fbpx

วิธีใช้พลังของสีสัน

by Peem

วิธีใช้พลังของสีสัน

เขียนโดย Erica Sofrina  – ผู้ก่อตั้ง West Coast Academy of Feng Shui อีกทั้งยังเป็นนักเขียนหนังสือชื่อ ‘ Small Changes, Dynamic Results! Feng Shui for the Western World ’

 

อะไรในสีที่มีพลังอยู่อย่างมหาศาล? สงสัยไหมว่าทำไม สีที่ชอบ หรือความต้องการที่มาจากส่วนลึกของคนเราจึงเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาผ่านไป?

สีได้เชื่อมต่อกับ 5 ธาตุที่มาจากธรรมชาติ ได้แก่ ธาตุไฟ ธาตุดิน ธาตุเหล็ก ธาตุน้ำ และธาตุไม้ ธาตุเหล่านี้ได้ทำบทบาทหน้าที่สำคัญในการรักษาสมดุลทุกแง่มุมของชีวิตเรา การให้ความสนใจต่อสีต่างๆนั้นคือเรากำลังถูกสีดึงดูด ซึ่งพวกเราได้เปลี่ยนแปลงความสนใจนั้นไปตามธรรมชาติของร่างกาย

ทฤษฎีนี้เรียกว่า  Five Elements theory (ทฤษฎีธาตุทั้ง5) และนี่คือพื้นฐานของฮวงจุ้ยและยาจีน ธาตุเหล่านี้มีส่วนประกอบ รูปร่าง ฤดูกาลของมัน และสีได้เชื่อมต่อกับสิ่งเหล่านี้ แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของสีกัน เรามาดูกันว่าการจัดการเรื่องสีสามารถช่วยสร้างสมดุลและรักษาคุณได้อย่างไร

grafico5elementosI

Cr: https://en.wikipedia.org/wiki/Wu_Xing

แนะนำให้รู้จักกับพลังที่ซ่อนอยู่ในสี

หลังจากที่ฉันมีปัญหาสุขภาพเรื้อรัง ชีวิตของฉันก็ได้พบการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ด้วยการสร้างความสมดุลให้กับธาตุทั้ง 5 ในบ้านของฉัน

หลายปีก่อนฉันย้ายไปอยู่เมืองชายทะเลที่ของ Half Moon Bay ในทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย การได้อยู่ชายทะเลนั้นเรียกได้ว่าเป็นความฝันของฉันเลยทีเดียว แต่หลังจากย้ายเข้าไปอยู่ได้ไม่นาน ฉันก็พบว่าฉันป่วยบ่อยมาก ที่นั่นมีหมอกหนาและอากาศชื้น แถมปั๊มน้ำก็ปั่นน้ำอยู่ใต้บ้านตลอดเวลา หลังจากที่ฉันป่วยกระเสาะกระแสะจนกระทั่งกลายเป็นวงจรอุบาทว์ และจากการเป็นโรคหลอดลมอักเสบสู่การเป็นโรคปอดบวม นั่นทำให้ฉันกังวลว่าปอดของฉันจะย่ำแย่ลงเรื่อยๆ

อยู่ๆฉันก็ลุกขึ้นมาทาสีผนังบ้านเป็นสีเหลือง ซึ่งมันแปลกมากเพราะฉันไม่เคยรู้สึกชอบสีนี้เลย แต่ตอนนั้นฉันรู้สึกโหยหาสีนี้มากๆ สุดท้ายก็กลายเป็นว่ายอมจำนนให้กับสีเหลืองไป และสุขภาพของฉันก็กลับมาแข็งแรงแทบจะในทันที ตอนนั้นฉันคิดว่ามันก็อาจจะเป็นแค่ช่วงนึงของชีวิตที่จะมีโชคดีและโชคร้ายสลับกันไป แต่หลังจากนั้นหนึ่งปีหลังจากได้เรียนฮวงจุ้ยและทฤษฎีธาตุทั้ง5 ทำให้ฉันเข้าใจ

ในวงจรการควบคุมธาตุทั้ง 5 ถ้าเกิดว่าธาตุน้ำมีเยอะเกินไป เราต้องเพิ่มธาตุดินมาเพื่อถ่วงดุล ซึ่งสีที่แสดงถึงธาตุดินก็คือสีเหลือง สีเทา และสีเอิร์ธโทน อย่างการที่ฉันทาสีกำแพงบ้านเป็นสีเหลืองนั่นก็คือการถ่วงดุลธาตุน้ำที่มีเยอะเกินไป การที่ฉันโหยหาสีเหลืองก็เป็นเพราะส่วนลึกของร่างกายฉันบอกว่าฉันต้องการธาตุนี้ การทำแบบนี้ทำให้รอบตัวฉันมีความสมดุล และร่างกายฉันก็เข้ากับสิ่งรอบข้างได้อย่างดี

