fbpx

รีวิว dvd ภาพยนตร์อนิเมชัน:rise of the guardians

by sasi tanadeerojkul

สารภาพว่าเพิ่งมาได้ดูเรื่องนี้ค่ะ หนังตั้งแต่ปี 2012file_96799_1_riseofguardianscharactersmall1

เนื้อเรื่องแบบไม่สปอยล์ตอนเริ่มก็เริ่มที่แจ็ค ฟรอสต์ ตอนแรกเขาไม่รู้ว่าเขาเป็นใครและเขามาทำอะไรจึงมาอยู่ที่ๆเขาอยู่และกลายเป็นแบบนี้ อยู่ที่ๆมืดมิดและหนาวเหน็บ รู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นผู้มีพลังพิเศษไปแล้ว ในโลกแห่งเทพผู้พิทักษ์ มีผู้พิทักษ์อยู่ 4  องค์คือ ซานตาคลอส,แซนด์แมนผู้บันดาลฝันดี,บันนี่มุนด์กระต่ายอีสเตอร์และทูธแฟรี่เทพผู้พิทักษ์ฟันน้ำนม โดยทั้ง 4 นั้นเป็นเทพที่พิทักษ์ความฝันและความหวังของเด็กๆ และจะเสื่อมพลังทันทีถ้าเด็กๆไม่เชื่อในพวกเขา

ซานตาคลอสพบว่าพิทซ์ แบลคหรือบูกี้แมน ชายแห่งความมืดผู้ผิดหวังเนื่องจากไม่ได้รับเลือกจากพระจันทร์ให้เป็นเทพผู้พิทักษ์นั้นจะมาครอบงำเด็กๆด้วยฝันร้าย และจะไม่มีใครเชื่อในเทพย์ผู้พิทักษ์อีกต่อไป โดยพิทซ์แบล็คได้โจมตีหอคอยทันตะของทูธแฟรี่และขโมยฟันเด็กมาทั้งหมด สิ่งที่สำคัญไม่ใช่ตัวฟัน แต่เป็นความทรงจำในวัยเด็กข้างในฟัน ขณะเดียวกันแจ็ค ฟรอสต์ยังคงตามหาความทรงจำที่หายไปและค้นหาศูนย์หรือตัวตนภายในตนเองว่าเป็นอะไรกันแน่ตามที่ซานตาคลอสกระตุ้นให้เขาคิด และตามหาความจริงทำไมเขาถึงได้รับเลือกให้เป็นเทพย์ผู้พิทักษ์อีกคน

ซึ่งตอนแรกบันนี่มุนด์ไม่ได้เห็นด้วยนักเนื่องจากมองว่าเขาเป็นตัวปัญหาในขณะเดียวกัน การที่คนให้ความสำคัญกับคริสมาสต์มากกว่าทำให้บันนี่มุนด์รู้สึกเป็นไก่รองบ่อนซานตาคลอส เทพผู้พิทักษ์จะรวมตัวกันเพื่อพิทักษ์ความมืดได้หรือไม่ เรื่องราวจะเป็นยังไง ไปดูใน DVD หรือดูเล่าที่สปอยล์ด้านล่างค่ะ(ไม่ได้สปอยล์ทั้งเรื่องนะ)

Rise-of-the-Guardians-2012

========****ความรู้สึกหลังดูด้านล่างอาจจะมีการสปอยล์========

สนุกดีค่ะ สนุกแบบเรื่อยๆดี ภาพสวยมากๆออกแบบตัวละครได้ดี มีความ contrast มีการใส่เซนส์ของความเป็นเอเชียลงในตัวละครด้วย ชอบตรงที่ออกแบบซานตาคลอสได้เท่มาก มีรอยสักดูคอนทราสต์กับความใจดีนอกจากนี้เสื้อผ้าที่ใส่ยังสวยดูแปลกตาจากซานตาคลอสที่เคยรู้จัก

หนังภาพสีสวยมาก เอฟเฟคตระการตา เอาเป็นว่าหนังดูไม่คิดมากอีกเรื่อง แต่ดูจบไม่ได้รู้สึกอะไรเลย รู้สึกสนุกอย่างเดียว ถามว่าได้แง่คิดอะไรไหม ก็ได้บ้าง เช่น เชื่อในความฝัน สิ่งที่เราไม่ได้เห็นไม่ได้แปลว่ามีอยู่จริง,ตำนานหรือเรื่องหลอกเด็กอาจจะเป็นจริงก็ได้ อะไรทำนองนี้ เอาเป็นว่าหนังฟีลกู้ด ดูเพลิน เสริมสร้างจินตนาการเด็กแล้วกันค่ะ

ส่วนฉากที่เราชอบนั้นก็เป็นฉากที่แจ็ค ฟรอสต์โดนบูกี้แมนเอาคทาไป(อย่างง่ายๆ)แล้วหักทิ้ง เสร็จปุ๊บตกไปด้านล่างแล้วเห็นความทรงจำว่าตายเพราะเคยช่วยน้อง เลยรู้ว่าทำไมพระจันทร์ถึงเลือกตนเองให้เป็นเทพผู้พิทักษ์ เพราะที่ผ่านมา แจ็คฟรอสต์ต้องทนทรมานกับการที่ไม่มีตัวตนในสายตาเด็กๆ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องทรมานมากจริงๆค่ะ ในการที่เราไม่มีตัวตนเลยในสายตาคนที่เราแคร์ หรือคนที่เรารู้สึกดีๆด้วย ซึ่งนั้นเป็นสิ่งที่แจ็คฟรอสต์เผชิญตลอดมา และสร้างกำแพงในใจเขาไว้สูงจนกระทั่งตอนแรกเขาไม่รับที่จะเป็นเทพผู้พิทักษ์

