fbpx

 รีวิวหนัง:Hector and the search for happiness เฮคเตอร์แย้มไว้ให้โลกยิ้ม

เป็นหนังสัญชาติอังกฤษแนวตลก ดรามากำกับโดยปีเจอร์ เชลสัมและเขียนบทรวมโดยทิงเกอร์ ลินเซย์ และมาเรีย วอน เฮแลนด์ จากนิยายเรื่องเดียวกันของนักเขียนชาวฝรั่งเศส แฟรงซัวร์ เลลอยด์

ฉบับไทยจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์อมรินทร์ ชื่อเรื่องเอ็คตอร์กับการตามหาความสุขที่หายไป(Le voyage d’Hector ou la recherche du bonheur) แสดงนำโดยซิมอน เพ็ก และโรซามุนด์ ไพค์ แถมเรื่องนี้มี Jean reno เล่นด้วยแต่พี่แกแก่ไปเยอะเหมือนกันค่ะ

book_
พล็อตเรื่อง

hector_and_the_search_for_happiness_simon_pegg_poster

เฮคเตอร์เป็นจิตแพทย์แปลกๆผู้มีชีวิตแสนจะธรรมดาปาจิงโกะ ผู้ซึ่งเหนื่อยหน่ายกับชีวิตของเขาเหลือเกิน เขาบอกกับแฟนเขา,คลาร่าว่า เขารู้สึกว่าเหมือนกำลังโกงชาวบ้านหากินอยู่ เนื่องจากให้คำปรึกษาโดยไม่รู้เลยว่าความสุขจริงๆแล้วคืออะไร เขายังไม่เคยใช้ชีวิตจริงๆเลย และเขาให้คำปรึกษาแล้วคนไข้ก็ไม่ได้มีความสุขขึ้น เขาบอกคลาร่าว่าเขาต้องการออกเดินทาง เพื่อไปหาคำตอบว่าความสุขคืออะไร แต่ไม่รู้ว่าจะไปนานขนาดไหน ยังไงก็ตามเขาก็ขอให้คลารารอเขากลับมา (ซึ่งคลาราแอบอึนเพราะไม่รู้ว่าเฮคเตอร์จะกลับมาเมื่อไร)

เฮคเตอร์บินไปจีนชั้น business class นั่งข้างๆกับนักธุรกิจคนหนึ่งที่แปลกพอๆกับเขาชื่อเอ็ดเวิร์ด

เอ็ดเวิร์ดพบว่าเฮคเตอร์พกโน็ตบุคที่เป็นของขวัญจากคลาร่า เพื่อเอาไว้จดบันทึกการเดินทางของเขา พร้อมกับภาพถ่ายเก่าของเฮคเตอร์กับผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความวุ่นวานโกลาหลในชีวิตเขาต่อมา

============================================

SPOILER!!

============================================

Hector-And-The-Search-For-Happiness-Simon-Pegg-Rosamund-Pike

เฮคเตอร์อยากจะสั่งลูกอมจากร้านปลอดภาษีในขณะเดียวกับต้องกรอกเอกสาร เอ็ดเวิร์ดจึงให้ยืมปากกาของเขาซึ่งราคาแพงมาก(ฮีรวยค่ะ) โดยบอกว่าเฮคเตอร์ต้องคืนเขาในตอนที่ถึงสนามบินแล้ว เฮคเตอร์กำลังสาละวนอยู่กับแผนที่และนึกได้ว่าเขาต้องคืนปากกาเอ็ดเวิร์ด เขาจึงรีบไปคืนและเอ็ดเวิร์ดจึงตัดสินใจเลี้ยงอาหารค่ำเฮคเตอร์และพาไปสนุกกับค่ำคืนของเมืองจีน

เมื่อเฮคเตอร์ถามเอ็ดเวิร์ดว่าเขารู้สึกว่าความสุขคืออะไรเอ็ดเวิร์ดบอกว่าความสุขคือการเกษียณและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขหลังจากนั้น หรือไม่ก็ติดยา หย่า และตาย แต่ว่าเป็นเพราะเอ็ดเวิร์ดนั้นทำงานหนักเพื่อให้ได้มาซึ่งเงิน ความสุขของเขาคือการใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานและหรูหรา เอ็ดเวิร์ดได้พาเฮคเตอร์ไปคลับพิเศษแห่งหนึ่งซึ่งที่นั่นเขาได้พบกับอิงลี่และหลงเธอเข้าเต็มเปา และทั้งสองก็พากันขึ้นห้องภายในคืนนั้นแต่เฮคเตอร์หลับไปก่อนเลยไม่มีอะไรเกิดขึ้น

