fbpx

6 tips การจัดองค์ประกอบภาพ

by sasi tanadeerojkul

ลองจินตนาการถึงตอนที่เราเป็นเด็กสิ เราอยากวาดอะไรก็วาดใช่ไหมคะ ไม่มีการจัดองค์ประกอบใดๆทั้งสิ้น และมักวางองค์ประกอบลงไปตรงกลาง แล้วลองดูภาพเขียนของนักวาดดังๆดู จะพบว่าแต่ละภาพเข้าข่ายการจัดองค์ประกอบในรูปแบบต่อไปนี้

fairytail7s

1.การใช้ขนาดกระดาษและรูปแบบกระดาษ

เช่น กระดาษสี่เหลี่ยมผืนผ้าจะจัดภาพได้ง่ายกว่ากระดาษรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส การวางภาพบนสี่เหลี่ยมจัตุรัสนั้น อะไรก็ดูแปลกไปหมด ไม่ว่าจะเป็นการวาง figure ลงไปในภาพ ไม่เชื่อลอง crop ภาพคุณเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสดู แต่ก็มีข้อยกเว้น ตรงที่ภาพแนวร่วมสมัยและแนวนามธรรม สามารถใช้รูปแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสได้ ส่วนรูปแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า แนวตั้งเราไว้ใช้วาดคน แนวนอนใช้วาดวิวค่ะ

2.การใส่ใจรายละเอียด

เช่น ไม่ใช่ว่าวาดมือไม่ได้แล้วพยายามซ่อนมือ ถ้าคุณสามารถวาดสิ่งยากๆได้ สิ่งง่ายๆก็ยิ่งขี้ประติ๋วเลยค่ะ สิ่งสำคัญที่มากกว่าการวาดให้เหมือนคือการเอาชนะตนเอง ถ้าคุณวาดกระป๋องโค้กโดนเหยียบได้คุณก็เทพแล้วหละค่ะ

3.เลขสามเป็นเลขมหัศจรรย์

    • อย่าทำให้อะไรก็ตามเท่ากันในการจัดองค์ประกอบ
    • กฏสามส่วน

  • ต้องแน่ใจว่ารูปร่าง,รูปทรง,องค์ประกอบที่อยู่ในรูปไม่มีอะไรเท่ากันเลย

4.com·po·si·tion/ˌkämpəˈziSHən/Noun

ธรรมชาติของการรวมกันของอะไรอย่างหนึ่ง,สิ่งที่ประกอบและผสมเข้าด้วยกัน การรวมเอาสิ่งต่างๆเข้าด้วยกันโดยการใช้รูปแบบหรือการก่อสร้างมันขึ้นมา

ถ้าการผสมสีเป็นเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ อุ่นไปเย็น ความสว่างไปสู่มืด และการจัดองค์ประกอบเป็นเรื่องของความหลากหลาย ยุ่งยากถึงง่าย เล็กถึงใหญ่

5.อย่าทำให้อะไรสองอย่างเท่ากัน

ถ้าคุณมีรั้วอยู่ระยะไกลๆ เช็คให้ดีๆว่าช่องว่างนั้นไม่เท่ากัน ถ้าคุณชอบวาดพวก still life หรือหุ่นนิ่งอย่างผลไม้ แจกัน เช็คดูดีๆว่าความสูงมันไม่เท่ากัน ความกว้างก็ด้วย

เรื่องนี้ตรงมากและมันก็เป็นอย่างนั้น มันเป็นวิธีง่ายๆในการวิเคราะห์สิ่งต่างๆในการเริ่มต้นของคุณ และวิธีนี้จริงสำหรับทุกภาพหรือไม่ ไม่ แต่เมื่อคุณเริ่มมองมันชัดขึ้นเรื่อยๆ มองหลายๆภาพ คุณจะพบว่ากฏนี้เป็นจริง

6.อะไรคือกฏสามส่วน(ดูวีดีโอด้านบนประกอบค่ะ)
กฏสามส่วนรู้จักกันทั่วไปในวงการถ่ายภาพ ถ้าคุณดูมือถือบางเครื่องมีเส้นกฏสามส่วนให้ใช้ มันช่วยในการใส่ความ dynamic,tension,ความสมดุลย์และความสนใจในภาพของคุณ แต่สามารถนำมาใช้กับกฏของภาพเขียนได้เช่นกัน เมื่อสร้างภาพของคุณนี่คือสิ่งที่คุณต้องทำ

1.แบ่งภาพเป็นสามส่วนเท่าๆกันในแนวนอน
2.ตัดสินใจว่าเส้นขอบฟ้าจะอยู่ในสามส่วนแรกหรือสามส่วนล่าง
3.แบ่งแนวตั้งเป็นสามส่วน
4.จุดสนใจอยู่บริเวณจุดตัดของสามส่วนนั้น
5.เฉลิมฉลองให้ความอัจฉริยะของเรา

tips. ถ้าคุณใช้ iphoto MAC สามารถแบ่งภาพตามกฏสามส่วนให้คุณได้ทันที

อ้างอิง

The secret of good composition

 

Related Posts