fbpx

ใครรู้สิ่งที่คุณรู้

สำหรับบทนี้ก็เป็นบทสุดท้ายของ e-book  แล้วค่ะ เอนทรี่หน้าจะเป็นลิงค์ดาวน์โหลดหนังสือ e-book ฟรีเล่มนี้ หวังว่าบทความทั้งหมดจะเป็นประโยชน์ต่อชาวฟรีแลนซ์สาขาครีเอทีฟและนักวาดพอสมควรค่ะ

273071_10150255390968914_1667652_o

คุณเคยได้ยินประโยคไหมคะว่า มันไม่สำคัญว่าคุณรู้อะไรมันสำคัญว่าคุณรู้จักใคร คำพูดนี้จริงบางส่วนค่ะ แต่ถ้าคุณเป็นฟรีแลนซ์คุณควรใส่ใจคนที่รู้ในสิ่งที่คุณรู้และเขาชอบคุณหรือเปล่า เท่านั้นเอง ถ้าคุณต้องการทำให้ตัวเองเป็นผู้เชี้ยวชาญในสายงานของคุณ เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ลูกค้าและคนที่เขาบอกต่อก็อยากรู้เหมือนกันว่าคุณรู้อะไรคุณจะซื้อใจเขาได้ไหม

ก่อนที่เราจะไปถึงการวางตำแหน่งตัวคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญในสายงาน คุณต้องร้างเครดิตก่อนเมื่อคุณพื้นฐานแน่นแล้วเราจะพูดถึงการวางตำแหน่งคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญในตลาด และคุณจะมีตารางงานเต็มได้ยังไง

การสร้างเครดิต

 • คุณต้องมีอีเมล์ที่เป็นมืออาชีพ อันที่มีชื่อโดเมนคุณอยู่ด้วยชื่ออย่าง [email protected] อันนี้ใช้ไม่ได้นะคะ ถือว่าไม่น่าเชื่อถือ ถ้าคุณไม่มีเว็บไซต์อย่างน้อยใจ gmail ก็ยังดี
 • ลงทุนในนามบัตรที่มีคุณภาพ นามบัตรงอๆที่คุณปรินท์เองที่บ้านไม่เอานะคะ หรือนามบัตรฟรีที่มีตราสปอนเซอร์ของโรมพิมพ์ด้านหลังก็ไม่เอา มันจะทำให้คุณดูแย่ ในทางกลับกันนามบัตรที่มีแต่ตัวอักษรชวนเชื่อกับนามบัตรที่ถ่ายยังกับแฟชันก็ดูไ่ม่น่าเชื่อถือเช่นกัน ถ้าคุณจะทำอะไรแปลกๆก็ขอให้ระลึกว่าคุณเชี่ยวชาญในจุดนั้นคุณถึงทำแบบนั้น เช่น ถ้าคุณเป็นนักออกแบบแฟชัน,สไตลิสต์ ทำงานเกี่ยวกับแฟชัน คุณอาจจะต้องมีนามบัตรที่ไม่เหมือนชาวบ้านทั่วไปเพราะมันจะทำให้คุณดูแตกต่าง นอกเหนือไปจากนั้นทำแบบธรรมดาเรียบง่ายพอค่ะ
 • ถ้าคุณไม่มีเว็บไซต์ สร้างตอนนี้เลยค่ะ ถ้าคุณทำเว็บด้วยวิธีเก่าๆที่เป็นเว็บนิ่งๆไม่มีอะไรเคลื่อนไหวคุณต้องเปลี่ยนได้แล้วค่ะ อย่าออกแบบเว็บด้วยตัวเองถ้าคุณไม่ใช่เว็บดีไซเนอร์หรือว่าเป็นมือสมัครเล่นชั้นเซียนก็ตามให้มืออาชีพออกแบบเว็บคุณ ไม่มีอะไรที่ทำให้เครดิตคุณเสียไปกว่าการที่มีเว็บไซต์แย่ๆ
 • มีภาพที่ถ่ายโดยช่างภาพมืออาชีพและแสดงมันในเว็บไซต์ของคุณและในเอกวัสดุที่ใช้ในการโปรโมทตัวเอง รูปคุณเองในชุดนอนหรือบอกเซอร์ตัวเดียวคงไม่เหมาะจะเอามาใส่หรอกนะคะ(ยกเว้นคุณจะขายชุดนอนกับบอกเซอร์) หาทางที่จะใช้รูปหรือวีดีโอในการโปรโมทความเชี่ยวชาญของคุณในทุกช่องทาง ถ้าคุณเป็นนักวาดแล้วได้ไปวาดโชว์ในงานดังๆให้ช่างภาพมืออาชีพมาถ่ายรูปและนำรูปพวกนั้นเป็นวัสดุในการประชาสัมพันธ์ตัวเอง การไม่มีภาพถ่ายบนเว็บไซต์และวัสดุในการประชาสัมพันธ์จะทำให้ลูกค้าสงสัยว่าคุณปกปิดตัวตนทำไมและเขาอาจจะอยากรู้จักคุณ
 • ขอคำนิยมที่เฉพาะทางมากกว่าคำนิยมทั่วๆไป อย่างเช่น ดูได้ในหน้าความรู้สึกหลังเรียนของเว็บไซต์ meisanmui.com  สิ่งนี้สำคัญมากเพราะว่ามันจะทำให้คุณแตกต่างจากคู่แข่ง ซึ่งมีคำนิยมแบบธรรมดาๆเฉยๆ เช่น คอร์สเรียนแล้วสนุกมากค่ะ แนะนำ เป็นต้น คำนิยมที่ดีจะต้องบ่งบอกถึงความรู้สึกและผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้บริการของเรา

