fbpx

รีวิว:Hobbit the battle of five army

by sasi tanadeerojkul

สวัสดีค่ะวันนี้จะมารีวิว Hobbit the battle of five army

สำหรับตรงนี้จะขอบอกความรู้สึกตอนดูหนังจบก่อนพร้อมกับเล่าเรื่องและรีวิวไปด้วย เนื่องจากถ้าเล่าเรื่องก่อนสปอยล์แต่แรกแน่นอนเพราะว่ามันเป็นเรื่องต่อจากภาคที่แล้ว ก็สนุกดีค่ะ หนังทำมาดีในระดับหนึ่ง แต่เป็นหนังขาย cg-effect มากจนรู้สึกว่ายัดเยียด cg เนียนบ้างไม่เนียนบ้าง อ็อคไม่เนียน แต่ก็สวย ดีไซน์ต่างๆสวยค่ะ

emp914_dwarves-the-hobbit-3-the-battle-of-the-5-armies-what-to-look-forward-to

ตัวละครที่รู้สึกว่าเด่นและแคสท์มาได้ดีทุกภาคคือทรานดูอิลพ่อเลโกลัส สู้เก่ง ดีไซน์สวย มาพร้อมกับกวางเรนเดียร์แอบหลุดลุคนิดๆแต่สวยค่ะ ชอบฉากที่เฮียแกพุ่งชนอ็อค 5 ตัวแล้วลงจากกวาง ตัวละครตัวนี้ก็มีมิติดีอีกตัวแต่เบาบางมาก คือออกมาเยอะ แต่ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นตัวละครสำคัญ อีกทั้งยังเป็นตัวละครที่มีความโลภโกรธหลงอยู่ค่อนข้างมาก

hobbit_the_battle_of_the_five_armies_comiccon-poster-2

ส่วนตัวละครที่เด่นสุดภาคนี้ไม่ใช่บิลโบแต่เป็นธอร์ริน​ ซึ่งธอร์รินโดนพิษไข้มังกร เลยทำให้กลายเป็นคนหลงไหลในสมบัติจนลืมเพื่อนฝูง ลืมบ้านเมือง ลืมญาติ ลืมทุกอย่างจะเฝ้าแต่สมบัติตัวเองลูกเดียวหลังจากที่ยึดภูเขาโลนลี่จากสม็อคได้แล้ว ส่วนที่ดีคือธอร์รินเป็นตัวละครที่มีมิติที่สุดแล้ว ธอร์เรียลกับเลโกลัสควรจะเด่น แต่บทอ่อนมาก มีแต่แอคชันที่ดี ธอร์เรียลอ่อนเกินไป แทบไม่ได้ทำอะไรหรือโชว์แอคชันเจ๋งๆเป้งๆเลยแบบที่เธอเป็นภาคที่แล้วๆมา ยอมรับว่าแคสท์ดี แต่เสียดายแทน

the-hobbit-3-poster-banner-3

ตัวละครภาคนี้เยอะมากจนงง เน้นฉากสู้เยอะมาก ซารูมานเทพค่ะ เอาไม้เท้าฟาดเปรี้ยงๆเป็นนักเวทย์สายบู๊เลย แกนดัฟท์ด้วย แต่แกนดัฟท์ไม่เทพเท่าในลอร์ดออฟเดอะริงนะ ส่วนตัวละครบางตัวใส่มาทำไมไม่รู้ไม่ได้ทำให้เรื่องสนุกขึ้นหรือน้อยลง ใส่มาเหมือนจะดูขำแต่สมเพชกับความขี้ขลาดตัวละครมากกว่า เข้าใจว่าคงอยากให้เห็นความขัดแย้งระหว่างความเข้มแข็งกับความขี้ขลาด ตัวละครเข้มแข็งจะได้ดูเด่นขึ้น แต่พอใส่มาเยอะเกิน เลยรู้สึกว่ามันเยอะไปไหม?

The Hobbit new character poster

(ด้านล่างนี้อาจจะสปอยล์ได้เพราะจะเล่าเนื้อเรื่อง กับใส่ความเห็น)

