fbpx

การหาลูกค้าจากเครือข่ายจากสังคมออนไลน์

การหาลูกค้าจากเครือข่ายจากสังคมออนไลน์

เมื่อมาถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ปฏิเสธไม่ได้ว่าเครือข่ายสังคมที่อิทธิพลกับคนในยุคปัจจุบันมาก ขึ้นไปรถไฟฟ้าก็เห็นคนนั่งรูดมือถือ จะไปที่ไหนก็เห็นคนเล่นสมาร์ทโฟนจนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ดังนั้นการตลาดในเครือข่ายสังคมออนไลน์จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นไปแล้ว ไม่เช่นนั้นคุณก็อาจจะตกยุคไปได้ และพลาดรถด่วนขบวนสำคัญนี้ คนถึงกับไม่ใช้โทรศัพท์โทรหากันเพราะใช้การแชทใน  facebook แทน

wish_by_meisan-d8pvxjq

และฟรีแลนซ์ได้ประโยชน์จากเครือข่ายสังคมออนไลน์พวกนี้มากโขในการหางาน สำหรับเราแล้ว facebook เป็นอันดับแรกๆที่เด็กๆค้นพบ illustcourse ผ่านช่องทางนี้ เนื่องจากเราหา content มาโพสต์เป็นประจำ จึงมีคนมากด like  และติดตามอยู่เรื่อยๆ นักเรียนหลายๆคนไม่รู้จักกันมาก่อนแต่ก็มารู้จักกันเพราะโลกออนไลน์ก็มีค่ะ

อะไรคือเครือข่ายสังคมออนไลน์(social media)

เครือข่ายสังคมออนไลน์ไม่มีอะไรมากไปกว่าการที่เว็บนั้นๆถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้สร้างเนื้อหาตัวเองขึ้นมา และเทคโนโลยีในการเผยแพร่ได้แบ่งปันเนื้อหานั้นสู่สาธารณะชน แต่สิ่งที่สำคัญคือ การตลาดผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์นั้นมีการโต้ตอบเพื่อให้เกิดกลุ่มของผู้ใช้และการรับชม,โอกาสและการขาย ตามที่ ไมเคิล เอ เสตลซ์เนอร์ผู้เขียน social media marketing report บอกไว้ว่า “ที่ช็อคคือผู้ใช้ที่มีประสบการณ์ ใช้เวลามากกว่า 20 ชั่วโมง แต่ละอาทิตย์ใน social media”

สำหรับฟรีแลนซ์และมืออาชีพทั่วไป การตลาดแบบเครือข่ายสังคมออนไลน์นั้นสดใหม่ ปรากฏการณ์ใหม่ และตรงข้ามกับความเชื่อเดิมๆ วิธีการตลาดแบบนี้ไม่ใช่เฉพาะสำหรับคนที่อายุ 20 ต้นๆเท่านั้น แต่จากรายงานของเสตลซ์เนอร์เผยว่า 72% ของ 880 มืออาชีพที่ถูกสำรวจ(โดยส่วนมากเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก และมืออาชีพทำงานคนเดียว) เพิ่งใช้เครือข่ายสังคมได้ไม่กี่เดือนและช่วงอายุของเขาอยู่ที่ 40-49  ปี

จบเรื่องเร้าใจเท่านี้ แต่ในฐานะที่เป็นฟรีแลนซ์ มันคุ้มค่าพอหรือไม่ที่จะใส่เครือข่ายสังคมออนไลน์ในกลยุทธของคุณ แน่นอนว่าชัวร์ค่ะ มีคนเป็นร้อยเป็นพัน หรือเป็นหมื่นเป็นแสนกำลังใช้ประโยชน์จากมัน ทำไมเราจะไม่ใช้กันบ้างล่ะคะ เพื่อหาลูกค้า,สร้างลิสต์รายชื่อ,สร้างโอกาส และยังช่วยให้เราได้ติดต่อกับลูกค้าโดยตรงได้อีกด้วย

เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่มีประโยชน์ต่อฟรีแลนซ์

อะไรคือเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่นิยมที่ฟรีแลนซ์ดาวรุ่งใช้ในการสร้างลิสต์รายชื่อ มาดูกันคะ