มาตรฐานของบริการ

มีมาตรฐานของบริการที่จำเป็นอยู่ที่ลูกค้าของคุณคาดหวัง ความผิดพลาดที่ฟรีแลนซ์ทั่วไปพลาดก็คือ

 • คุณภาพของบริการ  แน่นอนว่าคุณต้องมีคุณภาพของบริการที่สูง ลูกค้านั้นจะคาดหวังคุณภาพงานที่ดีจากคุณเสมอ
 • วิธีและเครื่องมือ คุณต้องมีวิธีการและเครื่องมือล่าสุด
 • การตอบรับ ลูกค่าหวังว่าคุณจะตอบรับอย่างรวดเร็ว คุณไม่ใช่รถพยาบาลที่จะตอบรับลูกค้าทันทีก็จริงแต่คุณก็ควรรับโทรศัพท์ลูกค้าบ้างและไม่ใช่โทรมาดึกๆดื่นๆ หรือเช้าตรู่ไก่โห่
 • ความน่าเชื่อถือ สำหรับฟรีแลนซ์ทั่วไปนั้นลูกค้าไม่แคร์เกี่ยวกับเครดิตอย่างที่คุณคิดค่ะ ถ้าคุณไม่ได้อยู่ในวงการแพทย์,กฏหมาย,บัญชี ความน่าเชื่อถือคาดหวังไว้แน่นอน
 • ความสำคัญของลูกค้า ลูกค้าของคุณอยากรู้สึกว่าเป็นคนสำคัญค่ะ เพราะฉะนั้นคุณจำเป็นต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าตัวเองสำคัญ ทำให้รู้สึกเหมือนเขาเป็นพระเจ้า เพราะเขาเป็นค่ะ(สำหรับคุณนะ) ถ้าคุณอยากให้ตารางงานเต็ม ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าตัวเองสำคัญ เพราะมันจะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับคุณ
 • ราคาที่เหมาะสม ผู้คนไม่ซื้อที่ราคาค่ะ (ถึงแม้ว่าเขาพูดว่าเขาซื้อ) และไม่เลยเมื่อพูดถึงความพึงพอใจของคนเอง ครอบครัว หรือธุรกิจ ซึ่งเราคาดว่า การทำให้ราคาถูกทุกอย่างไม่ได้ช่วยให้เครดิตคุณดีขึ้น ในความเป็นจริงลูกค้าจะสงสัยด้วยซ้ำถ้าราคาคุณต่ำกว่ามาตรฐานตลาดเกินไป

อย่าคิดว่ามาตรฐานเหล่านี้จะทำให้คุณแตกต่าง มันคือสิ่งที่ลูกค้าอันหัวหมอทุกคนต้องการ ยังไงก็ตามมีสิ่งที่จะทำให้คุณหลุดออกมาจากฝูงชนนั่นก็คือ….

