fbpx

การสร้างให้เกิดธุรกิจซ้ำและการบอกต่อ

cover_bar

ตอนที่เราเป็นฟรีแลนซ์ตอนแรกๆเราก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมคนอื่นๆถึงได้ลูกค้าดีๆ ส่วนเราได้ลูกค้าไม่ค่อยดีบ้าง ชิ่งบ้าง แล้วก็ไปนั่งอิจฉาชาวบ้านว่าเขาทำยังไงถึงจะทำได้แบบนั้น พวกเขาคงไม่นั่งรอเฉยๆแล้วให้โปรเจคลอยมาหาตัวเองกันหรอกค่ะ

ในที่สุดเราก็เรียนรู้ว่า มันใช้ความพยายามประมาณหนึ่งในการที่จะได้รับลูกค้าที่ต่อเนื่องและได้รับการบอกต่อ แต่มันเป็นอะไรที่ง่ายต่อการเติบโตและคงอยู่ของธุรกิจฟรีแลนซ์ของคุณมากกว่าการที่จะหาลูกค้าใหม่ๆอยู่เรื่อยๆ

การที่คุณเป็นนักวาดแล้วอยากได้ลูกค้าดีๆ คุณจะต้องมีการ positioning หรือวางตำแหน่งตัวเองไว้แบบนั้นก่อน คนที่รับงานราคาสูงจะไม่รับงานราคาต่ำลง คุณจะมีกฏของตัวเองว่าจะทำหรือไม่ทำสิ่งไหนก็ตาม ซึ่งกฏนั้นคุณจะไม่ละเมิด เช่น ไม่ทำงานที่ราคาต่ำกว่า….(ใส่จำนวนเงิน),ไม่รับลูกค้าที่แก้เกินจำนวนครั้งที่กำหนดในใบเสนอราคา ถามว่าแล้วลูกค้าเราจะหายหมดไหม ถ้าลูกค้าคุณหายลองเปลี่ยนตลาดที่คุณอยู่ดูค่ะ

ถ้าลูกค้าคุณหายแปลว่าตลาดเริ่มจะ saturate หรือว่าอิ่มตัวแล้ว สัญญาณของตลาดอิ่มตัวคือคนทำเยอะ คนเก่งเยอะ โอกาสที่คุณจะรอดก็มีน้อย คุณต้องลองคิดนอกกรอบ ทำในสิ่งที่ในวงการยังไม่มีคนทำ ถ้าคุณเสี่ยงโอกาสที่ขายไม่ได้เลยก็มี แต่การเสี่ยงต้องอยู่บนความเป็นไปได้นั่นก็คือมีตลาดในสิ่งที่คนสนใจ

สิ่งที่ขายคนได้เสมอคือ 1.ความสวยงาม 2.ความรู้ 3.สุขภาพดี 4.ผอมลงหรืออ้วนขึ้น ในกรณีที่คุณเป็นนักเขียนการ์ตูนจะทำยังไงให้แตกต่างและขายได้ คุณก็อาจจะเลือกเขียนในสิ่งที่คนอื่นสนใจด้วย ตัวเองสนใจด้วย ซึ่งมันอาจจะอยู่ในหมวดนี้ สมมติคุณสนใจในเรื่องความงามและแฟชันและเป็นนักวาด คุณก็วาดไปแล้วก็เขียนภาพการแต่งปากวิธีต่างๆ นี่จะทำให้คุณแตกต่างจากนักวาดทั่วๆไปแล้ว หรือถ้าสิ่งที่คุณเขียนไม่อยู่ใน 4 หมวดนี้ก็ลองดูว่ามันเป็นหัวข้อที่คนสนใจหรือไม่

ถ้าถามว่าการเขียนตามใจตัวเองทำได้ไหม ทำได้ แต่คุณต้องไม่แคร์กับผลลัพธ์ เท่านั้นเองค่ะ ไม่แคร์ว่าจะได้ไลค์มากหรือน้อย คนชอบหรือไม่ชอบ ซึ่งเอาเข้าใจคุณต้องตกผลึกชีวิตในระดับหนึ่งแล้วถึงจะปล่อยวางเรื่องพวกนี้ได้

