fbpx

Zentangle inspire ศิลปะที่ทำให้ก่อเกิดสมาธิ

by sasi tanadeerojkul

Zentangle เป็นศิลปะรูปแบบสมัยใหม่ คิดค้นโดยริค โรเบิร์ต และมาเรีย โทมัส ผู้อยู่ขั้วตรงข้ามกัน โดยริคนั้นเป็น Zen ส่วน Maria คือ Tangleริคนั้นมีอาชีพหลากหลาย,ตั้งแต่เป็นคนขับรถแท็กซี่,ฝ่ายจำหน่ายและขาย,นักออกแบบฟลุตอเมริกันแท้,นักวิเคราะห์การเงิน,นักลงทุน,นักเขียน,นักอัดเสียง,และเป็นนักบวช

scan0004

credit

ส่วนมาเรียเป็นนักเขียนตัวอักษรและผู้ประกอบการ โดย Zentangle ได้รวมเอาศาสตร์ของทั้งสองคนไว้ด้วยกันนั่นก็คือศาสคร์ของริคในการทำสมาธิและศาสตร์มาเรียในด้านศิลปะ เพราะฉะนั้นศิลปะชนิดนี้จะช่วยให้คลายเครียดและเชื่อกันว่าจะทำให้หายป่วยได้ หรืออาการดีขึ้น ทำให้มีความมั่นใจในตัวเองเพราะทำไม่ยาก

ทุกคนที่ทำศิลปะชนิดนี้จะผ่อนคลายจากการใช้แพทเทิร์นที่ต่อๆกัน ซ้ำๆและเปลี่ยนลวดลายไปเรื่อยๆ ซึ่งแพทเทิร์น หาได้ตามอินเตอร์เนททั่วไป  โดยแพทเทิร์นแต่ละแพทเทิร์นจะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป สามารถนำมาฝึกวาดได้ค่ะ เพราะมีคนสอนอยู่เยอะตามอินเตอร์เนท การวาดภาพ Zentangle เป็นการใช้สัญชาติญาณมากกว่าทักษะ นั่นก็คือแพทเพิร์นที่เราเคยทำเป็นแล้ว เราสามารถนำไปประยุกต์เป็นลายใหม่ๆได้

การทำ Zentangle จึงเป็นการทำสมาธิอย่างหนึ่งเหมือนการฝึกโยคะหรือการนั่งสมาธิ จะช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย โดยมีการศึกษาแล้วว่าศิลปะชนิดนี้จะช่วยควบคุมจิตให้มีการโฟกัสมากขึ้น ช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ ช่วยปรับอารมณ์ ทำให้สงบเมื่อมีอาการเครียด สามารถใช้ควบคุมความโกรธ สำหรับคนที่ต้องจัดการกับข้อมูลจำนวนมาก การวาด Zentangle จะช่วยให้คุณนั้นรีเซ็ทสมอง

scan0009

credit

นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจในการวาดภาพและความมั่นใจในตัวเองจากการสร้างสรรค์ลวดลายต่างๆ ฝึกวาดฟรีแฮนด์(มือเปล่าสดๆ) และฝึกความสัมพันธ์ระหว่างมือกับตาอีกด้วย เพียงแค่ 30  นาทีต่อวัน

คุณไม่จำเป็นต้องเรียนรู้เรื่องการวาดภาพในการทำศิลปะชนิดนี้ เพราะมีคนสอนตามอินเตอร์เนทมากมาย หนังสือลวดลายต่างๆก็มีเยอะ มันจะสอนคุณเอง และไม่ต้องการอุปกรณ์มากมาย พื้นที่หรืออุปกรณ์พิเศษอื่นๆ สามารถนำไปได้ทุกที่ ทำที่ไหนก็ได้ ใครๆก็ทำได้ ไม่ต้องมีประสบการณ์ในด้านศิลปะ Zentangle work สำหรับทุกคน

Zentangle-Square-Quilt-Pattern

credit

ศิลปะของ Zentangle เป็นรูปแบบ Abstract โดยสร้างจากลายแพทเทิร์นมาต่อกันหลายๆอัน โดยเราต้องใช้อุปกรณ์คือกระดาษสี่เหลี่ยมขนาดสามนิ้วครึ่งคูณสามนิ้วครึ่ง(เนื่องจากเป็นขนาดที่วาดง่ายใช้เวลาน้อย) กระดาษแต่ละแผ่นเรียก tile เป็นศิลปะที่ใช้ทำสมาธิโดยตรง ใช้แค่ปากกา,ดินสอ และไม่มีถูกผิดในเรื่องของ Zentangle จะวาดลวดลายอะไรยังไงก็ได้ เพราะฉะนั้นยางลบอาจจะไม่ต้องใช้ ถ้าวาดผิดก็เขียนใหม่หรือทำให้มันเป็นลายใหม่ไปเลย

Zentangle เปนศิลปะหนึ่งในไม่กี่อย่างที่คุณไม่ต้องเตรียมตัวไว้ก่อนในการวาด ไม่มีเป้าหมายใดๆให้เครียดทั้งนั้น เพราะฉะนั้นงานที่เกิดขึ้นจะเป็นงานที่เราคาดไม่ถึง ลวดลายของ Zentangle  จะเป็นลายในธรรมชาติ

กระบวนการวาด Zentangle นั้น ทำให้สัญชาติญาณเราถูกควบคุม เพราะฉะนั้นไม่เป็นไรถ้าเราไม่รู้ว่าเราจะต้องทำอะไรต่อไป การฝึก Zentangle ทำให้คุณดูงานในทุกทิศ ทำให้คุณสามารถคิดและดัดแปลง พัฒนาผลงานชิ้นนั้นๆได้ แต่บางทีการขาดการวางแผนในการทำงานก็อาจจะทำให้ลวดลายล็อคไม่สวยเท่าควร แต่ถ้ามีแผนในการวาด อาจจะทำให้งานดูแข็งได้

zentangle

credit

Zentangle ก็เปรียบเสมือนชีวิตคนเรา มันเป็นงานที่ไม่เสร็จตลอดเวลา เพราะแต่ละแพทเทิร์นสามารถเติมได้เรื่อยๆ พอเสร็จแล้ว เราอาจจะไม่พอใจกับมัน แต่พอเราย้อนมาดูอีกที พบว่ามันก็สวยดีเหมือนกัน

ข้อมูลด้านบนจากส่วนเกริ่นนำของหนังสือ one Zentangle a day

จะบอกว่าพี่มุ่ยก็ลองเหมือนกันแต่ไม่ได้ใช้กฏ อะไรทั้งสิ้น ไม่ได้วาดบน  tile  ด้วยและเอามารวมกับงานตัวเอง เวลาทำไม่ต้องคิดถึงหลักการ แม้กระทั่งอุปกรณ์ก็ใช้ไม่ต้องเหมือนตำรา มาดูว่าเป็นยังไงค่ะ

zentagle inspire zentangle inspire2 zentangle inspire3

ข้อมูลเพิ่มเติมให้อ่าน

Zentangle

http://newyork1.exteen.com/20100217/zentangle-1

http://54520283laddawan.blogspot.com/2011/11/zentangle.html

Related Posts