fbpx

Contra เมื่อ Rambo ปะทะ Aliens ความมันส์จึงระเบิดขึ้น

Start Game ( Contra ) - Gameplay ( Youtube ) หนึ่งในเกมบู๊ล้างผลาญที่กลายเป็นตำนานครองใจนักเล่นเกมมานานตั้งแต่เกือบ 30 ปีก่อน เป็นเกมเดินหน้ายิง หรือที่เรียกว่า Gun & Run ( คล้ายกับ Mario เพียงแต่มีปืนกราดยิง ) และมีอาวุธปืนให้เลือกหลากหลายไล่ยิงพวกเอเลี่ยนต่างดาวอย่างสะใจไปทีละด่านตั้งแต่ต้นจนจบเกม ถือเป็นเกมที่เป็นแนวที่แปลกใหม่ในสมัยนั้นและกลายมาเป็นแรงบัลดาลใจและต้นแบบให้กับเกมแนวเดินหน้ายิงอื่นๆในยุคต่อมา
เกม Contra (魂斗羅อ่านว่า Kontora ในภาษาญี่ปุ่น ) ของค่าย Konami วางตลาดครั้งแรกในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ปี 1987 ในรูปแบบของเกมตู้ Arcade แล้วค่อยถูกดัดแปลงแล้วเอามาลงเครื่อง Famicom ในปี 1988 ( ใน Ver. ที่เรารู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี )Contra ( Classic Arcade ) ( 1987 )

เกม Contra ได้แรงบันดาลใจจากภาพยนต์ฮอลลิวู้ดที่โด่งดังในยุคปี 80 โดยตัวละครเอกคู่หูของเรื่อง ซึ่งก็คือ Bill Rizer และ Lance Beanได้รับแรงบันดาลใจจากหนังเรื่อง Rambo แสดงโดย Sylvester Stallone ส่วนตัวผู้ร้ายซึ่งเป็นเอเลี่ยนนั้นได้รับแรงบันดาลใจจากหนังเรื่อง Aliens ของ James Cameron นั่นเอง และไม่เพียงแค่นั้น ชื่อของตัวละครเอกคู่หูในเกม ก็เป็นการเอาชื่อของนักแสดงในหนังเรื่อง Aliens มาสมาสผสมกันอย่าง Bill Rizer ก็เป็นชื่อที่เอามาจาก Bill Paxton และ Paul Reiser ในขณะที่ Lance Bean ก็เป็นชื่อที่เอามาผสมจาก Lance Henriksen และ Michael Biehn พูดง่ายๆก็คือ เกม Contra ก็คือ Rambo + Aliens นั่นเองครับ

Rambo - First Blood ( Part 2 ) ( Poster )

โปสเตอร์หนัง Rambo และ Aliens แรงบัลดาลใจให้กับเกม Contra
และเมื่อเทียบกับชัดจะเห็นความคล้ายคลึงระหว่างเอเลี่ยนในเกม กับ เอเลี่ยนในหนัง Aliens ดังภาพ

Alien's Lair ( Contra ) - Gameplay ( Youtube ) ( 1 ) Alien ( Aliens Isolation ) - Screenshot ( Aliensversuspredator )

เปรียบเทียบกับระหว่าง เอเลี่ยนใน Contra กับ เอเลี่ยนในหนัง Aliens ( ภาพจากเกม Aliens Isolation )

ไม่เพียงแค่นั้น เกม Contra ยังมีที่มาจากเหตุการณ์จริงด้วย ชื่อ Contra นั้น มาจาก Contrarrevolución ( หรือ Contras โดยย่อ ) กลุ่มกบฏติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา ( ยุดปธน. Reagan ) ในการโค่นอำนาจเผด็จการ คอมมิวนิสที่นำโดยตระกูล Somoza ในช่วงสงครามปฏิวัติประเทศนิคารากัว ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Contra War สงครามเป็นการสู้รบกันระหว่างกองกำลัง FSLN ( Sandinista National Liberation Front ) ของรัฐบาลกับกองกำลังกบฏ Contra ตั้งแต่ปี 1981-1990

