fbpx

[step painting& howto]:ขั้นตอนวาด Katy Perry ให้เป็นคาแรคเตอร์การ์ตูน manga กึ่งเรียล

by sasi tanadeerojkul

วันนี้มาลงขั้นตอนและฮาวทูในการวาดภาพ portrait ให้เป็นสไตล์กึ่งเรียล/กึ่ง manga ด้วยความที่ว่า เราอยากให้งานออกกึ่งเรียลมากกว่าจะเป็นการ์ตูน ก็เลยทำให้วาดออกมาในแนวนั้นค่ะ


เครื่องมือที่ใช้
-Wacom Intuos ขนาดเล็ก (1024 pressure level)
-Macbook pro late 2012
-Photoshop

มาเริ่มเสต็ปกันเลยค่ะ

katy-perry-wallpaper (1)

ภาพนี้คือต้นแบบในการวาด ก็คือ Katy Perry นั่นเองค่ะ

katy

1.เราใช้ photoshop ร่างภาพค่ะ จริงๆแล้วคุณสามารถใช้สีอะไรก็ได้ (ที่ไม่ใช่ดำ)ในการร่างภาพ มันจะทำให้เวลาตัดเส้น ตัดได้ง่ายกว่า
แต่เนื่องจากสไตล์ที่เราอธิบายนี้ มันเป็นแนวกึ่งๆเรียลอยู่แล้ว และโดยส่วนมากเส้นมันก็โดนเพนท์ทับจนหมด เพราะฉะนั้นเราจะไม่วาดเส้นหรือตัดเส้นให้ละเอียดจนเกินความพอดีสำหรับแนวนี้  การร่างภาพตอนแรก แค่ทำให้ถูกสัดส่วนต่างๆในการวาดหน้าก็พอแล้วค่ะ ส่วนเส้นรางๆที่เห็นนั่นคือเส้นแบ่งสัดส่วน ซึ่งก่อนจะสอนเต็มตัวนั้น เราไม่รู้วิธีในการแบ่งสัดส่วนลักษณะนี้ โดยส่วนมากจะใช้เซนส์มากกว่า ซึ่งมันก็ย่อมไม่แม่นยำอยู่แล่ว

katy0

2.ตัดเส้นอีกรอบหนึ่งค่ะ เป็นสีดำ จริงๆถ้าเป็นสไตล์ที่ไม่เน้นเพนท์แบบนี้ ควรจะตัดอีกรอบนึงเป็นเส้น final เนื่องจากงานขั้นที่สองนี้ยังหยาบอยู่มาก แต่ขั้นนี้ เป็นการตัดเพื่อจะเพนท์จริงแล้วค่ะ เพราะฉะนั้นตำแหน่งอวัยวะบางอย่างก็ควรจะต้องถูกตามหลักสัดส่วนประมาณหนึ่งอย่างที่กล่าวไปข้างต้นนี้ แต่เราไม่ได้ต้องการวาดให้มันเรียลขนาดนั้น จึงขยายขนาดลูกตา เพื่อให้มันดูกึ่งๆการ์ตูนนิดๆ แต่ยังมีพื้นฐานของความเหมือนจริงอยู่

katy1

3.ขั้นตอนนี้เราจะเพนท์แล้ว ก็คือให้เทสีลงไป โดยใช้ Edit==>Fill สีเทากลางๆลงไปในรูปวาด เทากลางๆก็คือ Neutral grey ถ้าคุณเคยซื้อ copic marker จะรู้ว่ามีโทนสีเทาอยู่หลายประเภท เช่น Neutral grey,warm grey,cool grey ซึ่งเทาที่ใช้นี้จะเป็นสีพื้นของภาพวาดเรา ที่ให้ใช้สีกลางเพราะมันจะเพนท์ง่ายกว่า โดยเทลงไปทั้งภาพเลย

