Pachon พะชอน

สวัสดีครับพี่มุ่ย ก่อนอื่นอยากบอกว่าติดตามเว็บ illustcouse มาซักพักนึงแล้ว ชอบบทความของพี่มุ่ยมากครับ อ่านแล้วเป็นแรงบันดาลใจในหลายๆเรื่องเลย (:

เข้าสู่คำถามนะครับ คือความฝันของผมตอนนี้คืออยากทำงานด้านเขียนการ์ตูนสาย Manga ครับ และก็พึ่งเปิดแฟนเพจของตัวเองได้ไม่นาน พยายามเอาการ์ตูนมาลงตามเว็บบอร์ดให้อ่านฟรีครับ คิดว่าสื่อ Social Media จะมีประโยชน์ต่อผมในวันข้างหน้าน่ะครับ แต่ตอนนี้มีคนติดตามยังไม่เยอะครับ อยากรู้ว่าพี่มุ่ยพอจะแนะนำการทำแฟนเพจให้เป็นที่รู้จักและมีคนติดตามมากขึ้นได้ไหมครับ

และก็อีกคำถามนึงคือพี่มุ่ยพอจะแนะนำแนวทางการหางานด้วยการเขียนการ์ตูนได้ไหมครับ เพราะว่าผมลองส่งสำนักพิมพ์ไป 6 เรื่องแล้วก็ยังไม่ผ่านเลย ผมพยายามฝึกฝนตัวเองตลอดเวลาแต่เหตุที่ผมเรียนคณะสถาปัตย์ทำให้แบ่งเวลาให้กับการ์ตูนได้ไม่มากพอครับ พี่มุ่ยคงเข้าใจนะครับเพราะพี่มุ่ยเรียนสถาปัตย์เหมือนกัน คำถามมี 2 ข้อแค่นี้แหละครับ ขอบคุณครับ

527486_10150735399878914_165418459_n

สวัสดีค่ะ น้องพะชอน

สำหรับการทำแฟนเพจให้เป็นที่นิยมนั้น ก็คงต้องเป็นการโพสต์อย่างสม่ำเสมอ และโปรโมทเพจของเราในทุกที่ๆเราสามารถทำได้ เช่น เขียน url ของ fanpage ลงในนามบัตร และก็ติดไว้ใน signature เวลาเราไปโพสต์ที่ forum ไหนๆก็ตาม ตอนนี้พี่คิดว่า social media เป็นที่ๆเราสามารถโปรโมทผลงานได้ฟรีๆไม่ต้องเสียเงินมากมาย เพราะฉะนั้นเราก็ควรจะโพสต์ผลงานที่ดีๆ อย่างต่อเนื่องค่ะอย่างที่ย้ำไว้ใน entry ที่แล้วๆมา

 และไม่ควรจะหายตัวไปนาน เพราะคนจะลืมน้องไปค่ะ สำหรับพี่ พี่โพสต์ผลงานใน illustcourse จนกระทั่งมีกดไลค์ ราว100+ ตั้งแต่แรกๆที่ยังมี ไลค์น้อยพี่ก็ไม่ได้เลิกบลอคไปก่อนค่ะ รวมถึงคอมเมนต์ก็นานๆทีจะเห็น เพราะฉะนั้นเราต้องทำงานต่อไปโดยที่บางทีเราอาจจะไม่รู้ว่าเราอยู่ถูกที่ถูกทางไหม

สำหรับการโปรโมทผลงานของตัวเองนั้น พี่แนะนำให้น้องทำต่อเนื่อง 1-3 ปีค่ะ
ถึงจะพอเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน
จะต้องขยันในการเขียนหรือวาดผลงานใหม่ๆออกมาสม่ำเสมอ
ไม่ว่าจะเป็นงานฟรีหรืองานขายก็ตาม

การโพสต์งานในพวก social network อย่าง facebook หรือ deviantart,ฯลฯนั้น น้องต้องมีความชัดเจนในลายเส้น และความโดดเด่น แตกต่างจากคนอื่นๆที่วาดด้วยกัน ไม่งั้นงงานน้องก็จะจมหายไปค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้เพจมีเยอะแยะมากมาย แถมที่อื่นๆอย่าง instagram อีก น้องอาจจะวาดภาพเป็นคอนเซปต์อะไรสักอย่างค่ะ และอาจจะมี campaign แจกอะไรบางอย่างให้กับผู้ที่กด like เช่น โปสการ์ด เป็นต้น นอกจากนี้น้องต้องรู้ว่างานแบบน้องควรไปโปรโมทผลงานที่ไหนดีค่ะ

นอกจากนี้ น้องควรมีบลอคหรือ forum สำหรับโพสต์ผลงานอย่างต่อเนื่องด้วยค่ะ คือใช้เครื่องมือในหลายๆสื่อ แต่อย่ากระจัดกระจายมาก เอาแค่สื่อหลักๆที่เราต้องมีก็พอ สิ่งที่สำคัญคือ ลองไปกดไลค์เพจอาร์ติสท์ของคนอื่นๆและแนะนำตัวว่าเราเป็นใคร(อาจจะยังไม่ต้องแนบลิงค์)  เข้าไปคอมเมนต์ผลงานของเขาบ่อยๆ ก็จะทำให้ผู้ชมบางส่วนจากเพจของคนอื่นๆมาเข้าเพจเราได้ แต่อย่าไปสแปมเขา ควรจะให้ความเห็นที่จริงใจและมีประโยชน์จริงๆ

การหางานด้านการเขียนการ์ตูน พี่แนะนำว่าให้สมัครไปตามสำนักพิมพ์ค่ะ ถ้ายังไม่ผ่านวิเคราะห์ว่าทำไมงานเราถึงไม่ผ่าน และลองถามผู้มีอำนาจในการพิจารณาผลงานของเราเช่น บ.ก.ดูเราจะได้คำตอบ พี่คิดว่าเราลองไปทำพาร์ทไทม์เป็นคนลงหมึก,ลงสีในงานการ์ตูนความรู้ดู  หรือหางานวาดการ์ด หรือปกนิยายน้องจะได้ฝึกทักษะในด้านการวาดตั้งแต่สมัยเรียนซึ่งจะทำให้น้องได้เปรียบกว่าคนอื่นๆ เมื่อน้องเรียนจบก็มีพอร์ทโฟลิโอทันทีที่เรียนจบ

ด้านการแบ่งเวลาพี่อยากจะให้น้องโฟกัสเรื่องงานมหาวิทยาลัยก่อน พร้อมกับการทำงานการ์ตูนไปด้วยยามว่าง รวมไปถึงทำกิจกรรมของมหาวิทยาลัยด้วย พี่จะวาดรูปตลอดเวลาที่พี่มีเวลาว่างค่ะ สมัยอยู่มหาวิทยาลัย เพราะฉะนั้นน้องควรจัดตารางการฝึกที่แน่นอนฝนแต่ละสัปดาห์ด้วยค่ะ

หวังว่าน้องจะได้แนวทางพอสมควรนะคะ