สวัสดีค่ะ วันนี้จะมารีวิว ซัมซุง กาแล็กซีโน็ต 8.0 หลังจากลองใช้มาสักพักค่ะ

25560822-131353.jpg

จริงๆแล้วเราลังเลใจอยู่หลายตัวค่ะ ว่าจะซื้ออะไรดี เพราะว่าต้องการแทบเล็ทหรือ phablet(เป็นศัพท์หมายถึง phone+tablet หรือมือถือกึ่งแทบเล็ทค่ะ พวกมือถือที่จอใหญ่) ซักอันไว้เปิด reference หรือแบบดู จริงๆกะว่าจะพกแทบเล็ท 2 ตัวอยู่แล้ว เหมิือนทำงานสองจอ นอกบ้านหน่ะค่ะ ตอนแรกว่าจะซื้อไอพอดทัชค่ะ เพราะว่าไอพอดทัชขนาดมันเล็ก พกสะดวก ฟังเพลงได้ ใช้แอพที่เคยซื้อๆมาได้ แต่พอไปดู พบว่าตัว 64gb ราคา 13,500 บาท แล้วก็ใช้งานได้จำกัดมาก ไม่มี 3g (จริงๆตรงนี้ไม่ค่อยมีปัญหาเพราะว่าแชร์ฮอตสปอตกับไอแพดได้) แต่รู้สึกว่าฟังก์ชันการใช้งานมันจะจำกัดไปหน่อย แล้วก็จอเล็กจริงๆ เลยตัดสินใจซื้อ galaxy note 8.0 มาใช้ค่ะ ราคารูดบัตรสด ไม่ผ่อนก็ 14,000 บาทถ้วนค่ะ

ตอนแรกจะซื้อ ไอโฟน ก็รู้สึกไม่ถูกใจตรงที่มันใช้วาดรูปไม่ได้กับเล็กไป จริงๆที่อยากได้คือไอโฟนจอใหญ่ๆ มีสไตลัส แต่ไม่รู้เมื่อไรจะออก แต่พอไปดูโน็ต 2 แล้วลองปากกา พบว่ามันจะวาดอะไรก็วาดไม่ได้มากเลย เพราะว่าขนาดหน้าจอที่จำกัด จะซื้อ surface pro ก็ติดที่ว่าขนาดใหญ่ไปหน่อย จริงๆใหญ่ๆก็ดี แต่ว่าแบตของ surface ดันไม่ทนเท่าไร และไม่สามารถใส่ซิมได้ แล้วเราไม่มีสมาร์ทโฟนที่แชร์เนทได้ด้วยค่ะ ถ้าถามว่าทำไมไม่ตัดใจซื้อสมาร์ทโฟนใหม่ไปเลย เราคิดว่ามันยังไม่จำเป็นขนาดนั้นเพราะมือถือเราก็ใช้ได้ดีอยู่ แม้จำเป็นรุ่นเก่าแล้ว และไอแพดก็ทำได้หลายอย่างแบบที่สมาร์ทโฟนทำได้ ถ้าซื้อ surface ก็ต้องอัพมือถือใหม่ถ้าวันไหนไม่อยากพกสองตัว ซื้อคีย์บอร์ด ด้วยงบอาจจะบานปลายไปถึง 40,000 ราคานั้นพอจะซื้อ cintiq ธรรมดาได้ ถ้าต้องพกทั้งไอแพดทั้ง surface ก็คงหนักน่าดูพอๆกับโน็ตบุค อีกประการคือราคายังโหดอยู่ แล้วก็รู้สึกยังไม่มีโทรศัพท์ที่ถูกใจเราเท่าไรค่ะ

แต่เร็วนี้วาคอมเพิ่งประกาศออก cintiq companion มาซึ่งเป็น cintiq แบบมี window 8.0/cintiq companion hybrid ซึ่งเป็น android ค่ะ แต่ราคายังโหดมากค่ะ สำหรับเราซื้อตัวพอใช้งานได้มาก่อนแล้วรอเทคโนโลยีอีกสักพักน่าจะโอเคกว่า

พอไปลองโน็ต 8.0 ที่ร้าน ซึ่งที่ร้านมีแอพเสก็ตบุคโปรให้ลองเล่น ปรากฏว่าปากกาโดนใจมากทีเดียวค่ะ เขียนเส้นมีน้ำหนัก ถ้าเทียบกับไอแพดแล้ว เขียนง่ายกว่ามาก ที่สำคัญคือถือมือเดียวแล้วเสก็ตซ์ได้ (อันนี้สำคัญมากค่ะ) น้ำหนักเบา จอใหญ่ ดู reference ได้ถนัดตา ตอนแรกเรา bias กับตัวนี้มาก เพราะใช้ ios จนชินแล้ว ไม่อยากหัดใช้แอนดรอยด์ใหม่ แต่พอลองแล้วติดใจ เลยตัดสินใจซื้อมาเลยค่ะ อาจจะตัดสินใจเร็ว แต่พอเรากลับมาลองที่บ้านแล้ว ชอบมากค่ะ เขียนได้ลื่นมาก เขียนได้สนุกมากค่ะ

