fbpx

รีวิวภาพยนตร์อนิเมชันญี่ปุ่น:stand by me โดราเอมอน

เป็นภาพยนตร์สามมิติ ที่มีเนื้อหาหลักมาจากการ์ตูนโดราเอมอน กำกับโดยทาคาชิ ยามาซากิและริวอิจิ ยางิ ออกในเดือนสิงหาคม 2014 โดยเนื้อหาของภาพยนตร์มาจากการ์ตูนเจ็ดเล่มแรก

IMG_5022.JPG
พล็อตเรื่องคือ ในปี 2004 ระหว่างโอลิมปิคฤดูร้อน โนบิตะ โนบิเป็นนักเรียนเกรดสี่ที่สอบตกบ่อยๆเนื่องจากความขี้เกียจและมักถูกรังแกโดยเพื่อนร่วมชั้นเรียนอย่างซูเนโอะ โฮเนคาว่า และทาเคชิ ไจแอนท์ โกดะ ดังนั้นเหลนของเขาจากศษวรรษที่ 22 เซวาชิ จึงเดินทางข้ามเวลามา เซวาชิเฝ้ามองทวดเขาทุกวันจากโลกอนาคตด้วยความเป็นห่วง เขาจึงเดินทางข้ามเวลามาหาโนบิตะพร้อมกับหุ่นยนตร์แมว โดราเอมอน

IMG_5023.JPG
เซวาชิบอกว่าถ้าโนบิตะยังทำตัวเหลวแหลกแหกกระโจมแบบนี้เขาจะมีอนาคตอันหายนะรออยู่ นั่นก็คือเขาต้องแต่งงานกับไจโกะ ก่อตั้งบริษัท แล้วบริษัทถูกไฟไหม้เป็นหนี้เป็นสิน เพื่อที่จะแก้ไขเรื่องนี้ เซวาชิจึงส่งโดราเอมอนมาช่วยโนบิตะ และช่วยให้โนบิตะให้มีความสุขโดยเซวาชิตั้งโปรแกรมโดราเอมอนโดยหมุนปุ่มที่จมูกของเขาเพื่อให้แน่ใจว่าโดราเอมอนจะไม่กลับไปอนาคตก่อนที่โนบิตะจะมีความสุขแล้ว

==================================================
spoiler!!!
==================================================
ด้วยความซวยที่เวลาจะหนีไปโลกอนาคตทีไร ก็มักจะโดนไฟฟ้าช็อต โดราเอมอนจึงคิดว่าเซวาชิโปรแกรมมาแบบนี้ เขาจึงเลิกขัดขืนและคิดจะช่วยโนบิตะจริงๆ แต่โดราเอมอนก็เตือนโนบิตะว่าอย่าพึ่งพาเครื่องมือของเขามากเกินไปนัก โนบิตะจึงขอให้โดราเอมอนทำให้ชิซูกะ มินาโมโตะ สาวน้อยที่เขาหลงรัก มารักเขาที ซึ่งโดราเอมอนเปิดเผยว่าถ้าหากอนาคตโนบิตะถูกต้อง โนบิตะจะได้แต่งงานกับชิซูกะ ยังไงก็ตามของวิเศษของโดราเอมอนเกิดการผิดพลาดจากการใช้งานของโนบิตะ ทำให้ผลสุดท้ายชิซูกะไปใกล้ชิดกับนักเรียนสุดท็อปที่เป็นเพื่อนสนิทของชิซูกะที่ทั้งหน้าตาดีเรียนเก่ง กีฬาเก่งต่างจากโนบิตะทุกอย่าง นั่นก็คือ เดคิซุงิ