การใส่ใจและทำให้รอบตัวเราเต็มไปด้วยสีที่เรารู้สึกชอบเป็นเรื่องที่สำคัญ เมื่อไรที่เราเปลี่ยนสีที่ชอบ เราก็ลองเปลี่ยนสิ่งรอบข้างให้กลายเป็นสีที่เราชอบในขณะนั้นเพื่อสะท้อนความรู้สึกของเราในช่วงเวลานั้น พวกเราอาจต้องการสีเพื่อทำให้ชีวิตของเราสมดุลมากกว่าที่เราคิดก็เป็นได้

การใส่เสื้อผ้าในสีของธาตุทั้ง 5 ก็เป็นอีกทางดีๆที่จะควบคุมสมดุลสิ่งที่เราจะประสบพบเจอในชีวิต

เราบางคนอาจรู้สึกเหมือนตัวลีบลงเมื่ออยากจะลุกขึ้นมาโต้แย้งกับเจ้านาย เพื่อนร่วมงาน หรืออื่นๆ ลองสวมเสื้อผ้าสีขาว สีพาสเทล และสีของธาตุเหล็กดูสิ แล้วสีเหล่านี้จะช่วยเสริมพลังให้กับธาตุเหล็กรอบตัวคุณ

feng-shui-colour-wheel

Cr : http://www.knowfengshui.com/feng-shui-colour-wheel/

5 ธาตุและสีที่เชื่อมโยงกับธาตุ :

ธาตุไฟ = สีในโทนสีแดงทั้งหมด : สีชมพู สีแดง สีส้ม สีม่วง

ธาตุดิน = สีน้ำตาลอมเทา สีทอง สีน้ำตาล สีเหลือง และเอิร์ธโทน

ธาตุเหล็ก = สีขาว สีพาสเทล และสีเมทัลลิก

ธาตุน้ำ = สีดำ สีเทาเข้ม สีน้ำเงินเข้ม สีเขียวเข้ม สีม่วงเข้ม และ สีน้ำเงินไพฑูรย์

ธาตุไม้ = สีเขียว สีน้ำเงิน และสีเทอร์คอยซ์

 

วิธีใช้ธาตุทั้ง 5

ใช้สีของ ธาตุไฟ เมื่อคุณต้องทำงานที่ต้องใช้ความเด็ดขาด หรือต้องใช้แรงบันดาลใจสูง

ใช้สีของ ธาตุดิน เมื่อคุณต้องทำงานเกี่ยวกับปัญหาธรรมชาติ งานที่ใช้เหตุผล และงานจัดระเบียบ

ใช้สีของ ธาตุเหล็ก เมื่อคุณต้องทำงานที่ต้องใช้ความปราดเปรียวกระฉับกระเฉงทางแนวความคิดและความรู้สึก เช่น เมื่อต้องการโฟกัสงานโปรเจ็กต์ใหม่ เรียนวิชาที่ไม่เคยเรียนมาก่อน หรือเมื่อคุณต้องการความมั่นใจ สีเมทัลลิกเป็นสีสำคัญที่จะช่วยให้คุณดูเฉิดฉาย และช่วยให้คุณดูเป็นเด็กน้อยไร้เดียงสาเมื่อต้องทำงานกับเด็กๆ

ใช้สีของ ธาตุน้ำ เมื่อคุณต้องทำงานที่ต้องพัฒนาจิตวิญญาณของคุณ ใช้สมาธิ สัญชาตญาณ และเรียนรู้วิธีการควบคุมเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังความบังเอิญของจักรวาล

ใช้สีของ ธาตุไม้ เมื่อคุณต้องทำงานเกี่ยวกับการพัฒนาส่วนบุคคล การเติบโตหรือการขยายกิจการ การเริ่มคิดริเริ่มโปรเจ็คต์ใหม่ หรือทำงานเกี่ยวกับสุขภาพหรือครอบครัว

pK1Gn

Cr: http://www.hilariousgifs.com/rabbit-falls-asleep/

 

อ้างอิง : http://www.care2.com/greenliving/how-to-use-the-power-of-color.html

Related Posts