*****spoiler alert*****

เป็นเรื่องหลังจากสม็อคเข้าไปในเลคทาวน์แล้วพ่นไฟทำลายเมืองหมดเลย แต่สุดท้ายก็ตายง่ายๆด้วยศรดำอันสุดท้ายโดยบาร์ด ฉากช่วงนี้จะเท่มาก แต่มาเฟลตรงสม็อคตายง่ายโคตร แต่ถ้าไม่ตายง่ายอย่างนี้ เรื่องนี้ยืดแน่นอน เพราะสงครามช่วงหลังยาวมาก และต้องเข้าใจว่าสม็อคมันมีตั้งแต่ภาคที่แล้วมันสู้กับธอร์รินและบทมันก็เยอะแล้ว

hobbit-desolation-of-smaug-evageline-lily-poster

แต่พอดูแบบนี้มันให้ความรู้สึกว่า อะไรวะ ตายแล้วเหรอ ง่ายไปไหม?กำลังดูซีรีย์อยู่?คือ เออ ชอบฉากแอคชันนะ แต่ไม่ชอบตรงมันแค่จุดอ่อนจุดเดียวยิงแรงๆก็ตายละ ตัวก็ใหญ่ ก็เปรียบเทียบกับโลกแห่งความเป็นจริงได้เหมือนกันนะ อย่างเช่นบริษัทใหญ่ๆที่ไม่รู้ตัวว่าจุดอ่อนๆเหล่านั้นดูเหมือนจะเล็กแต่อาจจะเป็นจุดตายก็ได้ โอ้ แถไปนั่นเลยค่ะ 55

นอกจากนี้ยังมีพลังด้านมืดของซอร์รอนที่ต้องสู้อีกด้วยโดยหลังจากที่แกนดัฟท์แพ้ไปภาคที่แล้วอย่างหมดรูป เลดี้กาลาเดรียลก็มาช่วย พร้อมทั้งซารูมานและเอลรอน สู้กันมันส์หยดได้เห็นร่างดาร์คเลดี้กาลาเดรียลด้วย แต่ไม่ชอบค่ะ รู้สึกว่าน่าจะดีไซน์เธอในร่างมืดออกมาได้ดีกว่านี้ อันนี้เหมือนผีพรายฝากไว้ในกายเธอว์ไปหน่อย

hobbit-3-poster

หลังจากสม็อคตายแล้วเท่ากับว่าคนแคระครองภูเขาอย่างสมบูรณ์ แต่อย่าลืมว่ามีผู้หวังในสมบัตินี้และต้องการส่วนแบ่งมากมายไม่ว่าจะเป็นทรานดูอิล เอลฟ์(พ่อเลโกลัส) ,บาร์ดและชาวเมืองเลคทาวน์ที่บอบช้ำจากสงคราม,ทัพอ็อค ต่างรี่เข้ามาหาส่วนแบ่งที่ควรจะได้ ถ้าไม่ได้ก็จะเกิดสงคราม (แต่สุดท้ายก็คือทุกฝ่ายต้องสู้กับอ็อค)

ในขณะที่ธอร์รินต้องต่อสู้กับตัวเองที่โลภอยากครอบครองสมบัติทั้งหมดเอาไว้ เขาตามหาเพชรโอเคนชีลด์ซึ่งเป็นเพชรแห่งราชา แต่ไม่เจอ เพราะบิลโบเอาไปให้ทรานดูอิลกับบาร์ด ภายหลังธอร์รินรู้ว่าตัวเองผิดจึงต่อสู้ร่วมกับทุกคน

ส่วนอื่นๆก็ความรักสามเส้าของธอร์เรียล,เลโกลัสและคิลี ดูไม่สมจริงสมจังเลย ไม่รู้สึกเลยว่าธอร์เรียลรักคิลีจริงๆถึงแม้คิลีจะตายก็ไม่รู้สึก แต่ชอบคำพูดของทรานดูอิลที่บอกว่าความรักเจ็บปวด นั่นแหละความรักแท้จริง คมมากค่ะเฮีย เฮียโผล่มาถึงตอนสุดท้ายก็บอกให้เลโกลัสไปตามหามนุษย์คนหนึ่งคาดว่าจะเป็นอารากอร์น ส่วนเลโกลัสก็จากไปอย่างไม่ไยดีธอร์เรียลเกิ๊น คาดว่าอกหัก แต่มันดูแบบขัดแย้ง เหมือนความรักของสามคนนี้น่าจะทำได้ดีกว่านี้ค่ะ

hobbit-3-poster-01

เนื้อเรื่องเข้าใจว่ามันเป็นแฟนตาซีจะหาความสมเหตุสมผลก็คงจะยาก ยิ่งเป็นหนังสงครามเน้นฉากสู้ด้วยแล้ว เพราะฉะนั้นเรื่องนี้จึงเน้นความสวยงามด้านภาพเสียเป็นส่วนมาก ก็ดูไม่เบื่อค่ะ แต่ไม่ได้ประทับใจเท่าที่คาดหวังเท่านั้น  design สม็อคโอลแฟชันมาก เป็นมังกรยุคเก่าจริงๆก็เหมาะดีแต่คิดว่าน่าจะให้มันดูมีลุคของความใหม่บ้าง ตัวอื่นๆดีไซน์ดีหลายตัวละครค่ะ บิลโบฉลาด มีไหวพริบ เก่งกว่าโฟรโดมากค่ะ [rating:3.5]

Related Posts