fbpx

how to:สอนวิธีการลงสีน้ำสไตล์การ์ตูนญี่ปุ่นโดยน้องเมษ์ Takkaew

พี่มุ่ย:น้องเมษ์เรียน illustcourse ตอนช่วงที่เปิดเป็นกลุ่มตั้งแต่คอร์สแรกเลย นับปัจจุบันฝีมือพัฒนาไปไกลทีเดียว โดยงานโดดเด่นเรื่องสีน้ำ ก็เลยเชิญน้องมาสอนลงสีน้ำในเว็บค่ะ

How to Watercolor

By Kaewsricha (Takkaew)

สวัสดีค่ะ เราทากแก้วค่ะ

วันนี้มาทำฮาวทูสีน้ำสไตล์เราให้ดูกัน ก็ไม่เชิงฮาวทูหรอกค่ะ เหมือนเป็น Step by Step มากกว่า ^v^”

ครั้งนี้ที่นำมาแบ่งปัน เป็นแนวง่ายๆ สบายๆ ฟุ้งๆ ซึ่งเป็นแนวแรกที่เราเริ่มจับพู่กันเล่นสีน้ำเลยค่ะ >v<

มาเริ่มที่อุปกรณ์กันก่อน

 00-tools

1. จานสีแบบตลับ 

เราใช้ยี่ห้อ i.n.c.a. เพราะเนื้อพลาสติกโอเคที่สุดสำหรับเรา แต่ก็แล้วแต่ชอบค่ะ ‘v’

2. พู่กัน

ยี่ห้อมาสเตอร์อาร์ต เบอร์ 3 และเบอร์ 6

ยี่ห้อสง่ามยุระ เบอร์ 0 สำหรับวาดคิ้วหรือรายละเอียดเล็กๆ (แต่งานนี้เราใช้วาดคิ้วอย่างเดียว =v=’)

3. ดินสอ

สำหรับงานสีน้ำ เราแนะนำดินสอไม้ เพราะถนอมกระดาษและให้ความรู้สึกนุ่มนวลกว่า และเล่นน้ำหนักมือได้มากกว่าด้วย แต่ว่าแล้วแต่ถนัดเลยค่ะ อย่างเราก็เล่นน้ำหนักดินสอกดได้ถนัดกว่า ก็เลยใช้ดินสอกดตลอด ‘v’

4. ยางลบ

ความจริงแล้วไม่แนะนำให้ลบในงานสีน้ำ เพราะจะทำให้กระดาษช้ำและเทคเจอร์กระดาษเสีย ซึ่งส่งผลต่อการอุ้มน้ำของกระดาษด้วย แต่ว่ามันก็ต้องมีผิดมีพลาดบ้างเนอะ ถ้าต้องลบจริงๆ ก็ลบเบาๆ นะ 

5. กระดาษทิชชู่

สำหรับซับพู่กันและซับสีในกรณีระบายพลาด (พอซับแล้วกระดาษจะช้ำ ระวังด้วยนะคะ)

6. แก้วใส่น้ำ

แนะนำให้มี 2 แก้ว เป็นแก้วสำหรับล้างพู่กันกับแก้วสำหรับผสมสี แต่ว่าใช้แก้วเดียวก็ได้ค่ะ แต่ต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ เพราะใช้ทั้งล้างพู่กันและผสมสีด้วย น้ำจะขุ่นเร็ว ถ้าไม่เปลี่ยนน้ำ เวลาผสมสี สีก็จะไม่ใสและดูหม่น

 00-tools2

7. สีน้ำ

เราใช้ยี่ห้อ Reeves ค่ะ ซื้อมาแบบกล่อง 18 สี ราคา 275 บาท แต่ตอนนี้เหมือนราคาจะขึ้นแล้ว เป็นสีน้ำที่แป้งค่อนข้างเยอะหน่อย แต่ว่าสีสวยใช้ได้เลยค่ะ 

 00-tools3

8. กระดาษสีน้ำ Masterart Renaissance 200 gsm. แบบหยาบ

ถ้าซื้อแบบแผ่นใหญ่ จะตกแผ่นละประมาณ 20 บาท คุ้มกว่าแบบเป็นเล่ม

ก่อนมาดู Step สีน้ำของเรา ขอแนะนำวิธีระบายเบื้องต้นสำหรับคนเริ่มหัดก่อนนะคะ 

เราลงสีโดยใช้แค่ 2 วิธีนี้ค่ะ คือ Wet on dry (เปียกบนแห้ง) และ Wet on wet (เปียกบนเปียก)

