fbpx

วางตำแหน่งคุณในตลาด

จาก e-book freelance ดาวรุ่งมุ่งสู่ฝัน ตอนรองสุดท้ายค่ะ เมื่อโพสต์ครบจะเปิดให้ดาวน์โหลดหนังสือได้ฟรีค่ะ

IMG_0901

เมื่อคุณระบุตลาดที่ต้องการไปแล้ว จุดต่อไปก็คือการวางตำแหน่งตัวเองในตลาด ก่อนที่คุณจะหัวหมุน ให้เราบอกอะไรบางอย่าง ซึ่งจะทำให้คุณโล่งใจมากก็คือคุณไม่จำเป็นต้องดีที่สุด

มีผู้เล่น 11 คนในทีมฟุตบอล ไม่ใช่ทุกคนเป็นดาวซัลโว แต่ทุกคนคือนักฟุตบอลมืออาชีพที่ทำรายได้ๆสูงใน league  ใหญ่ๆในการทำในสิ่งที่ตัวเองรัก

เราอาจจะไม่ใช่นักวาดที่เก่งที่สุดในวงการภาพประกอบของโลก คุณเองก็อาจจะกังวลเหมือนกัน แต่เราก็สามารถหาเลี้ยงชีพจากสิ่งที่เรารักได้

คุณไม่จำเป็นจะต้องเป็นที่สุดของวงการจึงจะประสบความสำเร็จได้ เช่นเดียวกันคุณไม่จำเป็นต้องเป็นที่รู้จักที่สุด

ในวงการคอมิคอเมริกัน ถ้าพูดถึงคนเอเชียที่เราชอบงานก็คือ โจ เชน มีอีกคนซึ่งเป็นคนไทยคือแผน สกาล ซึ่งทำรายได้ได้ดีในวงการและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก แล้วคุณคิดว่าใครดีกว่า ใครดังกว่า สิ่งนั้นไม่สำคัญแล้วในเมื่อทั้งคู่ก็ประสบความสำเร็จในแบบของตัวเอง และเป็นที่รู้จักทั้งคู่

แล้วถ้าบอกว่าใครดีที่สุด จะเอาอะไรมาวัดละคะ ถึงแม้ว่าคุณจะสามารถจัดอันดับว่าใครเป็นที่หนึ่ง ที่สองได้ แต่เขาทั้งสองก็ประสบความสำเร็จเหมือนกันอยู่ดี และความสำเร็จเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล วัดกันไม่ได้

เพราะฉะนั้นปลดปล่อยตัวเองจากการที่คิดว่าจะต้องดีที่สุดได้แล้ว ปลดปล่อยจากการที่คิดว่างานทุกงานในโลกต้องไปหาคุณ สิ่งที่สำคัญคือไม่ใช่งานต้องไปหาคุณอย่างเดียวแต่คุณต้องวางตำแหน่งตัวเองให้งานไปหาคุณด้วย มีสิ่งที่แตกต่างกันมากตรงนี้ และคุณคงจะไม่กังวล สิ่งที่คุณต้องทำคือนำคุณค่าที่คุณมอบให้ลูกค้าและนำเสนอมันในแนวทางที่วางตำแหน่งคุณดีในสายตาของกลุ่มเป้าหมาย

ไม่ได้บอกว่าให้แกล้งทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นอะไรเลย และไม่ได้บอกว่าจะต้องอ้างว่ารู้เรื่องเยอะกว่าใครถ้าคุณไม่ แต่ถ้าคุณทีทักษะ มีความรู้และมีความสามารถในการแข่งขันในจุดใดจุดหนึ่ง คุณก็ควรจะวางตำแหน่งตัวเองในตลาดในฐานะผู้บริการที่ชัดเจนท่ามกลางผู้ให้บริการคนอื่นๆโดยไม่รู้สึกว่าคุณต้องเป็นคนที่ดีที่สุด

จุดขายของคุณ

เรื่องของจุดขายเป็นเรื่องที่หลายคนกลัว เพราะพอพูดถึงเรื่องนี้ หลายคนไม่มี การวางตำแหน่งตัวเองในตลาดคุณต้องถามคำถามตัวเองสามข้อ นั่นก็คือ

