fbpx

ทางการแพทย์ฟันธงการระบายสีและศิลปะช่วยเยียวยาโรค

ปกติแล้วการะระบายสีถูกจำกัดไว้แค่เด็กเท่านั้น และบางทีก็ผู้ใหญ่ที่ดูแลเด็ก กิจกรรมนี้เห็นได้ทั่วไปตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งเป็นกิจกรรมเฉพาะกลุ่มทีกลายไปเป็นเทรนด์ระดับสากล ดูสิว่าพวกหนังสือขายดีทั้งหลายมีหนังสือระบายสีของผู้ใหญ่อยู่ด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ในขณะที่เทรนด์นี้อาจจะฆ่าเวลาได้ดี แต่มันยังช่วยในการเยียวยาซึ่งทำให้หนังสือพวกนี้ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

พลังในการรักษาของศิลปะ

adult-coloring_0

Adult coloring is both beautiful and relaxing. Maxime De Ruyck CC BY 2.0

ศิลปะอาจจะไม่ได้รักษาโรคโดยตรง แต่มันช่วยให้อาการดีขึ้นมาก นักวิจัยได้รับรู้ถึงพลังในการรักษาของศิลปะมาเป็นปี และในวันนี้ศิลปะบำบัดใช้ในการช่วยให้คนสามารถแสดงตัวตนของพวกเขาออกมาได้เมื่อเขารู้สึกว่ามันยากเกินไปที่จะพูดเป็นคำพูด เช่นเมื่อเขาถูกตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง

การค้นคว้าแสดงให้เห็นว่าการบำบัดลักษณะนี้จับต้องได้ การศึกษาหนึ่งในปี 2006 ยกตัวอย่างเช่น พบว่า ศิลปะที่ดีต่อจิตใจเป็นการบำบัดโรคมะเร็งและช่วยให้ลดอาการทางกายและทางอารมณ์ระหว่างการรักษา การศึกษาอีกอันมาจากปีเดียวกันสรุปว่าหลังจากหนึ่งชั่วโมงของการบำบัดด้วยศิลปะ ผู้ป่วยผู้ใหญ่ทุกวัยรู้สึกสบายและต้องการที่จะบำบัดต่อ

ผู้ป่วยโรคมะเร็งมักจะรู้สึกว่าร่างกายของเขาถูกยึดไปโดยมะเร็งเขารู้สึกพ่ายแพ้ เจค แบรดท์ นักดนตรีบำบัดแห่งมหาวิทยาลัยเดรเซลในฟิลาเดเฟียบอกรอยเตอร์ “ในการที่จะเข้าถึงกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ เป็นสิ่งที่ตรงข้ามกับการที่ต้องเข้าไปบำบัดมะเร็ง”

มันไม่ใช่แค่โรคมะเร็งเท่านั้นที่ได้ประโยชน์จากศิลปะ ศิลปะบำบัดก็มีประโยชน์ต่อคนที่ต้องจัดการกับเงื่อนไขหลากหลาย เช่น ซึมเศร้า,โรคจิตเสื่อม.โรคกังวลและ PTSD(post traumatic stress disorder ค่ะ เป็นโรคทางจิตที่ได้รับการกระทบกระเทือนทางจิตอย่างรุนแรง เช่น ทหารที่เห็นเพื่อนตายในสนามรบ)

การบำบัดด้วยศิลปะปกติเกี่ยวข้องกับการใช้ศิลปะเป๋นเครื่องมือในการตรวจปัญหาเฉพาะทางของคนไข้ แต่ที่คุณจะสังเกตุได้ในโรงเรียนมัธยม วิชาศิลปะ บางคนก็มีความสามารถมากกว่าคนอื่น ดังนั้นคนที่ดูเหมือนจะมีทักษะทางศิลปะน้อยกว่าคนอื่นจึงพลาดโอกาสในการบำบัดด้วยศิลปะ การระบายสีแบบผู้ใหญ่ จึงนำมาซึ่งความคิดสร้างสรรค์โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีความสามารถทางศิลปะเลย สิ่งที่ต้องการคือการลงสีในเส้นเพื่อให้เกิดผลที่ต้องการ อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญบางคนบอกว่ามันขาดการสื่อสารด้วยศิลปะจากคนไข้ ทำให้การระบายสีแบบผู้ใหญ่นั้นไม่ได้จัดเป็นการบำบัดทางศิลปะอย่างแท้จริง

“มันเหมือนกับความต่างระหว่างคุณฟังดนตรีกับเรียนรู้ที่จะเล่นดนตรี” ดอนน่า เบทส์ ประธานบริหารของศิลปะบำบัดแห่งอเมริกาบอกกับเดอะการ์เดี้ยน “การฟังเพลงมันง่ายแต่การเรียนรู้ที่จะเล่นดนตรีมันยาก”