การตั้งชื่อก็มีผลต่อราคาและการรับรู้ ยกตัวอย่าง ถามว่า ถ้าเราตั้งชื่อว่า สอนวาดการ์ตูน โดย พี่มุ่ย คอร์ส การวาดภาพประกอบ แบบนี้จะน่าสนใจไหม ไม่ค่ะ มีคนตั้งแบบนั้นเยอะแล้ว คอร์สวาดการ์ตูนก็เยอะแล้ว อย่างแรกเลย ไม่ว่าจะเป็นชื่อตัวละคร ชื่อบริษัท ชื่ออะไรก็ตาม คือ ชื่อ ต้องเท่(คนไทยชอบเท่ๆ) เป็นภาษาอังกฤษ(คนไทยชอบอะไรดูยากๆแต่เข้าใจง่าย) ฟังแล้วเข้าใจทันทีว่าเรียนอะไร

นั่นก็คือตั้งชื่อว่า intensive manga illust ซึ่งเป็น flagship course หรือเรือธงของเรา (เรือธงคือคอร์สที่คนลงเรียนเยอะ เป็นเสาหลัก) ดังนั้นเวลาคุณตั้งชื่อ ตั้งตำแหน่งให้ตัวเอง ก็มีผล จะตั้งให้เท่ๆก็ได้ เช่น creative illustrator อย่าง concept artist ดูเป็นศิลปิน เรียกว่า concept designer จะได้การรับรู้ว่าเป็น designer ดู commercial และดูเป็นการออกแบบมากกว่า

คิดถึงความพยายามอย่างมากในตอนแรกที่คุณหาลูกค้าใหม่ในครั้งแรกสิ เขียนอีเมล์ไปเสนอตัว,ทำงานกราฟฟิคต่างๆ,ทำเว็บไซต์ ทั้งหมาดล้วนเสียเวลาของคุณทั้งสิ้น รวมถึงเสียเงินอีกด้วย เปรียบเทียบกับความรู้สึกตอนที่โทรศัพท์ดังแล้วมีลูกค้ามาบอกว่า “เรามีงานให้คุณ” คุณจะชอบส่วนไหนมากกว่ากันล่ะคะ

ในบทนี้เราจะพูดถึงสิ่งที่คุณต้องทำเพื่อที่จะได้ลูกค้าใหม่ ในการที่จะทำให้ลูกค้าติ่นเต้นที่จะส่งงานให้คุณและบอกต่อๆกันไป เทคนิคที่เปิดเผยในบทนี้ง่ายที่สุดที่จะทำให้ธุรกิจฟรีแลนซ์คุณเติบโต  และถ้าคุณโฟกัสพลังงานในการทำสิ่งเหล่านี้อย่างถูกต้อง คุณเองก็จะสามารถไปถึงจุดที่งานส่วนใหญ่วิ่งมาหาคุณ

จ่ายค่าโฆษณา

เรื่องนี้ตอนแรกเราไม่เห็นด้วยเท่าไร ถ้าคนที่จะเข้ามาในเว็บไซต์หรือชมผลงานของเรา ต้องมาด้วยความสมัครใจหรือความพึงพอใจเองสิ แต่ว่าตัวเลขต่างๆเช่นยอดไลค์นั้น เป็น social proof อย่างหนึ่ง หมายความว่ามันดึงดูดทำให้คนกดที่จะดูเนื้อหาของคุณ แรกๆเราก็ไม่ใช้โฆษณา แต่หลังจากที่ facebook ปรับ algorithm ใหม่แล้ว ค่า reach หรือการที่คนเห็นโพสต์น้อยลง คนก็กดไลค์น้อยลงอย่างน่าใจหาย ทำให้ในบางส่วน เราต้องมีการใช้โฆษณาช่วยบ้าง เพื่อทำให้เกิดการส่งต่อและบอกต่อเว็บไซต์ค่ะ ซึ่งก็ได้ผลเป็นอย่างดี

ซึ่งการจ่ายค่าโฆษณานั้น ถ้าคุณต้องการให้คนเห็นโพสต์ในบลอคหรือต้องการขายสินค้า คุณก็ใช้ boost post ค่ะ แต่ถ้าอยากเพิ่มจำนวนคนในเพจให้ใช้โปรโมทเพจแทน โดยจะแบ่งเป็นแบบ CPM(cost per impression) คือคิดราคาต่อผู้ชม 1,000  คน แบบนี้เหมาะกับคนที่มีผู้ชมไม่ได้มากนักค่ะ ส่วนอีกแบบคือ CPC(cost per click) ก็คือจะให้เราประมูลค่า click ต่อ 1 click โฆษณาในตำแหน่งที่ดีที่สุดคือในตำแหน่งของ newsfeed ค่ะ

