกล้องฟิล์มเป็นดิจิตัล แต่อาจจะไม่รุนแรงขนาดนั้นเพราะว่าตอนนี้วาคอมก็เริ่มจะหาพาร์ทเนอร์คือร่วมกับบริษัทอื่นๆและยังมีข่าวลือว่าวาคอมจะออกแทบเล็ทของตัวเองด้วยค่ะ

25560719-204642.jpg

สำหรับเราได้เห็นและได้รู้ว่ามีแทบเล็ทแบบนี้ครั้งแรกบอกเลยว่ารู้สึกสนใจมากค่ะ เพราะก่อนหน้านี้คิดจะซื้อ cintiq มาใช้นานแล้ว แต่ด้วยความที่หน้าที่การงานช่วงหลังๆออกจากบ้านบ่อย เลยไม่ค่อยได้ใช้แทบเล็ทในการวาดภาพ อีกทั้งถ้าใช้สอนก็ใช้โน็ตบุ็คกับ intuos เพราะว่าคนส่วนมากยังไม่มี cintiq และการจะแบก cintiq ไปไหนมาไหนลำบากมากค่ะ ก็เลยรู้สึกว่า surface pro นั้นเป็นอะไรที่ลงตัว

แต่ที่ลังเลก็เพราะตอนนี้มีไอแพดอยู่แล้วซึ่งสามารถใช้งานบางฟังก์ชันได้เหมือนๆกัน แม้จะทำงานได้ไม่ 100% เต็มที่แบบตัว window แต่เราก็สามารถอัพเดทบล็อค เล่นเนท ทำคีย์โน็ตเอาไว้สอน ดูรูป ดูหนัง อ่านการ์ตูนบนไอแพดได้ รวมไปถึงเราก็เสก็ตซ์งานหรือวาดรูปด้วยแอพในไอแพดอยู่แล้ว อาจจะไม่ได้วาดงาน fullcg แต่ก็เอาไว้จดไอเดียต่างๆ ได้ ซึ่งถ้าซื้อตัว surface pro มาก็กลายเป็นว่าต้องพกแทบเล็ท 2 เครื่องไปค่ะ ซึ่งณ.จุดนี้ด้วยราคาแล้วอาจจะเกินความจำเป็น แต่ดูๆแล้วก็ยังน่าสนใจอยู่ค่ะ สนใจที่ว่ามันคือ แทบเล็ทที่ใกล้เคียง cintiq ที่พกเครื่องเดียวจบนั่นเองค่ะ เราก็อาจจะรอเทคโนโลยีอีกสักพัก ถ้าตัว 256 gb เข้าไทยก็น่าสนอยู่ค่ะ ถ้าเราซื้อเราอาจจะไม่ได้มองมันเทียบฟังก์ชันกับไอแพดหรือใช้ทำในสิ่งที่ไอแพดทำได้ แต่เราอาจจะมองมันเป็นโน็ตบุ๊คเครื่องนึง อาจจะเอาไว้วาดงานเต็มๆ เสก็ตซ์งาน ทำงานจริงๆข้างนอกบ้านมากกว่าค่ะ สำหรับคนที่สนใจ ตัวนี้มีขายอยู่ตาม it city,banana it,ค่ะ ตัว 64 gb ราคาประมาณ 28,500 ตัว 128 gb 31,500 และเวลาซื้ออย่าไปซื้อผิดเป็นรุ่น rt มาหละ เพราะรุ่นนั้นลงโปรแกรมทั่วไปไม่ได้นะคะ

credit:ที่มาของรูปค่ะ

Related Posts