 1.คุณทำอะไร

 2.คุณทำให้ใคร

3.คุณแตกต่างยังไง

ถ้าคุณสามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้ คุณก็สามารถมีจุดขาย มาดูคำตอบของเรากันค่ะ

1.คุณทำอะไร

illustcourse  เป็นครูสอนศิลปะตัวต่อตัว

2. คุณทำให้ใคร

นักเรียนที่ไม่ได้จบตรงและไม่มั่นใจในการวาด อายุ  18-35 ปีโดยส่วนใหญ่

3.คุณแตกต่างยังไง

เป็นคอร์สส่วนตัว ความรู้ของผู้สอนในวงการภาพประกอบ,การ์ตูนและเกม นับสิบปี โดยศึกษาจากการเรียนด้วยหนังสือ วีดีโอจำนวนมาก และฝึกวาดอย่างหนัก ทำให้เข้าใจนักเรียนเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังรู้จักนักวาดจำนวนมากและสะสมอาร์ทบุค รู้จักเครื่องเขียนชนิดต่างๆ สามารถใช้เครื่องมือวาดได้หลายอย่าง

คนอื่นๆทีมีทักษะที่ชัดเจนก็สามารถวางตำแหน่งตัวเองเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ควรไปจ้างเช่นกัน เพราะว่าคุณค่าที่เขาอาจจะมอบให้ในตลาด คำตอบที่ 3 ไม่จำเป็นจะต้องมีเอกลักษณ์ขนาดที่จะทำให้คุณเป็นตัวเลือกเดียวในตลาด เพราะมันเป็นไปไม่ได้ และนั่นก็ไม่ใช่เป้าหมาย แต่ฟรีแลนซ์ยังคิดอย่างนี้เมื่อพูดถึงจุดขายสิ่งที่สำคัญในคำตอบก็คือคำตอบของคุณจะต้องแตกต่างพอที่จะทำให้แยกคุณออกมาจากคนอื่นๆในตลาดได้ นั่นแหละคือจุดขาย

การสร้าง personal brand

เมื่อระบุกลุ่มเป้าหมายแล้วและระบุความต้องการของเขาและความปรารถนาของเขา และผลประโยชน์ของสิ่งที่คุณเสนอ และสิ่งที่คุณทำ โดยแบรนด์นั้นเป็นมากกว่าหัวจดหมาย เป็นมากกว่าโลโก้ แบรนด์คือคุณ สิ่งที่คุณทำและคุณค่าของสิ่งที่คุณทำ แบรนด์ที่ดีจะดึงดูดลูกค้าในอุดมคติเข้ามา และจะมีผลต่อความสำเร็จของคุณ แบรนด์ที่ดีจะช่วยสื่อสารว่าคุณคือใครและทำอะไรอย่างชัดเจน และทำไมคุณต้องสละเวลาและชีวิตของคุณเพื่อให้บริการลูกค้ากลุ่มนี้ คุณถึงสามารถดึงดูดลูกค้าในอุดมคติได้ แบรนด์ทำให้คุณแตกต่างจากผู้อื่น เป็นสิ่งที่คุณยึดถือและทำอยู่ แบรนด์ของคุณเกี่ยวกับการทำให้คนรู้จักทักษะของคุณและความสามารถ คนที่ประสบความสำเร็จจะค้นหาสไตล์ของตัวเอง สร้างแบรนด์โดยมีพื้นฐานจากมัน และแสดงตัวตนผ่านแบรนด์ เพื่อจะให้โลกเห็นตัวตนที่แท้จริงของคุณ ความเป็นของจริงสำคัญมาก เพราะมันทำให้คุณเป็นที่จดจำได้

คิดชื่อของคนที่ประสบความสำเร็จที่คุณนึกถึงสิ ในวงการบันเทิงก็ง่ายดี อย่างเช่น ญาญ่าโดดเด่นเรื่องความน่ารัก อั้มโดดเด่นเรื่องความเซ็กซี่ โอปอล์โดดเด่นเรื่องจริตและดูเป็นผู้หญิงมีความสามารถ บางคนชอบญาญ่า บางคนชอบอั้ม บางคนชอบโอปอล์ บางคนก็ไม่แคร์กับทั้งสามคน อาจจะชอบคนอื่น แต่ในความเป็นจริงคือ โอปอล์ เป็นผู้หญิงที่มีบุคลิคโดดเด่นที่สุดในสามคนนี้ เพราะมีความกล้า,เป็นของจริง,มีความเป็นตัวของตัวเอง ยิ่งแบรนด์ของคุณกระชับเท่าไร การที่คุณจะดึงดูดคนที่อยากร่วมงานด้วยก็มากขึ้นเท่านั้น