อาจจะเป็นเพราะเราไม่เคยใช้ cintiq ใช้แต่ไอแพดวาด พอเทียบกันแล้ว ไอแพดหัวปากกาแข็งๆ แบบ adonit เวลาวาด เส้นโค้งๆ แล้วกดแรงๆ เส้นจะเนียนกว่าหน่อยค่ะ แต่เรื่องน้ำหนักมือ กับความพริ้วของเส้น และรายละเอียด ต้องบอกเลยว่าโน็ต 8.0 ชนะ จะแพ้ก็ตรงแอพมีน้อยค่ะ ถ้าใครซื้อมา ให้ซื้อ sketchbook pro มาเลยค่ะ โปรแกรมสามัญประจำบ้านของนักวาด สำหรับเสก็ตซ์ และนอกจากนีี้เราคิดว่าลายเส้นคุณภาพประมาณเสก็ตซ์จาก note8.0 สามารถเอาไปทำคอมิคน่ารักๆง่ายๆสบายมากค่ะ แล้วก็สิ่งที่สำคัญเลยคือ การสามารถวางมือลงได้ตรงๆและไม่มีการเส้นค้าง เส้นไม่ออกแบบตอนใช้ adonit+ipad ทั้งนี้ถ้าใครใช้ไอแพดเป็นสมุดเสก็ตซ์ แนะนำว่า ถ้าซื้อ jottouch หรือลองดู intuos creative stylus น่าจะทำงานได้โอเคพอสมควรเพราะปากกามีน้ำหนัก 2048 ระดับค่ะ

นอกจากนี้ samsung ถ้าเทียบกับตอนเราซื้อไอแพด ต้องซื้อแอพใหม่เยอะเลยค่ะ ในการเริ่มต้น แต่ตัวนี้มีแค่ sketchbook pro ตัวเดียวก็พอจะโอเคแล้ว ที่เหลือในเครื่องพอจะมีแอพเบื้องต้นให้ใช้งานได้ทันทีอย่าง snote/polaris office

ถ้าถามเราว่าจำเป็นไหม ถ้ามีไอแพดอยู่แล้ว แล้วจะซื้อตัวนี้ คงต้องบอกว่าไม่จำเป็นค่ะ แล้วแต่คนและไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ความต้องการของแต่ละคนในการใช้งานย่อมไม่เหมือนกัน จะซื้อตัวไหนคงต้องเอาตัวที่ตอบโจทย์ดีที่สุด สำหรับเรา note8.0 ตอบโจทย์ในการเป็นสมุดเสก็ตซ์ดิจิตัล ที่วาดเส้นได้โอเคกว่าไอแพดมาก แต่ข้อเสียก็มีเช่นกัน sketchbook pro ใน ipad มีเครื่องมีเกลี่ยสีให้ ของแอนดรอยด์ไม่มี และแอพของไอแพดเจ๋งกว่ามากๆจริงๆค่ะโดยเฉพาะ procreate ที่ถ้ามาลอง android มีเฮเลย เราเองก็คงจะใช้สองตัวควบคู่กันไปอยู่ค่ะ

ปกติแล้วเราเป็นคนพกของแยกกันค่ะ คือ แต่ละอย่างจะมีฟังก์ชันของมัน เราชอบอะไรที่ทำงานได้เฉพาะทางมากกว่า ตอนซื้อไอแพดนั้น ใช้คุ้มมากเลยค่ะ ใช้ทั้งสอน วาดรูป และจดงาน จดโน็ต เล่นเนท ดูหนัง ฟังเพลง ดูวีดีโอ อัพเดทเว็บ เพราะเราไม่เคยมีสมาร์ทโฟนมาก่อนเลย สมัยก่อนเห็นเพื่อนใช้แทบเล็ทสองตัวแล้วสงสัยค่ะว่ามีไอแพด แล้วทำไมต้องซื้อ tab อีกอัน หรือบางคนมีไอแพดแล้ว ทำไมซื้อคินเดิล/sony ereader อะไรพวกนี้ แต่เราจะบอกว่า ของแต่ละอย่างฟังก์ชันไม่เหมือนกัน เวลาคุณจะซื้ออะไรให้ดูไลฟ์สไตล์และกำลังทรัพย์ของคุณเป็นหลัก อย่าซื้อตามแฟชันหรือตามกระแสค่ะ เราเองก็ยังใช้โทรศัพท์ 2g รุ่่นธรรมดาอยู่เลย สินค้าเทคโนโลยีซื้อปุ๊บเก่าปั๊บ ราคาตกปั๊บค่ะ เพราะฉะนั้นจะซื้ออะไรก็ซื้อที่มันใช้งานได้คุ้มค่าไว้ก่อนค่ะ เพราะเทคโนโลยีอัพเดทไปเรื่อยๆ แต่ละบริษัทก็ทำงานผลิตสินค้ามาแข่งกันในตลาดอยู่เรื่อยๆ ก็เป็นผลดีต่อผู้บริโภคอย่างเราๆค่ะ

