fbpx

สมุดระบายสีทำให้ผู้ใหญ่หวนคิดถึงวัยเยาว์ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

by Peem

12540079_957709950932786_2007413595_n

ภาพจากโปรเจคสมุดระบายสีแบบผู้ใหญ่ Treasure box สามารถสั่งซื้อล่วงหน้าได้ที่
http://crowdfunding.meisanmui.com/

การระบายสีนั้นมีไว้ให้สำหรับเด็ก เหรอ? จากนี้ไปไม่ใช่แล้วนะ

ไม่นานมานี้ผู้ใหญ่ทั่วประเทศได้พากันหยิบสมุดระบายสีขึ้นมาเพื่อใช้ในการพักผ่อน

Jason Abrams อายุ 30 ปี ผู้จัดการบัญชีของ North 6th Agency ซึ่งเป็นบริษัทประชาสัมพันธ์ที่ตั้งอยู่ในตัวเมืองนิวยอร์ก แน่นอนว่าทั้งความเครียดที่พุ่งสูงและตารางเดดไลน์งานที่ยุ่งเหยิงทำให้เขาต้องหาทางจัดการกับความตึงเครียดเหล่านี้

ตลอด 8 ปีที่ผ่านมา เขาเสพติดการระบายสีเพื่อเป็นการพักผ่อน ซึ่งเขานั่นเองที่เป็นคนนำเทรนด์การระบายสีนี้เข้ามาสู่ออฟฟิศของเขา

Abrams กล่าวว่า “พวกเราจะพบกันที่ห้องประชุมในตอนบ่ายของวันศุกร์ แล้วก็เริ่มทำการระบายสีเพื่อคลายเครียด”

จากประโยชน์ด้านสุขภาพสู่การพักผ่อน และรวมถึงการฝึกทักษะกล้ามเนื้อมัดเล็กและฝึกสมาธิ

ทางการแพทย์รู้ถึงประโยชน์เหล่านี้ตั้งแต่ช่วงต้น ค.ศ.1900 จิตแพทย์ ชื่อว่า ‘Carl Jung’ หรือ‘ คาร์ล ยุง ’ เป็นผู้ค้นพบจิตวิทยาวิเคราะห์ เขาได้ทำการจ่ายยาในรูปแบบใหม่ โดยให้คนไข้ของเขาระบายสีเพื่อสงบสติและเข้าสู่ศูนย์กลางจิตใจของพวกเขา แพทย์ในปัจจุบันได้ทำตามคาร์ล และได้แนะนำวิธีต่างๆเพื่อต่อสู้กับความกังวล

Dr. Ben Michaelis นักจิตวิทยาจากคลินิกที่ตั้งอยู่ในนิวยอร์ก กล่าวว่า การระบายสีเป็นการกระตุ้นสมองส่วนที่คิดเชิงตรรกะและความคิดสร้างสรรค์

“เพราะมันเป็นกิจกรรมที่ทำให้ อะมิกดาลา (amygdala) ซึ่งเป็นสมองส่วนกลางที่รับผิดชอบเกี่ยวกับความกลัวก็เลยได้รับการพักผ่อน” เขากล่าว “เมื่อเวลาผ่านไปก็จะเห็นผลว่าผู้ทำกิจกรรมนี้รู้สึกสงบและมีสมาธิในที่สุด”

ไม่ใช่เพียงแค่การจ่ายยาให้คนไข้ของเขาเท่านั้น เขายังใช้สมุดระบายสีกับครอบครัวของเขาอีกด้วย

“เราระบายมันในวันศุกร์เหมือนเป็นการปล่อยให้ไอน้ำแห่งความตึงเครียดที่สะสมมาตลอดทั้งอาทิตย์ให้พวยพุ่งหายไป” เขากล่าว “ และจะใช้อีกเมื่อลูกๆของผมทำท่าจะตีกันหรือบรรยากาศในบ้านเริ่มไม่ดี”

เทรนด์การระบายสีนี้ได้แพร่หลายไปทั่วประเทศ ด้วยสมุดระบายสีของผู้ใหญ่ที่โผล่มาอยู่ในลิสต์ของ best seller  และสำนักพิมพ์รายใหญ่หลายเจ้าได้ผลิตหนังสือในหัวข้อนี้มากมายในระยะเวลาสั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น Mindfulness Coloring Book, Splendid Cities, The Time Garden, และ Color Me Calm

Heidi Johnson หนึ่งในสมาชิกของ Ladies Coloring Club ในเมือง New Hope ของมลรัฐมินนิโซตาค้นพบว่าตัวเธอคลายเครียดด้วยการนัดรวมตัวกับกลุ่มเพื่อนเพื่อจิบค็อกเทลและระบายสี ซึ่งเธอบอกว่าไม่จำเป็นต้องมานั่งห่วงว่าจะระบายเกินเส้นขอบ

“คุณไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านงาน DIY หรือเป็นศิลปิน” เธอกล่าว “คุณสามารถเลือกอะไรที่คุณชอบ และมันสื่อสารกับคุณได้ แล้วระบายมัน”

Abrams เปรียบเทียบการระบายสีกับความรู้สึกของการเล่นโยคะ

“คุณเริ่มโพสต์ท่าโยคะ เข้าถึงมัน คุณทั้งรู้สึกตึงและเจ็บ แล้วคุณก็ผ่านการเคลื่อนไหวและท่าทั้งหลายมาได้ แล้วยืดเหยียดออก” เขาบอก “หลังจากคุณทำเสร็จคุณจะรู้สึกว่า ‘ฉันรู้สึกดี’”

แต่เหนือสิ่งอื่นใด การระบายสีเป็นการระบายความเครียดและทำให้ผู้ใหญ่รู้สึกเหมือนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง และเป็นอีกไลฟ์สไตล์ที่ทำแล้วไม่เครียด อย่างน้อยก็ในช่วงเวลาหนึ่ง

อ้างอิง

http://www.foxnews.com/health/2015/12/28/health-benefits-coloring-books-attracting-adults-to-childhood-pastime.html

Related Posts