ถ้าคุณเป็นพวกลงสีแนวอนิเม หรือว่าแนวญี่ปุ่นที่ไม่ใช่สไตล์เน้นการเพนท์นั้น สีกลางๆก็คือ สมมติคุณลงสีหมวก หมวกมีสีเขียว ดังนั้นสีที่จะสามารถเพนท์บนหมวกสีเขียวก็อาจจะเป็นสีเขียวเหลือง และเงาอาจจะเป็นเขียวน้ำเงิน การที่เราลงสีกลางๆไว้ก่อน มันทำให้เวลาเพนท์แสงและเงามันง่ายขึ้นกว่าเดิมมากค่ะ ในขั้นตอนนี้คุณยังไม่ควรจะเก็บรายละเอียดของภาพค่ะ คุณควรลงแสงเงาคร่าวๆให้ได้ก่อน

และอย่าใช้เลเยอร์เยอะมากสำหรับสไตล์การเพนท์ลักษณะนี้ ถ้าเป็นไปได้ จริงๆคุณควรเพนท์แค่เลเยอร์เดียวพอ เพนท์ผิด เพนท์ทับ พยายามอย่าไปใช้ยางลบ,history มากเกินไป  เนื่องจากเครื่องมือเหล่านี้มันจะทำให้เราเสียนิสัยในการทำงาน และในบางครั้ง ถ้าเราพึ่งพวกนี้มากเกิน มันจะทำให้งานช้าลงด้วยซ้ำในกรณีที่เลเยอร์คุณเยอะ คือ ควรจะใช้ tool ประมาณนึงก็พอ (ไม่ได้ห้ามให้ใช้นะ อย่าเข้าใจผิด)

katy2

 

4.step นี้เราจะเพนท์ละเอียดแล้วค่ะ ก็คือ ถ้าหากคุณลงแสงเงาคร่าวๆเรียบร้อยแล้ว ในขั้นตอนนี้ คุณสามารถลงรายละเอียดจะเป็นส่วนไหนก่อนก็ได้ แต่เนื่องจาก เราชอบวาดตา เราจึงเพนท์ตาก่อนค่ะ และอีกอย่างคือ โดยปกตินั้น ถ้าภาพจะดูโอเคหรือไม่โอเค บาง feature ในหน้าถ้าเราเพนท์ก่อนหลังมันจะมีความยากง่ายต่างๆกัน สำหรับส่วนที่เพนท์ยากคือจมูก ส่วนที่เราชอบก็คือตากับปาก แต่เราเพนท์ตาก่อน แล้วจมูก แล้วค่อยปาก ในภาพนี้ค่ะ

เพราะสำหรับเราที่ชอบวาดปากมากอยู่แล้ว มันก็เลยไม่ยากสำหรับเรา แต่ตานี่มันต้องตกแต่งเยอะ เช่นรูปนี้จะมีการใส่ขนตาปลอม ซึ่งการวาดภาพผู้หญิงที่มีการแต่งหน้า ถ้าใครแต่งหน้าเป็นจริงๆจะรู้จังหวะมากกว่า เราก็ศึกษาเรื่องการแต่งหน้ามาประมาณหนึ่ง จึงรู้ว่าตรงไหนควรแต่งอะไรบ้าง เขียนตายังไงให้ดูเฉี่ยว อะไรประมาณนี้ จึงแนะนำว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย คุณก็สามารถศึกษาเรื่องนี้ได้ คือ โอเค คุณอาจจะไม่ได้แต่งหน้าจริงๆในชีวิตประจำวัน แต่เดี๋ยวนี้มีบล็อคต่างๆมากมาย มีทั้งคนไทยและต่างประเทศ การที่ศึกษาพวกนี้ เวลาวาดคน คุณจะเข้าใจมันมากขึ้นค่ะ

katy4

 

5.ตา,จมูกปาก เสร็จเรียบร้อยแล้วจะเห็นได้ว่า พอมาถึงตอนนี้ สิ่งที่วาดในตอนแรก ที่เป็นแค่โครงถูกเพนท์ทับไว้หมดเลย แต่เส้นร่างก็ยังจำเป็นในการเพนท์สไตล์นี้ เนื่องจากมันเป็นโครงที่ทำให้เรารู้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน(ถึงได้ย้ำว่าในตอนแรกคุณควรแบ่งสัดส่วนให้ถูกต้อง) ในเบื้องต้น คุณอย่าเพิ่งไปเจาะจงที่ความเหมือนแบบมากนัก เนื่องจากมันจะทำให้คุณกังวลในการวาดรูปมากเกินไป จนกลายเป็นความเกร็ง เวลาวาดให้คิดว่า ถึงมันออกมาไม่เหมือนก็ไม่เป็นไร มันอาจจะมีข้อดีหลายๆอย่างตามมาก็ได้ แต่พอคุณฝึกวาดภาพลักษณะนี้เรื่อยๆ คุณจะจับจุดได้เอง ว่าควรวาดตรงไหน อย่างไร ซึ่งพวกนี้มันเป็นเทคนิคเฉพาะตัวที่คุณต้องค้นหามันด้วยตนเองค่ะ