จริงๆเราสนใจ phablet ค่ะ คือโทรศัพท์จอใหญ่ๆ มีสไตลัส แต่พอดู phablet ในตลาดตอนนี้ ไม่มีตัวไหนถูกใจเลยค่ะ และเราอยากใช้แทบเล็ทพร้อมกันสองอัน ด้วยเหตุผลที่บอก คือตัวนึงไว้วาดเสก็ตซ์ ตัวนึงไว้เปิด reference เพราะเรากะย้าย workstation คือทำงานนอกบ้านค่ะ เพราะไลฟ์สไตล์ของเราอยู่นอกบ้านซะส่วนใหญ่ เราไม่ค่อยอยู่บ้าน เราก็เลยต้องมีแทบเล็ทเอาไว้ทำงานนอกบ้าน แทบเล็ทที่ดูจะทำงานได้และน่าสนใจ มี 3 ตัวอย่างที่บอกคือ surface pro/galaxynote 10.0/ galaxy note 8.0 ยังไงเราต้องจบงานด้วย intuos+notebook อยู่แล้วในบางครั้งค่ะ อีกอย่างช่วงหลังๆไม่ได้วาด cg เต็มๆเท่าไรแล้ว แต่ตัวสุดท้ายที่มาวินเพราะน้ำหนักเบาค่ะ ใช้เป็นสมุดเสก็ตซ์ดิจิตัลได้จริงๆ ตอนเราวาดด้วยไอแพด มันใหญ่เกินจะเป็นสมุดเสก็ตซ์ จะควักออกมาวาด จดโน็ตบนรถเมล์ก็ลำบาก เขียนด้วยลายมือไม่ได้ ถ้าใช้สมุดธรรมดา ปกติเราชอบทำหาย แล้วก็ลืมพกไปโน่นไปนี่ด้วยค่ะ การซื้อตัวนี้มาทำให้ตอบโจทย์เราในระดับนึง

นอกจากนี้ดูเหมือนว่ามันจะซิงค์ข้อมูลกับ google ทำให้รายชื่อคอนแทคของเราที่อยู่ในนั้น ออกมาหมดเลยด้วยค่ะ แล้วก็ซิงค์ข้อมูลกับ calendar ด้วย เราคิดว่าฟังก์ชันนี้สะดวกมาก เพราะปกติเราใช้ดูตารางงานซึ่งตารางงานในไอแพดที่เคยเขียนไว้ มันก็ซิงค์มาให้ด้วยค่ะ

อีกประการที่ชอบคือมันใส่ microSD เพิ่มได้ 64 gb เป็นระบบเปิด ไม่เหมือน ios ที่พอจะทำอะไรก็ต้องซิงค์ผ่าน itune อันนี้สามารถลากไฟล์ลงเครื่องได้เลย ก็คงต้องบอกว่า ถ้าใครไม่ได้ชอบอารยธรรมแมค และใช้ pc อยู่แล้ว การจะซื้อแทบเล็ทแอนดรอยด์ โอเคทีเดียวค่ะ ถึงแม้แอพจะน้อยกว่า แต่ส่วนตัวเราก็ชอบ ios นะ มันก็มีข้อดีของมันอยู่ ที่ android ไม่มี

ถ้าถามเราว่าซื้อดีไหมถ้ามีอุปกรณ์เหล่านี้อยู่แล้ว

ถ้ามี iphone อยู่แล้ว ไม่เคยมีแทบเล็ทเลย galaxy note8.0 น่าสนค่ะ และดีมากสำหรับนักวาดจริงๆ เพราะใช้เสก็ตซ์ได้ดีจริงๆค่ะ แต่ต้องมาเรียนรู้แอนดรอยด์ใหม่ แต่ถ้าออกนอกบ้านไม่ได้เสก็ตซ์มาก หรือปกติชอบเสก็ตซ์บนสมุด ก็คงไม่จำเป็นเท่าไรค่ะ

