fbpx

artblock คืออะไร ทำยังไงเมื่อเกิด artblock

entry นี้เอามาเขียนใหม่ให้ละเอียดขึ้น จริงๆต้องลงในอีบุคแต่สุดท้ายไม่ได้เอาลงค่ะ

artblock คือการวาดรูปไม่ออก นักวาดวาดรูปไม่ออกย่อมตกใจแต่ไม่ต้องกังวล เนื่องจากเป็นกันทุกคน โดยจะมีอาหารหลากหลาย ตั้งแต่วาดไม่ออกเลย วาดไม่พร้ิวเหมือนเดิม วาดออกมาดูแข็ง มือแข็ง วาดอะไรก็ดูไม่ดีเท่าไร อาการ artblock จะเกิดขึ้น หลังจากทำงานไปมากหรือไม่ได้วาดรูปมานาน ถ้าถามว่าทำยังไงถึงจะหาย
ก็จะแนะนำวิธีต่อไปนี้

วาดภาพจากแบบแม็กกาซีนแทนการคิดเอง
ภาพจากแม็กกาซีน,คนจริง สามารถใช้ได้หมดค่ะ และเน้นการวาดหลากหลายหัวข้อ เพื่อฝึกวาดหลายๆแบบ จะได้เป็นการเพิ่มทักษะและ visual dictionary ในหัว เช่น ถ้าคุณวาดอะไรบ่อย ต่อไปไม่ต้องดูแบบคุณก็วาดได้

การวาดภาพจากแม็กกาซีนแฟชันต่างๆเน้นนิตยสารรูปแฟชันเยอะๆตามใจชอบ โดยแต่ละเล่มจะมีแนวในการถ่ายแฟชันและเนื้อหาไม่เหมือนกัน ก็เอาที่คิดว่าคุณชอบได้เลยค่ะ เอาเล่มที่มีแฟชันหลากหลาย มีอาร์ทเวิร์คและ accessories และการจับคู่สีชุดได้ก็ดี

ลองเปิดได้ตามแผงค่ะส่วนตอนวาดไม่ต้องคิดอะไรมาก วาดตามให้เหมือนไปเลย เมื่อวาดเสร็จแล้ว เราสามารถเปิดไปหน้าอื่น เอาองค์ประกอบของหน้าอื่นมาใส่ก็ได้
IMG_4699.JPG
IMG_4673.JPGIMG_4669.JPGIMG_4671.JPG

ผลงานพี่มุ่ยโดยการใช้
วัสดุในการวาด
หลายๆแบบ
และมีแบบจากแม็กกาซีนบางส่วน

IMG_4551.JPG

IMG_4573.JPG

IMG_4733.JPG

IMG_4539.JPG

urban sketch
เป็นการเปลี่ยนสถานที่โดยการออกไปวาดรูปนอกสถานที่ตามแบบ วิธีนี้จะทำให้คุณมีการเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ๆในการทำงาน ได้ท่องเที่ยว แล้วยังได้เก็บเป็นภาพความทรงจำเพราะบางที artblock อาจจะเกิดจากการที่คุณเบื่อทำงานที่บ้าน หรือทำงานนานเกินไป การเปลี่ยนบรรยากาศจึงช่วยได้มาก และควรพยายามวาดคนลงไปในภาพ อาจจะพกชุดสีน้ำเล็กๆไปด้วยก็ได้
ผลงานนักเรียน illustcourse
วาดฟิกเกอร์/พอร์เทรท
การวาดฟิกเกอร์ถ้าเราหาฟิกเกอร์นู้ดไม่ได้ให้เราวาดจากรูปถ่ายก็ได้ค่ะ จะช่วยให้เราแม่นเรื่อง anatomy มากขึ้น portrait ก็เหมือนกัน เมื่อเราวาดทั้งสองอย่างจะทำให้เราแบ่งสัดส่วนได้ดีขึ้น และเมื่อเราหาย artblock ผลงานของเราจะมีความแม่นมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

วาดช็อตจากหนังเป็น thumbnail คร่าวๆ
วิธีนี้จะทำให้คุณจัดองค์ประกอบภาพได้ดีขึ้น เมื่อคุณจัดองค์ประกอบได้ดีขึ้นแล้วภาพรวมของงานก็จะดีขึ้นด้วยนอกจากนี้การฝึกจากหนังจะสามารถทำให้เราจัดองค์ประกอบได้หลายๆแบบและยังฝึกเรื่องทฤษฎีสีและการเล่าเรื่องอีกด้วย ทั้งนี้คุณต้องเลือกประเภทของหนังที่คุณจะเอามาวาดพอสมควร ควรจะเลือกหนังที่มีแสงสี ตัวละครที่สวยอยู่แล้ว เช่น หนังอนิเมชันหรือหนังจางอี้โหมว หรือหนังฟอร์มใหญ่ๆที่จัดสีจัดแสงดีๆ หรือพวกหนังรางวัลก็จะการันตีได้ในระดับหนึ่ง

หยุดวาดแล้วพักสักหน่อย
artblock อาจจะเกิดจากการที่คุณเหนื่อยเกินไปหรือการที่คุณขาดแรงบันดาลใจในการวาด เพราะฉะนั้น การหยุดแล้วพักจึงเป็นกา refresh อีกที คล้ายๆกับการชาร์จไฟให้เรา โดยอาจจะออกไปท่องเที่ยว ถ้าไม่มีงบก็เที่ยวห้าง หรือเที่ยวใกล้ๆบ้าน ใกล้กรุงเทพก็ได้ เมื่อพักผ่อนแล้วคุณจะรู้สึกดีขึ้นเมื่อคุณรู้สึกดีขึ้น คุณก็จะกลับมาวาดรูปได้เหมือนเดิมค่ะ

Share104
Tweet
Pin