นั่นคือสิ่งที่แบรนด์ส่วนบุคคลมี มันระบุตัวตนคุณ แต่คุณต้องระบุมันก่อน แบรนด์ส่วนบุคคลของคุณจะให้ความสามารถในการดึงดูดลูกค้าที่เข้าใจคุณ อย่างที่คุณเห็นในตัวดาราทั้งสามคน

พัฒนาแบรนด์ส่วนบุคคลของคุณที่เหมือนคุณ คิดเหมือนคุณ ให้ความรู้สึกเหมือนคุณ สิ่งที่เป็นแก่นของคุณจริงๆ มันควรจะ

  • ชัดเจน
  • สม่ำเสมอ
  • เป็นของจริง
  • จดจำได้
  • มีความหมาย
  • มีจิตวิญญาณ
  • เฉพาะบุคคล

มีองค์ประกอบสามอย่างในแบรนด์ส่วนบุคคลของคุณ

นั่นก็คือ

  • คุณทำเพื่อใคร และทำอะไร ซึ่งมีพื้นฐานมากจากคนที่คุณให้บริการและอะไรที่คุณช่วยเขาทำหรือทำให้เขา
  • ทำไมคุณถึงทำ ทำไมคุณถึงต้องตื่นเช้ามาทำงานของคุณทุกวัน อะไรที่คุณยึดถือ แน่นอนว่าสิ่งที่คุณยึดถืออาจจะมีหลายอย่างแต่คุณจะต้องเลือกสิ่งที่ใหญ่จริงๆ
  • และอย่างที่สามคือ tagline ก็คือคำโฆษณาสั้นๆที่เป็นคุณ

ปลดปล่อยข้อจำกัด

ก่อนที่เราจะเริ่มต้นในการสร้างแบรนด์ เราต้องกำจัดสิ่งกีดขวางที่คุณสร้างขึ้นมาและมันก็รั้งคุณเอาไว้จากความสำเร็จที่อยู่ตรงหน้า เรารู้ว่ามันอาจจะผิดปกที่ระบุสิ่งกีดขวางส่วนบุคคลในการสร้างแบรนด์ส่วนนุคล แต่นี่คือชีวิตของคุณที่เราพูดถึงกันอยู่ คุณเองก็ต้องการประสบความสำเร็จเหมือนคนอื่นๆใช่ไหม ไม่เช่นนั้นคุณคงไม่อ่านหนังสือเล่มนี้ คำถามต่อไปนี้จะทำให้คุณรู้และชัดเจนกับตัวเองว่า คุณจะอยากเป็นที่รู้จักไปทำไม ลองคิดให้จริงจังนะคะ

กลยุทธที่ดีที่สุดของบุคคลและธุรกิจบนโลกก็คือการแสดงตัวตน

คุณได้แสดงตัวตนออกมาหรือเปล่า อีกครั้งนะคะ เรารู้ว่านี่อาจจะเป็นคำถามแปลกๆ แต่การสร้างแบรนด์ที่ดีคุณจำเป็นจะต้องแสดงตัวตนออกมา คุณไม่อาจจะหลบใต้เงาถ้าคุณทำคุณจะไม่ได้รับการสนใจจากบุคคลที่เป็นกลุ่มเป้าหมายที่คุณจะให้บริการ

ในฐานะฟรีแลนซ์ คุณเริ่มทำธุรกิจไปแล้ว การสร้างกรอบที่สนับสนุนธุรกิจเองเช่นการสร้างระบบการตลาดอัตโนมัติ และทำงานในธุรกิจคุณ รับใช้ลูกค้า วิธีในการแบรนด์ตัวเองของคุณนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด และมันเป็นสิ่งสะท้อนว่าคุณทำงานให้ตัวเองอย่างไร

