fbpx

ฝึกวันที่ 6 ตามโปรแกรม วาดตามนิตยสาร

ค้นเจอแม็กกาซีนเก่าค่ะ เราจะเอามาเป็นแบบในการวาดรูปครั้งนี้

จาก entry นี้ค่ะ

ฝึกวาดภายใน 1 อาทิตย์ เก่งฟิตภายใน 7 วัน

entry ทั้งหมด

วันที่ 1 เขียนภาพจะดูแบบหรือไม่ดูแบบก็ได้ 1 ภาพ สุดฝีมือ
วันที่ 2 ฝึกวาดโดยดูแบบท่าโพสจากรูปถ่ายจาก lookbook mix ชายหญิง อย่างน้อย 20 ภาพ
วันที่ 3 ฝึกวาดตามอาจารย์ที่ชอบให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้
วันที่ 4 วาดตามอาจารย์แต่เป็นลายเส้นตัวเอง
วันที่ 5 ฝึกวาด anatomy โดยให้คนในครอบครัวโพสต์ท่าหรือจะวาดท่าที่เขานั่งหรือทำกิริยาต่างๆโดยไม่ต้องไปรบกวนเขา หรือฝึกจาก posemaniacs
วันที่ 6 ซื้อนิตยสารแฟชันมาสักเล่ม วาดภาพถ่ายทุกรูปที่มีอยู่ในนั้นเท่าที่ทำได้
วันที่ 7 เขียนภาพสุดฝึมือให้เสร็จใน 1 วันแล้วดูว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไหม

magazine drawing
ความสำคัญของการวาดภาพจากนิตยสารนะคะ ถ้าเป็นนิตยสารเก่าได้จะดีกว่าค่ะเนื่องจากจะได้ไม่ถูกจับได้ อ้าว…ไม่ใช่ละๆ ฮ่าๆ คือนิตยสารเก่าคนจะได้ไม่ติดภาพของภาพถ่ายนั้นค่ะ แต่การวาดจากภาพถ่ายนั้น โดยไม่ดัดแปลงอะไรเลยหรือวาดตรงๆเรายังไม่ใช่อาร์ติสท์
ช่างภาพ สไตลิสต์ คืออาร์ติสท์ที่จัดภาพไว้ก่อนแล้วค่ะ เพราะฉะนั้นการฝึกเราวาดตาม feeling เรา ไม่ต้องเอาเหมือนเป๊ะมากแค่ศึกษาการจัด composition และการแต่งตัว แต่งหน้านางแบบ หรือจะฝึกเพื่อให้คุ้นเคยกับ subject ที่เราไม่เคยวาด เช่น นก เป็นต้น

นอกจากนี้การฝึกวาดภาพจากนิตยสารยังช่วยให้เรามองมุมมองที่ไม่เคยมอง วาดภาพที่ไม่คิดจะวาด วาดมุมที่ไม่คิดจะวาดอีกด้วย เพราะปกติเราก็มักจะวาดแต่อะไรซ้ำๆเดิมๆใช่ไหมคะ

ในการวาดภาพถ่ายนิตยสารเราไม่จำเป็นต้องวาดละเอียดทุกรูขุมขนแรเงาแสงเงาเป๊ะค่ะ ให้ท่าทางได้ก็พอ โดยเฉพาะสิ่งที่สำคัญคือความรู้สึกของภาพกับองค์ประกอบมากกว่าอย่างที่บอกไปแล้ว และพยายามมองแสงเงาหลักและสานเส้น ใช้เส้นเฉพาะแสงเงาหลักๆเท่านั้นค่ะ ภาพถ่ายนั้นแสงเงาจะลึกกว่าเพราะฉะนั้น illust มีอาวุธที่การจัดองค์ประกอบเพิ่มเติมเช่น เราต้องการให้ผู้ชายใส่แว่น เราก็ใส่ได้ จะเติมตรงไหนก็เติมได้ อย่าทื่อ คือเห็นอะไรก็วาดตามเป๊ะๆเพราะคุณจะได้แต่ทักษะจะไม่ได้ความคิดสร้างสรรค์ค่ะ (ยกเว้นคุณต้องการฝึกทักษะหนะค่ะ)

        

ภาพที่ 1 ที่เลือกยากมากค่ะโดยเฉพาะหน้านางแบบ ที่เป็นฝรั่งตาเล็ก วาดยังไงก็ออกมาดันเอเชีย แล้วก็ขนาดของหัวอีกที่วาดยากมาก แล้วก็วาดภาพแรกนี้ต้องฟังเพลงที่เหมาะด้วยนะคะ ไม่ต้องภาพนี้หรอกภาพอื่นน้องต้องเลือกเพลงที่เหมาะแล้วฟังวนไปมาเรื่อยๆค่ะ

