fbpx

สิ่งที่สำคัญกว่าความดัง และ 5 วิธีทำยังไงจึงจะดัง

 

อย่าลืมว่า….

 

สิ่งที่สำคัญกว่าความดังก็คือ “ความสุข” ในการวาดภาพค่ะ การวาดภาพนั้นเราไม่ได้ทำเพื่อคนอื่นแต่เราทำเพื่อตัวเอง แต่อย่าลืมว่าถ้าหากเราทำงานวาดเป็นอาชีพงานวาดของเราต้องขายได้ การคิดแบบนี้มันจะกัดกินคุณเรื่อยๆในบางครั้งจนทำให้คุณท้อ หลายๆกรณีจึงเห็นคนที่วาดรูปนอกวงการ วาดได้ดีมากกว่า เพราะเขาไม่ได้แบกรับความเครียดตรงนี้ 

 

ไม่ได้บอกว่างั้นไม่ต้องทำงานวาดเป็นอาชีพแล้วกันจะได้ไม่ต้องเครียด ไม่ว่าจะทำงานวาดเป็นอาชีพหรือไม่ล้วนมีความเครียดคนละแบบค่ะ ตอนเราทำงานวาดเป็นอาชีพก็ทั้งความสุขและความเครียดเหมือนกับการที่สอนเป็นอาชีพเนี่ยแหละก็มีทั้งความสุข ความเครียด แต่โดยรวมแล้วปริมาณความสุขมากกว่าก็โอเคแล้วค่ะ

ถ้าถามว่าทำงานยังไงให้ขายได้ ก็ต้องย้อนกลับไปถามว่าคุณทำเพื่อขายตลาด,เพื่อให้อยู่ได้หรือเพื่อตัวเอง ถ้าคุณทำเพื่อตัวเองแล้วขายได้ด้วยคุณสุดยอดค่ะ แต่โดยมากนักวาดเด็กๆจะมีเซนส์ตรงนี้สูงอยู่แล้วก็คือวาดอะไรออกมาก็เป็นที่นิยม ตอนเราเด็กกว่านี้เราก็เป็นแบบนั้น การวาดภาพให้มีชื่อเสียงในตอนนั้นสำหรับเราไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่จะมาบอกเคล็ดลับตรงนี้

1.เป็นตัวของตัวเอง

คุณชอบอะไรคุณก็ใส่ตัวเองลงไปในนั้น จะวาดแฟนอาร์ท หรือวาดออริจินัลก็ได้ วาดในสิ่งที่คุณชอบ สิ่งที่คุณมีความสุข สิ่งที่คุณอยู่กับมันได้ทั้งวัน ทุ่มเทพลังลงไปตรงนั้น ถ้าคุณอยากเป็นแบบอาจารย์คนไหน คุณก็เป็น ไม่ต้องไปสนว่าใครจะว่าคุณ underdog คุณแค่ทำตามความรู้สึกตัวเองและพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ สักวันคุณจะหลุดจากอาจารย์ท่านนั้นไป เหมือนฮิโระ มาชิมะที่หลุดจากเออิจิโร โอดะ และพยายามหาแรงบันดาลใจจากหลายๆแหล่งและติดตามเทรนด์ใหม่ๆอยู่เสมอ

   

hiro mashima

Eiichiro Oda 

2.เป็นในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ชอบและรับได้

นั่นก็คือเป็นภาพที่ไม่ขัดต่อความรู้สึกสังคมโดยรวมมากนัก ขาย mass ได้ ถ้าคนไทยคนไทยชอบความขำ,feel good รู้สึกดี และงานสร้างสรรค์ๆ ส่วนที่ขายได้สากลคือตัวละครหน้าตาดี สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงคือ ถ้าคุณวาดโจมตีศาสนา การเมือง ชีวิตนี้คุณจะไม่มีความสุข เสี่ยงคุก เสี่ยงชีวิตค่ะ และเป็นภาพที่ไม่ได้อยู่ในข่าย”เกินไป”ในสังคมเช่นโหดก็โหดแบบตับไตไส้พุงไหล ฉาก 18+ ที่โพสต์ลงสาธารณะ ให้ระวังไว้ค่ะ นอกจากนี้ให้ระวังเรื่องเนื้อหาด้วยในกรณีที่เป็นการ์ตูน ประเด็นที่เขียนแล้วต้องระวังเช่น เรื่องเพศ,ยาเสพย์ติด เป็นต้น

