fbpx

รีวิว หนังสือ’สาวมั่นกับชั้นเชิงการตลาด’

by Peem

รีวิว ‘สาวมั่นกับชั้นเชิงการตลาด’

img293

(………..ลายมือ……….)

ปัจจุบัน ‘สาวมั่นกับชั้นเชิงการตลาด’ นั้นมีออกวางขายในประเทศไทย 2 เล่ม ของสำนักพิมพ์ ส.ส.ท. ค่ะ สำนักพิมพ์ที่ถ้าใครเรียนภาษาญี่ปุ่นต้องรู้จัก

ตอนแรกที่เราเห็นชื่อหนังสือแล้วก็คิดในใจ ชั้นเชิงการตลาดเอามาทำเป็นนิยายได้ยังไง…. don’t judge the book by its cover  พออ่านแล้ว….

เอ้ย สนุกกว่าที่คิด

นางเอกของเรื่องชื่อ ‘มิยามาเอะ คุมิ’ ส่วนพระเอก….ขอเรียกว่าไม่มีค่ะ มีแต่คู่ปรับของนางเอก คู่ปรับที่ว่าเป็นชั้นเซียนของการวางชั้นเชิงการตลาดชื่อว่า ‘โยดะ’ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นฝ่าย QC แผนงานก่อนที่จะให้แผนงานนั้นผ่านเลยทีเดียว คุมิเคยเป็นเซลส์ขายของ(ฝ่ายขาย)มาก่อน คราวนี้เลยย้ายมาฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ด้วยความคิดที่ว่า

 

“พอกันทีกับงานขาย ฝ่ายขายของต้องคอยขายของห่วยแตกแบบนี้เหนื่อยเป็นบ้า ฉันจะย้ายมาอยู่ที่ฝ่ายวางแผนนี่ก็เพื่อเปลี่ยนของห่วยแตกของบริษัทให้เป็นสุดยอดสินค้าให้ได้!”

 

แต่ประสบการณ์การขายของไม่ได้ทำให้เธอเข้าใจทั้งหมดของการตลาด เธอยังต้องเรียนรู้อีกมาก แต่สาวมั่นอย่างเธอก็มั่นเกินจนขนาดที่ว่าคนอื่นแนะนำก็ยังดื้อรั้นทำจนล้มเหลวบ้าง ล้มลุกคลุกคลานแต่ก็ประสบความสำเร็จได้ด้วยคำแนะนำของคู่ปรับอย่างโยดะนี่ล่ะ ทั้งที่จริงโยดะไม่ได้อยากให้คุมิไปเจอการ error and trial เลย แค่มาถามตรงๆก็ตอบแล้ว ไม่รู้เหมือนกันว่าสาวมั่นคนนี้จะมั่นเกินไปเพื่ออะไร บางครั้งที่คุมิมาปรึกษาโยดะเรื่องงาน โยดะมักจะตอบเป็นคำถามให้คิด แต่ในช่วงแรกโยดะมันตอบคุมิกลับด้วยคำพูดประมาณว่า

 

“พูดแบบนี้แสดงว่ายังใช้หัวไม่พอ”

 

ซึ่งถือว่าเป็นคำพูดที่ค่อนข้างแรง แน่นอนว่าสาวมั่นอย่างเธอก็ฉุนและไม่ยอมรับเป็นธรรมดา แต่ไปมาคุมิก็พัฒนาตัวเองจนประสบความสำเร็จได้

ในทั้งสองเล่มยังมีอะไรเกี่ยวกับการตลาดที่เรายังไม่รู้อีกมาก ขนาดเราเป็นคนที่ไม่สนใจเรื่องเศรษฐกิจหรือเรียกได้ว่าไม่ได้เรื่องด้านนี้ก็ยังอ่านเข้าใจ เพราะในเล่มมีการอธิบายและแผนผังเป็นภาพประกอบเพื่อให้เราเข้าใจถึงปัญหาที่คุมิพบเจอมา อีกทั้งยังทำให้เราเข้าใจชั้นเชิงการตลาดจากภาพแผนผังของเซียนโยดะอีกด้วย

 

คุณคิดว่าสินค้าที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าทั้งหมดนั้นจะขายได้ 100%?

ฉันว่าไม่

Related Posts