The lego movie เป็นหนังในปี 2014 สัญชาติอเมริกัน ออสเตรเลียน เดนิช เป็นหนัง stop motion และอนิเมทด้วยคอมพิวเตอร์ในแนวแอคชันผจญภัย

กำกับและร่วมเขียนบทโดยฟิล ลอร์ด และคริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ จัดจำหน่ายโดยวอร์เนอร์บอร์ส พิคเจอร์และให้เสียงหลักโดย คริส แพรต,วิลฟาร์เรล,อลิซาเบธ แบงค์,วิลล์ อาร์เน็ท,นิคออฟเฟอร์แมน,อลิสัน บรี,ชาร์ลีย์ เดย์ และมอร์แกน ฟรีแมน
IMG_4723.JPG

เป็นหนังเรื่องแรกที่สร้างโดยวอร์เนอร์ บอร์ส ที่สร้างจากตัวต่อเลโก้ ออกมาในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2014 ที่อเมริกา และหนังประสบความสำเร็จทั้งคำวิจารณ์และรายได้ โดยนักวิจารณ์หลายคนกล่าวถึงความมีเอกลักษณ์ด้านภาพ,ความขำ,การพากย์เสียงและข้อความบันดาลใจที่ได้จากเรื่องนี้

โดยหนังได้รับรายได้ถึง 297 ล้านเหรียญสหรัฐในอเมริกาเหนือ และ 210 ล้านในที่อื่นๆ รวมทั่วโลกกว่า 468 ล้านเหรียญ

หนังที่จะฉายในภาคต่อไปในปี 2017 จะเป็นภาคของแบทแมนและภาคต่อไปอีกในปี 2018

พล็อตเรื่องจะเป็นดังนี้

ในโลกของเลโก้ พ่อมดวิทรูเวียสได้ต่อสู้กับลอร์ดบิสสิเนส เพื่อปกป้องอาวุธสุดยอด เครเกิล แต่เขาล้มเหลว นักทำนายได้กล่าวเอาไว้ว่าจะมี”คนพิเศษ”ที่จะหาชิ้นส่วนต่อต้าน ที่สามารถจะหยุดเครเกิลได้

IMG_4724.JPG

แปดปีครึ่งต่อมาในเมืองบริคส์เบิร์ก คนงานก่อสร้างชื่อเอ็มเม็ท บริคโควสกี้ เป็นคนงานธรรมดาๆ ที่ทำทุกอย่างตามคู่มือ มีชีวิตธรรมดาๆ ชอบเพลงป็อบธรรมดาๆ ในวันหนึ่งเมื่อเขาไปไซต์ก่อสร้าง

และทำลายสิ่งต้องสงสัย เขาเห็นผู้หญิงที่ชื่อไวล์สไตล์กำลังหาอะไรบางอย่างอยู่ในไซต์ก่อสร้าง เมื่อเขาตามลงไปปรากฏว่าเขาตกลงไปด้านล่างและ…..? ซึ่งทำให้ชีวิตเขา ไวล์สไตล์ เปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิมอีกเลย

===============================================
.
.spoiler alert
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.

เขาตกลงตกไปเจอชิ้นส่วนต่อต้าน เรียกร้องให้เขาไปจับมัน แต่ตามคู่มือบอกเอาไว้ว่า ไม่ควรไปแตะต้องสิ่งที่เราไม่รู้ แต่สุดท้ายเขาก็ห้ามใจตัวเองไม่ได้ พอแตะปุ๊บก็สลบไปมาตื่นที่ไหนก็ไม่รู้ดูเหมือนจะเป็นสถานีตำรวจ มีหมวดใจร้ายคอยสืบสวนเขาอยู่

ไวล์สไตล์ไปช่วยเขาเอาไว้ได้และนึกว่าเขาเป็นคนพิเศษจึงพาไปหาวิทรูเวียสในแถบโอลด์เวสต์(แนวคาวบอย) ในขณะเดียวกันบิสสิเนสได้อธิบายกับหมวดใจร้ายว่าเขาเห็นเลโก้เวิลด์ตกอยู่ในวิกฤติ เขาจะนำสันติภาพและความสมบูรณ์แบบกลับมายังโลกของเลโก้อีกครั้ง โดยการใช้เครเกิล

IMG_4720.JPG
โดยเขาเผยว่าเครเกิล จริงๆคือ เครซี่กลู โดยมีบางส่วนของป้ายนั้นจางหายไป ที่ซ่อนตัวของวิทรูเวียส เอ็มเม็ทได้รู้ว่าไวล์สไตล์เป็นมาสเตอร์บิลเดอร์คนหนึ่ง(คนที่สามารถสร้างสรรค์สิ่งของอะไรก็ได้จากชิ้นส่วนรอบตัว โดยไม่ต้องใช้คู่มือประกอบ)