IMG_5024.JPG

โนบิตะพยายามตั้งใจเล่าเรียนหนังสือ เพื่อที่จะสอบให้ได้คะแนนดีๆจะได้มีอนาคตที่ดี เขาเตรียมตัวสอบวิชาเลขแต่ผลปรากฏว่าในชั้นเรียนเป็นการสอบภาษาญี่ปุ่น เขาจึงสอบตกอีก ตอนนี้โนบิตะสิ้นหวังจนเขาอยากทำให้ชิซูกะเกลียด เพื่ออยากให้ชิซูกะไปมีคนที่ดีกว่าเขา เขาจึงขอของวิเศษโดราเอมอนที่ทำให้ชิซูกะเกลียดเขา แต่ผลกลับกลายเป็นดื่มมากไป จนทำให้ทุกคนวิ่งหนีเขา มีแต่ชิซูกะที่ไปช่วยเขาเพื่อให้เขาอาเจียนยาออกมา จนเขารอดมาได้ ซึ่งโดราเอมอนเปิดเผยว่านี่เป็นก้าวแรกที่ทำให้ทั้งสองคนพัฒนาความสัมพันธ์จนสุดท้ายเป็นคู่กัน

โนบิตะตัดสินใจที่จะมีอนาคตที่ดีขึ้นแล้ว เขาตั้งใจเรียนและเป็นคนดี โนบิตะจึงอยากเห็นอนาคตจึงขอให้โดราเอมอนช่วยเหลือ ให้เขาเห็นอนาคต ในอนาคตนั้นโนบิตะตอนโตทำหน้าง่วงๆมึนๆในขณะที่ชิซูกะกำลังชวนเขาไปปีนเขาและจบบทสนทนาด้วยท่าทีกระฟัดกระเฟียดเล็กน้อยแล้วชิซูกะก็เดินออกไป ทำให้โนบิตะเด็กแปลงตัวไปช่วยชิซูกะที่ติดอยู่ในพายุหิมะแทน โดราเอมอนเตือนว่าการใช้ไทม์แมชชีนเปลี่ยนแปลงอนาคตไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะสิ่งที่เป็นอยู่คือสิ่งที่ดีแล้ว(ปรัชญามาก)

เนื่องจากโนบิตะเป็นเด็ก เขาจึงช่วยเหลือชิซูกะไม่ได้มากนัก มีแต่ชิซูกะที่คอยช่วยเหลือเขา ชิซูกะจึงคิดว่าโนบิตะหากขาดคนดูแลคงแย่ เธอจึงพูดว่า”เรื่องที่นายถามน่ะ ฉันตกลงนะ”แล้วชิซูกะก็หลับไป สุดท้ายโนบิตะกับชิซูกะติดอยู่ท่ามกลางพายุหิมะและชิซูกะกำลังจะตายเนื่องจากชีพจรอ่อน

IMG_5025.PNG

โนบิตะจึงพยายามส่งสัญญาณจิตไปหาตัวเองในอนาคตให้รับรู้ว่ากำลังตกอยู่ในอันตราย สุดท้ายโนบิตะตอนโตก็บึ่งมอเตอร์ไซต์มาช่วยทั้งสองคนเอาไว้ได้ และในที่สุดทั้งสองโนบิตะก็กลับมาหาโดราเอมอนที่กลับอยู่ในสวน โนบิตะเด็กถามโนบิตะโตว่าอยากไปคุยกับโดราเอมอนไหม โนบิตะโตบอกว่า โดราเอมอนเป็นเพื่อนตอนเด็กของโนบิตะ เป็นเพื่อนวัยเด็กของเขา และเป็นเพื่อนในอนาคตของเหลนเขา เพราะฉะนั้นไม่ต้องไปปลุกหรอก

โนบิตะได้รู้จากโนบิตะตอนโตว่าที่ชิซูกะตอบตกลงคือตอบตกลงแต่งงาน ทั้งสองคนดีใจจนละลายไปเลย ทั้งโนบิตะและโดราเอมอนอยากดูงานแต่งงานจึงไปที่โรงแรมปรากฏว่าไปวันผิด จึงไปดูชิซูกะแทนว่าเธอทำอะไรอยู่ ในขณะเดียวกันชิซูกะลังเลเรื่องการแต่งงาน เธอสารภาพกับพ่อแม่(ด้วยของวิเศษของโดราเอมอน) ว่าเธอยังไม่ค่อยได้ดูแลพ่อแม่เลย พ่อชิซูกะจึงบอกว่าการที่เธอมีความสุขและมีคนที่เลือกแล้วว่าใช่ และที่เลือกโนบิตะนั้น เธอเลือกถูกต้องแล้ว นั่นเป็นสิ่งที่พ่อแม่มีความสุข เมื่อได้ยินดังนั้นทั้งโนบิตะและโดราเอมอนจึงกลับโลกปัจจุบันโดยไม่ได้ไปดูการแต่งงาน