นอกจากนี้การโฆษณายังมี google adword อีกด้วยค่ะ

เขียนบริการของคุณลงไปในเว็บไซต์

บางทีคุณอาจจะเป็นกราฟิคดีไซเนอร์ฟรีแลนซ์และลูกค้าว่าจ้างให้คุณทำโลโก้และเครื่องเขียน แต่ลูกค้ารู้หรือไม่ว่าคุณสามารถทำเว็บไซต์ได้ด้วย เธอจะรู้ถ้าเห็น “เว็บไซต์ดีไซน์” ในส่วนของการบริการของคุณที่ลิสต์ไว้ในเว็บไซต์

ในเว็บไซต์ของ meisanmui.com ถ้าเข้าไปดูในหน้าคอร์ส ไม่เพียงแต่เราจะลิสต์ว่ามีคอร์สอะไรบ้างเท่านั้น ยังมีตารางสอนและตารางเวลางานของเราอีกด้วย รวมไปถึงหน้าความรู้สึกหลังเรียนและผลงานน้องๆ ซึ่งรายละเอียดในเว็บไซต์ของคุณควรครบครันและบอกให้รู้ว่าคุณทำอะไรได้บ้าง อะไรที่คุณไม่แน่ใจว่าทำได้หรือไม่ก็อย่าเขียนลงไป รายละเอียดควรมีให้เยอะที่สุด มีหน้าตอบคำถามลูกค้าที่พบบ่อยๆก็ดี

ส่งจดหมายโฆษณาเป็นพันฟรีๆ

ถ้าคุณสามารถโฆษณาในจุดๆหนึ่งที่ลูกค้าทุกคนสามารถมองเห็นได้ คุณสามารถทำได้ทันที และไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย และไม่ใช่แสปม เราพูดถึงด้านล่างของข้อความของคุณเวลาส่งจดหมาย นั่นก็คือในส่วน signature คุณสามารถ ลิสต์บริการของคุณที่คุณต้องการโปรโมท คุณไม่ต้องทำอะไรให้มันยุ่งยากฟรุ้งฟริ้งแฟนซีมาก นี่คือตัวอย่างของ e-mail signature ที่ดี

ศศิ ธนาดีโรจน์กุล(meisanmui)-นักวาดภาพประกอบอิสระ/blogger/ครูสอนวาดภาพประกอบ/นักเขียนอิสระ

โทร 0860857889 email:[email protected]meisanmui.com

สร้างตารางราคาขึ้นมา

ตารางราคาสร้างได้ง่ายมาก เริ่มจากสร้างตารางสองคอลัมน์ก่อนค่ะ ในคอลัมน์ซ้ายลิสต์บริการของคุณ ส่วนคอลัมน์ขวา ลิสต์ค่าบริการของคุณ(หรือช่วงราคา) ในแต่ละบริการ แค่นั้นเอง

คุณต้องแน่ใจว่าลูกค้าใหม่ทุกคนได้รับตารางราคานี้ นอกจากนั้นคุณต้องอัพเดททุกๆ 6 เดือน และส่งไปให้ลูกค้าปัจจุบันทั้งหมด นี่เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่ควรมีในการตลาดของคุณ เพราะว่ามันเป็นโฆษณาแฝงที่ดูไม่โฆษณา ทำให้ผู้รับไม่โกรธคุณ เพราะเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้วที่ลูกค้าที่ทำงานด้วยกันควรจะรู้ หมายความว่าลูกค้าจะอ่านและใช้เวลาในการพิจารณาดู

