fbpx

10 สิ่งต้องคำนึงในการฝึกวาดภาพ

1.การฝึกอะไรก็ตามในอุดมคติ คือหาวิธีที่เราสามารถสนุกและอยู่กับมันได้ทั้งวันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการวาดตามแบบ การฝึกวาดภาพเหมือน การวาดตามภาพถ่าย การวาดแฟนอาร์ท ตราบใดที่มันเป็นการฝึกวาดภาพ เราอย่าไปจำกัดว่า…

10615525_10153164262523914_7118575203752962378_n

โอ๊ย!คนโน้นบอกฝึกแบบนี้ถึงจะดี คนนี้บอกฝึกแบบนี้ไม่ได้ผล หัดใช้ความคิดตัวเอง พิจารณาเองบ้างว่าฝึกแบบไหนถึงจะเหมาะกับตัวเรา เหมือนเวลาจะไปซื้อยกทรง กกน เสื้อผ้า คุณคงไม่เอาตัวคนอื่นไปลองใส่ใช่ไหมคะ?คุณต้องหาวิธีฝึกฝนที่เหมาะกับตนเอง ด้วยตนเองค่ะ ถามตัวเองค่ะ อะไรที่ทำให้เวลาผ่านไปไวเหลือเกิน!นั่นแหละใช่

2.ในบรรดางานของน้อง จะมีงานที่เฟลและงานที่ดีอยู่ นั่นก็คือช่วง topform และช่วงดาวน์กระโจน(ลงเหว) คำถามคือ…

ถามว่าทำยังไงถึงท็อปฟอร์มได้ตลอดเวลา รักยังมีวันหมด ฝนยังมีวันแล้ง สลากยังมีกินแบ่ง แข่งเทนนิสยังมีแพ้ ไปถามพี่ทีเคยได้แชมป์โลกสมัยก่อนสิ โรเจอร์ เฟรดเดอร์เรอร์ ที่ว่าครองแชมป์นานๆ ยังมีมือตกแข่งแพ้ ในชีวิตนี้มีใครบ้างไม่เคยแพ้ ฝีมือไม่เคยตกเลย

น้องไม่ได้ไปออกรบ ไปเป็นทหาร ที่ต้องเอาตัวรอดมาไม่งั้นตาย ความพ่ายแพ้ ความฝีมือตก ความไม่อยู่ในท็อปฟอร์ม ไม่ได้ฆ่าใคร มันแค่ทำให้เรารู้สึกแย่ชั่วครู่ พักให้หายเหนื่อย อย่าทำเปื่อยต่อไป กลับมาใหม่ สดใสกว่าเดิม เท่านั้นเองค่ะ

3.หลายๆคนกังวลกับยอดไลค์จนไม่เป็นตัวของตัวเอง พยายามทำงานให้คนกดไลค์ตลอดทั้งๆที่จริงๆแล้วมันฝืนธรรมชาติ อะไรก็ตามที่ฝืนธรรมชาติมักจะได้ผลลัพธ์ออกมาไม่ดีเสมอ คนที่กดไลค์น้อง เขาไม่ได้มีผลต่อความสุขของน้อง ถึงแม้ว่าน้องจะต้องขายงานก็ตาม ซื่อสัตย์ต่อแนวที่ตัวเองทำ สิ่งที่ตัวเองชอบ message ที่ตัวเองอยากบอก ถ้าหากไลค์มันน้อย แล้วน้องอยากได้เยอะๆ ก็ใช้ ad เลยค่ะ ทำในช่วงแรกๆ เฉพาะงานที่มีแนวโน้มว่าคนจะไลค์เยอะก่อน ต่อมาตีเหล็กต้องตีตอนร้อน ไปดูข้อต่อไปค่ะ แต่ก่อนไปมีกลอนมาฝาก

