fbpx

IPAD pro แรง!digital artist น้อยใหญ่แห่ใช้ ลือ pencil ดีกว่า cintiq

ไอแพดโปรเป็นมากกว่าแทบเล็ทขนาดใหญ่ มันเป็นแทบเล็ทที่เหมาะกับคนทำงานด้านสร้างสรรรค์มากค่ะ ไม่ว่าคุณจะเป็นศิลปิน,นักออกแบบ,อนิเมเตอร์,ครีเอทีฟไดเรคเตอร์,ช่างภาพ หรือนักตัดต่อวีดีโอ ในขณะที่ไอแพดแอร์และไอแพดมินิ ดีพอสำหรับการวาดเสก็ตซ์ไอเดียอย่างเร็วๆ ไอแพดโปรเยี่ยมตรงนี้และสิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ ไอแพดโปรนั้นจะทำให้งานดูเสร็จสมบูรณ์มากกว่ารุ่นอื่นๆในตระกูลเดียวกัน และนักวาดบางคนถึงกับทำงานเสร็จได้โดยไม่ต้องเอาเข้าคอมพิวเตอร์เพื่อตกแต่งเพิ่มเติม

tech_specs_social

แอปเปิ้ลไอแพดตัวเล็กอาจจะไม่เหมาะที่จะนำมาเปรียบเทียบ ถ้าจะเปรียบเทียบหละก็ ควรเปรียบกับวาคอม Cintiq companion และไมโครซอฟท์ เซอร์เฟสโปรมากกว่า เพราะว่าทั้งสองเป็นแทบเล็ทที่มีสไตลัส และไอแพดโปรมีตรงนี้ในรูปของ  apple pencil  แอปเปิลขาย apple pencil แยกกัน เพราะว่ามันไม่จำเป็นสำหรับ user ทั่วไปที่จะเล่นแทบเล็ทโดยมี apple pencil อยู่ด้วย แต่สำหรับนักวาดนั้นจำเป็นมาก มันเป็นสไตลัสที่ดีที่สุดในตลาดค่ะ ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากกว่าของวาคอมหรือไมโครซอฟท์

สิ่งที่แตกต่างอย่างหนึ่งระหว่างแอปเปิลไอแพด ,Cintiq companion และเซอร์เฟสโปรก็คือแอปเปิลรัน IOS  ในขณะที่ Cintiq companion รันระบบปฏิบัติการวินโดว์ ที่เราพบคือมีทั้งข้อดีและข้อเสียสำหรับตรงนี้ค่ะ

ในคอลัมน์ต้นฉบับได้กล่าวว่าเขาได้ให้ไอแพดโปร กับอาร์ติสท์,นักออกแบบ,ช่างภาพ,และบรรณาธิการไปทดลอง ในขณะนี้พวกเขาต้องการเครื่องมือที่มีความหลากหลายในการทำงาน โดยที่บรรณาธิการของนิตยสารดิจิตัลอาร์ทได้รวมเข้าไปด้วย การเขียน การแก้ไขรูปภาพ และตัดต่อวีดีโอในฐานะนักข่าว การสร้างไอเดียในฐานะครีเอทีฟไดเรคเตอร์และการเสก็ตซ์ wireframe ในฐานะนักออกแบบ UX

pete_drawing__pulled_back_

ทางดิจิตัลอาร์ติสท์แม็กกาซีนได้ให้อุปกรณ์แก่นักวาดและศิลปิน พีท ฟาวล์เลอร์  ตามในรูป
พีทได้ขยายอาณาจักรของมอนสเตออร์ในรูปแบบเวคเตอร์ เป็นงานศิลปะ โดยใช้ทุกอย่างตั้งแต่หัวแปรงเพนท์ไปจนถึงมีดแกะสลัก และเขายังใช้เวลาเพนท์ในดิจิตัลอย่างไอแพดด้วยความหลากหลายของหัวแปรง เขาได้ใช้ Procreate ในการวาดและเพนท์ภาพ ที่ได้อัพเดทให้ดีขึ้นเพื่อซัพพอร์ไอแพดโปร พีทนั้นได้รู้สึกประทับใจในไอแพดโปรอย่างมาก โดยเขากล่าวว่าด้วย 2,732 x 2,048-pixel, จอ 12.9 นิ้ว ทำให้มันวิเศษอย่างมาก

