การสร้างฐานแฟนนั้นจะเป็นเนื่องจากเหตุผลนั้นใกล้เคียงกับ “ทำไมต้องมีชื่อเสียง” เนื่องจากถ้าเราอยากอยู่ได้จากการวาดเราจะต้องมีการสร้างฐานแฟนเพื่อนให้เกิดการซื้อสินค้าจากเราแต่มันจะไม่เกิดขึ้นเลยถ้ากลุ่มแฟนไม่มีความไว้เนื้อเชื่อใจ เช่น คุณเคยโกงลูกค้า

paris
ภาพ pray for paris/วาดโดยน้องต่อ collaboration กับพี่มุ่ย

ก็จะทำให้ชื่อเสียงเสีย เพราะฉะนั้นคุณควรจะรักษาชื่อเสียงของตัวเองดีๆ เนื่องจากถ้าคุณหวังโกงะยะสั้นๆ คุณจะไม่สามารถหากินได้ในระยะยาว เพราะฉะนั้นระวังตรงจุดนี้ให้ดี ส่วนถัดมา เรามาดูวิธีการสร้างฐานลูกค้ากันค่ะ

เพื่อนและคนรู้จัก
ในบางครั้งเพื่อนอาจจะมีงานให้เรา แต่ก็จะมีบางคนที่อายจะขอความช่วยเหลือจากเพื่อน หรือคนรู้จัก แต่อย่างน้อยใน facebook profile ควรจะมีที่อยู่โฮมเพจ และอาจจะมี facebook page,twitter หรือ social network ที่เราใช้แล้วได้ผลดีอีกสัก 3-4 ที่

แต่ควรแบ่งเวลาในการโพสต์ให้ดีด้วย และอย่าใช้ social network หลายที่เกิน แต่สำหรับเพื่อนและคนรู้จักนั้น ควรจะรักษาความสัมพันธ์อยู่เสมอ อาจจะเป็นนัดไปกินกาแฟ เพื่อให้เพื่อนทราบสถานะว่าเรารับงานวาดนะ แรกๆอาจจะรู้สึกอายที่ต้องของานเพื่อน แต่โดยส่วนมากถ้าเพื่อนมีงานเขาก็จะเอางานให้เราค่ะ

การแนะนำต่อๆกันมา
อันนี้ก็จะเป็นการที่ลูกค้าที่เคยได้ใช้บริการคุณไปแล้ว หรือแฟนๆที่ชอบผลงานคุณแนะนำคุณให้กับคนรู้จักและเพื่อนๆของเขา วิธีนี้หลายคนมากที่ทำให้อยู่ได้ แต่งานที่ได้ก็ต้องแล้วแต่สังคมที่คุณอยู่ ถ้าอยู่ในสังคมคนที่มีเงินจ่ายประมาณหนึ่ง

งานที่คุณได้ก็จะเงินดีกว่า การจะไปอยู่ตรงนั้นก็ไม่ใช่ง่ายๆ ถ้าโดยพื้นฐานของคุณ lifestyle เข้ากับพวกเขาไม่ได้ แต่ในกรณีที่คุณมีชื่อเสียง ลูกค้าชั้นดีที่เขามีเงินเขาก็จะมาหาคุณเองค่ะ

การค้นหาจาก google
การค้นหาจาก google นั้นให้ลูกค้าที่เป็นนักเรียนของทาง illustcourse ถึง 40% เลยค่ะ โดยวิธีคือคุณควรเขียนบทความลงเว็บอย่างสม่ำเสมอ แต่ว่าสำหรับนักวาดคุณควรเขียนโดยดูว่ากลุ่มลูกค้าคุณคือใคร? ถ้าเขาเป็นแฟนๆงานวาดของคุณ

โดยหลักการแล้วเหมือนเดิมคือควรเขียนให้ได้สม่ำเสมอคืออย่างน้อย 2-3 entry ต่อสัปดาห์ จึงจำมีผลต่อการค้นหา นอกจากนี้การเขียนอย่างต่ำ 500 คำ และมี keyword ที่เกี่ยวข้องกัน เช่น นักวาดภาพประกอบ,งานวาดภาพประกอบ,ทำพรีเซนต์แต่งงาน เป็นต้น

social network
การโปรโมทด้วย social network นั้น อย่างที่เกริ่นๆและเขียนไปแล้วในข้อ 1 และบทช่องทางในการโปรโมทผลงานของตัวเอง จะสรุปสั้นๆคือ

-เลือก social network ที่เหมาะสมกับตัวเอง
-โพสต์อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์
-ควรมี homepage เป็น hub
-รักษาสไตล์ของผลงานและสไตล์การโพสต์(เช่น วิธีในการใช้คำพูด,สำนวนการเขียนหรืออธิบายภาพ
-social network ที่ไม่ได้ผลให้หยุดโพสต์และโปรโมท
-อย่าด่าลูกค้าและนินทาคนใน social network
-อย่าพูดเรื่องอ่อนไหว เช่น ศาสนา และการเมือง
-ควรพูดแต่เรื่องของงานวาดและมุมมองต่อชีวิตการเป็นนักวาด หรือที่มาของภาพ

ฐานลูกค้าเก่า
นั่นก็คือลูกค้าที่เคยำงานกับคุณและมีความคุ้นเคยกันดีแล้ว ดังนั้นในการ dealงานก็จะง่ายกว่าเดิม เพราะจะรู้ขั้นตอน ความชอบ,ลักษณะในการทำงานของลูกค้าคนนั้น นอกจากนี้ในบางครั้งลูกค้าเก่านี้เองที่จะนำลูกค้าใหม่ๆมาให้

ด้วยการบอกต่อค่ะและอีกอย่างคือฐานลูกค้าเก่านั้นจะมีงานที่ต่อเนื่องให้เรื่อยๆและมีความยืดหยุ่นต่อเรามาก(สำหรับลูกค้าบางคนที่คุ้นเคย) เช่น บางคนสามารถเบิกก่อนได้เป็นต้น(ถ้าเป็นรายเล็กๆ)
งาน convention

ในงาน convention และงานการ์ตูนใหญ่ๆปกติจะมี art director ไปประจำอยู่ตาม booth เช่น sandiego comiccon ,Singapore toy and comic convention เพราะฉะนั้นถ้าคุณไปงานเหล่านี้แล้วเอาพอร์ทโฟลิโอไปด้วย คุณอาจจะได้งานติดไม้ติดมือมาถ้างานคุณถึงตรงนั้น พอร์ทโฟลิโอควรทำเป็นหนังสือไปเลย

งานประกวด
งานประกวดใหญ่ๆทั้งระดับประเทศและต่างประเทศ ต่างมีคนไทยไปกวาดรางวัลมาเรียบร้อย เช่น international manga award ซึ่งนอกจากจะสร้างความภาคภูมิใจให้แล้ว ยังเป็นเรื่องของ social proof ก็คือการการันตีคุณภาพของงาน ทำให้คุณ positioning ตัวเองในตลาดได้สูงขึ้นอีกด้วย