เดรนา ฟราเกน นักบำบัดทางศิลปะและครูที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ค เสตนฮาร์ดท แชร์ความเห็นคล้ายคลึงกับเบ็ทส”ฉันไม่คิดว่าหนังสือระบายสีเป็นการบำบัดแต่เป็นการเยียวยามากกว่า”

เกิดอะไรขึ้นเมื่อเราระบายสี

color-together_0

Adult coloring has begun to be recognized for its therapeutic properties. Lea Latumahina CC BY-SA 2.0

แค่เพียงระบายสีอย่างเดียวอาจจะไม่นับเป๋นการบำบัดด้วยศิลปะ แต่ไม่ได้หมายความว่ากิจกรรมนี้ไม่มีประโยชน์ เทเรซ่า ซิตาเรล่า นักบำบัดทางศิลปะที่มหาวิทยาลัยเลสลีย์แห่งเคมบริดจ์ บอกกับเมดิคอลเดลี่ว่าเธอเห็นคนมากขึ้นใช้หนังสือระบายสีทั้งในคลาสเรียนและคลาสบำบัด เพื่อช่วยให้เขามีสมาธิมากขึ้น

เพื่อนของฉันหลายคนนำเอาหนังสือระบายสืเหล่านี้มาในห้องเรียน เพื่อที่จะทำให้เขามีสมาธิในเลคเชอร์ “ชิตาเรล่ากล่าว อธิบายว่ามีอาจารย์หลายๆคนกำลังเริ่มต้นกิจกรรมเดียวกัน “ตอนที่ฉันฝึกงาน ฉันเห็นลูกค้าที่มีความกระวนกระวายใจ อยากได้หนังสือระบายสีเพื่อให้เขามีสมาธิกับการประชุม เรามีหนังสือระบายสีแบบผู้ใหญ่ที่ๆของเราที่จะเสนอให้ลูกค้า”

และการที่ไม่สามารถมีสมาธิจดจ่อกับอะไรอย่างหนึ่งมักจะเป็นอาการของความกังวลหรือเครียด มันจึงมีเหตุผลที่หนังสือระบายสีแบบผู้ใหญ่จะช่วยได้เช่นกัน ดร.แสตน โรดัลสกี้ นักประสาทวิทยาผู้ซึ่งเขียนหนังสือระบายสีแบบผู้ใหญ่ของเขาขายเอง กล่าวว่าการระบายสีทำให้ปลดปล่อยจิตใจที่ผ่อนคลายออกมา เหมือนกับการนั่งสมาธิ ตรงที่การระบายสีนั้นทำให้เราตัดสมองของเราจากความคิดอื่นๆและโฟกัสที่ตรงนี้ เวลานี้ หน้าที่กับผลลัพธ์ที่คาดเดาได้ การระบายสี หรือการถัดนิตติ้งช่วยให้เกิดความรู้สึกสงบ โรดัลสกี้ สามารถเห็นถึงผลลัพธ์ทางกายภาพโดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูง

สิ่งมหัสจรรย์เกิดขึ้น เราเริ่มที่จะเห็นในอัตราการเต้นหัวใจ,การเปลี่ยนแปลงของคลื่นสมอง เขาบอกออสเตรเลียนบรอดคาสติ้งคอร์ปอเรชันเสริมว่า ส่วนของการตอบสนองเชิงประสาทใน “นักระบายสี” มาจากการย้ำๆลายและรายละเอียดที่มาพร้อมกับการลงสี

ดร.โจเอล แพร์สัน นักวิทยาศาลสร์ทางสมองที่มหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลล์ ที่ออสเครเลีย แสดงการอธิบายถึงการเยียวยา มุ่งสมาธิไปที่การระบายสีภาพทำให้เราไม่นึกถึงความคิดลบๆโดยแทนที่ความคิดลบนั้นๆด้วยภาพที่สวยงาม

“คุณต้องดูรูปร่างและขนาด ดูชอบ และเลือกสี” แพร์สันบอกกับไนน์เอ็มเอสเอน มันยึดพื้นที่บางส่วนของสมองเพื่อหยุดความกังวลที่เกี่ยวกับภาพทางจิตที่เกิดขึ้นได้ อะไรก็ตามที่สามารถควบคุมความสนใจของคุณก็สามารถช่วยได้ทั้งนั้น

ที่มา

http://www.medicaldaily.com/therapeutic-science-adult-coloring-books-how-childhood-pastime-helps-adults-relieve-356280

 

Share1
Tweet
Pin