“เมื่อผมใช้ Procreate ความสดของสี และผิวสัมผัสของแปรงได้แสดงออกมาในงาน”

สิ่งที่พีทตื่นเต้นมากคือตัวแอปเปิลเพนซิล และวิธีที่มันทำงานร่วมกันกับ Procreate

“ความรู้สึกที่ได้จากดินสอนั้นเยี่ยมยอดมาก” พีทกล่าว “ในมือของคุณ มันให้ความรู้สึกมหัศจรรย์ มีน้ำหนักที่ดีด้วยครับ”

พีทยังชอบความยาวและความสมดุลย์อีกด้วย และแรงกดปากกาหมายถึงสโตรกไม่ว่าจะหนักหรือเบานั้นแสดงผลอย่างถูกต้องบนจอ มีอยู่ข้อหนั่งก็คือไอแพดโปรกับแอปเปิลเพนซิลนั้นให้น้ำหนักที่นุ่มเกินไปเมื่อเทียบกับกระดาษ ถึงแม้จะมีใครบางคนประดิษฐ์แผ่นฟิล์มกันรอยที่สามารถให้ผลเหมือนวาดบนกระดาษก็ตาม

สิ่งที่โดนใจพีทอย่างหนึ่งที่เขาค้นพบโดยบังเอิญก็คือ เมื่อเขาพยายามที่จะเลื่อนลงมาเซ็ทค่าหัวแปรงของ procreate เขาได้เผลอไปโดนหน้าจอด้วยด้านข้างของหัวแปรงและพบว่าคุณสามารถแรเงาได้เหมือนดินสอจริง

“นั่นมันวิเศษมากเลยนะครับ”เขาพูด รู้สึกยินดีโดยบางอย่างที่เขาไม่พบในดินสอทั่วไป “มันเหมือนดินสอจริงที่คุณสามารถแรเงาได้หลายระดับ สิ่งนี้ไม่เคยพบเห็นในแทบเล็ทอื่นมาก่อน”

ดินสอนั้นถูกออกแบบมาอย่างเรียบง่าย มันเป็นสิ่งที่ศิลปินและนักสร้างสรรค์ทั้งหลายจะใช้ และหลังจากที่ถือปากกาของเซอร์เฟสโปร ทั้ง 3,4 ทำให้ปากการู้สึกเหมือนราคาถูกไปเลย

ส่วนวาคอมนั้นมันยากที่จะเปรียบเทียบทางนิตยสารกล่าว เพราะปากกาใหญ่กว่าและก็นักวาดนั้นได้คุ้นเคยกับมันมานานแล้ว ส่วน apple pencil  จะต้องใช้ความเคยชินส่วนหนึ่ง ลองคิดถึงความเป็นจริงในการเลือกปากกาของคุณดูค่ะ หรือดินสอก็ได้ มีดินสอหลายชนิดให้เลือกใช่ไหมคะ และแต่ละแบบก็ถูกใจคนแต่ละคนต่างกัน คุณซื้อมันมาคุณต้องเรียนรู้ที่จะใช้มัน มันก็จะดีขึ้นตามลำดับค่ะ

ส่วนสิ่งที่แอปเปิลเพนซิลขาดก็คือปุ่ม หรือส่วนที่เราสามารถเซ็ทคีย์ได้ หรือแม้แต่ยางลบก็ไม่มีค่ะ แต่พีทได้กล่าวว่าการใช้ปุ่มพวกนี้ทำให้เขาต้องเอานิ้วมาพันรอบสไตลัสและกดมันบ่อยๆทำให้มือล้า แอปเปิลเพนซิลไม่มีตรงนี้เลย แต่วาคอมกับเซอร์เฟสมีทางเลือก คือเราจะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ ส่วนแบตเตอรี่ราวๆ 10 ชั่วโมง ถ้าชาร์จเต็มๆอาจจะได้ถึง 12 ชั่วโมง น้ำหนัก 1.57 ปอนด์ 703 กรัม