คนที่หยุดความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขาไว้คือบิสสิเนส ไวล์สไตล์ให้เอ็มเม็ททดลองสร้างสิ่งของและผิดหวังเมื่อพบว่าเขาไม่ใช่มาสเตอร์บิลเดอร์ แต่ได้รู้ว่าเขามีศักยภาพเนื่องจากเขามีนิมิตในการเห็น”คนข้างบน”

เอ็มเม็ท,ไวล์สไตล์,และวิทรูเวียสได้หนีจากหมวดใจร้ายโดยการช่วยเหลือของแบทแมน โดยเขาไปที่เมืองคลาวด์คุ๊กคูแลนด์ และไปที่สภาของมาสเตอร์บิลเดอร์ ที่เต็มไปด้วยเหล่าฮีโร่ ทั้ง วันเดอร์วูแมน,กรีนแลนเทิร์น,เต่านินจา,และอื่นๆ ที่ไม่ประทับใจสุนทรพจน์เอ็มเม็ทจนต้องขว้างปาสิ่งของเมื่อรู้ว่าเขาไม่ใช่มาสเตอร์บิลเดอร์และเป็นคนธรรมดา
===============================================

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.

IMG_4725.JPG
หลังจากนั้นพวกเขาทั้งหมดก็ร่วมมือกันคิดแผนเพื่อหยุดบิลลิเนสจากการกระทำชั่วร้าย
===============================================
ความรู้สึก(อาจจะมีสปอยล์ ถ้ายังไม่ดูข้ามไปได้)
may contain SPOILER

ไม่มีอะไรมากค่ะ หนังสนุกมากและไม่คิดว่าจะคลี่คลายออกมาในแนวนี้ บอกตรงๆก็คือฉากที่ชอบมีหลายฉากมาก ตั้งแต่ฉากไวล์สไตล์โชว์เทพตอนช่วงต้นเรื่อง แล้วก็ตอนผิดหวังตอนต้นเรื่องที่รู้ว่าเอ็มเม็ทเป็นแค่คนธรรมดาๆที่ดูโง่ ตอนท้ายเรื่องนี่สุดๆอินจนน้ำตาซึม

แต่ถ้าดูหนังเรื่องนี้จบจะพบว่า คนทุกคนสามารถเป็นคนพิเศษได้ ขอแค่มีความเชื่อ นี่คือคำพูดของวิทรูเวียส นั่นก็คือ ถ้าเราเชื่อว่าเราเป็นคนพิเศษ การกระทำเราจะเปลี่ยนไป เรื่องนี้แสดงให้เห็นความเติบโตของเอ็มเม็ตในแต่ละช่วง แม้เขาจะเป็นคนที่ทำอะไรตามคู่มือตลอด นั่นก็คือช่วงที่ไวล์สไตล์เชื่อว่าเขาเป็นคนพิเศษที่ว่า เขาจะมีพลังเปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่าง แต่พอเขาไม่มีความเชื่อ เขาจะทำเรื่องพังทุกครั้ง

ตอนหลังเขาจึงแนะนำให้เพื่อนๆทำตามแผนของเขาในสิ่งที่บิสสิเนสไม่คิดว่ามาสเตอร์บิลเดอร์จะทำคือทำตามแผนนั่นเอง เอ็มเม็ทได้แสดงความเป็นผู้นำและเอ็มเม็ตได้สละชีวิตโดยตกไปในหลุมดำ ไวลด์สไตล์จึงเชื่อว่าเขาเป็นคนพิเศษจริงๆ

หนังตลกค่ะ มุขน่ารักดีแบบไม่ตึ่งโป๊ะคาเฟ่ไปตามสไตล์หนังอเมริกัน แต่ด้วยเรื่องนี้มีหลายสัญชาติ มันเลยมีกลิ่นอายความละมุนของหลายๆชาติ ที่ฮานี่มุขต่างๆแบบมันฮาแบบน่ารักๆถ้าเข้าใจภาษาอังกฤษมากกว่านี้ก็คงจะฮากว่านี้ หนังมีหลายอารมณ์ ครบทุกรส ชอบมากค่ะ โดยเฉพาะตอนท้ายเรื่อง นึกถึง toy story เล็กน้อย เพลงเพราะดีค่ะ หนังไม่ลึกเลยวิจารณ์ได้ไม่เยอะ เอาเป็นว่าสนุก ควรดูคะแนน [rating:4.0]