เว็บไซต์สปูน ทามาโกะ ได้กล่าวว่า …

ถ้าคุณใช้แอพไลน์ในการส่งข้อความหากัน คุณคงคุ้นเคยกันดีกับลายแสตมป์ หรือสติ๊กเกอร์ เป็นชุดของไอคอนที่ลงสีสวยงาม ส่วนมากมักจะมีคำพูดอยู่ด้วย แสตมป์และความนิยมของมันทำให้บริษัทโตขึ้นและเป็นผู้นำเทรนด์นี้

IMG_4675.JPG

ในปีนี้เดือนพฤษภาคม ไลน์ได้ให้นักวาดสามารถสร้างลายสติ๊กเกอร์ของตัวเองได้ เรียก line creator market เป็นแพลตฟอร์มหรือพื้นที่ ที่ให้ใครก็ได้ที่พื้นฐานการวาดมากหรือน้อยมีโอกาสในการออกแบบแสตมป์ ในญี่ปุ่นขายกันที่ 100 เยน โดยนักวาดจะได้กำไรครึ่งนึงของรายได้ที่ขายได้ และบริษัทจะเอาไปครึ่งหนึ่ง

IMG_4676.JPG

หนึ่งในแสตมป์ที่ได้รับความนิยมที่ญี่ปุ่นภายในปีนี้ โดยคุณวานิ โคจิม่า “อเมริกันป็อบคันไซเบน” โดยตัวละครจะเป็นฝรั่งหรือปนๆสไตล์คอมิคฝรั่งแต่พูดสำเนียงคันไซ

ตั้งแต่ออกมานั้น ไลน์ได้รายได้จากส่วนนี้ไปถึง 36 ล้านเหรียญสหรัฐ ในการขายสติ๊กเกอร์ 100 เยน ที่ญี่ปุ่น(พี่ไม่ทราบว่ารวมประเทศอื่นๆหรือยัง) และนั่นหมายถึงอาร์ติสท์ขายดีย่อมได้เงินจำนวนมาก นิคเคอิกล่าวว่า แสตมป์ที่นักวาดท็อปๆขายกันนั้นได้รายได้ราวๆ 368,000$ โดยเฉลี่ย

ซึ่งหมายถึงแต่ละคนได้เงินราวๆ 180,000$ สำหรับนักวาด(ตัดไปครึ่งให้บริษัท) ถึงจะเป็น top 1,000 ก็ได้รายได้ราว 10,000$

IMG_4677.JPG
โมริ โมริโกะ ฮิตมากกับสติ๊กเกอร์ “สนใจฉันหน่อยสิ!” โดยเน้นไปที่เด็กสาวขาดความสนใจคนหนึ่งเป็นคาแรคเตอร์ที่ไปกวนตีนแฟนของเธอเวลาที่เธอมักจะเห็นข้อความที่เธอส่งไปหาแฟนว่า ทำเครื่องหมายอ่านแล้ว แต่ไม่ได้รับการตอบกลับ

หลังจากได้รายได้ประมาณ 80,000$ เธอก็ออกจากงานมาเป็นนักวาด และเขียน comic essay ออกมาเมื่อเดือนที่แล้ว

IMG_4678.JPG
โรชิชิ เป็นนักวาดที่ฮิตเช่นกัน ซึ่ง”คิโดคุมุจิ”ซีรีย์ ได้ feature แมลงตัวหนึ่งซึ่งพยายามเรียกร้องความสนใจจากคุณโดยการรบกวน

ไลน์รู้ถึงตรงนี้ดี ถึงถือโอกาสน้ำขึ้นให้รีบตัก เพราะรู้ว่าระบบนี้มันเวิร์คจริงๆ และเป็นระบบใหม่ด้วย โดยการนำอาร์ติสท์หรือนักวาดแต่ละคนที่ดังๆเอามาทำเป็น app แยก,หนังสือ และสินค้ามากมาย

IMG_4679.JPG

ตัวละครที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดและส่งมากที่สุดคือ “คานาเฮโนะพิสุเกะแอนด์อุซากิ”ซีรีย์ สร้างโดยนักวาด “คานาเฮ”

=======================================================================
สำหรับความคิดเห็นของเรา การออกแบบคาแรคเตอร์นั้น ถ้าจะขึ้นเป็นท็อป ต้องมีความโดดเด่น
โดนใจคนค่ะ และ % ที่ line หักไปถือว่าไม่น้อย คราวนี้ต้องจับตาดู line webtoon ว่าจะมีโมเดลอย่างไร
credit