Contra ( Nicaraguan Revolution ) ( Mental Fross )

กองกำลังกบฏ Contras ในสงคราม Contra War ในประเทศนิคารากัว

ในบางประเทศอย่างในยุโรปและแถมออสเตรเลียนั้น เกม Contra ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Gryzor เนื่องจากชื่อเหมือนเหตุการณ์การเมืองในตอนนั้น และ ในเยอรมันก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Probotector ทำให้ตัวละครเอก Bill และ Lance กลายเป็น หุนยนต์ Humanoid เนื่องจากกฏหมายในเยอรมันเข้มงวดเรื่องการจำหน่ายเกมที่มีเนื้อหารุนแรงให้เด็กเล่น เนื่องจากเยอรมันเป็นตลาดหลัก จึงทำให้ Probotector แพร่กระจายทั่วยุโรปGryzor ( European Ver. of Contra ) Probotector ( German Ver. of Contra )

Gryzor ( Contra ใน Ver. ยุโรป และ ออสเตรเลีย ) และ Probotector ( Contra ใน Ver.เยอรมัน )

ในเกม Contra มีเรื่องราวอยู่ว่าในอนาคตอันไกลปี 2633 องค์กรชั่วร้ายที่ชื่อ Red Falcon ( ซึ่งถูกควบคุมบงการโดยเอเลี่ยนต่างดาว ) นั้น วางแผนการคิดครองโลก โดยได้สร้างฐานทัพที่ชื่อ Galuga Archipelago ที่ใกล้กับประเทศ New Zealand ดังนั้น คอมมานโดคู่หู Bill Rizer และ Lance Bean แห่งหน่วยจู่โจมพิเศษกองโจร ต้องออกโรงบุกถล่มเกาะของ Red Falcon ให้ราบคาบเพื่อปกป้องโลกครับ
ระบบการเล่นของเกมเป็นการ เดินหน้ายิง แบบ 2D หรือที่เรียกว่า Gun & Run นั่นเอง โดยเกมสามารถเล่นพร้อมกันได้ 2 คน ออกมาช่วยกันยิงข้าศึกได้ ผู้เล่นสามารถ วิ่ง กระโดด หมอบ ดำน้ำได้ แล้วก็มีอาวุธปืนหลากหลายให้เลือกใช้ ( เก็บเอาได้ในฉาก ) อย่างเช่น ปืนกล ปืนไฟควงสว่าน ปืนเลเซอร์ และปืนกระสุนกระจาย อาวุธปืนต่างๆนั้นยังสามารถ Upgrade ให้แรงขึ้นได้ในบางจุดของฉาก อย่างปืนธรรมดาก็สามารถยิงได้เร็วขึ้น รวมทั้ง Barrier ที่สามารถปกป้องตัวละครได้ในระยะเวลาหนึ่ง
จุดที่น่าทึ่งอีกอย่างเกี่ยวกับเกมนี้คือ ฉากบางฉากในเกมเป็นแบบกึ่ง 3D ด้วย ( ที่เรียกว่า Pseudo-3D ) ซึ่งเป็นฉากที่ผู้เล่นสามารถยิงเข้าไปในฉากหลัง ซึ่งเป็นมุมมองแบบ Perspective ลึกเข้าไป ( คล้ายโพรง ) ซึ่งทำให้เกมมีมุมมองที่หลากหลาย ถือเป็นการปูทางสู่เกม 3D ในสมัยนั้นเลย

Base 2 ( Contra ) - Gameplay ( Youtube )

ด่าน Base 1   ในแบบกึ่ง 3D ( Pseudo-3D ) 

Base 1 ( Contra ) - Gameplay ( Youtube )
และ Base 2 
Boss - Base 2 ( Contra ) - Gameplay ( Youtube ) Boss - Base 1 ( Contra ) - Gameplay ( Youtube )

