fbpx

ตอบคำถาม:อยากเป็นคาแรคเตอร์ดีไซน์เนอร์ลงเรียนที่ไหน

มาพบกับคำถามคาใจน้องๆอีกแล้วค่ะ สำหรับวันนี้เป็นเรื่อง “อยากเป็นคาแรคเตอร์ดีไซน์เนอร์ ลงเรียนที่ไหน”

1901162_10152221557318914_1807048996_n

สวัสดีค่ะ

หนู vidji นะคะ อายุ15ค่ะ

ตอนนี้ศึกษาอยู่ชั้นม.3 อีกไม่นานก็จะขึ้นม.4แล้วค่ะหนูก็เลยไม่มั่นใจว่าจะเรียนต่อสายอะไรดี
พี่มุ่ย คือ หนูมีคำถามน่ะค่ะ ว่าในอนาคตถ้าหนูอยากจะเป็น Character designer แล้วควรจะเรียนสายอะไรคะคือ หัวหนูไม่มั่นใจเท่าไหร่กับสายวิทย์-คณิต ถ้าเรียนสายศิลป์-ญี่ปุ่นจะเข้ามหาวิทยาเกี่ยวกับสายงานนี้ได้มั้ยคะ?

แล้วในประเทศไทยมีมหาวิทยาลัยที่เรียนสายงานนี้โดยเฉพาะไหมคะที่เป็นแนวการ์ตูนที่ไม่ใช่ ม.เอกชนอ่ะค่ะ?
ส่วนตัว หนูอยากเข้าสาขาดิจิตอลอาร์ต ที่ม.รังสิตมากๆเลยล่ะค่ะ แต่ก็โดนทางบ้านห้ามไว้ เพราะเป็นม.เอกชน
คือพ่อแม่อยากให้หนูเข้าม.ของรัฐน่ะค่ะ

หนูเป็นคนที่ชอบวาดการ์ตูนมาก วาดมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว นานจนจำไม่ได้ว่าเริ่มวาดการ์ตูนตั้งแต่เมื่อไหร่ แฮ่ะๆ^^” แต่ก็รู้สึกสนุกทุกครั้งที่ได้จับดินสอขึ้นมาวาด ในช่วงแรกๆทางบ้านก็ไม่ค่อยชอบที่หนูวาดการ์ตูนค่ะ เข้าบอกกันว่า วาดไปแล้วจะไปทำอะไรได้ หนูอยากพิสูจน์ให้พวกเข้าได้รู้ค่ะ บางทีก็รู้สึกท้อแท้ แต่หนูจะไม่ยอมแพ้ค่ะ หนูตัดสินใจในทางเดินของหนูไปแล้ว

พี่มุ่ยช่วยแนะนำหน่อยนะคะ^^

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

================================================================

สวัสดีค่ะ น้อง Vidji

เวลาน้องเลือกเรียนสายไหนๆก็ตาม น้องควรคำนึงว่า มีวิชาที่น้องชอบกี่วิชา พี่ไม่รู้ว่าโรงเรียนส่วนมากจะเป็นแบบสมัยก่อนหรือเปล่า ที่นักเรียนเก่งๆมักจะเทไปทางสายวิทย์กันหมด และก็มีนักเรียนบางคนที่เรียนสายวิทย์แล้วไปสอบของสายศิลป์อีกด้วย เพราะฉะนั้นเด็กเรียนสายศิลป์สมัยก่อนจึงเสียเปรียบเพราะไปสมัครของสายวิทย์ไม่ได้ แต่สายวิทย์สามารถเรียนสายศิลป์ได้

นอกจากนี้เด็กที่ตั้งใจเรียนมากๆสมัยก่อน มักจะอยากได้สิ่งแวดล้อมที่ช่วยเสริมสร้างการเรียน นั่นก็คือมีเพื่อนในห้องเรียนตั้งใจเรียนด้วย ทำให้สายศิลป์ในบางโรงเรียน มีเด็กที่ตั้งใจเรียนในห้องน้อย แต่พี่คิดว่ามันจะค่อยๆเปลี่ยนไปเรื่องนี้ นั่นก็คือเด็กสายศิลป์ที่อยากเรียนสายศิลป์จริงๆและตั้งใจเรียนก็มีอยู่ เพราะฉะนั้นหัวเลี้ยวหัวต่อก็คือตอนเลือกสาย ถ้าได้เรียนในห้องสายศิลป์ที่มีเด็กตั้งใจเรียนอยู่มาก ก็จะถือว่าดีค่ะ เพราะสภาพแวดล้อมก็มีผลเหมือนกัน ในเรื่องที่เมื่อห้องมีเด็กที่ตั้งใจเรียนอยู่เยอะก็จะช่วยฉุดกันขึ้นมาค่ะ

ถ้าน้องจะเข้าคณะวาดๆพี่แนะนำให้น้องเรียนสายที่เรียนเบาๆไม่เจอวิชาโหดๆ อย่างวิทย์คณิต เนื่องจากน้องจะมีเวลาอยู่เยอะ สามารถเอาไปฝึกวาดรูปหรือติววิชาวาดๆให้เก่งก่อนที่จะเข้ามหาวิทยาลัยได้ ถ้าน้องเลือกสายวิทย์ การที่น้องจะแบ่งเวลามาเรียนวาดนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก ยกเว้นว่าน้องจะเข้าคณะสถาปัตย์ ที่เป็นกึ่งวิทย์กึ่งศิลป์

