fbpx

การสร้างฐานแฟนและรักษาฐานแฟนเบื้องต้น

by sasi tanadeerojkul

จะบอกว่าการสร้างเนี่ยไม่ยากหรอก ยากตอนรักษามากกว่า สำหรับพี่นะคะ ถ้าถามว่าสร้างฐานแฟนยังไงก็ต้องบอกว่าไม่มีวิธีอื่นนอกจากโพสต์ไปเรื่อยๆ แต่สมัยก่อน ถ้าเป็นโพสต์ใน deviantart รูปไหนไม่เป็นที่นิยมพี่จะลบออกเลยซึ่งเป็นที่น่าเสียดายเหมือนกันเช่น ปกติพี่คาดเอาไว้ว่าอันนี้ต้องได้ 2,000-3,000 fav แล้วถ้าพี่ได้น้อยกว่านั้นพี่จะลบเลยเป็นการกดดันตัวเองอย่างหนึ่ง แต่จะบอกว่าการทำตัวให้เป็นที่นิยมโดยสม่ำเสมอนั้นยากกว่าค่ะ

สำหรับการสร้างฐานแฟน เราก็ต้องดูลายเส้นตัวเองก่อนไม่ใช่มั่วซั่วไปโพสต์ในที่ๆไม่เหมาะกับลายเส้นเราโพสต์ให้ตายก็ไม่ดัง และพี่อ่านในหนังสือคนหนุ่มสาวผู้เข้มแข็ง คนหนุ่มสาวผู้อ่อนไหว มีประโยคหนึ่งชอบมากคือเขาบอกว่า ต้นไม้แต่ละต้นมีเวลาในการผลิบานไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นถ้าวันนี้คุณยังไม่ดังคุณไม่ต้องตีอกชกตัวไปค่ะว่าทำไมฉันไม่ดังเหมือนคนอื่น

นอกเรื่องนิดนึงความดังเป็นดาบสองคมนะคะ ความดังจะทำให้คุณลืมตัว คิดว่าตัวเองเป็นคนสำคัญโดยลืมความจริงไปว่า จริงๆแล้วคุณไม่ได้สำคัญอะไรมากกว่าคนอื่นๆเลย สังเกตุได้จาก เวลาคุณลำบาก เช่น ป่วย หรือตกอยู่ในสภาพกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เวลาคุณเป็นทุกข์ ใครคะที่อยู่ข้างๆคุณ ใช่คนที่กดไลค์คุณในอินเตอร์เนทหรือเปล่า แต่เรื่องแบบนี้มันก็พูดยาก คนบางคนความสัมพันธ์มันห่างเกินไปที่จะเป็นห่วงกันและกันหรือสงสารในโชคชะตาของคนอื่น ส่วนคนบางคนก็เหมาะจะคบกันแบบเว้นเสปซมากกว่า เพราะฉะนั้นถ้าคุณดังขึ้นมาคุณก็อย่าลืมตัวค่ะ

อนึ่ง ถ้าเราต้องการโพสต์แบบ เฮ้ย!สนองนี๊ดอะ ไม่ได้อยากดัง แต่อยากโพสต์ผลงานเฉยๆอะไรแบบนี้ เราก็ไม่ต้องสนใจก็ได้ว่าเราจะดังหรือเปล่า ตัวพี่อยู่ในข่ายนี้แล้วค่ะ แต่ถ้่าน้องอยากดัง พี่จะบอกความจริงที่โหดร้ายอีกอย่าง”การวาดรูปตามใจตัวเองอย่างเดียวเลย ไม่ได้ทำให้น้อง(ทุกคน)ดัง”(แต่บางคนอาจจะดัง) หมายความว่าไง?หมายความว่าน้องต้องดูลายเส้นที่เข้าถึงคนส่วนใหญ่ได้ง่าย หรือเนื้อหาที่คนส่วนใหญ่เสพย์ ไม่ได้บอกให้ฝืนตัวเองไปวาดแนวนั้นในทันที แต่น้องต้องดูว่าอะไร”ขายได้” อะไร”ขายไม่ได้” ถ้าน้องวาดตามใจตัวเองแล้วขายได้น้องเป็น artist ค่ะ แน่นอนว่าหน้าตาคาแร็คเตอร์เป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดแล้วที่จะทำให้คนสนใจ ผู้หญิงสวย ผู้ชายหล่อ เป็น subject ที่ยังไงก็ขายได้ค่ะ playsafe สุดๆ

นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องของจังหวะ พี่มีเพื่อนอาร์ติสท์คนหนึ่งเขาเก่งมาก เขาชอบบอกว่าใน DA มีแต่งานซ้ำๆกันไม่ผู้หญิงสวยก็ทหารถือปืน(แบกปูนไปโบกตึก) ถามว่าทำไม?มันขายได้ไงคะ เพื่อนพี่คนนี้คนกดไลค์น้อย หลังๆเขาเลยไม่เล่น DA แต่เขาคงหาสถานที่ๆเหมาะกับตัวเองได้ค่ะเพราะเขาเป็นคนเก่ง เพราะฉะนั้นมันไม่ใช่ว่าทำไมเราอยู่ที่นั่นแล้วไม่ดัง มันอาจจะมีปัจจัยอื่น ทุกวันนี้คนวาดรูปเก่งขึ้นเยอะ และมีจำนวนเยอะมาก คุณมีอะไรแตกต่างจากคนอื่นๆหรือเปล่าคะ ที่น่าสนใจให้คนมาติดตาม

