fbpx

จะวาดตามกระแสหรือสวนกระแสดี

by sasi tanadeerojkul

สวัสดีค่ะข้อนี้น้องต้องถามตัวเองก่อนว่าน้องวาดรูปไปเพื่ออะไร น้องวาดรูปเพื่อให้คนอื่นดู เพื่อให้คนอื่นพึงพอใจ หรือเพื่อให้ตัวเองพึงพอใจ ถ้าน้องอยากให้คนอื่นพึงพอใจ ถ้าน้องอยากขายงานให้คนส่วนมาก น้องก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะทำในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ชอบและเป็นสิ่งที่ตามกระแส เพราะถ้าน้องสวนกระแสน้องก็จะขายไม่ได้ แต่ความคิดนั้นบางทีก็ไม่จริงเสมอไป

 

ถามว่าพี่เขียนเรื่องที่อยากเขียนหรือเปล่า พี่เขียนเรื่องที่อยากเขียน ที่คนอื่นๆอยากอ่าน ไม่ได้เขียนว่าวันนี้ไปกินอะไรมา ทำอะไรบ้าง หรือเขียนเป็นไดอารี่ จริงอยู่ที่ว่าบางคนอาจจะอยากอ่านไดอารี่หรืออ่านว่าชีวิตของคนอื่นๆเขาทำอะไรบ้าง แต่โดยส่วนมากมีแต่คนที่มีชื่อเสียงประมาณนึงเท่านั้น ที่คนสนใจว่าวันๆหนึ่งเขาทำอะไรมาบ้าง เพราะฉะนั้นทางเลือกของคนที่ไม่ได้มีชื่อเสียงมากนักก็ต้องเป็นการเขียนหรือวาดในสิ่งที่คนอื่นต้องการก่อน แล้วพอดังขึ้นมา เราจะเขียนหรือวาดอะไรก็ได้ทั้งนั้น การสวนกระแส เราต้องรู้อยู่แล้วว่ามันมีตลาด แต่ไม่มีคนลงไปทำ ไม่ใช่ไปทำ ทั้งๆที่ไม่มีตลาดก็เจ๊งกะบ๊ง

แต่คนส่วนมากไม่เป็นแบบนั้น เขียนในสิ่งที่อยากเป็นตัวเองมากๆแต่ชอบบ่นว่าทำไมงานตัวเองขายไม่ได้เลยหรือขายได้น้อยโดยไม่ได้ศึกษาว่าคนที่เขาดังๆนั้นเขาทำสไตล์ไหนทำไมถึงดังขึ้นมา จุดไหนของงานเขาที่โดนใจคน และจุดอ่อน จุดแข็งของคุณคืออะไร ไม่ใช่การตะบี้ตะบันวาดโดยบอกว่าฉันจะเป็นตัวเองเนี่ยแหละแล้วขายให้ได้ แต่พอขายไม่ได้ก็ตีอกชกตัว คุณต้องดูตลาดรองรับก่อน ถ้าคุณจะเป็นตัวเอง ทำได้ค่ะ คุณมีจุดแข็งอะไร ลายเส้นคุณแตกต่างหรือไม่ และการตลาดคุณคืออะไร คุณมีผู้สนับสนุนที่สามารถดันคุณไปถึงฝั่งฝันได้ไหม คุณมีงานอื่นรองรับงานวาดๆหรือเปล่า

จริงๆจะเริ่มจากการเป็นตัวเองก่อน หรือขายก่อนก็ได้เหมือนกัน การที่คุณเริ่มเป็นตัวเองก่อน ยอมรับเลยว่าคุณน่าจะไส้แห้งในช่วงเริ่มต้นยกเว้นคุณจะมี connection ดีมากๆค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าคุณเลือกสวนกระแสเตรียมเงินไว้เลยสำรองและเตรียมงานพาร์ทไทม์ที่ฝึกฝีมือ งานเอาใจตลาดไว้บ้าง แต่อย่ามาก การวาดรูปมากๆจะทำให้คุณเบื่องานวาด และไม่อยากวาดในที่สุด หรือใจอยากวาดแต่มือไม่ไปแล้วเพราะคุณทำงานที่สวนทางกับจิตใจคุณมากเกินไป

