fbpx

เทคนิคการรวบรวมผู้มุ่งหวังที่จะกลายเป็นลูกค้าในที่สุด

e-book ฟรีแลนซ์ดาวรุ่งมุ่งสู่ฝันตอนที่ 6

สำหรับฟรีแลนซ์ดาวรุ่งนั้น การหาผู้มุ่งหวังไม่ได้โฟกัสที่จำนวนแต่เป็นเรื่องของคุณภาพมากกว่า ลิสต์รายชื่อที่มีโอกาสสูงที่จะกลายเป็นลูกค้า มากกว่าการหยิบกลุ่มลูกค้าที่เราคิดว่าน่าจะโอเคในขณะนั้น อย่าใช้คำว่าน่าจะมาเป็นเกณฑ์ค่ะ (ถึงแม้การทำแบบนั้นจะยั่วยวนใจเราเพราะมีตัวเลือกเยอะกว่าก็ตาม) ฟรีแลนซ์ดาวรุ่งโฟกัสเวลา,ความพยายาม และงบประมาณในการรวบรวมผู้มุ่งหวัง และใช้แนวทางที่มีประสิทธิภาพในแง่ของงบประมาณและเวลามากที่สุด

10982689_10153289080328914_2889868710339660320_n

นั่นเป็นการรวบรวมรายชื่อลูกค้าที่มีประสิทธิภาพสูงและในบทนี้ เราจะทำให้คุณเห็นว่าคุณจะเปลี่ยนเวลาที่จำกัดและงบประมาณเป็นกลยุทธในการรวบรวมผู้มุ่งหวังเพื่อให้เกิดรายชื่อลูกค้าที่มีคุณภาพ เรามีเรื่องที่จะต้องพูดถึงมากมายในบทนี้

เสต็ปแรกในการพัฒนาและรวบรวมรายชื่อผู้มุ่งหวังก็คือการจำกัดวงผู้มุ่งหวังลงไปก่อนไปยังผู้มุ่งหวังที่ตรงที่สุดกับสถานภาพของคุณขณะนี้

การรวบรวมผู้มุ่งหวัง

เครือข่ายรอบตัวของคุณ

ไม่ว่าคุณจะเป็นฟรีแลนซ์มือใหม่หรือฟรีแลนซ์ดาวรุ่ง การเข้าหาผู้คนที่รู้จักคุณอยู่แล้วเป็นการส่วนตัวหรือจากอาชีพ เกี่ยวกับธุรกิจฟรีแลนซ์ของคุณเป็นที่ๆดีที่สุดเสมอในการที่จะเริมค้นหาและรวบรวมผู้มุ่งหวัง

ลำดับแรก คนที่คุณรู้จักอยู่แล้วเชื่อใจคุณในระดับหนึ่ง(หวังว่า) อย่างที่สองมันมักจะง่ายกว่าและเครียดน้อยกว่าในการที่จะเข้าหาคนที่เรารู้จักมากกว่าคนแปลกหน้า และสุดท้ายคือ ถ้าคุณเพิ่งตั้งต้นในอาชีพฟรีแลนซ์ คุยกับเพื่อน,เพื่อนร่วมงานและญาติ เกี่ยวกับอะไรที่คุณทำอยู่จะทำให้คุณพัฒนาและปรับปรุงข้อความของคุณไม่ให้บีบบังคับผู้มุ่งหวังมากเกินไป

