fbpx

วิธีการวาดและลงสีภาพ portrait ด้วยสีน้ำโดย Paerytopia

สวัสดีค่ะ วันนี้มาพบกับเอนทรี่สอนวาดportrait แนวกึ่งเรียล ด้วยสีน้ำ โดยน้อง Paerytopia ที่กำลังฮ็อทด้วยสไตล์สีน้ำที่มีความละมุน และสดใสค่ะ นอกจากนี้อายุยังน้อยอีกด้วย อนาคตไกลจริงๆค่ะสาวคนนี้ ทางillustcourse เราจึงให้ทางน้องแพรเขียนฮาวทูลงสีในสไตล์ของเธอ มาดูขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ในการวาด
1
1. สีน้ำ และถาดสีน้ำ
ยี่ห้อสีน้ำที่ใช้ – Sennelier , Winsor , Holbein , Van gogh
2
2. พู่กันหัวแบบต่างๆ ในขนาดต่างๆกับอุปกรณ์เครื่องเขียนต่างๆที่ถนัดใช้
ยี่ห้อพู่กันที่ใช้ – Raphael และ Master art renaissance
3
3. กระป๋องใส่น้ำ ผ้าเช็ดสี และกระดาษวาดรูปสีน้ำ
ยี่ห้อกระดาษที่ใช้ – Canson 300 gram
ขั้นตอนในการวาด
4
1. ร่างโครงภาพที่จะวาดมาคร่าวๆ โดยยังไม่ต้องกดน้ำหนักลงรายละเอียดเข้มมากนัก ให้ร่างไว้โดยประมาณเพื่อที่จะลงสีในตำแหน่งต่างๆได้ถูกต้อง
5
2. ลงสีบริเวณใบหน้า โดยใช้ สีเหลือง Naples Yellow ส้ม Cadmium Red Orange และชมพูม่วง Cobalt Violet Light Hue โดยเวลาลงให้ลงสีเหลือง Naples Yellow เป็นเบสก่อน ค่อยลงสีส้ม Cadmium Red Orange และชมพูม่วง Cobalt Violet Light Hue ตามลงไปตอนสียังหมาดๆไม่แห้ง เกลี่ยน้ำหนักให้สวยงาม เริ่มลงจากบริเวณแก้มฝั่งหนึ่ง ไล่ไปอีกฝั่งหนึ่ง หน้าผาก และลงจมูกเป็นสิ่งสุดท้าย เวลาลงให้เว้นขาวส่วนที่เป็นแสงตกกระทบบนใบหน้าด้วย และเกลี่ยรอยต่อสี และจุดที่เว้นไว้ด้วย พู่กันสะอาดซับน้ำหมาดๆ เพื่อให้สีเบลนตัวเข้าหากันเป็นธรรมชาติ
6
3. ลงสีปาก และเพิ่มน้ำหนักในจุดต่างๆ เช่น เบ้าตาและภายในใบหู ใต้จมูก มุมปาก และสีเบสของคิ้ว โดยเราจะใช้สีส้ม Cadmium Red Orange ผสมกับสีม่วง Permanent Blue Violet จะได้เป็นโทนน้ำตาลธรรมชาติที่เหมาะสำหรับการลงหน้ามากกว่าใช้สีน้ำตาลตรงๆ
7
4. ลงน้ำหนักเงาตาขาวโดยใช้สีฟ้า Cerulean Blue Hue ผสมให้อ่อนลง และน้ำเงิน Indigoที่เจือให้อ่อนลงแล้ว ในการเพิ่มน้ำหนักเงาตาขาว เพื่อให้ตาดูไม่ลอยจนเกินไป จากนั้นรอให้สีแห้งแล้วจึงลงน้ำหนักตาดำด้วยสีน้ำตาล Burnt Umber เว้นแสงขาวที่สะท้อนในตาไว้ แทรกสีน้ำเงินIndigoผสมน้ำตาล Burnt Umber ลงไปเป็นสีเข้มสุดของกรอบตาดำและกลางตา ใช้พู่กันสะอาดซับหมาดๆปาดสีน้ำตาล Burnt Umber ในลูกตาออกนิดนึง เป็นแสงสะท้อนแววตา
8
5. ตัดเส้นขอบตาเพิ่มรายละเอียดขนตาและขนคิ้วลงไป เพิ่มน้ำหนักเข้มสุดของ รูจมูก กลางปาก และภายในใบหู ให้ดูมี
ความลึกเข้าไปอีก
9
6. ลงสีน้ำหนักช่วงตัว โดยลงสีเหลือง Naples Yellow ให้ชุ่มเป็นเบส เว้นขาวส่วนที่แสงตกกระทบผิวไว้ เพิ่มน้ำหนักด้วยสีส้ม Cadmium Red Orange ให้ดุเป็นสีเนื้อคน และเพิ่มน้ำหนักเข้มสุด ช่วงคอและเงาตามมุมอับด้วยสี ส้ม Cadmium Red Orange ผสมสีม่วง Permanent Blue Violet
10
( 10.jpg )
7. ลงสีส่วนแบ็คกราวด์ทีละฝั่ง โดยเริ่มจากการลูบน้ำเปล่าให้ทั่วก่อนบริเวณที่จะลง ฝั่งหนึ่งก่อน แล้วแตะสีเหลือง Naples Yellow ไป ตามจุดต่างๆ แทรกด้วยสีฟ้า Cerulean Blue Hue และชมพู Permanent Rose รอให้หมาด แล้วเพิ่มน้ำหนักชมพูม่วง Cobalt Violet Light Hue ไปอีก ให้ดูเป็นเงาดอกไม้จางๆ
11
( 11.jpg )
8. แทรกน้ำหนักเข้มลงไปด้วยสีฟ้าอมเขียว Phthalocyanine Turquoise และน้ำเงินเข้มIndigo เติมเป็นกิ่งก้าน และแทรกสีลงไปในตัวดอกไม้พอประมาณ
12
13
9. แบ็คกราวด์อีกฝั่งหนึ่งก็ทำวิธีเดียวกันกับข้อ 7 และ 8
14
10.ลูบน้ำเล็กน้อย บริเวณส่วนล่างที่จะลงเป็นดอกใหญ่ ใช้พู่กันหัวตัดแตะสีเหลือง Naples Yellow ปาดลงไปบางส่วน แล้วปาดน้ำหนักชมพู Permanent Rose ชมพูม่วง Cobalt Violet Light Hue เร็วๆ เน้นจังหวะ ให้ดูเป็นกลับดอก เพิ่มน้ำหนักเข้มแทรกสี ฟ้าอมเขียว Phthalocyanine Turquoise ลงไปพอประมาณ จากนั้นให้ไปเก็บเงาในผมโดยใช้สีเหลืองอ่อน Naples Yellow ชมพู Permanent Rose และฟ้า Cerulean Blue Hue แทรกลงไปนิดๆ
15
11. เก็บงานให้เรียบร้อยโดยการใช้สีโปสเตอร์สีขาวแต่งตรงเส้นผม ให้สวยงาม เซ็นชื่อลงในงาน และถ่ายงานลงคอม ปรับสีใน Photoshop ด้วยคำสั่ง Image > Adjustments > Brightness/Contrast เพื่อปรับความสว่างและความเข้มเบื้องต้นของภาพ และใช้คำสั่ง Image > Adjustments > Selective Color เพื่อปรับโทนสีของภาพให้เป็นที่ต้องการมากขึ้นเป็นอันเสร็จค่ะ

Share1.4K
Tweet
Pin