fbpx

ฝึกตามโปรแกรม วันที่ 7 My universe process

สวัสดีค่ะวันนี้มาถึงวันสุดท้ายแล้วนะคะ

จาก entry นี้ค่ะ

ฝึกวาดภายใน 1 อาทิตย์ เก่งฟิตภายใน 7 วัน

entry ทั้งหมด

วันที่ 1 เขียนภาพจะดูแบบหรือไม่ดูแบบก็ได้ 1 ภาพ สุดฝีมือ
วันที่ 2 ฝึกวาดโดยดูแบบท่าโพสจากรูปถ่ายจาก lookbook mix ชายหญิง อย่างน้อย 20 ภาพ
วันที่ 3 ฝึกวาดตามอาจารย์ที่ชอบให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้
วันที่ 4 วาดตามอาจารย์แต่เป็นลายเส้นตัวเอง
วันที่ 5 ฝึกวาด anatomy โดยให้คนในครอบครัวโพสต์ท่าหรือจะวาดท่าที่เขานั่งหรือทำกิริยาต่างๆโดยไม่ต้องไปรบกวนเขา หรือฝึกจาก posemaniacs
วันที่ 6 ซื้อนิตยสารแฟชันมาสักเล่ม วาดภาพถ่ายทุกรูปที่มีอยู่ในนั้นเท่าที่ทำได้
วันที่ 7 เขียนภาพสุดฝึมือให้เสร็จใน 1 วันแล้วดูว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไหม

summary หลังจากฝึกตามโปรแกรมมา 6 วันร่างภาพคล่องขึ้นจากที่ไม่มีอารมณ์วาดรูปกลายเป็นว่าพอหยิบดินสอแล้ววาดมันก็สร้างอารมณ์ได้เอง ภาพมีเนื้อเรื่องมากขึ้น มีมิติมากขึ้น เป็นธรรมชาติมากขึ้นค่ะ (ใครจะเพิ่มเติมอะไรให้ได้นะจากที่สังเกตุตัวเองหรืองานพี่)

ทิปในการวาดภาพแบบวันที่ 7 คือ เราจะต้องคิดเนื้อเรื่อง ชื่อภาพคิดทีหลังได้ แต่ตัวละครจะต้องมี concept ไว้ก่อน โดยเราจะต้องคิดนิสัยและแบ็คกราวน์ของตัวละครให้ละเอียดก่อนวาดภาพ คราวนี้แหละยากของจริงเพราะต้องออกแบบตัวละครให้ตรง concept และใส่องค์ประกอบภาพให้ตรง concept

ตัวละคร
Gaia-ตัวเอกหญิงในโลกปกติ เธอเป็นเด็กเนิร์ด ใส่แว่น เงียบ โลกส่วนตัวสูง แต่ถ้ารู้จักกับใครแล้วจะพูดมาก ใส่กระโปรงเฉพาะวันที่พิเศษจริงๆเท่านั้น(ขวาสุด)

Exodus-เป็น Peacemaker(ชื่อชั่วคราว) พูดง่ายๆคือทหารของมิติที่สาม มิติที่สามก็คือสวรรค์ชั้นสามนั่นเอง โลกของสวรรค์ชั้นสามจะใกล้ยูโทเปีย แต่ยังมีคนชั่วอยู่ เธอเชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้และอาวุธทุกประเภท เธอคือ Gaia ในมิติที่ 3 เธอมี fragment เทพอาร์เทมิสอยู่ในตัว(ตัวที่สองจากขวา)

Nox-เป็นหน่วยซีล เขามักจะไม่มีความสัมพันธ์กับผู้หญิงคนใดเป็นระยะเวลานาน เขาฝันถึง Gaia บ่อยมากก่อนตาย Nox ตายในหน้าที่จากการลอบสังหารผิดพลาด จึงปรากฏในโลกเดียวกับเธอ แต่กลายเป็นว่าเขาอยู่ในมิติที่ 1 เธออยู่ในโลกปกติ เป็นคนชอบโกหกเพราะกลัวว่าคนอื่นจะรู้จุดอ่อนตัวเอง(ซ้ายสุด)

Equinox-คือ Nox ในมิติที่ 3 Gaia จะได้ยินเสียง Equinox กับ Nox (บางครั้ง)คุยกับเธอตลอดเวลาจนหลอนว่านั่นคือเสียงของใคร เขาเป็น Peacemaker ในมิติที่ 3 มีความสามารถในการข้ามมิติ เป็นทหารขั้นสูงกว่า Exodus เป็นคนร่าเริง แต่ถึงเวลาก็เอาจริงเอาจัง ไม่ชอบถูกทดสอบ จริงๆเป็นคนดุ แต่ก็มีมุมติงต๊อง เขามี fragment เทพอพอลโลอยู่ในตัว(ตัวที่สองจากซ้าย)