hector-and-the-search-for-happiness-simon-pegg-stellan-skarsgard

วันรุ่งขึ้นเขานัดอิงลี่ไปกินอาหารกลางวันด้วยกันและจะพาขึ้นเขาเพื่อไปหาพ่อแม่อิงลี่ แต่อิงลี่บอกว่าเธอทำอาชีพน่าอายที่ไม่สามารถกลับไปเจอพ่อแม่ได้ หลังจากนั้นบทสนทนาพวกเขาก็ถูกขัดโดยแมงดาที่มาตามตัวอิงลี่กลับไปโดยการใช้กำลัง หลังจากนั้นเฮคเตอร์ก็เดินทางไปที่โบสถ์บนเขา ที่เขาได้เป็นเพื่อนกันกับเจ้าอาวาสที่นั่นและสามารถติดต่อกับคลาร่าโดยสไกป์แต่บทสนทนาของพวกเขาถูกตัดเนื่องจากลมแรงมากและทำให้ธงหลากสีปลิวว่อน มีผู้คนออกมาเล่น กระโดดโลดเต้นอย่างสนุกสนาน ในขณะที่ใช้เวลาอยู่กับนักบวช เฮคเตอร์พบว่าพวกเขาเรียนรู้ที่จะมีความสุขในขณะที่มีความเศร้า

simon-pegg-hector_3006210b

เฮคเตอร์ออกจากประเทศจีนด้วยเที่ยวบินสุดระทึกไปแอฟริกา บนเครื่องบินเขาพบกับผู้หญิงแอฟริกันคนหนึ่งที่เชิญเขาไปบ้านเพื่อกินสตูมันเทศ เฮคเตอร์เจอเพื่อนเก่าของเขาที่เป็นหมอและบอดี้การ์ดของเขา มาร์เซล ที่พาเฮคเตอร์ไปยังโรงแรม ที่บาร์ เขาพบผู้ชายอารมณ์ร้อนคนหนึ่ง ที่เกริ่นว่าฮีขายผักอยู่ที่นี่ แต่กลายเป็นว่าผักที่ว่าคือ กัญชา เขานึกว่าเฮคเตอร์เป็นนักข่าวจึงพยายามค้นเครื่องดักฟังที่ตัว คือฮีเป็นพ่อค้ายาชื่อ ดิเอโก บาเรสโก เจ้าพ่อผู้ซึ่งไม่เชื่อในความสุขเพราะครอบครัวเขาไม่มีความสุขเนื่องจากภรรยาป่วย เฮคเตอร์เสนอว่าขอดูใบสั่งยาหน่อย เขาแนะนำเพื่อนให้ดิเอโกไปหาที่สามารถจะช่วยเขาได้ โดยยืมปากกาของดิเอโกแล้วดันลืมเอาไปคืนตอนออกมากับไมเคิล ไมเคิลบอกว่าทำไมเฮคเตอร์ไปยุ่งกับดิเอโก เพราะเขาเป็นหนึ่งในพวกที่ทำให้ประเทศนี้เลวลง

หลังจากใช้เวลาช่วยไมเคิลอยู่ที่คลินิคประมาณสัปดาห์หนึ่ง เฮคเตอร์ค้นพบว่ามาร์เซลเป็นมากกว่าบอดี้การ์ดของไมเคิล พวกเขาเป็นคู่รักกัน(เป็นเกย์ค่ะ) และพวกเขาก็ดูมีความสุขดี เฮคเตอร์ไปพบผู้หญิงที่เครื่องบินและสนุกกับปาร์ตี้สตูมันเทศกับญาติๆของเธอ ระหว่างทางกลับไปโรงแรม แท็กซี่ที่เขานั่งถูกจี้และเฮคเตอร์ถูกจับตัวไปและถูกขังไว้ในกรงที่เต็มไปด้วยหนู พวกนั้นปล่อยตัวเฮคเตอร์เนื่องจากเห็นสมุดบันทึกเขา และบอกว่าเขียนตลกดี ในขณะที่กำลังจะถูกฆ่าเขาจึงขอจดบันทึกลงสมุดให้อนุชนรุ่นหลังได้ดูและพอดีกับที่พบว่าเขาเห็นว่าปากกาดิเอโกนั้นมีลายเซ็นต์อยู่ด้วย เมื่อเขาฝากพวกโจรจับตัวเอาไปคืนดิเอโก พวกนั้นเอาเขาใส่รถและไปทิ้งแถวๆเดิม

ในระหว่างที่เขาถูกปล่อยตัวไป เขาได้คุยสไกป์กับคลาร่าอีกครั้ง คราวนี้เธอกำลังจะไปงานปาร์ตี้ของบริษัทและดูไม่สนใจเขาเลย เฮคเตอร์คิดว่าอยู่แอฟริกาพอแล้วเขาจึงไป LA เพื่อไปเจอแฟนเก่าเขา แอ็คเนส บนเครื่องบินเขาได้ช่วยผู้หญิงที่มีเนื้องอกในสมองคนหนึ่งเอาไว้ โดยให้กัปตันบินระดับเพดานบินที่ต่ำลง เพื่อให้เธอเจ็บปวดที่ผ่าตัดน้อยลงเมื่อเขาไปถึงที่หมาย เขาบอกว่าไม่ต้องพาผู้หญิงคนนี้ไปส่งร.พ.ให้ไปตามที่อยู่นี้(เธอยากไปเจอน้องสาวเป็นครั้งสุดท้าย)