Wet on dry

00-wd การลงเปียกบนแห้งคือการลงแบบทั่วไปเลยค่ะ ลงสีบนกระดาษที่ยังแห้งอยู่ตามปกติ เทคเจอร์ที่ได้ส่วนมากจะเป็นขอบคมตามพื้นที่ที่เราระบายไป วิธีนี้ถ้าอยากทำให้ฟุ้ง ให้จุ่มน้ำเปล่ามาช่วยในการเกลี่ยสีในตอนที่สีเดิมยังไม่แห้ง

Wet on wet 

00-ww 

การลงเปียกบนเปียกคือการลงน้ำเปล่าบนกระดาษก่อนแล้วค่อยลงสีลงไปค่ะ เทคเจอร์ที่ได้จะฟุ้งๆ นุ่มๆ ระวังตอนลงน้ำเปล่าไปตอนแรกด้วยนะคะ อย่าให้น้ำเจิ่ง เอาแค่น้ำหมาดๆ ก็พอค่ะ

มาเริ่มเล่นสีน้ำกัน *ชื่อสี + ชื่อสี หมายถึงเอามาผสมกันนะคะ

สเต็ปอาจจะงงๆ ไปบ้าง เพราะเราลงข้ามไปข้ามมา ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ค่ะ TvT 

 s-01

1. ก่อนอื่นให้ร่างภาพก่อน อย่างที่บอกตอนต้นว่าถ้าลบมากๆ กระดาษจะช้ำ ถ้าใครมีโต๊ะไฟก็แนะนำให้ใช้เพื่อเส้นที่สะอาดและกระดาษปลอดภัยนะคะ ถ้าไม่มีโต๊ะไฟ ใช้ดินสอสีฟ้า สีเหลือง สีเทา หรือดินสอสีอ่อนๆ ร่างภาพก่อนลงเส้นจริงก็ช่วยได้ค่ะ พอระบายไปแล้วเส้นร่างเดิมจะมองไม่เห็นไปเอง แต่อย่ากดแรงนะ ในที่นี้เราร่างสดเลย เพราะไม่ชอบร่างและวาดหลายๆ รอบ ^^”

 s-02

2. ใช้สี fresh tint + medium yellow สำหรับสีผิว ผสมสีให้อ่อนๆ ระบายรองพื้น

s-03

3. นำสีแดง brilliant red + orange + สีผิวที่ผสมไว้ตอนต้น มาแต้มตรงแก้มในตอนที่สีพื้นยังไม่แห้ง (เปียกบนเปียกนั่นเอง) แก้มจะได้มีเลือดฝาดฟุ้งๆ ถ้าปาดไม่ทัน ให้ค่อยๆ ใช้น้ำลูบเบาๆ ตอนที่เกือบแห้ง หรือรอแห้งเลย แล้วระบายอ่อนๆ และค่อยๆ เกลี่ยเอาก็ได้เหมือนกันค่ะ

s-04

4. ทำแบบเดียวกันนี้กับผิวส่วนอื่นๆ เน้นสีแดงอมชมพูตรงจมูก ปาก ใต้คิ้ว และช่วงไหล่ ตรงไหนที่เป็นเงาเข้มหน่อย ให้แทรกสีม่วง violet ลงไปตอนที่สียังไม่แห้ง ผิวตรงไหนที่ใกล้ๆ กับผมของตัวละคร ให้แทรกสีแดง crimson + brilliant red อ่อนๆ ด้วย (เรากำหนดให้ผมตัวละครสีแดงๆ ชมพูๆ)

s-04 s-05

5. ระบายเขา โดยใช้สีเหลือง medium yellow เจือน้ำระบายบางๆ ให้ทั่ว เว้นช่วงแสงตกกระทบไว้ และแต้มด้วยสี yellow ochre ขณะที่สียังไม่แห้ง ตบท้ายด้วยใช้สี burnt sienna และ brilliant red แต้มตรงปลายเขาและเน้นเงาไปตามแนวเขาให้เรียบร้อย ทำแบบเดียวกันนี้กับเขาอีกข้าง