ความดังเป็นเรื่องของจังหวะเวลาค่ะ บางคนดังในยุคหนึ่ง บางคนดังในอีกยุค การที่น้องอยากดังในระดับตำนานก็ต้องศึกษางานวาดของคนที่เป็นตำนาน เช่น Clamp,Eichiro Oda,Akira Toriyama ถ้าน้องวาดตามกระแสสักวันน้องจะตกลงสังเกตุได้เลยว่าคนพวกนี้ลายเส้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับกระแสใดๆทั้งนั้น คือ Timeless ไร้เวลามาจำกัดว่านี่คือล้าสมัยนี่คือทันสมัย ส่วน Clamp ปรับตัวได้ดีมากค่ะลายเส้นเขาจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆแต่ทันสมัยตลอดโดยไม่ต้องตามกระแส แยกกันนะคะระหว่างทันสมัย กับตามกระแส

ทันสมัยคืออะไร คือการที่ภาพน้องมีการติดตามแฟชัน มีการติดตามเทรนด์ของสิ่งต่างๆรอบตัวแล้วเอามันใส่เข้าไปในภาพโดยลายเส้นน้องยังคงเดิม ไม่ได้รับอิทธิพล หรือได้รับอิทธิพลของอาจารย์ท่านใหม่ๆบ้างแต่ไม่ได้ทำให้ลายเส้นหรือเอกลักษณ์ของงานน้องเสียไปจากการวาดตามกระแสลายเส้น ตามกระแสก็คือการเห็นลายเส้นแบบไหนเป็นที่นิยม ขายได้ก็ไปวาดแบบนั้นบ้าง การทำให้งานตัวเองขายได้ การตามกระแสที่ดีคือการทำตัวอัพเดทให้ทันสมัยอยู่เสมอ จากไม่เคยอ่านนิตยสารแฟชันก็ลองเปิดดู ตัดนิตยสารแฟชันมาเก็บบ้าง เพื่อทำให้รสนิยมของงานเราดีขึ้น

เวลาพี่เขียนพี่ก็ไม่ได้สนใจว่าสำนวนชั้นจะทันสมัยไหม ใครจะชอบอ่านหรือเปล่า เวลาพี่วาด พี่ก็ไม่ได้สนว่าได้ 10 หรือ 20 like ก็บอกตรงๆว่าเคยแคร์ แต่มันไม่ใช่ประเด็นสำคัญ บางทีเราวาดเต็มที่แล้วแต่ได้ like เท่านี้ ก็ต้องยอมรับ ความทุกข์จะเกิดขึ้นถ้าคุณเอาตัวเองไปเปรียบเทียบคนอื่นแล้วไปอิจฉาเขา พี่มีทางเลือกอัพเดทให้ลายเส้นทันสมัยขึ้นได้แต่ทำไมไม่ทำ เพราะมันไม่ใช่เรา ทำไปอาจจะได้ like เยอะขึ้นแต่ไม่มีความสุข คือเราผ่านจุดที่รู้แล้วว่าวาดยังไงคนอื่นจะชอบ จะ like เยอะ แต่พอถึงจุดหนึ่งเรื่องพวกนี้เป็นแค่ตัวเลขเท่านั้น เป็นเรื่องขาขึ้น ขาลง ถามว่าทำยังไงให้ชีวิตมีแต่ขาขึ้น หรือมีแต่คนนิยมอยู่ตลอดเวลา

เรื่องนี้เป็นไปได้แต่เป็นไปได้ยาก ตลอดชีวิตของนักเขียนหรือนักวาดในตำนานก็ต้องมีบางจุดที่แป้กบ้าง ป้องกันได้อย่างไร ก็คืออย่าประมาทเด็กรุ่นใหม่ๆค่ะ ฝีมือเด็กรุ่นใหม่ๆจะเก่ง และเก่งเร็วขึ้นทุกวัน งานก็ทันสมัย เข้ากับกระแส ยากมากที่คุณจะแข่งกับเขาเรื่องการตามกระแส ถ้าคุณอายุเยอะแล้ว หรือวาดรูปตอนอายุเยอะคุณต้องหาจุดแข็งเรื่องอื่นๆของตัวเอง ดูจากอาชีพของตัวเองก็ได้ เช่น คุณเป็นนักบัญชีหรือเปล่า แปลว่าคุณสามารถเขียนการ์ตูนเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆได้ดีกว่า ดูจุดแข็งจุดอ่อนตัวเองด้วยค่ะ ไม่ใช่ตะบี้ตะบันทำไปเรื่อยโดยไม่ดูศักยภาพตัวเอง นโปเลียน โบนาปาร์ดกล่าวว่า ทหารโง่และขยันจะถูกฆ่าทิ้งนะคะ ทั้งนี้ที่บอกให้ระวังเด็กรุ่นใหม่ไม่ใช่ให้ไปแข่งให้ไปทำลายน้องๆเขา แต่ให้ดูการเติบโตเขา และพัฒนาตัวเองค่ะ

หวังว่าจะมีประโยชน์ค่ะ

 

Related Posts