fbpx

ฝึกวาดโดยดราฟและวาดตามแบบยังไงไม่ดราม่า

มีน้องบอกว่าเรื่องสีนี่เป็นเรื่องที่คิดไม่ออกเลย ทำไมได้ ง่ายมากค่ะ ดราฟงานแล้วลองก็อปปี้สไตล์การลงสีและพาเลตของคนที่เราชอบ ก็อปปี้สีเขาดูเลย ไม่ต้องคิดอะไรมาก 

อย่า Bias หรืออคติกับวิธีนี้เพราะมันได้ผล ขนาดตอนเด็กๆน้องเรียนภาษาน้องยังต้องลอก ต้องคัดลายมือเลย เทคนิคนี้ฝรั่งเรียก master study ค่ะ

Noah Bradley:Master study

ทำไปเรื่อยๆเซนส์สีน้องจะมาเอง คือจะเลือกสีได้เอง พยายามอย่าก็อปปี้คนไทยด้วยกันค่ะ ฝรั่ง ญี่ปุ่น เกาหลี อะไรก็ว่าไป เพราะถ้าคุณก็อปปี้คนไทยด้วยกันงานมันจะวนเวียนอยู่แถวนี้

คิดง่ายๆชอบสไตล์ไหนก็ก็อปปี้ ก็อปปี้เสร็จจะไปโพสต์ก็ให้เครดิตอาร์ติสท์ต้นแบบด้วย ถามว่าทำไมต้องดราฟ อ้าว!เฟี้ยวฟ้าวมะพร้าวแก้ว เคยบอกไปแล้ว เราจะเรียนรู้เรื่อง”การลงสี”นะคะไม่ได้เรียนว่าภาพนั้น”วาดอย่างไร”

จะจะดราฟ จิ้มสี จะดูดสี อะไรไม่ผิดทั้งนั้นแหละถ้าเราไม่ได้เอางานไปแอบอ้าง หรือมันอยู่แค่ใน HDD เรา เพราะบางทีสีที่ตาน้องเห็น กับสีจริงที่อาร์ติสท์เพนท์”คนละสีกันค่ะ”บางทีเราคิดว่าสีนี้เป็นสีน้ำตาล พอจิ้มดูดันเป็นสีเทา

อีกวิธีคือวาดรูปเรานี่แหละแต่จิ้มสีจากพาเลตคนอื่น<==ระวังหน่อย ใช้งานหลายๆคน ใช้รูปถ่ายด้วย เหมาะสำหรับคนที่โปรแล้วค่ะ ดูสีออกแล้ว
วิธีคือให้รวบรวมรูปที่เราชอบมาหลายๆรูป คัดอยู่ในโทนเดียวกันแล้วทำเป็น reference sheet ลากมารวมกันค่ะ

การดราฟควรทำกับอาร์ติสท์หลายๆคนนะคะ เราจะได้ไม่ติดลายเส้นใครคนใดคนหนึ่งมา แต่มีนักเรียนของเรามุ่งมั่นอยากเป็นแบบอาจารย์ท่านใดท่านหนึ่งเหมือนกัน ซึ่งนี่ก็ไม่ผิดนะคะมันแล้วแต่จุดมุ่งหมายในชีวิตของแต่ละคน

ถัดจากดราฟก็จะเป็นเลเวลของการวาดตามแบบ ซึ่งอันนี้เราวาดตามแบบเพื่อสอนนักเรียนนะคะ

10358884_10153110916808914_1901184472889394222_n

วิธีวาดตามแบบก็เอาแบบที่เราชอบก็พอไม่มีหลักการอะไรมาก แต่คล้ายๆกับการดราฟคือ ควรมีอาร์ติสท์หลายๆคนเพื่อใช้ในการเป็น resource แทนที่จะเป็นคนเดียว สิ่งที่สำคัญเวลาโพสต์ให้เครดิตด้วยนะคะ ว่าวาดมาจากอาร์ติสท์ท่านใด อย่างด้านบนมาจาก cuteg ค่ะ

คนเป็นครูสอนให้นักเรียนไปถึงฝั่งได้ทั้งนั้นแหละไม่ว่ามันจะเป็นฝั่งไหน แต่ทีเหลือนักเรียนต้องเอาตัวรอดกันเอง แต่เอาจริงๆครูช่วยเหลือได้ตลอดแหละ ไม่ปล่อยให้ออกไปจมน้ำตายเดี่ยวหรอก และอย่าเอาที่สอนไปใช้ในทางที่ผิดก็พอแล้วค่ะ

