fbpx

ความสม่ำเสมอคือหัวใจของการตลาดสำหรับนักวาด

by sasi tanadeerojkul

สวัสดีค่ะบทนี้เป็นโบนัสสำหรับหนังสือ marketing for illustrator ที่ให้ทุกคนได้อ่านกัน

ความสม่ำเสมอในการโปรโมทเป็นหัวใจของการตลาดที่นักวาดภาพประกอบหลายคนไม่เข้าใจ เพราะมันจะทำให้คุณนั้นประสบความสำเร็จได้ในระยะยาว นอกจากนี้ในหนังสือ Marketing for illustrator ที่เราเขียนยังพูดถึงการทำกลยุทธเดิมที่ได้ผลซ้ำๆกัน

ทำไมเราต้องสนใจเรื่องความสม่ำเสมอ

ทำไมความสม่ำเสมอถึงเป็นเรื่องใหญ่ เพราะไม่มีใครชอบความไม่สม่ำเสมอหรือคาดเดาได้ยาก การโปรโมทภาพลักษณะที่ไม่สม่ำเสมอก็จะทำให้คนเข้าใจแบรนด์คุณผิด และนั่นจะเป็นแง่ลบต่อการทำภาพประกอบและต่อลูกค้าของเรา คนเราต้องการความสม่ำเสมอในชีวิต ลองคิดถึงประเพณีหรือกิจกรรมที่คนในบ้านคุณทำร่วมกันดูสิ คุณรู้สึกยังไงคุณตั้งตาคอยหรือเปล่าและถ้ากิจกรรมนั้นๆไม่เกิดขึ้นในปีนั้นๆคุณจะรู้สึกยังไง เช่นบ้านคุณมีตรุษจีนทุกปี เวลาเด็กคุณตั้งตาคอยตรุษจีน
เพราะอยากได้อั่งเปา เกิดปีหนึ่งบ้านคุณยกเลิกตรุษจีนขึ้นมา คุณจะรู้สึกยังไง และนั่นคือเหตุผลที่ทำไมความสม่ำเสมอถึงสำคัญ

เหมือนกับลูกค้าของคุณนั่นแหละ ลูกค้าของคุณก็ให้ความสำคัญกับความสม่ำเสมอเหมือนกัน

มีสามอย่างที่คุณต้องมีความคงที่

1.ภาพลักษณ์

2.กิจกรรม

3.เวลาคุณทำการตลาด

ความสม่ำเสมอในภาพลักษณ์

ใช้เวลาสักนิดและนำเครื่องมือทางการตลาดของคุณออกมาดูไม่ว่าจะเป็นเครื่องเขียน,โลโก้,โบรชัวร์หรืออื่นๆ ถ้ามีเว็บไซต์ก็เปิดเอาไว้เลยที่จอ นำเครื่องมือทางการตลาดทุกอย่างที่คุณใช้มาดู ไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหน ทุกอย่างที่ใช้ในชีวิตประจำวันและใช้ในการทำการตลาดงานวาดภาพประกอบของคุณ แผ่ออกมาที่โต๊ะ

คุณเห็นฟอนต์ที่ต่างกันหรือเปล่า

เห็นสีแตกต่างกันไหม

เห็นโลโก้แบบที่ต่างกันไหม

รวมๆแล้วมันดูอุบาทว์ปนกันมั่วไหม

ถ้าคุณตอบว่าใช่คุณมีปัญหาเรื่องความสม่ำเสมอของภาพลักษณ์ และนั่นเป็นปัญหาใหญ่นะคะ

ถ้าคุณนำมากางบนโต๊ะทุกอย่างคุณจะต้องเห็นฟอนต์เดียวกัน,ไม่ใช่โบรชัวร์ฟอนต์นึง,ใบปลิวฟอนต์นึง,อื่นๆอีกฟอนต์นึง คุณจะต้องใช้ฟอนต์เดิมสำหรับทุกอย่าง สีเดียวกันสำหรับทุกอย่าง