ญาติ,เพื่อน,เพื่อนร่วมงาน,คู่รัก

เริ่มจากคนที่รู้จักคุณดีที่สุดก่อน ถึงแม้ว่าเพื่อนสนิทคุณจะไม่ได้ใช้ประโยชน์จากบริการคุณ แต่อาจจะมีคนที่เขารู้จักต้องการบริการของเราก็เป็นได้ ในกรณีของเราเพื่อนๆเรารับรู้อยู่แล้วว่าเราวาดการ์ตูน เราสร้างเว็บไซต์ขึ้นมา สร้าง facebook page และกดไลค์ทุกบทความที่ตัวเองเขียนในช่วงแรกเพื่อให้เพื่อนเห็น บางทีคุณอาจจะไปทานข้าวหรือกาแฟกับเพื่อนเป็นประจำเพื่อรักษา connection เอาไว้ก็ได้ โดยที่อย่าลืมบอกว่าเรากำลังทำอะไรอยู่และถามเพื่อนว่าพอจะรู้จักคนที่ต้องการบริการประเภทนี้หรือไม่ โดยส่วนมากแล้วบทสนทนาอย่างนี้ไม่ใช่ทุกอันที่จะทำให้เราได้ลูกค้า แต่เป็นส่วนน้อย(ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย)

เราเองก็มีเหมือนกัน ในช่วงที่เราออกมาเป็นฟรีแลนซ์แรกๆยังไม่มีลูกค้าประจำ น้องสาวเราได้เสนองานจากเอเจนซี่เป็นการวาดภาพประกอบลงแม็กกาซีนประจำ ซึ่งเราก็ทำมาเรื่อยๆจนแม็กกาซีนนั้นปิดตัวไป ทำมาประมาณ 1 ปีกว่าโดยรวม ดังนั้นจะเห็นได้ว่าคนใกล้ตัวก็เป็นแหล่งงานได้เช่นกัน

นายจ้างเก่าและใหม่

แหล่งงานชั้นดีและมักจะถูกลืมก็คือนายจ้างทั้งเก่าและใหม่ของคุณ ไม่ได้บอกให้คุณไปเซ้าซี้กับนายจ้างในขณะที่คุณยังทำงานประจำอยู่ แต่ว่าเมื่อคุณออกมาทำธุรกิจตัวเองและรักษาความสัมพันธ์ที่ดีเอาไว้ พวกเขาอาจจะจำได้

เมื่อคุณออกมาทำธุรกิจของตัวเอง คุณอาจต้องการที่จะติดต่อกับผู้ว่าข้างคนอื่นๆ ให้เขารู้ว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ และถามเขาว่ามีใครที่เขาพอจะรู้จักแนะนำให้เราได้ไหม

คู่แข่งของนายจ้างเก่า

ถ้านายจ้างเก่าไม่สามารถจ้างคุณได้หรือไม่สนใจ คุณอาจจะเข้าหาบริษัทคู่แข่งแทน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าประสบการณ์ของคุณมากและดึงดูดผู้ว่าจ้าง เวลาเสนอโปรเจคของคุณ ต้องแน่ใจว่าผู้มุ่งหวังรู้ประวัติและประสบการณ์ของคุณ อย่าให้มันจมอยู่ในอีเมล์,จดหมายหรือโทรศัพท์

อีกข้อนึงคือให้แน่ใจว่าไม่ละเมิด NDA กับนายจ้างเก่า (nondisclosure/non compete agreement) เพราะถ้ามีเรื่องงานนี้ถึงทนายแน่ค่ะ

ลงลึกกับลูกค้าที่มีอยู่

ถ้าคุณมีลูกค้าในธุรกิจฟรีแลนซ์คุณอยู่แล้ว อย่ามองข้ามลูกค้าปัจจุบัน การบอกต่อจากลูกค้าที่มีความสุข สามารถเป็นการตลาดที่ยอดเยี่ยมทางหนึ่งและมีประสิทธิภาพอีกด้วย พยายามถามลูกค้าเกี่ยวกับเพื่อนหรือญาติของเขาที่อาจจะได้ประโยชน์จากบริการของเราเป็นนิสัย

นอกจากเป็นแหล่งในการบอกต่อที่ดีแล้ว ลูกค้าปัจจุบันอาจจะเป็นแหล่งงานเพิ่มได้ หลายๆครั้งฟรีแลนซ์เสียงานเพราะลูกค้าไม่รู้ในบริการอันหลากหลายของคุณ นอกจากนี้ยังพลาดโครงการดีๆ เนื่องจากคนที่เป็นกุญแจในการตัดสินใจภายในองค์กรของลูกค้าไม่รู้จักคุณ

Share
Tweet
Pin