สวัสดีค่ะวันนี้ บลอคเขียนจากบลอคของ Seth ซึ่งมีประเด็นน่าสนใจมาก แม้จะสั้นๆ

เขาบอกว่า ภาพถ่ายงาน Rene Margritte (ศิลปินแนว Surrialism ค่ะ) ดูดีกว่าภาพของจริงหรือเปล่า เป็นหัวข้อในการเขียนบลอค ส่วนเนื้อหา เขาบอกว่า เขาไปชมงานแสดงศิลปะของ Rene Margritte ที่ชิคาโกมา และรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นงานฮิตๆของ Rene Margritte ที่ถูกคัดเลือกและจัดมาอย่างดี

ไม่เหมือนลูฟว์ ที่ฝรั่งเศส(พิพิธภัณฑ์ใหญ่) ที่ห้ามถ่ายรูป แต่ในบางครั้งผู้คนกลับเอากล้องวางไว้เหนือหัวเพื่อได้วิวถ่ายดีๆ ทำไมกัน? เขาถาม อะไรคือจุดมุ่งหมายในการถ่ายภาพ ภาพที่มีชื่อเสียง

ภาพวาดโดยมากส่วนมากในโลกนี้ จะถ่ายรูปไปแค่ไหน ก็สู้ภาพที่หาในออนไลน์ไม่กี่คลิ้ก แล้วทำไมผู้คนต้องลำบากถ่ายกัน

เขารู้สึกว่า คนไม่ได้ต้องการถ่ายภาพงานศิลปะ แต่ต้องการจับเอาความทรงจำและช่วงเวลาเหล่านั้นเอาไว้ ความใกล้ชิดกับเซเลบ(ภาพเขียนดัง)

“ฉันมาอยู่นี่แล้วนะ ดูสิ”

คุณจินตนาการได้ไหมว่า คุณเข้าไปในลูฟว์ แล้วเดินผ่านภาพโมนาลิซ่า แล้วเดินเลยไปเลย (Seth ว่าเขาเคยทำ จะบอกว่าไม่ง่าย) เขาบอกว่า เพราะโมนาลิซ่ามีชื่อเสียงยังไงล่ะ

Rene Margritte เป็นศิลปินทีทำงานเน้นไอเดีย ไม่ใช่ฝีมือ การถ่ายภาพของเขาก็เพียงพอที่จะทำให้รู้แล้วว่า ภาพของเขาต้องการจะสื่ออะไร รูปภาพของเขาดูเหมือนผี เหมือนตัวแทนความบริสุทธิ์ที่ไม่ใช่ดิจิตัลของงานเขา

เขาบอกว่า

“นี่เป็นรูปที่มีชื่อเสียงหรือเปล่านะ ผมควรพิสูจน์หรือเปล่าว่าได้มาดูแล้ว”

สิ่งที่มีประโยชน์และส่งผลมากที่สุดของงานแสดงศิลปะในชีวิตจริง ผมคิดว่าคือการจับคู่โดยภัณฑารักษที่แสดงงานได้อย่างดีและสิ่งที่ผมขาดหายไปจากการเชื่อมต่อกับผู้คนในห้องแสดง,เสียงเซ็งแซ่ของเซเลบและพฤติกรรมเผ่า….

“โอ้ ฉันอยู่นี่แล้ว คุณก็มาเหรอ”

Seth กล่าวอีกว่า สำหรับพวกเราที่ทำงานเน้น Idea หรือแนวคิด คำถามที่เกิดขึ้นจาก Rene Margritte show คือ “ถ้าไอเดียคุณแพร่กระจายไปแล้ว แพร่ไปกว้างมาก เรายังจะอยากเห็นงาน original อยู่หรือเปล่า

ที่มา

IMG_4532.JPGIMG_4530.JPG

IMG_4531.JPG

IMG_4533.JPG

IMG_4535.JPG

IMG_4536.JPG

IMG_4534.JPG