คราวนี้ภาพที่ 2 เราจะดูแบบจากภาพถ่ายหลายรูปแล้วรวมให้เป็นภาพเดียวโดยมีการปรับหน้าตาให้เป็นลายเส้นเรามากขึ้นค่ะ
เราจะใช้ภาพถ่ายเป็นเบสของท่าเฉยๆแล้วใช้จินตนาการซะเยอะ ภาพนี้เหนื่อยแน่ค่ะ เพราะต้องหา reference เยอะ

 

เวลาเสก็ตซ์ให้เสก็ตซ์หยาบๆไปก่อนนะคะ แค่จินตนาการว่าเราอยากได้อะไรบ้างในภาพแล้วค่อยหา reference ทีหลังได้ค่ะ ไม่ใช่หา reference ก่อนแล้วค่อยวาดนะคะ เสียเวลาค่ะ

ที่การหา reference ก่อนเป็นการเสียเวลาเพราะเราไม่รู้ว่าภาพมุมไหนลักษณะไหนที่เราต้องการนั่นเองค่ะเพราะฉะนั้นถ้าเราทำ loose sketch หรือ rough sketch ก่อนจะช่วยได้มากเพราะเราจะรู้วัตถุดิบที่เราต้องการว่ามีอะไรบ้างนั่นเองค่ะ

 

 

 

 

 

Warmup
ขั้นต่อมาจะเป็นการวอร์มอัพด้วยรูปที่ชอบ เนื่องจากนิตยสารไม่มีรูปที่ชอบเลยนั่นก็คือรูปอาหาร เราจะใช้ pinterest.com ในการหารูปมาวาดนะคะ ที่ไม่ใช้ google เพราะ google รูปสวยๆมีดีไซน์เรียบร้อยจะน้อยกว่าค่ะ เนื่องจากวาดภาพถ่ายมาสองรูปมันเริ่มล้า โดยเฉพาะรูปที่สองที่ใส่จินตนาการเข้าไปด้วย ดังนั้นต้องวอร์มอัพ เราจะวาดรูปอาหารและขนมด้วยเส้นหมึกค่ะ

การวอร์มอัพในแต่ละช่วงสำคัญมากอย่างที่เคยบอกไปค่ะแต่เนื่องจากวันนี้เราฝึกวาดจากรูปถ่ายดังนั้นความหลากหลายจึงจำเป็นเหมือนเดิม ถ้าเราวาดคนให้เปลี่ยนไปวาดอย่างอื่นบ้างค่ะสำหรับการวอร์มอัพ เพราะว่าโจทย์การวาดภาพตามนิตยสารนั้นถือว่ายากทีเดียวค่ะเนื่องจากมันเป็น setting ที่ถูกจัดไว้และบางส่วนเราไม่สามารถ capture ออกมาได้ทั้งหมด แต่ก็ยังง่ายกว่า life drawing ที่มันสดมากและแบบขยับได้ค่ะ

ในการวอร์มอัพวันที่ 6 เราต้องฝึกสายตาในการมองรายละเอียด เพราะฉะนั้นเราจึงทำวอร์มอัพแบบไม่ร่างภาพ การวาดสิ่งของหรืออาหารนั้นไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องกายวิภาคหรือความถูกผิด และใช้สายตาในการมองรายละเอียดได้อย่างดี จึงควรลองฝึกด้วยวิธีนี้บ้าง จะได้วาดสิ่งต่างๆได้ละเอียดขึ้น

original
การคิดเนื้อเรื่องให้ภาพ มันจะทำให้ภาพเราเป็นมากกว่า ผู้หญิงสวยคนหนึ่ง ผู้ชายหล่อคนหนึ่ง มันจะทำให้ภาพเรามีมิติ จับต้องได้ เข้าถึงได้ และต้องฟังเพลงไปด้วยเท่านั้นจะได้เข้าถึงอารมณ์ของภาพได้ดีที่สุด ควรเลือกเพลงเอง ปล่อยให้มันวนซ้ำๆไปอย่างนั้นจนกว่าเราจะวาดเสร็จหรือมีสัก 2-3 เพลงถ้ากลัวเบื่อ เวลาคิดเรื่องให้คิดเสมือนมันเป็นคอมิคเรื่องหนึ่งแล้วเรากำลังจะวาด illustration ให้เรื่อง