เวลาคุณมองแล้วมันจะต้องดูรู้ว่านี่มาจากที่เดียวกันนะ เป็นเครื่องมือทางการตลาดของงานวาดภาพประกอบของคุณ ความสม่ำเสมอในงานภาพประกอบคือกุญแจ มันไม่โอเคอย่างมากที่จะเปลี่ยนสีฟอนต์ เปลี่ยนสีทุกอย่างในเครื่องมือทางการตลาดทุกอย่างแค่คุณรู้สึกว่าอยากเปลี่ยน การมีภาพลักษณ์ที่สม่ำเสมอช่วยให้ความมั่นใจแก่ลูกค้าของคุณเพราะเขารู้ว่าภาพลักษณ์ของคุณเป็นยังไง

ลองนึกถึงโค้กสิคะ อะไรคือภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่ง สี,โลโก้และลายคลื่น หรือรูปลักษณ์ขวดและกระป๋องที่โดดเด่น สโลแกน ส่งโค้กส่งความสุข ทุกอย่างที่โค้กทำคือภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่ง ถ้าคุณเห็นสีของโค้ก รูปร่างขวดที่แตกต่างไปจากนี้ คุณก็จะคิดว่าไม่ใช่โค้กและคุณก็จะเขวี้ยงลงขยะ และคิดว่าโค้กต้องมีปัญหาอะไรแน่ๆ

ดังนั้นถ้าคุณหวังว่าลูกค้าจะจำภาพลักษณ์ของคุณได้ทั้งๆที่คุณใช้เครื่องมือทางการตลาดแตกต่างกันนั้นคุณคิดผิดแล้วค่ะ ความสม่ำเสมอคือความเป็นมืออาชีพ มันแสดงให้เห็นว่าคุณใส่ใจกับภาพลักษณ์ของตัวเองและการรับรู้ของลูกค้า การที่ภาพลักษณ์คุณไม่สม่ำเสมอมันทำให้คุณดูราคาถูกและดูไม่เป็นมืออาชีพ และไม่เอาจริงเอาจังกับสายงานของตัวเอง

นอกจากนี้สไตล์ของภาพประกอบของคุณยังต้องมีความสม่ำเสมอและคงที่ คาดเดาได้ ในกรณีที่คุณทำงานวาดเป็นอาชีพอีกด้วย ถ้าคุณคิดว่ามันไม่สำคัญลองคิดดูอีกที ทำไมบริษัทใหญ่ๆต้องมีที่ปรึกษาด้านแบรนด์และเสียเงินเป็นล้านๆกับการพัฒนาแบรนด์ ถ้าคุณเพิ่งเริ่มต้นและไม่รู้จะเริ่มตรงไหนให้เริ่มต้นที่ความสม่ำเสมอ

วิธีที่ดีที่สุดคือถ้าตัวคุณเองเป็นนักวาดภาพประกอบ ไม่ใช่นักออกแบบกราฟิค (โดยมากนักวาดภาพประกอบมักจะทำงานกราฟิคได้ด้วยอยู่แล้วแต่ไม่ใช่ทุกอย่าง)ให้จ้างนักออกแบบกราฟิคออกแบบโลโก้ เครื่องเขียนและนามบัตร พร้อมทั้งวางภาพลักษณ์ให้ รวมไปถึงการแต่งตัวของคุณด้วย แล้วพอจ้างเสร็จ ไม่ใช่ไปแก้ฟอนต์โลโก้ขยับนั่นนี่ อย่าค่ะ และให้เซ็ทสีและฟอนท์ที่ใช้กับทุกเครื่องมือในการตลาดเอาไว้ด้วย