อันคนเราแคร์สายตาชาวบ้านหนอ
มีไม่พอต้องไลค์กันเยอะกันไปไหน?
ทุกวันนี้อยากได้ไลค์เพื่ออะไร?
มันกินได้หรือยังไงช่วยบอกที

จะบอกว่าไลค์มันกินไม่ได้หรอก
แต่มันบอกว่ารูปวาดของเธอนี้
โดนใจฉันจุงเบยเลยนะซี
วาดอีกทีก็กดไลค์ไปทันควัน

อ้าวมันเป็นอย่างนั้นเองหรอกเหรอ!
ฉันก็เบลอนึกว่าไลค์คล้ายหมูหัน
คนอยากชิมลิ้มลองรสหวานสดมัน
ไลค์กันนั้นอยากบอกว่าชอบ(งาน)เท้ออออออ
============================
นานๆจะแต่งกลอนที

แต่จะบอกว่าไลค์ก็คือการชื่นชม หรือแสดงความชื่นชมอย่างหนึ่งนั่นเองค่ะ

4.เวลาน้องมีไฟในการทำอะไรสักอย่าง ให้ทำไปเรื่อยๆก่อนอย่าเพิ่งหยุด เพราะถ้าน้องหยุดแล้ว แรงบันดาลใจจะหาย คราวนี้จะกลับมาอีกทียากมากเลย เพราะฉะนั้นระหว่างที่องค์กำลังลง กำลังวาดได้ดี ให้รีบใช้โอกาสนั้นในการวาดให้เยอะๆเข้าไว้ วาดไปอย่าหยุดจนกว่าจะเหนื่อยมาก แล้วค่อยพักยาวทีเดียว ฝรั่งเขามีศัพท์เรียกว่า muse คือเทพธิดาแห่งความสร้างสรรค์กำลังลงมาอยู่ในตัวน้อง เพราะฉะนั้นต้องใช้เวลานี้ให้คุ้มค่าโดยการสร้างผลงานให้เยอะๆเข้าไว้

5.หลีกเลี่ยงการเปรียบเทียบกับคนอื่น บอกไปหลายครั้งแล้วนะคะ การเปรียบเทียบกับคนอื่นจะทำให้น้องท้อ นอกจากนั้นยังไม่เป็นตัวของตัวเองเพราะมัวแต่คิดว่าคนนั้นเขาทำแนวนั้นแล้วได้รับความนิยม ทำไมคนนั้นดังกว่าเรา อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร ถามคำเดียว วันนี้น้องดีขึ้นกว่าเมื่อวานหรือยัง?ถ้ายังก็พัฒนาตัวเองได้แล้วค่ะ เลิกฟูมฟายเป็นเด็กเล็กๆว่าฉันจะเอาๆแบบนี้ๆ ฉันจะวาดให้ได้อย่างนี้ๆ ถ้าคิดแบบนั้นก็ทำเลย ไม่ต้องอิดออดหรือมานั่งบอกว่าสักวันจะแซงคนๆนี้ให้ได้ การกระทำดังกว่าคำพูดนะคะ

6.ถ้าจะวิจารณ์ผู้อื่น หรือวิจารณ์งานผู้อื่นให้วิจารณ์เชิงสร้างสรรค์จะดีกว่า ถามว่าทำไม?การทำลายคนอื่น ไม่ได้ทำให้น้องตัวสูงขึ้น ตรงกันข้ามคนที่น้องโจมตี เขาจะตัวสูงขึ้น ตัวเราต่างหากที่ต่ำลง เพราะฉะนั้นถ้าจะใช้คำวิจารณ์กับใครแล้ว ให้วิจารณ์ในเชิงสร้างสรรค์ เชิงก่อให้เกิดการพัฒนาจะดีกว่า การทำลายไม่ได้ทำให้ใครดีขึ้นเลย การช่วยเหลือคนอื่นต่างหากจะทำให้น้องอยู่สูงขึ้น