Etherna-คือน้องสาวของ Exodus มีพลังพิเศษในการอ่านใจคน (ใบ้หวยไม่ได้นะ) ไม่ได้เป็นตัวร้ายถึงแม้หน้าเธอจะจิก ในจินตนาการหน้าจะคล้ายๆเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลี

 เวลาเราสอนนักเรียนเราจะให้นักเรียนทำ thumbnail ก่อนวาดทุกครั้งเพื่อการวางแผน ซึ่งเราก็ทำในบางรูป แต่ส่วนมากเราจะใช้วิธี improvise มากกว่านั่นก็คือเริ่มวาดไปเลยแล้วค่อยๆใส่องค์ประกอบมากขึ้นเรื่อยๆวิธีนี้สนุก แต่ขาดการวางแผนพอลงสีจะรู้เลยว่าภาพขาดโครงสร้าง วิธีแก้คือให้ถ่ายรูปแล้วดู หรือออกมายืนดูห่างๆว่า compose เรามองไกลๆเด่นไหม             ภาพที่เสร็จแล้วจะเห็นว่ามีเนื้อเรื่องตามชื่อภาพ my universe ก็คือ universe ของ Gaia เธอจะได้ยินเสียงของ Nox กับ Equinox  สลับกันอยู่ตลอดเวลา แต่ Equinox จะเป็นคนควบคุมสายทั้งหมดที่ต่อสู่สมองของ Gaia ส่วน Etherna จะเป็นคนช่วยเหลือ Exodus เวลาติดต่อกับ Gaia ถ้าไม่มี Etherna อยู่จิตทั้งสองอาจจะหลุดไปได้ ในภาพคือตัวละครหลักทั้งหมดและพยายามสื่อถึงเนื้อเรื่องโดยการใส่สัญลักษณ์ต่างๆเข้าไปไม่ว่าจะเป็นนกอินทรี(แทนNox และ Equinox) หรือนกพิราบซึ่งเป็นตัวแทนแห่งสันติภาพของ Exodus กับ Gaia

เรื่องของการคิดเนื้อเรื่องพูดเอาไว้ในวันที่ 6 ของการฝึกค่อนข้างเยอะค่ะ  

Reference (มาจาก google และ pinterest)

image

image

image

image

image

image

image

Reference show here for study purpose

ความยากของภาพวันที่ 7 ใ้ช้เวลาวาด 9.00-16.00 นาฬิกาคือ 7 ชั่วโมงด้วยกันเนื่องจากภาพมีรายละเอียดเยอะและต้องหา reference ในการวาดภาพเยอะมาก การวาดบอกแล้วว่าวาดไปก่อน แล้วเราจะรู้ว่าเราต้องใช้ reference อะไรแล้วค่อยหาจะง่ายกว่าแน่นอน นอกจากนี้การที่มีคาแร็คเตอร์มากเรายังต้องดูองค์ประกอบอีกด้วยว่าทุกอย่างยังโอเคอยู่ไหมเมื่อมองจากไกลๆนอกจากนี้สัตว์ อุปกรณ์ประกอบฉากทุกอย่างต้องเป๊ะ ต้องหาข้อมูล

ในการหา reference นั้นเราต้องมีข้อมูลอยู่ในหัวด้วยเช่น Nox ในเรื่องเป็นหน่วยซีล น่าจะใช้ปืนรุ่นล่าสุด เราก็พิมพ์หาไปว่า modern handgun โดยปกติการใช้ reference จาก google ไม่ใช่สิ่งผิด เพราะเราวาดออกมาใส่ personal touch ไปยังไงมันก็ไม่เหมือนรูปถ่ายอยู่แล้วให้ระวังเฉพาะกรณีที่วาดเหมือนเป๊ะมากๆราวกับถอดแบบ

สรุปนะคะ การฝึกวาดรูปต้องฝึกอย่างต่อเนื่องและวิธีที่หลากหลายจึงจะได้ผล มีทั้งรูปที่เราให้เวลากับมันและไม่ได้ให้เวลากับมันมากเพื่อวอร์มอัพเฉยๆ เน้นปริมาณและภาพใหญ่ๆที่เน้นคุณภาพ นอกจากนี้เหมือนกันกับการลดความอ้วนคือทำๆหยุดๆก็ได้ผลน้อยเช่นกัน ก็คงต้องขอขอบคุณทุกคนที่ติดตามโปรแกรมนี้ น้องเนยที่ส่งรูปสวยๆจากการฝึกมาให้ดูค่ะ ฝีมือเปลี่ยนแปลงไปไหมเทียบกับวันแรก

Share
Tweet
Pin