เฮคเตอร์ไปทะเลที่ซานตาโมนิกาไปหาคนในรูปที่อยู่ในลิ้นชักถุงเท้าของเขา แอ็คเนส แฟนเก่าเขาที่ตอนนี้เธอแต่งงานไปแล้วกับสามีชื่ออลันและมีลูกด้วยกันหลายคนด้วย เฮคเตอร์โทรไปหาคลาร่าจากลอสแอนเจลิส คลาราจึงบอกเขาว่า เขาพยายามขุดถ่านไฟเก่าให้ปะทุอีกครั้งและกลายเป็นว่าโทรศัพท์ครั้งนั้นแย่ไปเลย พวกเขาถกเถียงกันอย่างรุนแรงจนจะเลิกกัน

แอ็คเนสและเฮคเตอร์เจอศาสตราจารย์คอร์แมน ผู้ซึ่งศึกษาผลของความสุขที่มีต่อสมอง ระหว่างเลคเชอร์ของคอร์แมนนั้น ศาสตราจารย์บอกว่าคนเราไม่ควรตามหาความสุข แต่ความสุขนั้นเกิดจากการตามหามากกว่า(people shouldn’t be concern with the pursuit of happiness,but with happiness of pursue) หลังจากนั้นแอ็คเนสและเฮคเตอร์ไปยังห้องทดลองของศาสตราจารย์คอร์แมนและเช็คโครงการที่เขากำลังทำอยู่ ที่จอเห็นสมองในแบบเรียลไทม์ และแสดงให้เห็นว่ามันตอบสนองต่ออารมณ์อย่างไร

แอ็คเนสล่วงหน้าไปก่อน โดยศาสตราจารย์ให้เธอคิดถึงความกลัว,ความสุข,และความเศร้า ด้วยเทคโนโลยีในการแสกนสมอง คอร์แมนสามารถบอกได้ว่าลำดับของอารมณ์ที่เธอคิดอยู่คืออะไร เมื่อถึงตาเฮคเตอร์เขาคิดถึงคลาร่ากำลังแต่งงานกับคนอื่น คิดถึงช่วงเวลาที่ถูกจับตัวไป ช่วงเวลาที่อยู่กับอิงลี่ แต่อารมณ์ของเขาถูกสกัดกั้นเอาไว้ เฮคเตอร์ได้รับสายจากคลาร่าที่กำลังเศร้าหนักขณะนั้น เธอบอกว่าเธอต้องการเป็นแม่คน แต่ไม่ใช่แม่ของลูกเฮคเตอร์

เฮคเตอร์ขอโทษเธอที่ไม่บอกเรื่องการเดินทางของเขาและเขาเรียนรู้อะไรบ้าง ทั้งความสุข ความทุกข์ สิ่งที่เขาเศร้าที่สุดคือการที่รู้ว่าจะต้องสูญเสียเธอไป และความสุขของเขาคือการที่ได้เป็นผู้ชายที่ใช้ชีวิตร่วมกับคลาร่า ทันใดนั้นสมองของเฮคเตอร์ก็เปล่งประกายมีแสงหลายๆสีราวกับธงโบสถ์ หรือเหมือนแสงออโรร่า เพราะฉะนั้นความสุขของคนเรามีหลากอารมณ์ปะปนกันไป มันไม่ใช่แค่อารมณ์เดียว มันทุกอารมณ์ ในที่สุดเฮคเตอร์ก็เข้าใจความสุข เขาจึงรีบกลับบ้านไปแต่งงานกับคลาร่า และดูเขาจะเข้าใจคนไข้มากขึ้น

116469

ความรู้สึกหลังดู

เป็นหนังที่สนุกดี ดูแล้วให้แง่คิดมากมายเกี่ยวกับความสุข ชอบฉากที่แอ็คเนสด่าพระเอกที่พยายามจะมาทบทวนความหลังและบอกว่าเธอไม่ใช่ตัวเลือกที่จะรอให้เขาติ๊กถูก สมัยก่อนเธออาจจะรักเฮคเตอร์แต่ตอนนี้เธอรักสามีเธอ ชอบตอนที่รู้ว่าความสุขคืออารมณ์ทั้งหมดรวมกันอยู่ ไม่ใช่อารมณ์ใดอารมณ์หนึ่ง แต่กว่าพระเอกจะคิดได้ก็ตอบจบแล้ว หนังไม่ได้ดำเนินเรื่องยืดมาก ถ่ายภาพสวยตัดต่อดี ประเด็นของเรื่องดี คือคนหน้าที่การงานดี ดีทุกอย่าง แต่ยังไม่รู้ว่าความสุขคืออะไรก็มีอยู่มาก ชอบตอนที่ดิเอโกจะบริจาคเงินให้โรงพยาบาลไมเคิล เพื่อนเฮคเตอร์โดยไม่ออกนามด้วย คะแนนรีวิวต่ำแต่ส่วนมากคนไปดูชอบนะ ดูจาก rotten tomamatoes สรุปของเรา [rating:4]

Share15
Tweet
Pin