7.เวลาอ่านหนังสือไม่ต้องเชื่อหนังสือหมดทุกอย่างให้ฝึกทดลองเทคนิคต่างๆด้วยตนเองว่าได้ผลหรือไม่แล้วประยุกต์เทคนิคนั้นเป็นของตัวเองไม่ใช่ว่าสักแต่เชื่อ แล้วทำตาม ไม่มีคิดวิเคราะห์ใดๆงานเราก็จะแบน เพราะเราขาดการประยุกต์พื้นฐาน แต่การประยุกต์ได้ เราจะต้องมีพื้นฐานที่แน่นก่อน และจะแหกกฏได้ น้องต้องรู้ว่ากรอบอยู่ตรงไหนก่อน การเรียนพื้นฐานจึงเป็นสิ่งที่ยังจำเป็นอยู่ ไม่ว่าจะเป็นทฤษฎีสี การจัดองค์ประกอบหรือ perspective ฯลฯ

8.จะอ่านบลอคหรือซื้อหนังสือให้ความรู้ในประเทศหรือต่างประเทศก็ได้ พยายามอ่านหนังสือที่ไม่เกี่ยวข้องกับวงการศิลปะบ้างจะเป็นนิยายหรือหนังสือแนวพัฒนาตัวเองก็ดีไม่หยอก พวกนิยายจะใช้เสริมสร้างจินตนาการและช่วยเรื่องพล็อต การอ่านนิยายเยอะๆจะทำให้เราเป็นคนคิดพล็อตเรื่องดี และเมื่อคิดพล็อตเรื่องดี การ์ตูนเราก็จะสนุกค่ะ ส่วนหนังสือพัฒนาตัวเองก็เอาไว้กระตุ้นตัวเองยามที่ตัวเราท้อถอย

9.อุปกรณ์มีผล การซื้ออุปกรณ์ดีๆนั้นทำให้น้องอยากวาดรูปมากขึ้น ถึงแม้อุปกรณ์ราคาถูกจะใช้ได้ก็ตาม อย่างน้อยถ้าน้องมีเงินพอคุณควรหาซื้อสมุดเสก็ตซ์ดีๆสักเล่มหรือสีเกรด artist เนื่องจากความรู้สึกอยากวาด อยากใช้งาน และความคุ้มค่าในการใช้งานจะมากกว่าการซื้อสีราคาถูก อย่างไรก็ตามมีนักวาดมากมายที่ไม่ถูกจำกัดด้วยอุปกรณ์ คือใช้สีราคาถูกลงแล้วสวย ถ้าน้องมีฝีมือขนาดนั้น หากเปลี่ยนอุปกรณ์งานน้องจะเลเวลอัพอย่างมาก ยกเว้นการที่น้องถนัดสีชนิดนั้นๆ กระดาษชนิดนั้น พู่กันยี่ห้อนั้นไปแล้ว จริงๆเรื่องของอุปกรณ์เป็นเรื่องของการ build ความรู้สึกอยากวาดด้วยค่ะ

10.ลงทุนซื้อหนังสืออาร์ทบุคบ้าง ถ้าไม่ลงทุนก็เซฟรูปตามอินเตอร์เนทและเสพย์งานให้เยอะๆเข้าไว้ มันจะช่วยเพิ่มเรื่องรสนิยมและสายตาในการดูผลงานของน้องให้ดีขึ้น นอกจากนี้ก็แบ่งเงินมาซื้อหนังสือและดีวีดีสอนตามที่ต่างๆ ถ้าเป็นต่างประเทศก็สั่งจาก amazon ได้ค่ะ หนังสือดีๆมีเยอะและดูตัวอย่างด้านในก่อนได้ การอ่านหนังสือจะทำให้พื้นฐานน้องแน่นขึ้นนะคะและเมื่อพื้นฐานน้องแน่นขึ้นน้องก็จะวาดได้ดีขึ้นด้วยค่ะ

Share969
Tweet
Pin