แล้วปะทะกับ Boss ประจำด่าน

ในเกมมีด่านต่างๆหลากหลายตั้งแต่ Jungle , Base 1 , Waterfall , Base 2 , Snow Field , Energy Zone , Hangarและปิดท้ายด้วย  Alien’s Leir Jungle ( Contra ) - Gameplay ( Youtube ) Hangar ( Contra ) - Gameplay ( Youtube ) Energy Zone ( Contra ) - Gameplay ( Youtube ) ( 2 ) Energy Zone ( Contra ) - Gameplay ( Youtube ) ( 1 ) Boss - Waterfall ( Contra ) - Gameplay ( Youtube ) Alien's Lair ( Contra ) - Gameplay ( Youtube ) ( 1 )
Snowfield ( Contra ) - Gameplay ( Youtube ) ( 1 ) Boss - Base 2 ( Contra ) - Gameplay ( Youtube ) Boss - Base 1 ( Contra ) - Gameplay ( Youtube ) Alien's Lair ( Contra ) - Gameplay ( Youtube ) ( 2 ) Base 2 ( Contra ) - Gameplay ( Youtube ) Base 1 ( Contra ) - Gameplay ( Youtube )

เกมนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเกมแห่งความทรงจำสำหรับคอเกมตัวยงและเก่าแก่หลายๆท่าน มันเป็นหนึ่งในเกมแห่งตำนานสุดคลาสสิกของค่าย Konami ที่ประสบความสำเร็จและตามมาด้วยเกมภาคต่อตามออกมานับไม่ถ้วน ลงเครื่องเกมต่างๆกันไม่ว่าจะเป็น  Super Contra ( Famicom , 1988 ) , Operation C ( Gameboy , 1991 ) , Contra III – The Alien Wars ( Gameboy Advance , 1992 ) , Contra Force ( Famicom , 1992 ) , Contra – Hard Corps ( Mega Drive , 1994 ) , Contra – Legacy of War ( Playstation & Sega Saturn , 1996 ) , C – The Contra Adventure ( Playstation , 1998 ) , Contra – Shattered Soldier ( Playstation 2 , 2002 ) , Neo Contra ( Playstation 2 , 2004 ) , Contra 4 ( Nintendo DS , 2007 ) , Contra Rebirth ( Wii , 2009 ) , Hard Corps – Uprising ( Playstation 3 & X-Box 360 , 2011 ) , Contra – Evolution ( Android , iPhone & iPad , 2010 ) และ Contra 3D ( ในแบบ Pachislot เป็น Slot Machine แบบญี่ปุ่น ) แต่ที่ผมชอบที่สุดนั้น คือ Contra Evolution เพราะเป็นการ Remake ใหม่จากเกม Contra ภาคเก่าสุดปี 1987 อีกครั้ง สำหรับคนที่เคยเล่น Contra ภาคแรกอย่างผม มันเหมือนการได้กลับคืนสู่เหย้ารวมญาติกันอีกครั้ง หลังจากห่างหายไปนานแสนนาน ความทรงจำเก่าๆก็กลับคืนมาในรูปแบบเกมบน Smartphone ทั้ง Android , iPhone และ iPad ด้วยฉากเก่าในกราฟฟิกใหม่ แล้วเพิ่มฉาก Bonus Stages และตัวละครผู้หญิงอีก 2 คน คือ Sally และ Ricci ให้เลือกเล่นเพิ่มด้วยครับ

Contra Revolution - Screenshot ( 2011 )

เกม Contra Evolution ภาค Remake ของ Contra ภาคเก่าสุด ลงบน Smartphone และ Tablet

เกม Contra ถือเป็นเกมบู๊แหลกยุคเก่าคลาสสิก ที่ไร้ความรุนแรง เลือดสาด กระจุยกระจาย ( เมื่อเทียบกับเกมปัจจุบันซึ่งความรุนแรงมากและสมจริงมาก ) มันเล่นง่ายและเหมาะสำหรับผู้เล่นวัยเยาว์ที่คุณพ่อ คุณแม่ และ ลูก สามารถเล่นด้วยกันได้ ซึ่งมันเป็นเกมที่สามารถส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่นต่อไปได้ครับ

บทความโดย Outsiderofoutland

Share
Tweet
Pin