fbpx

ตอบคำถาม:วาดไปแล้วเบื่อทำยังไง/อยากวาดมอนสเตอร์เก่งๆ

Tamp Pimonpan พี่มุ่ยค่ะ มีอะไรจะปรึกษาค่ะ หนูชอบวาดการตูนและอยากจะวาดให้เก่ง


298504_10150394516048914_956645293_n
หนูเคยคิดว่าจะวาดทุกวันแต่พอวาดไปสักพักก็เบื่อและเลิกมีช่วงหนึ่งอยากจะระบายสีน้ำเป็นก็ดูคลิปของพี่มุ่ยวาดได้ประมาณเดือนฝีมือไม่ดีขึ้นเลยท้อและเลิกทำ บางครั้งหนูวาดไปสักพักก็มีอย่างอื่นมาทำให้เราเลิกไปอย่างเช่นเล่นเกม ดูหนัง ละคร เที่ยว หนูไม่รู้จะแก้นิสัยยังไงฟ เป็นคนที่ขี้เกียจและไม่ค่อยมีความอดทน เบื่อง่ายมากค่ะ ถ้าไม่มีใครบังคับหรือไม่มีคนสั่งให้ทำ ไม่ค่อยจะตังใจและทำไม่เคยเสร็จเลยค่ะทำแปปๆเบื่อ มีวิธีแก้ไหมค่ะ

สวัสดีค่ะ

เรื่องนี้อย่างที่พี่บอกนะคะ คือถ้าน้องวาดๆไปแล้วเบื่อ น้องอาจจะต้องหาแรงบันดาลใจใหม่ๆเพิ่ม เอาตัวไปคลุกคลีกับคนหรือเพื่อนๆที่มีไฟในการวาดรูปสูง หรืออาจจะดูรูปศิลปินที่เราชอบ มันจะทำให้เราบิลด์อารมณ์และสามารถกลับมาวาดภาพใหม่ๆได้อีก ส่วนงานอดิเรกอื่นๆ เล่มเกม ดูหนัง ดูละครนี่ ถ้าเราทำแล้วมีความสุขก็ทำต่อไป โดยปกติแล้วพี่คิดว่า อย่างน้อยเจียดเวลามาทำสิ่งที่น้องอยากทำจริงๆในชีวิตบ้าง เพราะหลายๆคนรู้อีกทีก็แก่แล้ว

เคยมีคนไปสัมภาษณ์คนแก่มากแล้ว เขาเหล่านั้นหลายๆคนบอกว่า ถ้าสามารถกลับเป็นหนุ่มได้อีกครั้งจะลองเสี่ยงมากกว่านี้,จะทำสิ่งที่อยากทำจริงๆ ซึ่งการทำสิ่งที่เราชอบ เราไม่จำเป็นต้องรอตอนแก่แล้วถึงคิดอย่างนั้นได้ค่ะ ชีวิตคนเราทุกวันนี้ไม่ปลอดภัย และต้องเสี่ยงทุกวันอยู่แล้ว เราคงไม่อยากเป็นคนแก่ที่มานั่งเสียดายในชีวิต

ส่วนอีกวิธีที่ทำให้เป็นการบังคับว่าเราต้องวาดรูปนั่นก็คือการลงเรียนวาดรูปค่ะ อย่างที่พี่บอก ไม่จำเป็นต้องมาเรียนกับพี่ แต่เรียนกับใครก็ได้ที่น้องคิดว่าน้องอยากจะไปสายนั้นๆ เช่นสายคอมิค พี่ไม่ได้สอน น้องก็ต้องหาสถาบันหรือครูคนอื่นๆที่สอนเรื่องนี้

ส่วนเรื่องที่เราทำแล้วเบื่อ อาจจะเป็นเพราะเราไม่ได้ฝึกวาดอะไรใหม่ๆเลย ทำแต่สิ่งเดิมๆ ก็เลยทำให้เราเบื่อได้ง่าย พี่แนะนำว่า อย่าไปฝืนมันค่ะ พี่ขออนุญาติเทียบกับการขับถ่ายของคนเราแล้วกัน