 


pencil_vs_surface_pen

artgerm-ipad-pro-review

แสตนลีย์อาร์ทเจิร์ม  ได้รีวิวไอแพดโปรลงใน  youtube ของเขา โดยเขาได้กล่าวว่ามันมี function dual screen ก็คือ คล้ายๆกับของ samsung ที่สามารถเปิดหน้าจอสองหน้าจอพร้อมกันได้ ทำได้ง่ายๆโดยใช้นิ้วหรือสไตลัส เลื่อนจากขอบจอด้านหนึ่งไปทางซ้ายหรือขวาแล้วเลือก application ที่ต้องการ

ในส่วนแอปเปิลเพนซิล แสตนลีย์ได้กล่าวว่า เขาได้ใส่ยางรัดลงไปเพื่อความสะดวกในการจับ น้ำหนักดินสอราวๆ intuos ค่ะ ไม่หนักไม่เบามากกว่า หรืออาจจะพอๆกันมากกว่าน้อยกว่านิดๆ
ไม่จำเป็นที่จะต้องแพร๋อุปกรณ์ค่ะ มันจำได้อยู่แล้ว เขาได้กล่าวอีกว่า แค่เอาหัวด้านบนออกแล้วชาร์จกับตัวไอแพดโปร ดินสอก็จะใช้ได้ สิ่งที่เยี่ยมมากสำหรับดินสอคือใช้เวลาชาร์จเร็วมาก 15 วิวาดได้ถึงครึ่งชั่วโมง หรือชาร์จ 1 นาทีวาดได้ 1 ชั่วโมง

ส่วนเรื่องน้ำหนักปากกาเขาไม่แคร์ สิ่งที่สำคัญคือ เวลาที่เราต้องการเส้นหนาบาง เราสามารถทำได้ค่ะ

เขาใช้ Procreate ในการวาด โดยที่แอพนี้มีฟังก์ชันต่างๆเหมือน photoshop แต่ได้ประยุกต์มาเป็น mobile ready เรียบร้อยแล้ว ก็คือ เหมาะสำหรับหน้าจอขนาดนี้ และ workflow ก็ออกแบบมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ มีการใช้ gesture หรือมือในการปัดทิศทางต่างๆเพื่อ undo,redo สะดวกมากถ้าใครเคยลองใช้คงรู้

เขากล่าวว่าเขาเคยใช้ surface pro2 มาแล้ว ถ้าเอาคีย์บอร์ดออกไป ตำแหน่งในการวาดจะเเพี้ยนไปต่างจาก cintiq companion ที่สามารถปรับระดับองศาการวางมือได้ แต่สิ่งสำคัญสำหรับ mobiile tablet  คือมันจะต้องช่วยให้การทำงานง่ายขึ้นโดยใช้คีย์บอร์ดน้อยที่สุดเท่าที่ทำได้

นอกจากนี้แสตนลีย์ยังกล่าวอีกว่าเขาไม่สนใจว่ามันจะเป็นระบบไหนตราบที่ worfflow หรือการทำงานมันได้ ไม่ว่าจะ  OS ไหนเขาก็โอเค และ เขายังชอบใช้ photoshop ในงานที่มีความละเอียด แต่  Procreate ใช้ sketch ดีกว่าค่ะ นอกจากนี้ artgerm หรือแสตนลีย์ไม่มี cintiq  ค่ะ(เคยเห็นมีตัวใหญ่แต่ไม่ได้ใช้)

อ้างอิง

http://www.parkablogs.com/content/artgerms-review-of-ipad-pro-and-apple-pencil
http://www.digitalartsonline.co.uk/news/creative-hardware/ipad-pro-review

 

Share
Tweet
Pin