การคิดเนื้อเรื่องเราต้องคิดต่อเนื่องจนกระทั่งจบหรือเกือบจะจบหรือถ้าเป็นเรื่องยาวจัดก็ด้นสดเรื่องระหว่างทางได้แต่โครงเรื่องมันต้องลงตัวก่อนว่า ใคร ทำอะไรที่ไหน อย่างไร จบยังไง แล้วค่อยแทรกเรื่องระหว่างทางได้ รวมไปถึงความสัมพันธ์ของตัวละคร แม้การคิดภาพ illustration จะไม่ซับซ้อนเท่าการคิดคอมิค แต่ก็มีโครงสร้างของมันอยู่นั่นก็คือตัวละครและ world ของมันจะต้องคิดให้จบไปเลยทีเดียวค่ะ แล้วค่อยออกแบบ concept art แล้วถึงวาด

สิ่งที่เราทำได้คือถ้าเราเขียนนิยายไม่เก่งเลยเราอาจจะใช้ภาพช่วยในการเล่าเรื่องได้ ซึ่งเวลาถ่ายพวกภาพถ่ายนิตยสาร มันจะมี concept ต่างๆที่อยู่ในนั้น แม้แต่ท่าโพสหรืออากัปกิริยาต่างๆก็แสดงให้เห็นถึงแนวคิดที่ซ่อนอยู่ เพราะฉะนั้นการวาดภาพตามนิตยสารจึงช่วยเรื่องของการจินตนาการเนื่อเรื่องเบื้องหลังภาพได้

มันเหมือนกับการที่เราเลือกภาพจากนิยายทั้งเรื่องมาวาดหน้าปก การจะวาดได้เราก็ต้องอ่านนิยายก่อน ถ้าสำนักพิมพ์ไม่มีบรีฟ ส่วนที่ควรเอามาวาดคือเหตุการณ์สำคัญ หรือไม่สำคัญก็ได้แต่ควรจะบ่งบอกถึงความสัมพันธ์ของตัวละครหรืออะไรบางอย่างไม่ว่าจะเป็นปกหรือเนื้อในก็ใช้เทคนิคเดียวกันในการเลือกภาพ

แต่ภาพเนื้อในจะต้องมีการเล่าเรื่องเยอะกว่า แต่ภาพปกต้องขายกว่า สำคัญมาก ภาพที่เราวาดเมื่อกี้(ภาพแรก) เป็นภาพเล่าเรื่อง ไม่ใช่ภาพขาย ส่วนภาพที่สอง เป็นภาพขายได้ หมายความว่าเอาไปทำปกต่อได้ แต่ไม่มีเรืองเล่านอกจากนางฟ้าสวยคนหนึ่ง ถามว่าเล่าเรื่องได้ด้วยแล้วขายได้ด้วยไหม ได้ค่ะ แต่ต้องเน้นตัวละคร หรือแอคชัน หรือแล้วแต่แนวของคนๆนั้นเลย

ดังนั้น original เรา จากภาพแบนๆโชว์ท่าธรรมดา นี่มีเนื้อเรื่องแล้วค่ะ เล่าเนื้อเรื่องภาพ original ภาพนี้ให้ฟังก่อน
เป็นเรื่องของ Nox ที่ตามหา Gaia เนื้อคู่ของเขาทั้งๆที่อยู่คนละมิติ Nox Nox นั้นก่อนตายเป็นหน่วยนาวีซีลของ us ที่ปฏิบัติหน้าที่ผิดพลาดโดนกระสุนยิงตาย ก่อนเขาตายเขาฝันถึง Gaia ตลอดทุกวันจนหลอน ทั้งๆที่อยู่คนละมิติ และในฝันมักจะจบไม่ดีตลอด ไม่ฆ่าตัวตายก็มีอันเป็นไป เขาจึงอธิษฐานขอให้ได้เจอผู้หญิงคนนี้แล้วเขาจะหยุดเธอ Gaia คือผู้หญิงในวันแรกที่เราวาดค่ะ ตัวตนในมิติที่ 3 ของ Nox คือ Equinox ส่วน Gaia คือ Exodus แต่ในรูปนี้…..
เราจะเห็น Nox เป็นวิญญาณแต่จริงๆไม่ใช่วิญญาณต้องเรียกว่าโซลเพราะ nox มีร่างแต่ว่าต้องมิติเดียวกันถึงจะมองเห็น หลังจากที่ Nox(คนในภาพ) ตายเขาฟื้นขึ้นมาเป็นโซลในอีกมิติหนึ่ง แต่แทนที่จะใส่เครื่องแบบซีลเหมือนตอนตายเขากลับใส่เสื้อยืดสีขาว กับมีจักรยานคันหนึ่งอยู่ที่ไหนไม่รู้ พี่แกก็เลยปั่นมาเรื่อยๆไม่รู้ว่า gaia อยู่ไหน รูปที่เห็นเป็นรูปที่ nox ลงจากจักรยานมาเดินหา Gaia นั่นเอง

 

 

 

reference ที่ใช้ทั้งหมดของ entry ที่ไม่ได้เอาลง ดูได้ที่นี่ค่ะ

Share51
Tweet
Pin