คุณกดตัวเองลงหรือเปล่าในจุดใดก็ตามของธุรกิจคุณ อย่างเช่น คุณอยู่ในสถานการณ์ของธุรกิจที่คุณได้เดินหนีหรือรู้สึกเหมือนกับต้องการน้อยลงหรือหดฝันของคุณลง คุณอาจจะคิดว่าฉันไม่ได้ขายวิญญาณนะ และก็ไม่ได้ลดตัวลงด้วยถ้าคุณไม่ทำ คุณก็เป็นเออกลักณ์ มันเป็นเรื่องธรรมดาที่คนเราชอบลดตัวลงมา

สิ่งที่จะช่วยคุณได้ก็คืออะไรที่คุณเจอปัญหาในอดีต เพราะการทำงานอิสระและการดำเนินธุรกิจฟรีแลนซ์เป็นเรื่องที่ท้าทายและการพัฒนาธุรกิจฟรีแลนซ์ของคุณก็เป็นเรื่องท้าทาย คุณอาจจะหลีกเลี่ยงปัญหาหลายๆอย่างได้จากตัวอย่างที่คุณพบเจอในอดีต

คุณเป็นในสิ่งที่คุณเป็น เพราะสิ่งเหล่านั้นทำให้คุณเป็นคุณ สิ่งที่คุณคิดออกโดยไม่ต้องคิดด้วยซ้ำ สิ่งนั้นแหละจะกลายเป็นแบรนด์ส่วนบุคคล บางทีตัวเราเองก็มองไม่เห็นที่สิ่งที่เราแปลกจากคนอื่น ให้ลองถามคนรอบข้างดู ไม่เพียงแต่คุณจะเห็นความจริงเกี่ยวกับสิ่งที่คุณเป็นแล้ และคุณอาจจะได้รับคำติชมที่ไม่คาดหมายก็ได้

จำไว้ว่าคุณจะหายนะถ้าคุณไม่รักงานตัวเองพอที่จะแบ่งปันให้กับโลกใบนี้ และจุดสำคัญคือเมื่อคุณแสดงตัวตนออกมาคุณจะรักการตลาด คุณจะไม่มีความรู้สึกฝืนใจในการโปรโมทตัวเอง คุณจะไม่รู้สึกว่าโลกนี้แตกสลายเมื่อคุณได้รับคำปฏิเสธ คุณจะยิ้มและเดินต่อไปข้างหน้าเพราะความสามารถในการแสดงตัวตนของคุณแสดงถึงความมั่นใจและในทางกลับกันก็ด้วย

ด้วยข้อมูลเหล่านี้ที่มีประโยชน์ต่อคุณ คุณจะตื่นเต้นเมื่อได้ผ่านความท้าทายในการเลือกเส้นทางของคุณและเป็นฟรีแลนซ์ นั่นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เก็บข้อมูลเหล่านี้เอาไว้ในใจขณะที่คุณกำลังเริ่มที่จะสร้างแบรนด์ส่วนบุคคล

องค์ประกอบสามอย่างของการสร้างแบรนด์ส่วนบุคคล

ที่เรากล่าวไปเมื่อกี้ในตอนเริ่มต้นของบทมีสามอย่างที่คุณต้องรู้

1.ใครและทำอะไร

2.ทำไมคุณถึงทำ

3.คำโฆษณาสั้นๆ

ใครและทำอะไร

ใครและทำอะไรทำให้คนอื่นรู้ว่าใครที่คุณให้บริการและอะไรที่คุณช่วยเขาได้ มันเป็นด่านแรกที่คนะตัดสินใจเลือกใช้บริการคุณ  ลูกค้าก็จะดูด้วยว่าคุณสามารถช่วยเหลือเขาในสถานการณ์เฉพาะได้ไหม

