fbpx

5 เคล็ดการวาดไม่เม้มที่จะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น

มาดูเคล็ดต่างๆที่ทำให้ชีวิตการวาดง่ายขึ้นกัน

__what_cha_say___by_meisan-d37jhk8

1.เคล็ดสำหรับคนคิดว่าตัวเองวาดรูปไม่ค่อยจะเก่ง

จริงๆแล้วเราไม่ค่อยเชื่อเรื่องวาดเก่งไม่เก่ง มัน subjective มากๆค่ะ อะไรคือเก่ง อะไรคือไม่เก่ง?เก่งคือถึก….?ไม่ใช่ค่ะ เก่ง ไม่ใช่ ถึก เก่งไม่ใช่วาดรายละเอียดเยอะ เก่งไม่ใช่อลังการค่ะ Picasso บอกว่า “The path to youth take a whole life” ลองตีความกันดูค่ะ

การที่คุณวาดรูปยากๆได้ไม่ดี วาดคนเหมือนไม่ได้ ไม่ใช่คุณวาดไม่เก่ง ไปดูงาน shel silvestein “The missing piece meet BigO”ดู คุณจะพบว่าการวาดภาพนั้น การสื่อความบางครั้งสำคัญกว่าความซับซ้อนของภาพ ทั้งนี้มันขึ้นอยู่กับคุณเอาภาพนั้นไปทำอะไร? ทำให้ใคร? ถ้าคุณวาดการ์ดเกมนั่นอีกเรื่องนึงเลย

เพราะฉะนั้นคุณควรโฟกัสศักยภาพที่ตัวเองมีอยู่ คือ วาดในสิ่งที่อยากวาดค่ะ อยากวาดอะไรก็วาด อยากวาดแนวไหนก็วาด ชอบวาดเส้นง่ายๆก็วาด ผลไม้ใบหญ้าอะไรก็ว่าไป สิ่งที่สำคัญคือ “ความสม่ำเสมอ” อย่างที่เคยย้ำบ่อยๆไปแล้ว ฝึกวาดอย่างสม่ำเสมอ โพสต์งานสม่ำเสมอค่ะ ทำให้งานน่าสนใจขึ้น ใส่เนื้อเรื่อง ใส่กลอน ใส่คำคมเข้าไป งานคุณก็จะมีมิติขึ้น

2.เคล็ดวาดภาพที่ทำให้คุณนั้นวาดได้คล่องขึ้น

พยายามวาดโดยไม่ร่างภาพ ใช้ปากกาหมึกซึม จะลามี่ ลาโม่อะไรก็ได้(แต่แนะนำลามี่นะซื้อหัว F สักแท่ง)

เพราะหัวปากกาพิกมาทั่วไปมันจะแข็งเกินไม่มีความยืดหยุ่น แต่ใช้ได้เหมือนกัน ในคลิปวาดภาพด้วยหมึกแบบไม่ร่างใน youtube.com/illustcourse ก็ใช้พิกม่า กับอีกคลิปคือวาดฉากด้วยหมึกแบบไม่ร่าง อันนั้นใช้ลามี่

แนะนำให้วาดอาหารและขนมค่ะ เพราะวาดง่าย ไม่เสียเวลาในการฝึกวาดมาก และหมึกลามี่ไม่กันน้ำนะคะ ถ้าจะเอาแบบกันน้ำต้องซื้อหมึกแยก พวก platinum carbon black,Noodler และต้องซื้อที่ล้างปากกา Rotring ด้วย ใช้โคปิคลงสีก็ได้ถ้าไม่อยากลงทุนซื้อหมึกกันน้ำหรือถ้าอยากได้หมึกกันน้ำไว้ลงสีน้ำก็ได้ค่ะ

3.เคล็ดสำคัญที่มากกว่าเก่ง

สิ่งสำคัญกว่าความเก่งคือ “ความแตกต่าง”ค่ะ หลายคนอาจจะบอกว่าไม่เห็นเป็นไรนี่ แค่วาดเก่ง งานอลังการก็พอหรือเปล่า ข้อเสียของการเข้าไปอยู่ในอุตสาหกรรมใดๆคือคุณจะถูกปั๊มออกมาเป็นพิมพ์เดียวกันเหมือนไทยากิ สวยงาม เหลืองอร่าม ไส้เดียวกัน โอเค มันอาจจะอร่อย แต่กินบ่อยๆก็เบื่อได้(ไม่ได้บอกว่าเสพย์งานอาร์ติสท์คนเดียวแล้วจะเบื่อ)

การที่ถูกปั๊มออกมาแบบนั้น ทำให้คุณขาดความ unique จนหลายๆคนถามว่า เราจะมีเอกลักษณ์ไปเพื่ออะไร?คนที่มีเอกลักษณ์ของงานอาจจะขายไม่ได้ ไม่ดังช่วงแรก แต่ในระยะยาวคนจะจำงานคุณได้มากกว่า แต่ถ้าให้ดีมีเอกลักษณ์ด้วยขายได้ด้วยจะดีกว่า 

img_3174e

credit:https://hellosaigon.files.wordpress.com/2012/09/img_3174e.jpg

มีใครยังอยากเป็นไทยากิอยู่บ้างคะ?

4.เคล็ดในการวาดรูปแบบไม่”ถึก” แต่สวย

ถึกคืออะไร ถึกคือการใส่องค์ประกอบลงไปในภาพให้เยอะมากจนไม่มีที่ว่างเหลืออยู่ให้ภาพได้หายใจเลย ในการวาดภาพเราควรจะมีการทิ้ง space ในภาพ คนที่รู้จักละเอียดในส่วนที่ละเอียดเป็น และปล่อยในส่วนที่ไม่ได้สำคัญในรูปหรือมีการจัดการ space ที่ดีจะทำให้งานออกมาดูดีกว่าทั้งๆที่ทำงานน้อยกว่า การทำแบบนี้ถ้าทำเป็นจะทำให้งานมีสเน่ห์มาก เพราะว่าเป็นการเล่น ภาพกับพื้นภาพหรือ positive negative space คนที่เข้าใจเรื่องนี้สามารถทำงานเชิงกราฟิคได้ด้วย

circles_by_kr0npr1nz-d8nk2s7

credit:http://kr0npr1nz.deviantart.com/art/Circles-523297303

5.เคล็ดในการทำให้คุณเก่งขึ้นอย่างรวดเร็ว

ลงมือวาดอย่างต่อเนื่องค่ะ

Share
Tweet
Pin