Rise Of The Guardians (2012)

นอกจากนี้ยังมีหลายๆฉากที่ทำให้ตัวละครที่เป็นเพื่อนพ้องอย่างซานตาคลอส,ทูธแฟรี่และบันนี่มุนด์ผิดหวังนั่นก็คือฉากที่เขาเลือกที่จะไปเอาฟันหรือความทรงจำวัยเด็กตัวเองแทนที่จะรีบกลับมาปกป้องรังกระต่ายทำให้ไข่อีสเตอร์ถูกทำลาย และบันนี่มุนด์กลายสภาพเป็นกระต่ายตัวเล็กในที่สุด

ส่วนฉากที่พยายามดึงน้ำตาอย่างฉากแซนด์แมนตายกลับไม่ได้มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร นั่นก็คือไม่รู้สึกอะไรมาก เพราะรู้แน่ๆอยู่แล้วว่าตัวนี้ไม่ตายจริง อีกทั้งถ้าแซนด์แมนอยู่บูกี้แมนไม่มีทางดำเนินเรื่องได้สมูธ ป่วนโลกได้อย่างนั้นแน่เพราะแพ้ทางกันอยู่ค่ะ แซนด์แมนเทพมากๆ สู้เก่ง ความสามารถดี เพราะฉะนั้นการที่ตัวละครต้องตายไปตอนแรกเพื่อเป็นคีย์ในส่วนถัดๆไปและทำให้เรื่องดราม่าขึ้นจึงไม่แปลก แต่แซนด์แมน ตายตอนที่คนดูยังไม่ได้รู้สึกผูกพันกับตัวละครมากขนาดนั้น เลยรู้สึกว่าตายไวไปหน่อยค่ะ

ส่วนฉากและจินตนาการต่างๆสวยมากค่ะ โดยเฉพาะเอฟเฟคของแจ็คฟรอสต์ ฉากเจมี่บนถนน ฉากที่ไถลบนน้ำแข็งด้วยความเร็ว มุมกล้องทำได้ดีมาก ทำให้รู้สึกเคลื่อนไหวไปด้วย ดูไดนามิคมากๆ คืออนิเมทได้เก่ง พร้ิวไหว ไม่มีสะดุดเลยจริงๆ ทั้งนี้ก็ต้องบอกว่านอกจากแจ็คฟรอสต์แล้วตัวละครอื่นๆแทบไม่เด่นเลย ยกเว้นเด็กเจมี่ออกมาน้อยแต่เด่นมาก บทแจ็คฟรอสต์ปูมาดี น่าสนใจ คือเป็นพวกซุกซน รักสนุก ไม่ผูกพัน คือไม่คิดจะเข้าร่วมกับฝ่ายไหนจนกระทั่งรู้อดีตตัวเอง

Jackfrost_720

ส่วนใน DVD จะมีพวกคอมเมนต์ของผู้กำกับได้เห็นแอคชันของนักพากย์ พากย์ได้สุดยอดมาก อย่างซานตาคลอส พากษ์โดย Alec Baldwin ตอนฟังในเรื่องรู้สึกอยู่แล้วว่าสำเนียงแปร่งๆ นักพากย์บอกว่าเขาจงใจเลียนแบบตัวร้ายของรัสเซียในยุคก่อน และสิ่งที่ยากคือเรื่องของสำเนียง การทำมากไปคนดูก็ไม่ขำอีก เขาจึงเล่นกับสำเนียงค่อนข้างมากค่ะ (ซึ่งบ้านเราที่ดูหนังภาษาอังกฤษคงไม่ได้สังเกตุเรื่องสำเนียงกันมาก กับไม่เข้าใจมุขสำเนียง แต่ให้จินตนาการมุขฝรั่งพูดไทย หรือมุขภาษาอีสานดูค่ะ)

ส่วน Jude law ที่พากย์เป็นพิทซ์ แบล็ค กับ Chris Pine ที่พากย์เป็นแจ็คฟรอสต์ต้องยอมรับเลยว่าพากย์ได้ดีมากยิ่งดูในเบื้องหลังยิ่งสังเกตุได้เลยว่าพวกเขาใส่อารมณ์กันมาก แน่นอนว่าการพากย์อนิเมชัน ใช้อารมณ์เท่ากับเล่นหนังเรื่องหนึ่งเลย รวมไปถึงนักพากย์คนอื่นๆด้วย และแน่นอนว่านักพากย์ตัวเอกส่วนมากหน้าตาดีค่ะ บางคนก็มีชื่อเสียงอยู่แล้วอย่าง Hugh Jackman ที่พากย์บันนี่มุนด์ ส่วน Isla ที่พากย์ทูธแฟรี่นี่อย่างสวยเลยค่ะ เสียงงี้หว๊านหวาน

สรุปคือเป็นอนิเมชันที่พิถีพิถันและควรดูถ้าใครชอบดูการ์ตูนอนิเมชัน เนื้อเรื่องเบาๆน่ารักๆไม่คิดมากภาพสวย อลังการ ลงทุนสูง เป็นที่นิยมโดยเฉพาะในหมู่สาวๆก็ควรไปหา dvd มาดูค่ะ คุ้มดีค่ะ แต่ดูแล้วห้ามคิดมากเรื่องสาระโ่น่นนี่ เอาเรื่องความฝันและจินตนาการล้วนๆค่ะ  [rating:4]

Related Posts