ทุกวันนี้เราคิดว่าที่เราทำอยู่เราทำเพื่ออยากให้คนไทยเข้าใจวิธีการฝึกวาดรูปที่ง่ายขึ้นและสนุก สำหรับคนที่วาดภาพไม่ได้เก่งมากแต่อยากเก่งเร็วๆหรืออยากจะทำงานเป็นอาชีพ ดีกว่ามานั่งดราม่าว่าดราฟไม่ดี ก็อปปี้ไม่ดี อย่างนั้นอย่างนี้ แยกแยะกันนิด ทุกอย่างเป็นดาบสองคมค่ะ อยู่ที่คนเอาไปใช้มัน ดาบใช้ผิดก็ฆ่าคนได้ ใช้ถูกก็ช่วยคนได้เหมือนกัน

ทั้งดราฟทั้ง copy ไม่ดีถ้าแอบอ้างค่ะ

เรื่องของการฝึกวาดภาพไม่ใช่สิ่งที่จะได้ผลใน 1 วัน เหมือนกันกับการลดความอ้วน น้องลองคิดดูว่าน้องได้สะสมความอ้วนมานานกี่ปี หรือถ้าน้องไม่อ้วน แต่น้องอยากมีกล้ามน้องจะเล่นเวท หรือการเปลี่ยนพฤติกรรมอะไรสักอย่าง เช่น กินอาหารสุขภาพ

ไม่ใช่จู่ๆน้องจะลุกขึ้นมา กินเวย์โปรตีน ยกเวททั้งวัน พรุ่งนี้น้องหุ่นแบบอาร์โนลด์เลย น้องจะลดความอ้วน น้องอดอาหารทั้งอาทิตย์ น้องจะกินอาหารสุขภาพน้องเปลี่ยนมากินสลัดทั้งวัน เลิกทานของชอบทั้งหมด แบบนั้นมันไม่เวิร์ค เพราะมันฝืนธรรมชาติเกินไป

การฝึกวาดภาพกว่าจะเห็นผลอาจจะใช้เวลาเป็นปี ในเวลาฝึก 2-3 ชั่วโมงต่อวัน แต่ที่ดีคือ ถ้าน้องเพิ่มจำนวนชั่วโมงในการฝึก (ค่อยๆเพิ่ม)อย่างสม่ำเสมอจนเป็นนิสัย น้องจะวาดรูปเก่งขึ้น ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับวิธีการในการฝึกฝนนั่นเองค่ะ

น่าแปลกกับสังคมอุดมดราม่าของไทย อะไรก็ผิด อะไรก็ไม่ดี ทำอะไรก็ถูกวิจารณ์ แต่ถ้าเรามองข้ามมันไปได้ เรารู้ว่าอะไรถูก อะไรผิด อะไรคือมารยาท เราก็จะหลีกเลี่ยงดราม่านั้นได้ มันเสียเวลาที่จะไปทะเลาะกับคนอื่นค่ะเอาเวลามาพัฒนาตัวเองดีกว่า

อันนี้เครียดและนอกเรื่องนิดๆหน่อยๆ สิ่งที่สำคัญคือการเรียนการศึกษาและโลกในปัจจุบันนั้นกำลังฝืนธรรมชาติอยู่ ลองคิดดูนะคะ ทำไมคนเราต้องเกิดมาทำสิ่งที่ไม่ชอบ เรียนในสิ่งที่ไม่ชอบ ถ้าน้องบอกว่าเพราะมันคือหน้าที่ เพราะเราต้องทำมาหากิน พ่อแม่บังคับเรียน เพราะถ้าไม่มีใครทำตามหน้าที่สังคมจะวุ่นวาย ไม่มีคนเก็บขยะ คนขัดส้วม

บางคนเพราะกลัวไส้แห้ง กลัวจน กลัวไม่มีใครทำสิ่งที่เราไม่อยากทำ เพราะว่าทุกคนล้วนทำงานที่ชอบกันหมด แต่นั่นเป็นสิ่งที่เรากำลังคิดว่าโลกมันบิดเบี้ยวเพราะคนเรากำลังให้ค่านิยมกับสิ่งที่ผิดๆอยู่ ทางเลือกคนเราจึงมีไม่มากนอกจากรวยก่อนแล้วค่อยมาทำสิ่งที่ชอบทีหลัง เราถูกวิถีชีวิตและสังคมบังคับให้เป็นไปตามครรลองของมัน

แต่ทุกคนลืมไปว่า”เวลาในโลกเรามีจำกัด”นะคะ แต่ละอาชีพมีคุณค่าในตัวเอง อยากทำอะไรรีบๆทำ วันพรุ่งนี้จะเป็นยังไงเรายังไม่รู้เลย แต่ถ้าตายไปแล้วเรายังหลงเหลือสิ่งที่อยากทำบนโลกนี้มันคงน่าเสียดายมาก เพราะฉะนั้นคิดง่ายๆว่าก่อนตายอยากทำอะไร?อยากเหลืออะไรไว้บนโลกใบนี้ หรือจะตายไปเหลือแค่กระดูกที่ฝังในดิน

มาฝากผลงานไว้ให้โลกใบนี้กันค่ะ

Share438
Tweet
Pin