การที่เราจะวาดรูปออกมาได้ มันเหมือนกันกับการที่เรามีแรงดันในท้องแล้วปวดอยากถ่ายหนักนั่นแหละ ถ้าเราฝืนขับถ่ายตอนที่ยังไม่ปวด เราจะเจ็บก้นมาก วิธีที่เราทำได้อาจจะเป็นการกินสารสกัดต่างๆหรือกินนมหรือโยเกิร์ต เพื่อทำให้เราขับถ่ายง่ายๆ มันก็เหมือนกับการที่เราดูคนอื่นๆที่เป็นแรงบันดาลใจมากๆ พอถึงเวลาเราทำเองมันจะพรั่งพรูออกมาค่ะ การที่น้องจะทำงาน output ออกมาได้ น้องจะต้องมี input หรือสิ่งที่เข้าไปก่อน ก็เหมือนกับการขับถ่ายตรงที่ เวลาน้องจะถ่ายน้องต้องมีอะไรอยู่ในท้องก่อน ไม่ใช่ไม่กินอะไรเลย กินแต่น้ำ มันก็จะถ่ายเบาแทน หวังว่าน้องจะเข้าใจและเห็นภาพมากขึ้น

ส่วนวาดๆไปแล้วฝีมือไม่ดีขึ้นพี่ต้องถามก่อนว่า น้องวาดไปกี่ภาพ ถ้าบอกว่าวาดอาทิตย์ละภาพ แล้วฝีมือไม่ดีขึ้นเลยเลิก มันเร็วเกินไปที่จะสรุปเพราะว่าน้องไม่ได้ฝึกฝีมืออย่างต่อเนื่องที่พี่ย้ำอยู่เรื่อยๆ น้องต้องจัดการฝึกให้ได้อย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อ 1 อาทิตย์ ฝึกวาดละ 2-3 ชั่วโมง ถ้าอยากเก่งมากก็จัดตารางฝึกมากๆไปเลย

หวังว่าน้องจะได้ประโยชน์จากคำตอบของพี่นะคะ

=============================================================

Thanapatsang Numa-numa สวัสดีครับพี่มุ่ย คือผมอยากจะลองวาดไปทางมอนสเตอร์ต่างๆ เเต่ว่าไม่รู้ว่าจะวาดส่วนประกอบอะไรยังไง ไม่รู้ว่าจะวาดให้มีคาแรคเตอร์ให้ไม่เหมือนกันในเเต่ละตัวยังไง รวมถึงการวาดฉากประกอบต่างๆหรือตึก สิ่งก่อสร้าง ก็เลยอยากรู้เเนวทางการออกแบบสิ่งต่างๆ ทั้งคน สัตว์ สิ่งของ ว่าควรศึกษาจากสิ่งไหนให้มีความรู้ด้านนี้ครับอยากได้คำแนะนำหน่อยครับ ^^

สวัสดีค่ะ เรื่องนี้ตอบสั้นๆนะคะ เพราะมันเหมือนกับเรื่องการฝึกวาดรูปทั่วไป ถ้าน้องอยากเก่งเรื่องการวาดมอนสเตอร์น้องต้องฝึกทักษะการออกแบบโดยการเอาสิ่งมีชีวิตหลายชนิดมาผสมกัน ยกตัวอย่างเช่น กริฟฟิน มาจาก สิงโตกับนก เป็นต้น น้องต้องสามารถ create ตัวละครต่างๆมาจากจินตนาการของน้องได้

ซึ่งจินตนาการจะมาจากไหน ก็คงต้องเป็นการดูงานคนอื่นๆเยอะๆเหมือนเดิม ดูเสร็จแล้ววิเคราะห์ แล้วลองวาดเอง ลองกำหนดคอนเซปต์ของคาแรคเตอร์ เช่น ลองเอาปลา ผสม นกผสมกับโครงกระดูกดู ดูว่ามันจะออกมาเป็นอะไร

และการที่น้องจะวาดรูปได้ดี FengTzu ที่เคยทำงานกับฮอลลีวูด เขาแนะนำให้น้องอ่านนิยายไซไฟที่เสริมสร้างจินตนาการ รวมถึงต้องมีหนังสือ reference หลายๆเล่ม เช่น รวมภาพสัตว์,รวมภาพชุด,รวมภาพอาวุธ อะไรพวกนี้ นั่นก็คือน้องต้องหา reference ในการทำงานเป็น และสามารถวาดคาแรคเตอร์หรือสิ่งของจากการรวมเอาสิ่งมีชีวิตหรือของสองสิ่งมาผสมกัน

Share26
Tweet
Pin