นอกจากนี้น้องยังสามารถเลือกสายอาชีวะ หรือเรียนสายอาชีพอย่างเพาะช่างอีกด้วย ซึ่งการเรียนในเพาะช่างได้เก่งๆงานน้องจะเป็นที่โดดเด่นมากในมหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็นคณะมัณฑณศิลป์,นิเทศศิลป์,วิจิตรศิลป์,จิตรกรรม เนื่องจากเพาะช่างเรียนด้านอาร์ทหนักและฝึกฝีมือกันเป็นระยะเวลาหนึ่ง ทำให้งานวิชาปฏิบัติของน้องที่จบเพาะช่างจะได้เปรียบกว่าน้องที่เรียนม.ปลายสายสามัญ แต่เพาะช่างต้องไปเรียนเพิ่มเติมเรื่องของวิชาสามัญ เช่น ภาษาอังกฤษ ซึ่งปัจจุบันเป็นวิชาที่จำเป็นมากเนื่องจากไทยจะเข้า AEC ในปีหน้าแล้ว

ส่วนที่ว่าอยากเป็นคาแรคเตอร์ดีไซน์เนอร์ต้องเลือกคณะอะไร พี่คิดว่า คณะที่ใกล้เคียงที่สุดที่เป็นมหาวิทยาลัยรัฐคือมัณฑณศิลป์ ออกแบบนิเทศศิลป์ ม.ศิลปากร,สถาปัตยกรรมศาสตร์  ออกแบบนิเทศศิลป์ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง,วิจิตรศิลป์ ออกแบบนิเทศศิลป์ ม.ช.

ซึ่งคณะเหล่านี้จะสอนทักษะในการออกแบบกว้างๆให้กับน้อง โดยที่น้องต้องฝึกฝนเฉพาะทางในการทำสายอาชีพ และงานคาแรคเตอร์ดีไซน์จะเก่งจริงๆน้องควรดูผลงานญีปุ่น,ฝรั่ง,เกาหลีเยอะๆเพื่อนำข้อดีมาปรับใช้ในงานของตัวเอง และงานด้านนี้อัตราการแข่งขันสูง คนสมัครเยอะ คนได้งานน้อย เพราะฉะนั้นน้องต้องฝึกหนักพอสมควรค่ะ

ทั้งนี้ถ้าน้องเข้าไปมหาวิทยาลัยของรัฐในบางมหาวิทยาลัย ยังกึ่งๆจะไม่ยอมรับในงานแนวการ์ตูนญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม การเรียนในคณะ จะปรับให้น้องดีไซน์ได้ดีขึ้น ถ้าน้องปรับตัวเข้ากับมหาวิทยาลัยคือ การส่งงานแบบที่แนวค่อนข้างอินเตอร์ ไม่ญี่ปุ่น ไม่ฝรั่ง ไม่เกาหลี แต่อาจจะเป็นแนวของน้องที่นำเอาเอกลักษณ์ของหลายๆชาติมารวมกันก็น่าสนใจค่ะ เพราะว่าเวลาน้องจบมา น้องควรทำงานได้แตกต่างจากคนญี่ปุ่น คนฝรั่ง คนเกาหลี นั่นเองถ้าจะขายได้ หรือถ้าเหมือนญี่ปุ่นเลยก็ต้องมีแนวทางในการที่จะทำงานให้โดดเด่นขึ้นมา เป็นจุดสนใจ อาจจะเป็นการรวมทักษะแบบตะวันตก,ความอ่อนช้อยและอารมณ์ของตะวันออกเข้าด้วยกัน

เป็นเรื่องดีแล้วที่น้องสงสัยเรื่องการเลือกเรียนสายไหน และมาปรึกษาพี่ ที่เคยผ่านงานด้านนี้มาก่อน พี่จะบอกว่า สิ่งที่สำคัญที่สุด เวลาจบแล้วไม่มีใครมานั่งดูหรอกว่าน้องจบปริญญาตรีมหาวิทยาลัยอะไร ได้เกรดเท่าไร แต่สิ่งที่อาร์ทไดเรคเตอร์มองคืองานของน้องดีขนาดไหน?ค่ะ ซึ่งน้องจะต้องฝึกฝนตัวเองอย่างสม่ำเสมอในงานสายนี้

ส่วนที่น้องบอกว่าศิลป์ญี่ปุ่นดีไหม พี่คิดว่าดีนะคะ ทำให้น้องไม่ต้องไปศึกษาภาษาญี่ปุ่นนอกเวลา เพราะถ้าน้องรู้ภาษาญี่ปุ่นน้องก็สามารถอ่านตำราภาษาญี่ปุ่นได้ ซึ่งคนญี่ปุ่น ก็เขียนฮาวทูออกมาเยอะค่ะ ทำให้น้องประหยัดเวลาในการไปงมหาเทคนิคเอาเองมาก

สุดท้ายนี้พี่หวังว่า เอนทรี่นี้จะทำให้น้องกระจ่างมากขึ้นในการเลือกสายการเรียน หวังว่าน้องจะเลือกสายการเรียนได้ค่ะ

พี่มุ่ย

Share25
Tweet
Pin