ทำไมคุณถึงทำ

หลังจากที่ลูกค้าระบุว่าคุณคือใครแล้ว และคุณทำอะไร เขาจะอยากรู้ว่าเขาจะมีความเชื่อมโยงกับคุณในทางอารมณ์,ปรัชญาหรือแม้กระทั่งจิตวิญญาณหรือไม่ เหตุผลที่คุณทำสิ่งที่คุณทำ เหตุผลที่คุณติ่นขึ้นมาทุกวันเพื่อทำสิ่งที่ทำอยู่ สิ่งเหล่านั้นมันจะสอดคล้องกับคำว่าทำไมคุณจึงทำ ใครที่รู้สึกสอดคล้องกับทำไมคุณทำจะดึงดูดเข้าหาคุณเกือบจะเป็นแม่เหล็กดึงดูด คนอื่นๆในอุตสาหกรรมของคุณจะแชร์ข้อมูลใคร และทำอะไรของคุณ คล้ายคลึงกัน ทำไมคุณถึงทำและแม้แต่คำโฆษณาไม่จำเป็นที่จะต้องมีเอกลักษณ์มาก แค่มีความหมายต่อคุณและต่อคนที่คุณให้บริการก็พอ

คำโฆษณาของคุณ

ใน fanpage ของเราจะมีคำว่า “I draw there for I am:Draw what you are,Do what’s you think” อยู่ค่ะ

หมายถึงฉันวาดจึงเป็นฉัน วาดในสิ่งที่คุณเป็น ทำในสิ่งที่คุณคิด เราอยากจะสนับสนุนนักวาดทุกคนเลยเขียนบทความฟรี ทำฮาวทูฟรีมาเป็นปีๆ นี่คือการทำในสิ่งที่เราคิดค่ะ

คำโฆษณาของคุณมีพื้นฐานมาจากทำไมคุณถึงทำ คือบางอย่างที่คุณจะไม่เหนื่อยที่จะได้ยิน และเมื่อคุณได้พบคนที่พูดถึงคุณด้วยคำโฆษณานั้นครั้งแรก คุณอยากจะร้องไห้เป็นเผาเต่า เพราะคุณได้ทำให้ประโยคหนึ่งบ่งบอกซึ่งความเป็นคุณในแบบที่คุณเลือกเอง คุณจะไม่เหนื่อยหรือเบื่อที่จะพูดถึงมันหรือได้ยินมัน สิ่งที่สำคัญสำหรับคุณและสิ่งที่สำคัญที่สุดไม่เพียงแต่มันมีความหมายต่อคุณ มันยังมีความหมายต่อคนที่คุณให้บริการอีกด้วย การอ่านหรือการได้ยินคำโฆษณาสั้นจะบ่งบอกถึงช่วงเวลาที่ผู้คนเลือกสินค้าหรือบริการจากคุณ

คำโฆษณาสั้นทำให้คนอื่นๆรู้ว่ามันเป็นอย่างไรที่อยู่รอบๆคุณ มันบอกถึงบางอย่างเกี่ยวกับความเป็นคุณณ.แก่นของคุณและมันเป็นแก่นที่คุณอยากจะบรรลุหรือได้รับประสบการณ์บนโลกนี้ คิดถึงมันในแง่วิสัยทัศน์ที่กว้างไกลที่อยู่ในแรงบันดาลใจในสิ่งที่คุณทำในธุรกิจฟรีแลนซ์ของคุณ  ข้อมูลทำไมคุณถึงทำและคำโฆษณาเป็นหนทางที่จะทำให้ชีวิตของผู้คนเป็นไปในทางบวกและมีความหมายมากขึ้น

คุณอาจจะเห็นว่าคำโฆษณาสั้นๆของเราไม่ได้ระบุไปที่นักเรียนกลุ่มไหน เด็ก หรือ ผู้ใหญ่ มันอาจจะโดนกับคนหลายๆกลุ่ม ไม่ใช่นักวาดเท่านั้นที่วาดรูป คนอื่นๆที่ไม่ใช่นักวาดก็วาดรูปเช่นกัน แต่เราเลือกที่จะให้แรงบันดาลใจกับคนกลุ่มนี้  ไม่ใช่ทุกคนบนโลก คำโฆษณาสั้นๆของคุณอาจจะไม่เกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมาย มันเกี่ยวกับการมีพันธะทางอารมณ์ที่คุณทำให้เกิดขึ้นกับผู้คนโดยทั่วไป และกับลูกค้าในอุดมคติของคุณ ผู้คนหลายคนให้บริการลูกค้ากลุ่มเดียวกับที่คุณให้แต่คำโฆษณาสั้นๆของคุณคือ สิ่งที่โดนคนบางคนและไม่ใช่คนอื่นๆ มันจะโดนคนที่คุณต้องการให้บริการ

Share
Tweet
Pin