ความสม่ำเสมอในกิจกรรมทางการตลาด

ในการทำการตลาดของนักวาดภาพประกอบนั้นทำน้อยๆอย่างแต่มีความสม่ำเสมอมากๆดีกว่าทำหลายๆอย่าง หรือทุกอย่างแต่น้อย ไม่ใช่ทำอะไรไม่ได้ผลแล้วเลิก เช่น สร้างเฟซบุ๊กเพจมาสามเดือน ไม่ได้ผล ไปอินสตาแกรม เป็นต้น คุณต้องอาศัยระยะเวลาพอสมควร ไม่ใช่เวลาสั้นๆในการตัดสินว่าเครื่องมือการตลาดไหนได้ผลหรือไม่ได้ผล นักวาดภาพประกอบส่วนมากก็สมัครบริการทุกบริการ ลองโพสต์นิดๆหน่อยๆแล้วก็ไป คุณจะต้องโพสต์และแสดงความคิดเห็นใน community ช่วยเหลือ community นั้นจนกลายเป็นผู้รู้ ไม่ใช่สมัครทุกอันแล้วโพสต์แล้วรอ feedback พอ feedback ไม่ดีก็ไป

กุญแจคือหาการตลาด 3-6 วิธีที่ได้ผลและลงมือทำอย่างต่อเนื่องซ้ำๆกันค่ะ ซึ่งถ้าใครอ่านหนังสือ marketing for illustrator ก็จะรู้ว่า เราจะรู้ได้ยังไงว่าการตลาดได้ผลหรือไม่ได้ผลและควรทำอะไรต่อเนื่องแค่ไหน

ความสม่ำเสมอเวลาคุณทำการตลาด

ความสม่ำเสมอเวลาคุณทำการตลาดหมายถึงทำการตลาดถึงแม้ว่าคุณจะยุ่งมาก หรือทำการตลาดถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้ยุ่งมาก เหตุผลหลักใหญ่เลยของนักวาดภาพประกอบเวลาทำการตลาดคือยุ่งก็ทำไมยุ่งก็ไม่ทำ ก็คือเวลามีลูกค้าก็ไม่ทำ เวลาไม่มีลูกค้าถึงจะทำ

ให้จัดตารางเวลาเลยว่าอาทิตย์ละครั้งหรือสองอาทิตย์ครั้งที่คุณจะทำการตลาดหรือคุณอาจจะทำทุกวันก็ได้ในช่วงเริ่มต้น สิ่งที่สำคัญคือทำเดี๋ยวนี้ไม่มีข้ออ้าง เอาปฏิทินมาวงไว้แล้วจัดเวลาอย่างน้อยชั่วโมงนึงต่อวัน หรือต่ออาทิตย์ ที่จะไม่ทำอะไรเลยนอกจากทำการตลาดและทำในอาทิตย์ถัดๆไปในแบบเดียวกัน ถ้าทำได้ก็จัดตารางทั้งปี สำหรับเราเราใช้วิธีคือต้องมีอะไรสักอย่างอัพเดทอย่างน้อยวันละ 1 อย่างไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหน เช่น รูปภาพ ลิงค์ พ็อดคาสต์หรือไม่ก็บล็อคโพสต์ค่ะ

แล้วคุณจะเห็นผลกับการทำการตลาดที่ต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ทำให้มันเป็นนิสัย อย่าให้อะไรว่าล่อลวงตา เช่น ซื้อหนังใหม่มาวันนี้ขอพักผ่อนก่อน ไม่ว่าคุณจะมีวันพักยังไงอย่าลืมว่าต้องจัดเวลาทำการตลาด แม้แต่นั่งจัดห้อง หรือรับโทรศัพท์ซึ่งเป็นการดึงความสนใจก็อย่าทำ โฟกัสที่การทำการตลาดอย่างเดียวในวันที่คุณจัดว่าจะทำ

จากจุดนี้คุณจะทำเป็นนิสัยไม่ว่าลูกค้าจะน้อยหรือมาก คุณก็จะทำการตลาดตลอด ชีวิตคุณจะได้ไม่ขึ้นๆลงๆแบบรถไฟเหาะตีลังกา

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ค่ะ

 

Related Posts