ถ้ามี ipad อยู่แล้ว ไม่จำเป็นสำหรับบางคนค่ะ เพราะจริงๆไอแพด ก็เสก็ตซ์ได้ และทำงานได้ไม่ขี้เหร่ด้วย แต่ถ้าต้องการความแม่นในหัวปากกา และต้องการเสก็ตซ์มันส์ขึ้น และการพกพาที่สะดวกกว่าหน่อย ตัวนี้น่าสนค่ะ ใช้เปิด reference ได้อย่างที่บอก เราเคยเห็นคนซื้อไอแพดสองตัว ตัวนึงไว้เปิด ref ยังมีเลยค่ะ คนที่ต้องวาดรูปเหมือน หรือรับจ้างวาดรูปเหมือนด้วยไอแพดอะไรพวกนี้

ถ้ามี smartphone ยี่ห้ออื่นๆที่วาดรูปไม่ได้ ตัวนี้น่าสนใจค่ะ ถ้าจะซื้อก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน เช่นออกจากบ้านบ่อยไหม ชอบเสก็ตซ์มือหรือเสก็ตซ์ดิจิตัล ตัวเราถ้าเสก็ตซ์ข้างนอกแล้วกระดาษเสก็ตซ์มันเยอะแยะ ไม่มีที่เก็บและไม่อยากทิ้ง ทำให้มันเต็มบ้าน เราชอบเสก็ตซ์ดิจิตัลมากกว่าค่ะ ถ้าเป็นพวกไอเดียก็เสก็ตซ์ได้

ถ้ามีแทบเล็ทยี่ห้ออื่นๆที่วาดรูปไม่ได้ ไม่จำเป็นสำหรับบางคน เหมือนไอแพดค่ะ ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน

ถ้ามี cintiq อยู่ที่บ้าน และมีสมาร์ทโฟนยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งแล้ว ไม่เคยมีแทบเล็ทเลย ตัวนี้น่าสนในฐานเป็นสมุดเสก็ตซ์ดิจิตัลค่ะ

ถ้ามี surface pro และสมาร์ทโฟนยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่ง ไม่จำเป็นต้องซื้อ note 8.0 ค่ะ เพราะคุณสามารถทำงานได้ดีกว่าด้วย surface และอาจจะไม่ต้องไปจบงานข้างนอกด้วยแทบเล็ทตัวอื่นเลย แต่เพราะว่าเรามีไอแพดอยู่แล้ว เราเลยไม่สนใจสมาร์ทโฟนค่ะ ถึงแม้สมาร์ทโฟนจะพกได้ดีกว่าก็ตาม แต่ในอนาคตถ้าโทรศัพท์ที่ใช้อยู่พัง ก็คงจะเปลี่ยนเป็นสมาร์ทโฟน ถึงตอนนั้น surface ก็คงมีรุ่นใหม่ๆออกแล้ว ค่อยตัดสินใจซื้อตอนนั้นเอาค่ะ

ถ้าเตรียมจะซื้อ cintiq companion ก็เก็บเงินไว้ค่ะ ไม่ต้องซื้อ note8.0 เสียเงินตูมเดียวไปเลย แต่สำหรับเรา เรารู้สึกว่า เราอยากได้ตัว cintiq companion ไม่ใช่ตัว hybrid ที่เป็นแอนดรอยด์ค่ะ อยากได้ตัวที่เป็น window เพราะมันใช้ทำงานจริงได้ ตัวนั้นราคาออกประมาณ 70,000 กว่า ถ้าเข้าไทยก็คงเกือบ 80,000 แต่อุปกรณ์ที่ราคา 50,000 อัพ ที่เราสนใจ มีแค่แม็คบุคโปรค่ะ นอกนั้นเราคิดว่าเกินความจำเป็นไปหน่อยถ้าเทียบกับฟังก์ชัน ถ้าราคาลงกว่านี้หรือมีรุ่นที่ราคาสัก 30,000กว่าก็น่าสนใจค่ะ

มาดูรูปที่วาดด้วย galaxy note8.0 กันค่ะ

25560822-131140.jpg

25560822-131146.jpg

25560822-131151.jpg

25560822-131156.jpg
วาดด้วย s note

25560822-131224.jpg

25560822-131230.jpg

25560822-131234.jpg

25560822-131239.jpg

25560823-234918.jpg

25560823-234924.jpg

25560823-234929.jpg
วาดด้วย sketchbook pro