fbpx

ทำไม concept หรือแนวคิดในการวาดภาพจึงสำคัญ

สวัสดีค่ะ วันนี้ตื่นมาเขียนบลอคแต่เช้า เพราะเดี๋ยวต้องพิมพ์อีบุ๊คต่อ เลยจัดการให้เสร็จทีเดียว
สำหรับวันนี้ก็เป็นเรื่องที่สำคัญมาก นั่นก็คือเรื่อง ‘Concept’ ของงานค่ะ บล็อคนี้จะเป็นบล็อคที่ไม่ยาวนักเหมือนช่วงก่อนหน้านี้ที่เขียน เนื่องจากเชื่อว่ามีคนอ่านไม่จบหลายคน จะเอาให้กระชับนะคะ

ถ้าถามว่าทำไมต้องมี concept,แสตนลีย์(บอสเก่า)อีกแล้ว เขาบอกว่า เวลาวาดรูป พยายามอย่าวาด ผู้หญิงสวยคนหนึ่ง ผู้ชายหล่อคนหนึ่ง แต่ให้คิดถึงเนื้อเรื่องที่อยู่ในภาพ บางที อาจจะไม่ใช่เนื้อเรื่อง อาจจะเป็นแนวคิด หรือ concept ที่ว่า เข่น การเล่นเทคนิค การจัดองค์ประกอบ หรือการเล่น element

โดยสิ่งนี้จะขาดในน้องที่ชอบวาดแฟนอาร์ทเสียส่วนมาก เพราะแฟนอาร์ทน้องจัดองค์ประกอบให้สวย จริงๆมันก็มีเนื้อเรื่อง มี concept แต่งาน original น้องต้องคิดลึกกว่านั้น พี่ไม่ได้ยังคับว่าน้องจะต้องมาสาย original กันทุกคน fanart ก็สามารถมีเสน่ห์ได้ถ้าน้องรู้จักวางองค์ประกอบ เลือกสี ใส่เนื้อเรื่องลงไป นั่นก็เรียกว่า concept แล้วค่ะ

concept ทำให้งานของเราดูแล้ว strong หรือมีความแน่น ความแข็ง ความเป็นเอกลักษณ์ในงานค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่องมืออย่างเดียวในการวาด หรือโครงสีที่มักจะเลือกมาใช้

สิ่งที่สำคัญคือน้องอย่าแกว่ง จะเอาอะไรก็เอาสักอย่าง จะเน้นลายเส้น เน้นสี หรือเพนท์ก็ได้ค่ะ ถ้าเอาทั้งสองอย่างเลยน้องต้องทำใจว่า น้องจะไม่ใช่สายนักเขียนการ์ตูนแต่เป็นสายอิลลัสเต็มตัว ซึ่งการเสพย์รูปคนอื่นๆเยอะๆ น้องควรดูเรื่องแนวคิดในภาพเขาด้วย ว่าเขาต้องการจะสื่ออะไรในภาพ?

ภาพของคนญี่ปุ่นใน pixiv หลายๆคน เราดูแล้วมันแบนมาก โดยเฉพาะภาพที่ขึ้น ranking ขออภัยน้องๆที่ชอบด้วย ภาพที่ไม่ได้ขึ้น rank กลับมีความลึกและมิติ เพนท์สวยกว่า แต่บางครั้งภาพใน ranking ก็สวยค่ะ ปะปนกันไป

ที่บอกว่าแบนเพราะมันเป็นตัวคาแรคเตอร์พอเราไม่รู้เนื้อเรื่อง หรือว่าพอเขาจัดแค่คาแรคเตอร์มีหน้าตาอย่างเดียว อาจจะเป็นคาแรคเตอร์นอนหรือทำท่าโพส มันไม่ได้มี concept เบื้องหลังภาพ เดี๋ยวจะยกตัวอย่างภาพพี่ให้ดูในด้านล่าง

concept อาจจะเป็นเรื่องของ stroke แปรง เทคนิคการเพนท์หรือเครื่องมือที่ใช้ก็ได้ค่ะ เช่น คนที่ใช้ corel painter อาจจะงานแตกต่าง แต่มันไม่ใช่แค่ tool หรือเครื่องมืออย่างเดียว มันต้องมีสิ่งที่น้องต้องการจะสื่อลงไปในภาพนั้นด้วย ว่าน้องมีความคิดเห็นอย่างไร?แม้แต่ชื่อภาพก็เป็นส่วนหนึ่งของ concept

อย่างเวลาพี่เรียนสถาปัตยกรรมศาสตร์ concept จะเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เช่น รีสอร์ท เราจะเน้นการทำ resort ที่เป็น resort เพื่อสุขภาพ สำหรับ detox หรือเปล่า อย่างนี้แหละที่เรียกว่า concept หรือแนวคิด

แม้เราจะวาดผู้หญิงหนึ่งคน แต่ถ้าผู้หญิงหนึ่งคนภาพนั้นมีเนื้อเรื่องที่หนุนหลังภาพนั้นอยู่ ภาพนั้นก็เรียกว่ามีแนวคิด สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญที่เด็กส่วนใหญ่ที่ทำงานแนว popular หรืองานที่เน้นคนหมู่มากอาจจะลืมไปบ้าง เอาเป็นว่าหวังว่าน้องๆจะได้ความรู้กันไปพอสมควรนะคะ สำหรับเรื่องนี้

พี่จะเล่า concept งานใหม่ๆของพี่ให้ฟัง ถึงแม้จะเป็นรูปผู้หญิงโพสท่า แต่การตั้งชื่อภาพ และอะไรบางอย่างที่เป็น gimmick อยู่ภายใต้ภาพ มันคือ แนวคิดที่อยู่ในรูปพวกนี้ เรามาดูกันค่ะ

ภาพนี้ชื่อ Amnesia แปลว่าโรคความจำเสื่อม พี่คิดว่าชื่อโรคนี้สวยงามมานานแล้ว แต่น่ากลัวมาก การที่เราจะไม่มีความทรงจำในส่วนนั้นหรือความทรงจำดีๆที่เคยมีมันหายไป ผู้หญิงคนนี้จึงชื่อ Amnesia เธอดื่มความทรงจำของมนุษย์เป็นอาหารเพื่อทำให้ตัวเองยังคงความสวยงามและอ่อนวัย

รูปนี้มีแบบนะคะ จากภาพถ่าย แต่ดัดแปลงต่อเติมไม่เหลือเค้าละ เพราะพี่วาดผู้หญิงเองทีไรหน้าเอเชียทุกที เลยต้องวาดผู้หญิงฝรั่งก็ต้องใช้แบบในการวาด แต่รูปนี้ชื่อ Curiosity of angel and demon โดยส่วนตัวพี่คิดว่า Angel กับ Demon เป็นสิ่งเดียวกัน Demon คือภาคมืดของ Angel มันก็เหมือนกับพระเจ้าผู้สร้างผู้ทำลายคือคนเดียวกัน ส่วน curiosity คือ เธอกำลังสงสัยว่า จะเป็น Angel หรือ Demon ดีนะ

Share66
Tweet
Pin