fbpx

5 เคล็ดวิธีแก้การวาดรูปเมื่อตัน

สิ่งที่เป็นอุปสรรคของนักวาดมากเลยก็คือ วาดไปแล้วตัน(creativity block)!!! ทำยังไงกันดีหละทีนี้ มาดูวิธีแก้กันค่ะ

__flow___by_meisan-d3iy0ay

1.เคล็ดไม่ลับอีกอย่างในการฝึกวาดรูปก็คือหมั่นออกจาก comfort zone หรือว่าขอบเขตความสบายบ่อยๆ เช่น อะไรไม่เคยวาดเลยก็ลองวาดดู ใครไม่เคยวาดฉากก็ลองฝึกวาด การทำเช่นนี้จะเป็นการเปิดมุมมองใหม่ๆต่อการทำงาน ทำให้เราสามารถทำงานได้หลากหลายแนวขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ก็มองเห็นอะไรชัดเจนขึ้นกว่าเดิม เวลาวาดภาพใหม่ๆก็จะสามารถวาด subject ต่างๆที่ไม่เคยวาดมาก่อนได้ง่ายขึ้น ทำให้งานน่าสนใจขึ้นค่ะ ซึ่งวิธีนี้อาจจะทำให้เราเกิดไอเดียอะไรขึ้นมาก็ได้ เช่นไอเดียในการวาดรูปใหม่ๆจากตอนที่ตันๆ

2.การฝึกวาดรูปคล้ายการฝึกออกกำลังกายนั่นก็คือมีการฝึกหลากหลายแบบอย่างออกกำลังกายก็มีทั้งโยคะ พิลาทีส เล่นเวท เต้น หรืออื่นๆ การฝึกวาดก็มีทั้ง live drawing หรือวาดสด,วาดตามรูปถ่าย,วาด gesture,contour,วาดตามแบบ ฯลฯ

ถามว่าแบบไหนเหมาะกับอะไร การวาดพวก live drawing,gesture,contour ต่างๆเหมาะกับการสร้างพื้นฐานให้แน่น การวาดตามภาพถ่ายเป็นการฝึกดูสีและฟอร์มและใช้ในกรณีที่เราไม่สะดวกดูของจริง เช่น ปลาทะเลน้ำลึก ส่วนวาดตามแบบภาพที่ชอบ เหมาะกับช่วงมือกำลังตกหรือ artblock หรือต้องการฝึกเฉพาะสไตล์ค่ะ

ถ้าเราแบ่งการฝึกออกเป็นลักษณะนี้แล้วจะทำให้ง่ายขึ้นเวลาที่เราต้องการจะฝึกเฉพาะอย่าง เปรียบเสมือนฝึกกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนของการออกกำลังกาย ทำให้รูปร่างดีขึ้นเฉพาะส่วน สำหรับการฝึกเฉพาะแนวก็จะทำให้ฝีมือดีขึ้นเฉพาะจุดไปค่ะ เพราะฉะนั้นในบางครั้งเราควรผสมผสานการฝึกฝนวาดรูปหลายๆแบบ

3.ถ้าวาดรูปแล้วรู้สึกตันๆวาดไม่ออกแต่ยังอยากวาดต่อ ให้ลองเปลี่ยนอุปกรณ์การวาดดู ออกไปซื้อสีใหม่ ลองสีที่ยังไม่เคยใช้ ลองวิธีวาดที่ยังไม่เคยวาด ลองเทคนิคที่ยังไม่เคยใช้ดู การลองเปลี่ยนวิธีใหม่ๆเป็นการฝึกความคิดสร้างสรรค์ เหมือนการกลับบ้านโดยลองเปลี่ยนเส้นทาง ซึ่งจะทำให้เราเห็นมุมมองใหม่ๆและหยิบจับมาใช้กับอุปกรณ์สุดถนัดของเราได้ค่ะ

4.สำหรับอุปกรณ์แนะนำให้คนวาดการ์ตูนลองฝึกดู และลองเปลี่ยนยามตันๆ เพราะมันเหมาะกับการวาดการ์ตูนได้แก่สีน้ำ อะคริลิค(สีน้ำมันโหดและต้องเตรียมขั้นตอน เหมาะกับคนโปรแล้ว)ปากกาหมึกซึม,ปากกาลูกลื่น,ปากกาเมจิค,สีโปสเตอร์,โคปิคหรือมาร์คเกอร์,ปากกาพู่กัน หรือลองเปลี่ยนกระดาษดูก็อาจจะช่วยได้ ลองใช้กระดาษที่ไม่เคยใช้ ลองซื้อพู่กันใหม่ อะไรก็ตามที่เราเปลี่ยน จะช่วยให้ workflow ต่างๆหรือวิธีการทำงานบางอย่างเปลี่ยนไป พอเรามาทำ cg เราจะดึงจังหวะสีชนิดที่เราเคยใช้นอกคอมมาได้ค่ะ

5.ถ้าทำทั้งหมดแล้วยังตัน ให้ออกไปสวนสาธารณะใกล้บ้าน พกสมุดเสก็ตซ์ไปเล่มหนึ่ง เดินเสก็ตซ์คน เสก็ตซ์สิ่งที่เห็น เสก็ตซ์ดอกไม้ใบหญ้า ไม่ต้องคิดว่าภาพจะต้องสวย ต้องเพอร์เฟค ให้วาดอย่างที่ใจอยากวาดออกมาก็พอค่ะ ในตอนนี้เป็นการทำให้เรานั้นผ่อนคลาย  เมื่อผ่อนคลายแล้ว เราวาดอะไรไปเรื่อยๆเดี๋ยวมันก็หายตันเอง ที่ต้องเป็นสวนสาธารณะ เพราะมันเป็นสถานที่ๆเอาไว้ผ่อนคลาย บรรยากาศมันเหมาะจะวาดตอนเราตันๆอยู่แล้ว หรือถ้าไม่เช่นนั้น ก็ร้านกาแฟร้านโปรด บรรยากาศดีๆซักร้านจะช่วยให้คุณคิดงานดีๆออกได้ค่ะ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ค่ะ

Share441
Tweet
Pin