ทำให้คุณเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขานั้น

ถึงแม้ว่าการทำให้เป็นผู้เชี่ยวชาญกับการสร้างให้ตัวคุณเองเป็นผู้เชี่ยวชาญจริงๆในตอนแรกดูเหมือนกันก็จริง แต่จริงๆไม่ใช่ และนี่ไม่ใช่การแสร้างทำไปเรื่อยๆเพื่อให้คุณเป็นเช่นนั้นจริงๆ แต่คุณต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญตัวจริงเสี่ยงจริงไปเลยค่ะ คุณจะต้องเรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับหัวข้อที่คุณต้องรู้ในการเป็นผู้เชี่ยวชาญ หรือเป็นนัก….(เติมคำลงไปข้างหลัง) นักอะไรก็ตามที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง

ตอนแรกเราอาจะรู้สึกกลัว รู้สึกว่ามีสิ่งที่เรายังไม่รู้อีกเยอะแยะสิ่งแรกที่เราไม่รู้คือเราไม่รู้ว่าเราไม่รู้เท่าไร(สับสนไหมคะ)แต่นั่นเป็นเรื่องดี คุณจะได้หาความรู้ เพราะฉะนั้นมันเป็นการดีกว่าที่คุณจะเรียนรู้ในสิ่งที่คุณรู้ เพราะมันยากที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่คุณไม่รู้

ถ้าความคิดของการเป็นผู้เชี่ยวชาญในสายงานที่คุณทำ ทำให้คุณรู้สึกกลัวหรือตระหนก  คุณไม่ใช่แค่คนเดียวค่ะ

หรือจริงๆแล้วคุณก็อาจจะมั่นใจในทักษะของตัวเองแต่ถ้าให้นำเสนอกับกลุ่มตลาดของคุณ คุณกลับหงอไปเลย

ด้วยเหตุผลบางประการความคิดที่จะนำเสนอตัวคุณเองกับกลุ่มลูกค้าในสาธารณะชน คุณอาจจะคิดว่า “ฉันเป็นใครทำไมเรียกตัวเองว่าผู้เชี่ยวชาญ ฉันรู้อะไร ฉันโกงเขาหรือเปล่า  ฉันเองก็ไม่รู้หรอก บางทีเราอาจจะเรียนรู้น้อยเกินไปที่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญก็ได้ ฉันไม่รู้ว่าควรจะเริ่มตรงไหน ถ้าคนอื่นเกลียดฉัันหละ ถ้าคนเอาฉันไปวิจารณ์หละ”คุ้นๆไหมคะ เราคิดว่ามันเป็นอย่างนั้นแหละ คุณไม่ได้ตัวคนเดียวค่ะ คุณมีเพื่อนร่วมชะตากรรมอีกมากมาย และมันไม่ควรจะเป็นอย่างนั้น

ฉันต้องทำด้วยเหรอ

เอาอีกแล้วค่ะ เสียงในหัวคุณมันบอกอีกแล้วว่า”ฉันต้องทำด้วยเหรอ”คำตอบก็คือ”ใช่ค่ะคุณต้องทำ” ไม่ว่าคุณจะชอบการเป็นผู้เชี่ยวชาญในสิ่งที่คุณทำหรือเปล่า การเป็นผู้เชี่ยวชาญไม่ใช่สิ่งที่เป็นแค่ทางเลือกถ้าคุณตัดสินใจเป็นฟรีแลนซ์ ถ้าคุณอยากให้ธุรกิจฟรีแลนซ์ของคุณประสบความสำเร็จเท่าที่มันควรจะเป็น การเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและมีพลังต่อความสำเร็จในธุรกิจฟรีแลนซ์ของคุณ และเราจะได้รับสิ่งตอบแทนอย่างสมน้ำสมเนื้อแม้จะต้องเสี่ยง(ทั้งๆที่จริงๆแล้วไม่มีอะไรต้องเสี่ยงเลย)

กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจะช่วยให้

 • สร้างความน่าเชื่อถือและเชื่อใจให้กับลูกค้าให้รู้สึกผ่อนคลายและมั่นใจในการซื้อสินค้าหรือบริการคุณ
 • ทำให้คุณมีคนรู้จักมากขึ้นในหมู่กลุ่มเป้าหมายของคุณ
 • ส่งข้อความไปยังโลกใบนี้เพื่อให้ตระหนักรู้ถึงตัวเองและธุรกิจฟรีแลนซ์ของคุณภายในกลุ่มเป้าหมายคุณ ไอเดียคือเป็นคนแรกที่คนนึกถึงเมื่อต้องการบริการประเภทนี้ สินค้า ที่คุณนำเสนอ
Share
Tweet
Pin