ป.ล เนื่องจากนี่เป็นหน้าด้านตรง เพราะฉะนั้น เราจะ copy ตาและคิ้วไปทั้งอัน แล้วก็แปะอีกด้าน โดยใช้คำสั่ง edit==>transfrom==>flip horizontal สำหรับดวงตาอีกข้างหนึ่ง ก็จะประหยัดเวลาไปได้นิดๆหน่อยๆ เพราะไม่ได้วาดใหม่ แต่ถ้าเป็นมุมอื่น ทำวิธีนี้ไม่ได้อยู่แล้ว ต้องวาดเอา

katy56.ในขั้นตอนนี้ เราควรจะเขียนโครงคิ้วให้ชัดๆเจนแล้ว ถ้าคุณเคยดูวีดีโอหรืออ่านบลอคเกี่ยวกับความสวยความงาม เช่น การแต่งหน้า หรือคุณดูรูปผู้หญิงสวยๆเยอะๆเป็นจำนวนมาก คุณจะรู้ว่า คิ้ว เป็นส่วนที่สำคัญค่ะ เคยมีคนไปถาม Michelle Phan (กูรูเรื่องการแต่งหน้าและความสวยความงาม เป็นชาวเวียดนาม) โดยเขาถามว่า “คุณจะเลือกแต่งส่วนใด ถ้าสามารถเลือกแต่งหน้าได้เพียงบริเวณเดียว”

Michelle ตอบว่า “คิ้ว” นั่นเองค่ะ ซึ่งการเขียนคิ้วนั้น ถ้าคนเขียนคิ้วสวยๆ จะเห็นเป็นเส้นๆและมีการจางของคิ้วไปเป็นสีน้ำตาลหรือดำจางๆบริเวณปลายคิ้ว วิธีการเพนท์คิ้วคือ คุณควรเขียนรูปร่างของคิ้วขึ้นมาก่อนค่ะ นั่นก็คือ สังเกตุในรูปถ่าย ว่าเค้ามีการสร้างรูปร่างคิ้วเป็นแบบไหน แล้วลงเฉพาะสีเทาเป็นรูปร่างของคิ้วไปก่อน ถ้ายังเขียนตรงนี้ไม่เสร็จ อย่าเพิ่งเริ่มเก็บเส้นขนคิ้ว เนื่องจากมันจะยังออกมาไม่โอเคค่ะ

katy6

 

7.สำหรับขั้นตอนนี้ เราจะเห็นคิ้วค่อนข้างชัดเจน โดยขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากๆ นั่นก็คือการเก็บภาพรวม ให้เหมือนหรือคล้ายกับต้นแบบ แต่จุดประสงค์ในการวาด เราไม่ได้ต้องการความเหมือนแบบ 100% แต่เราต้องการจะปรับให้ดูๆมีความเป็นสไตล์ manga อยู่บ้าง ก็คือตาจะมีการขยายและปรับขนาดตาให้เหมาะสม มันก็จะออกมาเป็นแนวกึ่งๆเรียล ที่ดูแล้วไม่ Cartoony เกินไปนัก นอกจากตาแล้วอย่างอื่นแทบจะคงลักษณะของแบบไว้พอสมควรค่ะ