s-06

 6. มาระบายดอกไม้กันบ้าง ลงน้ำเปล่าที่เกสรดอกไม้ก่อน แล้วค่อยแต้มสีเหลืองและสีส้ม ทำแบบเดียวกันกับกลีบดอกไม้ เติมรายละเอียดให้ครบทุกดอก ใบไม้ที่เป็นเงาเข้มจัด ให้แต้มสีน้ำตาล burnt umber ลงไป ถ้าเป็นกลีบดอกไม้ เจือม่วงเล็กน้อย

s-07

7. มาที่โบกันบ้าง ขั้นแรกให้ระบายที่ส่วนปลายทั้งสองข้างและใช้น้ำลูบไล่ระดับเข้มอ่อนเข้าหากัน ระหว่างที่สียังไม่แห้ง ให้แต้มสีที่เข้มกว่าลงไปตรงปลายโบอีกครั้ง ระบายแบบเดียวกันกับโบส่วนอื่นๆ

s-08

8. เติมแสงเงา โดยเจือสีของเขาลงไป เจือสีม่วงตรงส่วนเงาเข้ม เป็นอันเสร็จส่วนของโบ (ยาวนาน…)

 s-09

9. มาที่กระดิ่งบ้าง เริ่มด้วยลงสีเหลืองอ่อนๆ เว้นส่วนที่เป็นแสงกระทบ แตะสี yellow ochre ตรงขอบนอกที่เว้นขาวเอาไว้ เจือสีแดงของโบและสีน้ำตาล umber ลงไป ให้เน้นส่วนที่เว้นขาวไว้ชัดเจนยิ่งขึ้น ทำแบบนี้กับกระดิ่งส่วนอื่นและเครื่องประดับที่มีความวาววิ้งวับ

s-10

10. มาถึงส่วนของเสื้อผ้าบ้าง ลงสีเหลืองและเว้นขาวเอาไว้ เจือน้ำไล่ระดับสีให้อ่อนลง ตอนที่สียังไม่แห้ง แต้ม yellow ochre ไว้เป็นสีพื้นของผ้า แต้ม sap green ในส่วนของผ้าที่ใกล้ๆ ใบไม้ และแต้มสีแดงในส่วนที่ใกล้ดอกไม้ เจือสีเงาเข้มขึ้นด้วย burnt umber + violet ในส่วนของผ้าโพกหัวด้านหลัง

s-12

s-13

11. เก็บรายละเอียดเงาผ้า โดยการผสมสี yellow ochre ให้เข้มขึ้นและระบายทับลงไปบางๆ (ต้องรอให้สีเดิมแห้งก่อนนะ เดี๋ยวเละจ้า) เสื้อผ้าก็ทำแบบเดียวกัน 

s-14

 12. ส่วนของผม ให้ลงสีพื้นอ่อนสุดก่อน เว้นขาวในส่วนที่แสงเข้าตามเดิม จากนั้นไล่น้ำหนักระดับที่ 2 จากปลายผมให้เข้มขึ้น ผสมสีม่วงหรือน้ำตาล ระบายผมในส่วนที่อยู่ด้านหลังและส่วนที่ไม่ค่อยโดนแสง รอแห้ง และตกแต่งรายละเอียดตามความพอใจจ้า

s-15

13. ใช้พู่กันเบอร์เล็กระบายคิ้ว ขนตา และรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ บนใบหน้า จากนั้นนำมาสแกนและปรับสีในคอมฯ เล็กน้อยก็เป็นอันเสร็จ 

s-16

ภาพเสร็จสมบูรณ์จ้า 😀

ปกติไม่ค่อยทำสเต็ปสีน้ำเพราะไม่สะดวกถ่ายภาพไประบายไป ฮา คราวนี้พยายามให้ละเอียดเท่าที่ทำได้ค่ะ กลัวไม่รู้เรื่อง TvT 

หวังว่าสเต็ปสีน้ำของเราจะเป็นประโยชน์กับทุกคนได้บ้างนะคะ 

ขอบคุณค่ะ /โค้งสวยๆ/

Page: https://www.facebook.com/takkaew.slowly

Share4.7K
Tweet
Pin1