สมมติคุณเป็นกราฟฟิคดีไซเนอร์(อีกแล้ว)และคุณไม่เคยออกแบบป้ายแบนเนอร์มาก่อนเลย แต่คุณอยากทำ อะไรหยุดคุณไว้จากการใส่ป้ายแบนเนอร์ลงในตารางราคาล่ะคะ ไม่มีอะไหยุดคุณเลยยกเว้นตัวคุณเอง ตารางราคาของคุณควรใส่บริการทุกอย่างที่คุณสามารถทำได้ลงไป ถึงแม้ว่ามันจะเป็นสิ่งที่ใหม่สำหรับคุณก็ตาม เมื่อลูกค้าเห็นว่ามีบริการลิสต์อยู่ในตารางราคาของคุณ พวกเขาจะคิดว่าคุณทำได้ค่ะ การรับรู้คือความจริง ดังนั้นถ้าคุณคิดว่าคุณสามารถทำงานส่งได้ถึงแม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ใหม่สำหรับคุณ เดินเครื่องเลยแล้วใส่ไว้ในตารางราคาค่ะ การใช้เทคนิคนี้จะทำให้คุณมีงานมากขึ้นเพราะลูกค้ารู้ว่าคุณทำอะไรได้บ้าง

พื้นฐานต้องแน่น

ถ้าลูกค้าต้องการให้งานคุณเพิ่ม หรือส่งต่อชื่อของคุณให้กับเพื่อน คุณต้องรักษามาตรฐานเหล่านี้เอาไว้ในทุกโปรเจคที่คุณทำ

  1. เป็นคนที่ทำงานด้วยแล้วสนุก
  2. เป็นมืออาชีพ
  3. ส่งงานที่เกินความคาดหมาย
  4. มีความยิดหยุ่น
  5. ขอบคุณลูกค้าบ่อยๆ

นี่เป็นพื้นฐานเบื้องต้นเท่านั้นแต่มันควรที่จะพูดถึงตรงนี้เพราะน่าแปลกใจทีว่า ไม่ใช่ทุกคนที่ทำได้อย่างนี้ในทุกๆงานที่เขาทำ การละเลยพื้นฐานเหล่านี้ คุณจะทำให้อัตราการจ้างซ้ำน้อยลงจากลูกค้าที่มีอยู่

เมื่อเข้าใจแล้ว ก็ทำตามมาตรฐาน 5 ข่้อนี้ และมันควรเป็นศูนย์กลางของการทำฟรีแลนซ์ของคุณด้วย คือปฏิบัติจนมันเป็นส่วนหนึ่งและเป็นธรรมชาติจนคุณทำแบบนี้ได้ในทุกโปรเจค มาดูทีละข้อนะคะ

เป็นคนที่ทำงานด้วยแล้วสนุก

ฟรีแลนซ์ที่หยิ่งยโส,หยาบคาย,อารมณ์ร้อนนั้นไม่สมควรที่จะทำงานด้วย แค่ลูกค้าให้แก้งานนิดหน่อยก็บ่นอิดออด

ทำให้เป็นภารกิจของคุณในการที่จะเป็นคนที่สามารถส่งมอบงานที่เยี่ยมยอดในทุกๆงาน ในขณะเดียวกันก็ทำให้กระบวนการทั้งหมดส่งผลดีต่อลูกค้า

เป็นมืออาชีพ

ถ้าคุณบอกว่าคุณเป็นมืออาชีพ คุณก็ต้องกระทำอย่างมืออาชีพทำกัน สิ่งนี้มีความหมายมากกว่าการทำงานเสร็จทันเส้นตายอย่างเดียว การรักษาสัญญาเช่นกัน แต่หมายความทั้งหมดรวมๆว่าคุณเป็นเจ้าของงานที่คุณรับมา

คุณทำงานกับลูกค้าเพื่อให้โปรเจคเสร็จคุณหลบเลี่ยงแนวความคิดที่ว่า “โอเค งานผมเสร็จแล้วแล้วตอนนี้เป็นหน้าที่ลูกค้า” ซึ่งฟรีแลนซ์หลายๆคนนั้นก็พัฒนาตัวเองให้เป็นคนที่ทำงานด้วยง่ายและคิดบวกเช่นกัน คุณรับผลตอบรับจากลูกค้าอย่างมั่นใจและไม่กลัวแล้วคุณจะทำให้ลูกค้ามีความสุข

ส่งงานที่เกินความคาดหมาย

ในโปรเจคทุกโปรเจค อัดพลังเข้าไปให้มากที่สุดและส่งมอบงานที่ดีที่สุดของคุณเท่านั้น อย่าเผางาน และอย่าจัดตารางให้ใกล้กับเส้นตายเกินไปจนไม่ได้หายใจเพราะคุณจะทำงานในความกดดันตลอดเวลาเพียงเพื่อที่จะนำโปรเจคไปส่ง คุณภาพของงานจะแย่ และคุณจะไม่ได้รับการว่าจ้างอย่างต่อเนื่อง