สำหรับผมนั้น เราใช้ Custom Brush เป็น Brush ที่สร้างขึ้นมาเอง สำหรับการลงเส้นผมแนวนี้โดยเฉพาะ ซึ่งถ้าคุณอยากได้ Brush พวกนี้ โดยที่ไม่อยากนั่งทำใช้เอง คุณสามารถหา Brush อะไรก็ได้มีคนแจกในเว็บเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็น Brush เมฆ,ผม,ขน เป็นต้น แต่เผอิญเราเป็นคนชอบสร้างหัวแปรงเองส่วนหนึ่ง ก็เลยไม่ค่อยได้หามาใช้ อยากได้ อะไรก็สร้างเอง แต่เราจะไม่ลงลึกเรื่องการสร้างแปรงใน entry นี้ ถ้าใครติดตาม ก็จะพบว่า เขียนไว้แล้วสำหรับเรื่องการสร้างแปรง อ่านตรงนี้ค่ะ วิธีการสร้างหัวแปรงเองใน photoshop

katy7

 

8.ใส่สีให้กับภาพ ไปที่ Layer Blending เปลี่ยน Blending mode ให้เป็น color แล้วดูดสีจากภาพถ่ายมาเพนท์ตรงๆเลยค่ะ  เนื่องจากมันเป็นภาพที่วาดจากภาพถ่าย ดังนั้นการดูดสี original มาจึงเป็นเรื่องธรรมดา ถามว่าการดูดสีงานคนอื่น หรือดูดสีจากภาพถ่ายมามันผิดไหม จะบอกว่า มันไม่ผิด แต่อยูที่การใช้งานของแต่ละคน แน่นอนว่า ถ้าเรามี artist ที่ชอบเพียงคนเดียว เอาแต่หัดลายเส้นจากอาจารย์คนนี้โดยตลอด เวลาที่เราวาดภาพ แล้วเราดูดสีจากอาจารย์คนที่ว่ามาเพนท์ แน่นอนว่าถ้าอาจารย์มีชื่อเสียง คุณก็จะกลายเป็นเงาของอาจารย์คนนั้นไป ทางที่ดี ในการใช้วิธีดูดสีให้ถูกต้อง คุณควรจะมี reference จากหลายๆแหล่ง ทั้งนี้ ในช่วงที่ฝึกใหม่ๆ อาจจะดูดสีไปก่อน หลังจากนั้น เซนส์ในการเลือกสีของคุณก็จะพัฒนา นั่นก็คือ คุณจะมี palette ที่ใช้โดยส่วนตัว ก็คือโทนสีที่คุณชอบใช้บ่อยๆนั่นเองค่ะ

katy8

 

9.ฝน Highlight ของผม โดยการดูจังหวะจากผมของจริง ว่ามีการเหลื่อมกันยังไง มีการฟอร์มตัวของเส้นอย่างไร จากนั้นพยายามเพนท์กลุ่มของผม และบริเวณไฮไลท์ให้ใกล้เคียงแบบ ยังไงก็ตาม อย่างที่บอกคือเราไม่เน้นเหมือน เพราะฉะนั้น ดูแบบคร่าวๆแล้วจับอารมณ์ในการเพนท์แล้วเพนท์ไปเลย ไม่ต้องกลัวเหมือนหรือไม่เหมือนอย่างที่บอก ในขั้นตอนนี้ เราอาจจะต้องใช้หัวแปรงธรรมดาในการเพิ่มรายละเอียดต่างๆเช่น เส้นผมที่กระเด้งออกมาเล็กน้อย เพื่อทำให้ภาพดูมีรายละเอียด และเป็นธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งการใช้หัวแปรง Custom บางทีมันแข็งเกินไป ไม่เป็นธรรมชาติ ต้องเพนท์เพิ่มเติมอยู่แล้ว 

katy_fin2

 

10.เก็บรายละเอียดให้เรียบร้อยแล้วใช้ image==>adjustment==>curve เพื่อเปลี่ยนสีภาพไม่ให้ภาพมันดูด้านๆ หรือ  Dull เกินไป ซึ่งเป็นผลมาจากการดูดสีจากภาพถ่ายโดยตรง นั่นก็คือสีมันจะดูแล้วแข็งๆ ด้านๆ ไม่เหมือนสีที่เราเลือกเองจากการ painting และสร้าง Palette หรือจานสีด้วยตัวเองค่ะ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ ลองเอาเทคนิคไปใช้กันดูนะคะ

Related Posts