fbpx

โปรแกรมฝึกวาดภายใน 1 อาทิตย์ เก่งฟิตภายใน 7 วัน

แนะนำวิธีการฝึกวาดรูปด้วยตัวเอง ไม่ได้ลงเรียนหรือไปลง live drawing ให้ได้ผลเร็วภายใน 1 อาทิตย์นะคะ น้องๆหลายๆคนบอกว่าอยากเก่งเร็วๆ แต่พอบอกว่าต้องฝึกเยอะก็ยี้ ไม่มีหนทางลัดนะคะนอกจากฝึกหนักเท่านั้น ถ้าอยากเก่งเร็วก็ต้องฝึกหนักขึ้นอีกเท่าตัว มาดูกันค่ะ ทีละข้อนะคะ แนะนำว่าอันนี้คือวิธีฝึกลายเส้น

__adam_jack___by_meisan-d7yfxwa-2

วันที่ 1 เขียนภาพจะดูแบบหรือไม่ดูแบบก็ได้ 1 ภาพ สุดฝีมือ
วันที่ 2 ฝึกวาดโดยดูแบบท่าโพสจากรูปถ่ายจาก lookbook mix ชายหญิง อย่างน้อย 20 ภาพ
วันที่ 3 ฝึกวาดตามอาจารย์ที่ชอบให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้
วันที่ 4 วาดตามอาจารย์แต่เป็นลายเส้นตัวเอง
วันที่ 5 ฝึกวาด anatomy โดยให้คนในครอบครัวโพสต์ท่าหรือจะวาดท่าที่เขานั่งหรือทำกิริยาต่างๆโดยไม่ต้องไปรบกวนเขา หรือฝึกจาก posemaniacs
วันที่ 6 ซื้อนิตยสารแฟชันมาสักเล่ม วาดภาพถ่ายทุกรูปที่มีอยู่ในนั้นเท่าที่ทำได้
วันที่ 7 เขียนภาพสุดฝึมือให้เสร็จใน 1 วันแล้วดูว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไหม

ต่อมาโปรแกรมฝึกเพนท์ภายใน 1 อาทิตย์ ฟิตแอนด์เฟิร์ม(ไม่ใช่ละ)

วันที่ 1 ทำ full cg 1 รูป รูปอะไรก็ได้
วันที่ 2 ทำ master study หานักวาดที่ชอบแล้ววาดและเพนท์ให้เหมือน
วันที่ 3 วาดรูปจากวันที่ 2 แล้วดูดสี เพนท์ให้เหมือน แต่เป็นลายเส้นตัวเอง
วันที่ 4 เพนท์ Portrait 1 รูป
วันที่ 5 เพนท์สัตว์จากรูปถ่ายอย่างน้อย 3 รูป(speed painting)
วันที่ 6 หารูป sculpture มาเพนท์ 1 รูป เพื่อศึกษาแสงเงา
วันที่ 7 ทำ full cg 1 รูป รูปอะไรก็ได้

เรื่องของโปรแกรมการฝึกเพนท์ไม่มีรูปแบบตายตัวแต่ที่ต้องกำหนดมันเหมือนกับการกินอาหารไดเอ็ต ว่าเมนูนี้ๆนะ แต่การกระทำจริงๆทำยากเพราะฉะนั้นในโปรแกรมการวาดรูปทั้งสองโปรแกรมที่พี่ได้บอกไปแล้วนั้น น้องๆสามารถฝึกได้ด้วยตัวเองที่บ้านโดยเสียเงินเล็กน้อยหรือไม่เสียเลย

เพราะถ้าหากคนเราต้องมานั่งขยับตัวมาก เหมือนจะไดเอ็ททีต้องเตรียมอาหารไดเอ็ท มันก็ทำได้ยากเราก็จะขี้เกียจ ทั้งๆที่จริงๆแล้วเราแค่เปลี่ยนเมนูตามท้องตลาดที่กิน วิธีการฝึกวาดรูปก็เหมือนกัน เราแค่เปลี่ยน subject ที่วาดหรือวิธีการฝึกนิดๆหน่อยๆ เพื่อให้เราออกจากขอบเขตความสบายบ้าง เราจะได้เก่งขึ้นค่ะ

ทั้งนี้น้องๆสามารถดู reference ได้จาก pinterest.com/illustcourse ค่ะ

น้องๆจะเห็นได้ว่าพี่พยายามจะออกจาก comfort zone เสมอ ขอบเขตความสบาย นั่นก็คือ ถึงแม้นิยายจะเป็นสิ่งที่พี่ไม่มั่นใจเลย พี่ก็เขียน การที่น้องทำในสิ่งที่ไม่มั่นใจ ทำทั้งๆที่ยังกลัวอยู่ มันจะลดความกลัวลงไปได้ และเราจะคิดว่าจริงๆเราก็ทำสิ่งนั้นได้ แค่ต้องพัฒนาทักษะ

ทั้งนี้การออกจาก comfort zone ไม่ใช่การดันทุรังทำสิ่งที่เราไม่ชอบ เพื่อให้ทำสิ่งนั้นได้ เช่น พี่ชอบเมคานิค ชอบเครื่องจักรก็จริง แต่ว่าด้วยพื้นฐานแล้ว พี่ไม่ได้สนใจเรื่องนี้ พี่แค่ชอบดูเฉยๆ เพราะฉะนั้นการจะออกจาก comfort zone ควรเป็นเรื่องที่เราชอบ แต่ไม่มั่นใจว่าเราจะทำได้ค่ะ ในขณะเดียวกันเรามีความสนใจและศึกษาเรื่องนั้นมากกว่าคนอื่น

ยังไงก็ตามทุกเรื่องที่เราชอบเราสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ทั้งสิ้นค่ะ

สุดท้ายสำหรับเที่ยงวันนี้ สำหรับน้องๆที่ต้องการร่วมฝึกฝนโปรแกรมวาดรูปวันที่ 1-7 นี้ไปพร้อมๆกัน โพสต์งานของน้องลง wall ของ illustcourse ค่ะ สู้ๆค่ะ โดยแต่ละวันจะมีทิปต่างๆที่ได้เจอระหว่างทางเหมือนเดิมค่ะ

เรามาเริ่มทำโปรแกรมเมื่อกี้ที่โพสต์ไปพร้อมๆกันนะคะ พี่มุ่ยจะทำด้วยแล้วเอามาโพสต์ค่ะ จะพยายามเจียดเวลางานมาทำนะคะ มาสู้ๆกันค่ะ ฝึกวาดด้วยกันนะ

1 thought on “โปรแกรมฝึกวาดภายใน 1 อาทิตย์ เก่งฟิตภายใน 7 วัน”

  1. Pingback: วาดรูป : วันที่ 1 วาดอะไรก็ได้ | massbopas34

Comments are closed.

Share3.6K
Tweet
Pin