 1. เว็บบอร์ด เว็บบอร์ดนั้นช่วยให้คุณได้แสดงความรู้ของคุณโดยการแบ่งปันความคิดและโต้ตอบกับคำถามของสมาชิกเว็บบอร์ดนั้นๆ มันอาจจะไม่ได้ดูทันสมัยเหมือน social media ใหม่ๆ แต่มีเว็บบอร์ดยอดนิยมมากมายและพื้นฐานจาก traffic ที่เว็บเหล่านี้สามารถให้ได้ คิดว่าคงยังไม่สูญพันธุ์ไปง่ายๆค่ะ
 2. บลอค กุญแจในการดึงดูดลูกค้าให้สำเร็จอยู่ที่การหาผู้มุ่งหวังจากบลอค โดยโฟกัสไปที่บลอคที่มีคนแสดงความคิดเห็นมากๆและมีผู้เขียนร่วมเยอะๆที่อาจจะเป็นลูกค้าของคุณได้ เมื่อหาบลอคเหล่านี้ได้แล้วให้แสดงความคิดเห็นลงไปรายสัปดาห์ ไม่นานนักคนก็จะเริ่มสังเกตุคุณ และคุณควรมีบลอคของคุณเองค่ะ
 3. Twitter เป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์และ microblogging ที่คุณสามารถส่งข้อความได้ 140 ตัวอักษร ไปถึงคนที่ follow หรือคนที่อยากได้รับข้อความของคุณ ทวีต(หมายถึงข้อความ)สามารถเกี่ยวกับอะไรก็ได้ เช่น โปรเจคที่คุณกำลังทำในขณะนี้,สิ่งที่คุณกำลังคิดอยู่,สิ่งที่คุณกำลังอ่านอยู่และอะไรที่คุณสำเร็จไปแล้ว มันอาจจะเป็นทางชี้ให้คนที่ฟอลโลว์คุณหรือติดตามคุณสนใจในข้อมูล ได้รับผลตอบรับในเรื่องของแนวคิด หรือแม้แต่สร้างโพลล์ให้โหวตในหัวข้อที่คุณอยากรู้ก็ได้
 4. Facebook เป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ขนาดใหญ่ที่เอาไว้ใช้เชื่อมต่อกับผู้คน,เพื่อน,เพื่อนร่วมงาน ที่ดูไม่ค่อยเป็นทางการเท่าไร facebook เป็นเครืองมือสำหรับการสร้างลิสต์รายชื่อที่ดีสำหรับธุรกิจฟรีแลนซ์ของคุณ

ฟรีแลนซ์ดาวรุ่งใช้เครือข่ายสังคมอย่างไร

ลองคุยกับฟรีแลนซ์ที่มีงานเยอะๆดู ฟรีแลนซ์ดาวรุ่งที่มักจะได้ลูกค้าดีๆเสมอๆผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ มีหลักการที่สำคัญดังต่อไปนี้

 1. ให้เวลากับการเข้าร่วมอย่างสม่ำเสมอ

  เครือข่ายสังคมออนไลน์ไม่ใช่สิ่งที่คุณสมัครแล้วจะลืมไปได้ ถ้าคุณต้องการที่จะสร้างกิจกรรม คุณก็ต้องเป็นผู้ร่วมที่ดี คุณต้องเข้าร่วมบทสนทนาและให้ไอเดียและแนวความคิดและคุณต้องทำมันบ่อยๆ มิเชลล์ สมิธฟรีแลนซ์ในด้านการตลาดและการสื่อสารระดับองค์กร ผู้ซึ่งใช้ facebook 30% ในการทำให้ได้ลูกค้าใหม่ เธอแนะนำว่าคุณควรมีกิจกรรมรายวันในทุกเครือข่ายสังคมที่คุณใช้ “ทำให้หน้าเพจคุณสดใหม่โดยการบอกให้ประชาชีรู้ว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ คุณทำอะไรเสร็จแล้ว และคุณวางแผนอะไร” เธอกล่าวว่า “และโพสต์ลิงค์ไปยังโปรเจคที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว ไปยังเพจของคุณ”(ถ้าลูกค้าโอเค) สำหรับผู้มุ่งหวัง นี่ไม่ใช่แค่การทำให้ชื่อคุณอยู่ในใจเขาเสมอๆ แต่มันยังเป็นการแสดงผลงานและความเชี่ยวชาญของคุณอีกด้วย