3.เป็นในสิ่งที่มีตลาด

ชัดเจนนะคะ ส่วนมากถ้าวาดสิ่งที่คนส่วนใหญ่ชอบและรับได้ก็มักจะมีตลาดอยู่แล้วไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ เพียงแต่ว่าจะขายอะไรดีเท่านั้นเอง เพราะลายเส้นแต่ละคนก็เหมาะแก่การทำสินค้าต่างแบบกันไป บางคนก็ไม่เหมาะกับการทำสินค้าแต่เหมาะกับการทำเบื้องหลังอย่าง concept art แล้วค่อยออกอาร์ทบุคทีเดียว

4.ทำงานสุดฝีมืออย่างสม่ำเสมอ

แน่นอนค่ะทุกภาพที่ปล่อยออกมาควรทุ่มพลังไปเลย 100% ถ้าทำได้ จะดีกว่า เพราะงานจะทำให้คนอยากกดไลค์ให้มากกว่าค่ะ แต่สิ่งที่หลายๆคนไม่เป็นคือ ไม่ได้ทุ่มพลังให้งาน แม้งานเสก็ตซ์ก็ต้องเสก็ตซ์ดีๆ และอย่าหายหัวไปไหนนานค่ะ ให้โพสต์งานอย่างต่อเนื่อง เน้นมาหลายครั้งแล้ว

5.ใส่ใจแฟนๆ

พยายามตอบคอมเมนต์แฟนๆ ตอบคอมเมนต์ทุกคน กดไลค์กลับ เท่าที่ทำได้ค่ะ ทำให้แฟนๆคุณรู้สึกเหมือนว่าเขาเป็นคนสำคัญ เข้าไปดูผลงานเขากลับ ติชมผลงานเขาอย่างใส่ใจอย่าละเลย

แล้วถ้าน้องถามพี่ “ถ้าวาดยังไงก็ไม่ดังสักทีหละครับพี่ ทั้งๆที่ผมพยายามทำความเข้าใจตลาดแล้ว” บอกไปแล้วค่ะเรื่องความดังเป็นเรื่องของจังหวะเวลา ในบางครั้งนั้นยังไม่ใช่จังหวะเวลาของน้อง มันเหมือนกับฤดูผลิบานของต้นไม้

ถ้าถามว่าต้องรออีกนานแค่ไหน?ถ้าเรายังไม่เป็นที่นิยมเลยวันนี้ เดี๋ยวนี้ก็มีเครื่องมือมากมายอย่าง ad ,ad จะช่วยเรื่อง social proof คือจำนวนคนกดไลค์นั่นเอง ถามว่าสิ่งนั้นจำเป็นสำหรันน้องมากแค่ไหน?

น้องอยากได้ไลค์เยอะๆ หรืออยากดังไปเพื่ออะไร?ตอบตัวเองก่อน ถ้าน้องตอบไม่ได้ว่าอยากดังไปเพื่ออะไร เช่น อยากดังเพื่ออยากให้คนที่เราชอบมาสนใจเราบ้าง แบบนี้น้องจะมี drive หรือแรงขับที่ทำให้อยากสำเร็จมากกว่าการที่ไม่มีจุดมุ่งหมายอะไร หรือไม่มี drive เลยค่ะ

น้องต้องมีเหตุผลเพียงพอที่จะทำให้ตื่นขึ้นมาทำงานทุกวันเพื่อที่จะมีชื่อเสียงได้ในสักวัน แต่สิ่งที่ขับน้องจริงๆไม่ได้เป็นเหตุผลเหล่านั้นหรอก แต่เป็นอารมณ์มากกว่า เช่น การอยากดังเพื่ออยากให้คนที่เราชอบมาสนใจเราบ้าง นั่นคืออารมณ์อยากเอาชนะแบบหนึ่ง ซึ่งมันดีแต่ควรจะปล่อยวางในการใช้ “ได้ก็ดี ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร” ท่องไว้เลย เราจะได้ไม่เจ็บ ไม่ผิดหวังมากถ้าชีวิตไม่เป็นอย่างที่เราคิดค่ะ

หวังว่าจะมีประโยชน์ค่ะ

 

Share
Tweet
Pin