พูดถึงคุณภาพ ต้องแน่ใจว่างานที่คุณส่งไปนั้นผ่านกระบวนการคัดคุณภาพของลูกค้า ว่าง่ายๆคืออยู่ในคุณภาพมาตรฐานลูกค้า ไม่ว่าอะไรก็ตามที่คุณทำออกมา ให้ตรวจทานเสมอสำหรับความผิดพลาด ทำงานคุณภาพส่งอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้งานอีก

มีความยืดหยุ่น

ไม่ใช่โปรเจคทุกอันจะดำเนินไปอย่างเรียบร้อย คุณอาจจะทำงานล่าช้าเพราะว่าบางคนในบริษัทลูกค้าติดต่อไม่ได้เป็นวันๆหรือสองวัน ช่วงหนึ่งในโปรเจคอาจจะถูกดึงเวลาไว้ก่อน หรือว่าขอบเขตของงานอาจจะมีการพืจารณาเปลี่ยนแปลงกลางทางตลอดโปรเจคนั้นๆ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นตลอดเวลา เพราะฉะนั้นคุณคาดเอาไว้ได้เลยและเตรียมรับมือ

ความต่างระหว่างฟรีแลนซ์ธรรมดากับฟรีแลนซ์ดาวรุ่งคือ ฟรีแลนซ์ดาวรุ่งพยายามสร้างสถานการณ์ win-win ให้เกิดขึ้นเสมอสำหรับตัวเขาเองและลูกค้า มากกว่าการบ่นและท้อเมื่อโปรเจคไม่เป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้

ขอบคุณลูกค้าบ่อยๆ

ลูกค้าของคุณเป็นคน เขาย่อมชอบในท่าทางที่จริงใจและการกระทำที่ดีงามเหมือนกับคนอื่นๆ ทำให้ลูกค้ารู้ว่าเราขอบคุณเขาแค่ไหน โดยการเขียนการ์ดขอบคุณผ่านทางไปรษณีย์ได้ผลที่สุดและราคาต่ำ คุณไม่จำเป็นต้องส่งการ์ดไปทุกโปรเจคที่คุณทำ แต่ส่งอย่างน้อยครั้งหนึ่งที่มีการติดต่องานกัน เมื่อความสัมพันธ์ของคุณกับลูกค้าพัฒนาขึ้น คุณอาจจะไปไกลอีกโดยการแสดงความขอบคุณด้วยของขวัญเล็กๆน้อยๆเช่นบัตรกำนัลของร้านกาแฟ,ไวน์ซักขวด,ช็อคโกแลต,ดอกไม้ หรือ ตระกร้าของขวัญก็ได้ค่ะ แนะนำว่าควรดูและเลือกของขวัญที่เหมาะสมกับวัยและลักษณะนิสัยลูกค้าด้วยนะคะ

เรารู้ว่าคุณเห็นด้วยเรื่องนี้ การกระทำพื้นฐานเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยาก และความจริงคือเมื่อคุณยึดหลัการข้อนี้ข้อเดียว งานเพิ่มเติมและการบอกต่อจากลูกค้าปัจจุบันจะหลั่งไหลไปเรื่อยๆ

อธิบายในสิ่งที่คุณทำ

พัฒนาคำแถลงที่สั้นกระชับว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ เพราะฉะนั้นคนอื่นๆจะสามารถจำได้ กอร์ดอน เกรแฮม เป็นนักเขียนฟรีแลนซ์ที่เขียนไวท์เปเปอร์(รายงานแบบหนึ่ง) เว็บของเขาคือ thatwhitepaperguy.com ไม่มีทางที่ประชาชีจะเข้าใจผิดในสิ่งที่กอร์ดอนทำ เพราะชื่อเว็บก็บอกโต้งๆอยู่แล้วว่าเขาทำอะไร

ยังไงก็ตามมีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อเพิ่มความเร็วของการบอกต่อและการบริการซ้ำๆคือเรื่องของการลงมือทำนั่นเอง

Share
Tweet
Pin