fbpx

ทำไมต้อง like เยอะ?

เมื่อวานพอดีโพสต์ใน facebook เอาไว้ค่ะ มาดูกันต่อว่าเรามีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้

eiffel

เอาเป็นว่าดู status  ของเมื่อวานกันก่อนนะคะ เนื่องจากน้องๆสมัยนี้คงคิดมากเรื่องนี้แน่นอน

การวาดรูป อย่าไปโฟกัสที่จำนวนไลค์อะไรมากมายค่ะ มีความสุขกับการวาดรูปอยู่หรือเปล่าก็พอแล้วนะ พี่เดี๋ยวนี้คนชอบงานน้อยลงยังไม่คิดมากเลย ช่วงแรกก็ยอมรับไม่ได้หรอก

แต่พอคิดๆไป อืม ไม่เป็นไร เรามีความสุขหรือเปล่าหละ เรามีนี่นะ เราวาดรูปด้วยความสุข ไม่ใช่เพราะอยากให้คนมากดไลค์เยอะๆ(อย่างเดียว)”

เราไม่ได้โกหกแต่คิดแบบนี้จริงๆ แล้วถ้าถามว่าตอนนี้ทำงานวาดเป็นงานอดิเรกหรือเปล่า มันไม่ใช่งานอดิเรกนะคะ บางทีเราก็ออกไปขายงาน

แต่พอทำแบบนั้นมันไม่มีความสุข เราวาดจริงจัง แต่เราต้องการให้งานศิลปะของเราไปอยู่กับคนที่รักงานของเราจริงๆ(แต่คนที่ซื้องานเราไปก็คงเป็นแบบนั้นแหละค่ะ ขอบคุณด้วยนะคะ)

ส่วนการทำงานสอน ก็เป็นงานที่รัก และเป็นงานที่รักโดยไม่ต้องฝืนทำด้วย

นอกจากนี้ การวาดรูป มันไม่ใช่งานอดิเรก มันคือชีวิตของเรา ตอนเราป่วยเข้าโรงพยาบาลไปหนึ่งเดือน เราวาดภาพไปถึง 70  ภาพ การวาดภาพ มันเป็นการผ่อนคลาย มันทำให้เราหายเครียดได้ จนพยาบาลสั่งห้ามให้วาด ก็เลยเลิกวาดไปตอนใกล้จะออก

เวลาโพสต์งาน เมื่อก่อน ใน Deviantart เราจะได้ 4,000-5,000 fav ตลอด และรูปที่ได้สูงที่สุดก็ 10,000 กว่า แต่เราคิดถึงคิมแจจุง วงดงบัง ที่เขาบอกว่า เขาติดชื่อเสียง หรือ hungry for popularity

เราเป็นแบบนั้นเลย ตอนหลังๆเราได้ like 1 -10 บ้าง เพราะเว้นช่วงการวาดไปนาน มากสุดก็ 40-100 like ตอนนี้ไม่ได้เสียใจอะไรเลย เฉยๆมากค่ะ

ช่วงที่เราเปลี่ยนมาทำงานเขียนทำให้งานวาดเราได้รับความนิยมลดลง เพราะเราโฟกัสสองอย่างไม่ได้ อีกอย่างคือ เราไม่ได้ตามเทรนด์ในการวาดรูปใหม่ๆ หรือเทรนด์ของเด็กใหม่ๆที่วาดภาพออกมา เราเลยงานไม่ได้ทันสมัย

ถามว่ารู้สึกอะไรไหม ช่วงแรกๆรู้สึก แต่ความรู้สึกนั้นกลับมาทดแทนด้วยงานเขียน งานเขียนเราได้รับการตอบรับดี ถ้าถามว่ารักอะไรมากกว่ากัน ตอบไม่ได้ แต่เราชอบงานเขียน เพราะเราทำประโยชน์ให้คนอื่นได้ด้วย

เช่น คนอื่นๆอาจจะเอาความรู้เราไปต่อยอดได้

ดังนั้นเราแนะนำว่า วาดให้เต็มที่ วาดให้ดีที่สุด วาดให้สนุก วาดไม่สวยก็ได้ แต่ปล่อยวางผลลัพธ์จะได้ like เท่าไหร่ช่างมัน แต่การที่ like เยอะ นั่นคือการที่คุณกำลังสร้างฐานแฟน เพื่อให้อยู่ได้ในอนาคต

ขอให้วาดรูปอย่างมีความสุข และทำเป็นอาชีพได้ค่ะ

Share
Tweet
Pin