เมื่ออนาคตของโนบิตะดีขึ้นแล้วโดราเอมอนถูกโปรแกรมให้กลับโลกอนาคตภายใน 48 ชั่วโมง โดราเอมอนยังเป็นห่วงโนบิตะอยู่มากและเขาเริ่มผูกพันธ์กับโนบิตะแล้วต่างจากตอนแรกเขาจึงไม่อยากกลับ โนบิตะยอมรับความจริงว่าโดราเอมอนจะไม่อยู่แล้วและเขาต้องอยู่ด้วยตัวเองให้ได้ โดยการสู้กับไจแอนท์อย่างสมศักดิ์ศรีโดยไม่ยอมแพ้จนน่วมไปทั้งตัว โดราเอมอนมาเห็นจึงร้องไห้และพาเขากลับบ้าน และจากไปโลกอนาคตอย่างหมดห่วงเพราะคิดว่าโนบิตะน่าจะดูแลตัวเองได้แล้ว

ในวันเอพริลฟูล โนบิตะถูกไจแอนท์หลอกว่าโดราเอมอนกลับมา โนบิตะโกรธมาก ด้วยความโกรธ เขาไปค้นตู้จึงพบว่าโดราเอมอนทิ้งของวิเศษไว้ให้เป็นน้ำยาพูดปด ใครดื่มยานี้ไปจะพูดคำปดออกมาเป็นความจริงทั้งหมด เขาจึงเอาไปแกล้งไจแอนท์และซูเนโอะ สุดท้ายโนบิตะกลับบ้านมาด้วยความเศร้าว่าโดราเอมอนจะไม่กลับมาอีกแล้ว แต่กลายเป็นว่าโดราเอมอนกลับมาเนื่องจากผลของน้ำยานั้น เพราะโนบิตะพูดว่าโดราเอมอนจะไม่กลับมาอีกแล้ว โนบิตะจึงพูดต่อไปด้วยฤทธิ์ของน้ำยาพูดปดในขณะที่เขามีความสุขมาก ทั้งสองคนกอดกันและร้องไห้ด้วยความสุข

ความรู้สึกหลังดู คือตอนแรกว่าจะไม่ดูเพราะรู้สึกว่านี่เป็นหนังร้องไห้แน่ๆ เลยไม่ดูแน่นอน แต่น้องพีร์นักเรียนบอกว่าไม่ร้องไห้เลย ขำมากกว่า จริงๆก็ขำค่ะ แต่เราไปดูแล้วน้ำตาแตกตั้งแต่ครึ่งเรื่องเลย หนังสนุก น่ารักมาก ชอบหลายฉากมาก แต่ฉากที่ชอบที่สุดคือที่โดราเอมอนบอกว่าปัจจุบันเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว ไทม์แมชชีนอาจจะทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเปลี่ยนไปอีกทางก็ได้,ตอนที่เดคิซุงิบอกว่าเขาอยากทำให้ชิซูกะชอบโดยไม่ใช้เครื่องมือช่วย(พระเอกสุดๆแต่เราชอบตัวละครมีมิติแบบโนบิตะมากกว่า),ตอนที่โนบิตะตอนโตบอกว่าไม่ต้องไปปลุกโดราเอมอนหรอก สรุปแล้วคนเติบโตมากับเรื่องนี้ควรดูนะคะ
IMG_5026.JPG
ด้านกราฟฟิคและตัวละคร มุมกล้อง สีสันต่างๆทำมาสวยมากไม่แพ้ฮอลลีวู๊ด มุมกล้องในการบินแบบคอปเตอร์ไม้ไผ่ฉวัดเฉวียนมาก การแสดงสีหน้าท่าทางต่างๆอารมณ์ให้ความรู้สึกเวอร์ๆแบบญี่ปุ่นดีมาก โนบิตะ โดราเอมอน ชิซูกะ และตัวละครทุกตัวน่ารักมากค่ะ

[rating:4.5]

Share
Tweet
Pin