fbpx

crowdfunding คืออะไร?

by sasi tanadeerojkul

crowdfunding คือการรวบรวมเงินปริมาณน้อยๆจากคนปริมาณมาก ส่วนมากบนอินเตอร์เน็ต” ในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำแบบนี้การทำ crowdfunding สำหรับนักวาดและนักเขียนการ์ตูนถือว่าเป็นโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในการสร้างงานขึ้นมา

8661000014_715a3135e5_o

image by Rocío Lara

โดยที่มี platform มากมายที่ให้ใช้ได้ เช่น Indiegogo,Rockethub,onevest เว็บไซต์พวกนี้จะมีลักษณะเหมือนกันคือจะมีที่ให้ใส่วีดีโอ แนะนำโปรเจค ลิสต์ของรางวัลต่อการบริจาค และภาพที่สามารถใส่ได้ แนวความคิดคือการเขียนข้อความและเนื้อหาที่ดึงดูดคนที่จะมาลงขัน
แนวความคิดก็คือ “มันไม่ใช่ว่าคุณทำอะไรแต่คุณทำมันทำไม” การที่โฟกัสเป้าหมายใหญ่ที่แรงขับเบื้องหลังงานของเรา ผู้ที่ทำงานสามารถที่จะสร้างกลุ่มของผู้คนที่หลากหลายหรือเหมือนกับตัวเอง แคมเปญจ์แต่ละอันจะตั้งไว้ที่เป้าหมายที่เซ็ทเอาไว้ เวลาจะนับถอยลงและเงินจะสูงขึ้นเมื่อโปรเจคเริ่มประสบความสำเร็จ

ต่างจากนักลงทุนทั่วไป crowdfunding campaign ลงทุนโดยสาธารณชน โดยทั่วไปแล้ว startup หรือบริษัทที่สร้างตัวขึนมาใหม่ระดมทุนถึง 25-40% ผ่านทางความสัมพันธ์ระดับแรก,สองและสามอย่างเพื่อน,ครอบครัว,ผู้ร่วมงาน หรือใครก็ตามที่เจ้าของโปรเจคนั้นมีความสัมพันธ์ด้วย เมื่อโปรเจคมีผู้ร่วมลงทุนในระดับหนึ่ง ก็จะมีผู้ร่วมลงทุนที่ไม่เกี่ยวข้องออกมาสนับสนุน Campaign ที่เขามีความเชื่อ

มีความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวงที่คิดว่าการสร้าง Crowdfunding campaign ที่ประสบความสำเร็จ ง่ายเหมือนกับการแค่กด submit และปล่อยให้มันเป็นการบอกปากต่อปากไปเรื่อยๆ แม้จะเกิดขึ้นกับแบรนด์หลายๆแบรนด์ แต่โปรเจคส่วนใหญ่ต้องการความพยายามระดับหนึ่งของผู้สร้างโปรเจค

สร้าง social media และทำลิสต์อีเมล์แจกจ่ายก่อนที่โปรเจคจะออก ติดต่อสื่อในท้องถิ่น เป็นสิ่งที่จำเป็นถ้าหากคุณจริงจังกับเป้าหมาย จำไว้ว่า นี่ไม่ใช่การทดลองเล่นๆ ถ้าหากคุณขอให้คนเข้าลงขันกับคุณ คุณต้องมีการเตรียมตัวที่ดีที่จะยืนยันในสินค้าของคุณ
มีเหตุผลสามอย่างที่คนจะรู้สึกเชื่อมต่อกับโปรเจค

  • ข้อแรก พวกเขาเชื่อต่อกับเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่าของโปรเจค
  • ข้อที่สอง เขาเชื่อมต่อกับด้านกายภาพของโปรเจคเหมือนรางวัล
  • ข้อที่สาม เขาเชื่อมต่อกับการแสดงความคิดสร้างสรรค์ใน campaign presentation
    การรู้เรื่องเหล่านี้สำคัญมากที่จะสร้าง campaign ที่ประสบความสำเร็จ แต่ละ campaign ควรมีเบื้องหลังที่ชุดเจน แข็งแกร่ง หลังแนวความคิด น่าตื่นเต้นและมีรางวัลที่เหมาะสม และการแสดงผลที่ตื่นตาตื่นใจ ในยุคของดิจิตัล ผู้ชมหลายคนจะหยุดดู campaing ของคุณถ้าเขาไม่เชื่อมต่อกับวีดีโอ เพราะฉะนั้นนี่จึงเป็น การนำทางสู่ข้อเสนอ

ความเข้าใจผิดอีกอย่างก็คือ Crowdfunding นั้นสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและบริษัทเกิดใหม่เท่านั้น มันไม่จริงค่ะ

ในขณะที่ Crowdfunding สร้างโอกาสในการลงขันในขณะที่ทางเดิมๆทำไม่ได้ มันเป็นช่องทางที่สร้างบริษัทได้ด้วย ธุรกิจเหล่านี้อาจจะสนใจในการขยายแขนงของสินค้า และการคิดแบบ reverse engineer อาจจะเป็นไอเดียที่ดี ไม่ได้พูดถึงความตื่นเต้นที่พวกเขาได้สร้างขึ้นก่อนจะออกแคมเปณจ์ Crowdfunding ได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าเป็นสินทรัพย์ที่เยี่ยมยอดในการหาลูกค้าและสร้างผู้ชม

สำหรับนักวาดโดยมากใช้ในการระดมทุนโปรเจคคอมิคหรืออาร์ทบุคค่ะ
http://crowdfunding.meisanmui.com
ก็ใช้แพลตฟอร์มของตัวเองในการสร้างค่ะ

อ้างอิง

http://www.forbes.com/sites/tanyaprive/2012/11/27/what-is-crowdfunding-and-how-does-it-benefit-the-economy/#5e0118714ed4

Related Posts