พี่เคยดูโฆษณาโดฟของต่างประเทศอันนึง เขาพูดประมาณว่า concept of real beauty is distort นั่นก็คือสังคมทำให้คนคิดว่าผู้หญิงที่สวยคือผู้หญิงที่ต้องแต่งเติมเยอะๆ ในโฆษณาจะเป็นผู้หญิงที่เครื่องสำอางค์ค่อยๆหายไป หรือไม่แต่งหน้าเลยแต่ดูดี หรือดูดีไปตามวัย คือมีรอยเหี่ยวย่นแต่ก็ยังสวย โฆษณาทีวีล้างสมองบอกเราต้องขาวอย่างโง้นอย่างงี้ สรุปคือ เราโดนโลกรอบตัวหลอมซะจนไม่เหลือเค้าโครงของความเป็นตัวเอง

เรื่องศิลปะก็เหมือนกัน สังคมหล่อหลอมว่า ดังคือขายงานได้เป็นล้าน ประสบความสำเร็จคือดัง ในฐานะคนที่เคยดังในโลกออนไลน์ประมาณหนึ่งมาก่อน พอไปถึงจุดนั้นจริงๆมันไม่มีอะไรเลย มีสิ่งที่น้องพีร์นักเรียนของเราพูดเอาไว้ เขาบอกว่ามันเหมือนทหารในสนามรบ ถือปืนเดินลุยไปเรื่อยๆ ปรากฏว่าเพื่อนตายหมด แล้วต้องใช้ชีวิตอยู่กับความหลอนที่เพื่อนตายไปแล้วตัวเองได้ medal of honour หรือเหรียญเกียรติยศ เราเคยคิดดูไหมว่าระหว่างทางที่เราขึ้นสู่ความสำเร็จ ความดัง เราได้สูญเสียอะไรไปบ้าง เป็นพี่ๆคิดเหมือนน้องพีร์ เราอยากขว้างเหรียญทิ้งแล้วขอสิ่งที่เสียไป เช่น เพื่อน คืนมา

เกี่ยวอะไรกับการสร้างฐานแฟน?จะบอกว่าหลายคนคิดว่าการสร้างฐานแฟนต้องดัง ต้องมีแฟนเยอะ เป็นหมื่น เป็นแสน เป็นล้าน ไม่ใช่ค่ะ การสร้างฐานแฟนคุณควรเริ่มจากพื้นฐานที่ว่าคุณอยากให้คนมีความสุขจากรูปภาพของคุณ ไม่ได้อยากจะขายสินค้า แล้วการขายสินค้าหละ?คืออะไร ก็คือการส่งมอบความสุขให้กับคน ให้คนอ่านสนุกและมีความสุขไปกับภาพของเรา นี่คือการสร้างฐานแฟนที่แท้จริง การที่เราลงโฆษณาโพสต์ใน illustcourse เราอยากจะให้คนอ่านบลอคของเรา บางครั้งเราลง 5$ ได้ like 400 กว่า like นี่คือการเติมเต็ม เราไม่ได้อยากได้ยอด แต่อยากได้ความมั่นใจว่ามีคนอ่าน มีคนส่งต่อ จะได้อ่านบทความที่เป็นประโยชน์และเป็นประสบการณ์ที่แท้จริง

ส่วนการรักษาฐานแฟน ไม่มีอะไรมาก คุณต้องมีความใส่ใจแฟนๆมากขึ้น โดยการกดไลค์ ตามไปดูงานเขา ตอบคอมเมนต์ น่าแปลกที่ว่า ยิ่งคุณดัง คุณยิ่งใส่ใจคนอื่นน้อยลง ทั้งๆที่จริงๆแล้ว ยิ่งคุณดัง คุณยิ่งต้องใส่ใจคนอื่นๆมากขึ้น คุณอาจจะบอกว่า ทำได้ยังไง เราไม่สามารถตอบคอมเมนต์คนที่มาคอมเมนต์ได้ทุกคน แต่อย่างน้อย คุณต้องแสดงความใส่ใจวิธีอื่น อาจจะเป็นการกดไลค์กลับ ไปคอมเมนต์งานของคนที่เคยเป็นแฟนๆคุณบ้าง ซื้อผลงานพวกเขาบ้าง ทำตัวให้เป็นธรรมชาติ โดยไม่หวังผลตอบแทน

ความดังไม่ได้ ได้มายากมากหรอกค่ะ การรักษาความดังนี่แหละที่ยาก และความดังจะทำให้คนเปลี่ยนไป คุณจะใส่ใจแฟนๆ ใส่ใจโลกรอบตัวน้อยลง เพราะคุณกำลังคิดว่าโลกนี้หมุนรอบตัวคุณ ถามว่าทำไมรู้ เราเคยเป็นแบบนั้น และมันแย่มาก พออยู่จุดนี้เราเลยรู้สึกสบายใจที่เราสามารถใส่ใจคนได้มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งคนใกล้ตัวและคนรอบตัวค่ะ เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะดังหรือไม่ดังขณะนี้ ปฏิบัติต่อแฟนๆของคุณอย่างดี ช่วยเหลือเขาโดยไม่หวังผลตอบแทน ตาม law of reciprocate หรือกฏแห่งการให้แล้ว สิ่งเหล่านั้นจะตอบแทนเราในที่สุด และดีที่สุดเมื่อเราไม่ได้หวังผลค่ะ

 

 

Related Posts