บลอคนี้เป็นไดอารี่ค่ะ เป็นหมวดใหม่ในโซโล่ฟรีสไตล์ ที่อยากโน็ตไว้นิดๆ ช่วงนี้ใช้เวลาอยู่ในร้านกาแฟทำงานบ่อย(ตลอด) เลยได้อ่านแม็กกาซีนและหนังสือพิมพ์ฟรีในร้าน ปรากฏว่าหลายเล่มดีมากๆค่ะ อย่างวันนี้อ่านเรื่องการแพทย์ ในหนังสือพิมพ์ ejobeasy เขาบอกว่าการแพทย์สมัยก่อนทรมานมากเพราะยังไม่มียาสลบ แถมยารักษาโรคก็มีการผสมยาเสพย์ติดเข้าไปด้วย ไม่ได้ทำให้คนไข้หายจากโรคจริงๆ เป็นการซื้อเวลาเท่านั้น การแพทย์เพิ่งพัฒนามาเมื่อ 200ปี ที่แล้ว ที่เริ่มมีการขึ้นทะเบียนยาหลังจากที่คนตายเพราะหมอ พอๆกับตายเพราะโรค

 

แล้วก็เรื่องเทคโนโลยีสมัยใหม่ เรื่องเทคโนโลยีการถนอมผัก อ่านแล้วเลยถ่ายเก็บไว้ใน evernote ที่โควต้าดันจะมาเต็มเอาตอนนี้ อีกนิดต้องสมัครพรีเมียม เพราะเราคงไม่ได้เก็บเอาไว้ แต่เล่มที่อ่านสนุกเลยคือหนังสือพิมพ์ยีราฟค่ะ มีเนื้อหาสาระมาก อ่านเพลิน เนื้อหาค่อนข้างเกี่ยวกับวัยทำงานส่วนใหญ่ ส่วน BK ก็ส่วนมากจะเกี่ยวกับแนะนำร้านอาหาร ที่เที่ยวรอบกรุงเทพ ของฟรีใช่ว่าจะไม่ดีนะ

มีเรื่องนึงอ่านเกี่ยวกับซีเรียลยอดขายตกต่ำเพราะคนไม่ค่อยซื้อกินแล้วเนื่องจากมีผลวิจัยออกมาว่าจะทำให้เป็นโรคเพราะซีเรียลนั้นมีปริมาณแป้งและน้ำตาลอยู่มาก แต่มีพี่น้องสองคนชื่ออลันและแกรี่ คีรี่ ที่โหดแบบลายสักที่ตัวแต่ดันกุ๊กกิ๊กเปิดร้านซีเรียลจนโด่งดัง มีนมให้เลือก มีท็อปปิ้งให้เลือกนับสิบๆ ชอบมากเรื่องนี้ฮิปสเตอร์สวนกระแส อยู่ในหนังสือพิมพ์ยีราฟค่ะ

พูดถึงฟรี ตอนนี้ใช้ scrivener โปรแกรมเขียนของ mac trial ใช้ฟรีมาได้ 10 กว่าวันแล้ว ประทับใจค่ะ เดือนนี้ว่าจะซื้อแล้ว มันเป็นโปรแกรมที่ทุกคนที่เขียนอีบุ๊คควรจะมีเลยล่ะ มันสร้างไฟล์ออกมาได้หลายฟอร์แมท จัดเรียงไฟล์ได้ด้วย แถมสามารถดึงเอาข้อมูลเขียนมาไว้ในโปรแกรมได้ ได้ยินโปรแกรมนี้มาจากการฟัง podcast ของ pat flynn จากที่ลงเรียนคอร์ส scrivener ใน udemy มาสักพักก็ใช้เป็นนิดหน่อย แค่นี้ก็ทำอีบุ๊คได้แล้ว

แต่ต้องซื้อหลังจากนี้ก่อนเพราะเพิ่งซื้อ corel painter2015 ไป ลดแล้วยังเหลือ 8,000 กว่า โฮลี่ชิทแพงมาก(ถูกกว่าโฟโต้ฉ่อยและดีตรงซื้อครั้งเดียวจบ) แต่ก็ยอมซื้อทั้งๆที่ไม่ได้ trialก่อน เรียกว่าผูกพันกับโปรแกรมนี้มากกว่าหละนะ ราคานี้ก็ซื้อ หลังจากใช้ mac ส่วนมากก็ใช้โปรแกรมลิขสิทธิ์ ไม่อยากตอบคำถามน้องที่เรียนวาดกับเราว่าพี่ไปโหลดโปรแกรม(เถื่อน)มาจากไหน55

และอเมซอนลดราคาtutorial painter2015 เหลือราวๆ1,700 ตอนนี้ด้วย OTL