 2. สร้างคุณค่าก่อน


  กุญแจสำคัญอีกข้อของการประสบความสำเร็จ และเป็นสิ่งที่ฟรีแลนซ์หน้าใหม่เฟลตกม้าตายกันก็คือ การให้คุณค่าก่อน เครือข่ายสังคมออนไลน์ไม่ต่างอะไรกับการสร้างเครือข่ายในชีวิตจริง คุณจะไปไม่ไกลถ้าพยายามขายสินค้าหรือบริการให้กับคนตลอดเวลา แทนที่จะทำอย่างนั้น ให้ทิปต่างๆกับเครือข่ายสังคมของคุณ,แนวความคิด,ความรู้ที่จะช่วยเหลือผู้คนในการทำงานของเขาดีขึ้น และทำให้บ่อยกว่าการโปรโมทธุรกิจของคุณ “คุณต้องเสนอบางสิ่งที่มีค่าในทุกครั้งที่คุณทวีตออกไป” รูธ เพอร์รี่แมน ที่ปรึกษาควิกส์บุคอิสระกล่าวไว้ “คุณไม่สามารถทวีตโปรโมทอย่างเดียว ถ้าคุณทำคุณต้องเขียนในเชิงที่ช่วยเหลือผู้อื่น” เธอได้กล่าวไว้แบบนี้จากการที่สำเร็จในช่องทางเครือข่ายสังคมและได้รับลูกค้าจากการทวีต โดยการรักษามารยาทตามนี้

 3. แสดงแนวความคิดอย่างอิสระ

  เมื่อแสดงแนวความคิดในเว็บบอร์ด,บลอค หรือ เครือข่ายสังคมประเภทอื่น แบ่งปันแนวความคิดของคุณและคำแนะนำของคุณอย่างอิสระ คุณไม่จำเป็นจะต้องเปิดเผยกลยุทธทุกกลยุทธที่คุณทำหรือวิธีการที่คุณทำ แต่อย่าลังเลในการที่จะให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชนของคุณ การแบ่งปันความรู้เป็นการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจในปัจจุบัน,ความไว้ใจและงานที่มีอย่างต่อเนื่อง คู่แข่งอาจจะสามารถก็อปปี้แนวความคิดคุณ แต่ไม่มีใครสามารถก็อปปี้ความสามารถทุกด้านของคุณได้ทั้งหมด

 4. ไปแนวทางมั่นคง เน้นความสัมพันธ์ระยะยาว

  คุณไม่ได้สร้างความเชื่อใจให้กับผู้คนได้ภายในวันเดียว ความสัมพันธ์นั้นอาศัยเวลาที่จะพัฒนาและเหนียวแน่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสัมพันธ์ในสังคมออนไลน์ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมฟรีแลนซ์ที่ใช้เครือข่ายสังคมสำเร็จไม่ได้คิดว่ามันเป็นการกระทำชั่วข้ามคืน เขาระลึกว่า ผลลัพธ์ของมันต้องใช้ระยะเวลานาน และใช้ความพยายาม ตั้งแต่เป็นสมาชิกของเว็บบอร์ดออนไลน์ ก็อปปี้ไรเตอร์ นักการตลาดและนักเขียนฟรีแลนซ์ เชล โฮโรวิธซ์ ได้ลูกค้ากว่า 200 รายจากการมีส่วนร่วมในเว็บบอร์ดเหล่านี้ จริงๆแล้ว เขากล่าวว่า เว็บบอร์ดออนไลน์ เป็นแหล่งลูกค้าเพียงแหล่งเดียวของเขาที่ใหญ่ที่สุดในการสร้างธุรกิจ ความลับของเขาคือ “มันจะไม่เกิดขึ้นชั่วข้ามคืนหรอกครับ คุณต้องใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือนของการมีส่วนร่วมใน forum ก่อนที่คุณจะเห็นผล และคำว่าสม่ำเสมอ หมายถึง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ในการตอบคำถามที่ดีให้กับผู้ร่วมสนทนาและให้การตอบรับที่มีคุณค่ากับสมาชิกเว็บบอร์ดคนอื่นๆ

 5. สร้างชุมชมขึ้นมา

  เครือข่ายสังคมออนไลน์เป็นมากกว่าบทสนทนา มันช่วยสร้างชุมชนของคนที่มีความสนใจคล้ายคลึงกัน ในการทีสร้าง group ในหัวข้อหนึ่งที่ให้ความสนใจทั้งคุณและผู้มุ่งหวัง คุณอาจจะช่วยสมาชิกของชุมชนนั้น แชร์ข่าวและแนวความคิดและไอเดีย,สร้างให้เกิดการถกเถียงในหัวข้อเหล่านี้และทำความรู้จักคนอื่นๆไปด้วย ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว

Share
Tweet
Pin