fbpx

Cotton เมื่อเกมแนวยานอวกาศยิงเปลี่ยนจาก Sci-Fi มาเป็น Fairy Tales

                       Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Anime Cover ( Emuparadise )

ภาพหน้าปกของเกม Cotton Fantastic Night Dreams แบบสาวน้อยอนิเมะน่ารักๆ

เมื่อเรานึกถึงเกมแนว ยิงแนวนอน แบบ 2D ( โดยเฉพาะ ยานบินอวกาศ แบบว่าบังคับยานให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้า หลัง บน ล่าง โดยที่ฉากเลื่อนไปข้างหน้าอย่างเดียว ) เรามักจะนึกถึงยานอวกาศบินไปยิงไป ตะลุยด่านต่างๆในอวกาศอันไกลโพ้น เจอข้าศึกศัตรูมากมายทั้งเอเลี่ยนต่างดาวและพวกเครื่องจักรกลสุดโหด หรือ ฝูงยานกองกำลังฝ่ายศัตรูต่างๆ ตะลุยจากดาวหนึ่งไปอีกดาวหนึ่งอย่างดุเดือด ระเบิดกระจุยกระจาย อย่างเช่นเกมอย่าง Gradius ของค่าย Konami อันเป็นตำนาน และ R-Type ของค่าย Irem ซึ่งกลายเป็นต้นแบบให้กับเกมยิงแนวยานอวกาศ 2D ( Side Scroll Shooting ) เกมอื่นๆในยุคต่อมา

Cotton นั้นเป็นเกมที่แตกต่าง โดดเด่น และมีเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใครในเกมแนวเดียวกัน เพราะเป็นการฉีกแนว จากเกมยานยิงที่เป็น Sci-Fi ตะลุยอวกาศ มาเป็น Fairy Tales ตะลุยแดนเวทมนต์มหัศจรรย์แทน โดยที่ตัวเอกนั้นเปลี่ยนจากยานอวกาศ มาเป็น พ่อมดแม่มดตัวน้อย ( โลลิ ) ขี่ไม้กวาดบินแทน โดยเนื้อหาของเกมนั้น แทนที่จะเป็นยานอวกาศบุกสู้กับเอเลี่ยนและหุ่นยนต์ในอวกาศ ก็เปลี่ยนเป็น นักเวทย์ตัวน้อยขี่ไม้กวาดบินสู้กับพวกสิ่งมีชีวิตโลกเวทยมนต์ในเทพนิยายอย่างเช่น ภูติแคระปาขวาน , ภูติดอกไม้ยิงกระสุนอกมาเป็นโน้ตดนตรี , ตัวตลก , ฟักทอง Halloween , อัศวินงูยักษ์ , ต้นไม้ปีศาจยักษ์ , มังกรไฟ  , ภูตินางฟ้า ( ฝ่ายชั่ว ) , จอมมารร้าย และอื่นๆ โดยที่ผสมผสานเข้ากับความแก่นแก้ว น่ารัก กวนๆ ของตัวละคร ทำให้มันขนานนามว่าเป็น Cute’em Up ( ประมาณว่า “ น่ารักแหลก “ ) แทนที่จะเป็น Shoot’em Up ( ยิงแหลก ) 

  Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 6 )

                           จากยานอวกาศยิง ( Gradius ) มาเป็นแม่มดน้อยขี่ไม้กวาด ( Cotton )

Cotton - Arcade Flyer ( SEGA & Hudson Soft )

ภาพใบปลิว Cotton Fantastic Night Dreams จากทาง SEGA ตอนที่ลงระบบตู้เกม Arcade

เกมในซีรีย์ Cotton สร้างและพัฒนาโดยค่าย Success นั้นมีการทำออกมาหลายภาค และเนื้อเรื่องของเกมตระกูล Cotton แต่ละภาคนั้นก็แตกต่างกันไป และไม่ได้เชื่อมโยงกันแต่อย่างใด โดยที่แก่นเรื่องราวโดยรวมคือ ตัวละครแม่มดน้อยที่มีชื่อว่า Cotton  ชื่อเต็ม คือ Nata de Cotton ( Cotton ที่แปลว่า สำลี หรือ ฝ้าย ) ซึ่งหลงไหลลูกกวาดวิเศษที่เรียกว่า Willow ( คำว่า Willow เป็นชื่อต้นไม้ชนิดหนึ่ง ) เป็นชีวิตจิตใจ ลุ่มหลงอย่างหนักถึงขนาดละเมอเพ้ออยากกินอยู่ทุกวันๆ และตั้งใจจะกิน Willow ให้หมดทุกอันที่มีในโลก

                                     Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 10 )

“ เหอๆๆๆๆๆ Willow จ๋า หนูจะกินให้หมดเลย อิๆๆๆๆๆ “

เพื่อที่จะทำให้เข้าใจและเห็นภาพเกี่ยวกับตัวละคร Cotton และเกมในตระกูล Cotton ให้ชัดเจนขึ้นนั้น ต้องขออนุญาติเล่าเรื่องราวของ Cotton – Fantastic Night Dream ( ภาคแรก ) ก่อนครับ

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 0 )

เรื่องมีอยู่ว่าโลกเวทยมนต์ ( Fairyland ) ที่เคยสงบสุขนั้นจู่ๆมีหมอกมืดอันชั่วร้ายเข้าปกคลุมไปทั่วแดน ทำให้ทุกชีวิตที่อาศัยอยู่นั้นประสบความทุกข์ยากลำบากมาก ไม่เห็นเดือนเห็นตะวันเลย

จนกระทั่งวันหนึ่ง ในขณะที่แม่มดน้อย Cotton ผู้ซึ่งไม่เคยสนใจอะไรในโลกนี้เลยนอกจากอยากสวาปามลูกอม Willowอยู่อย่างเดียว ( ประมาณว่าต่อให้โลกแตกก็ไม่สนจ้า ) กำลังเดินอยู่ในป่า อยู่นั้นนางฟ้า Silk ( คำว่า Silk ที่แปลว่าผ้าใหม ) ก็บินตกลงมาต่อหน้าต่อตา อ้อนวอนขอให้ Cotton ช่วยเธอและโลกเวทยมนต์ Fairyland ด้วย แต่ดูเหมือนว่า Cotton จะเดินผ่านไปแบบไม่สนใจใยดีแต่อย่างใด จนกระทั่ง Silk พูดว่า ถ้าหาก Cotton สามารถกำจัดเหล่าปีศาจร้ายก็จะได้ ลูกอม Willow มากินนะ ชั่วพริบตาเดียวพอ Cotton ได้ยินดังนั้น ก็หูผึ่งโตขึ้นทันที แล้วตัดสินใจปราบเหล่าปีศาจเพื่อช่วยกู้โลก ( หรือเพื่อจะได้แดก Willow ทั้งหมดนั่นเอง )

Cotton ( Cotton - Series ) - Dreaming of Cotton ( Neo Geo Pocket )                            Cotton ผู้หลงไหล Willow เป็นชีวิตจิตใจ ( ถึงขนาดเพ้อใจลอยทั้งวัน )

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 2 )                            และแล้วนางฟ้าแสนสวย Silk ก็ตกลงมา แล้วขอความช่วยเหลือ

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 3 )                             แล้วน้อง Cotton ก็ไม่สนใจ แบบว่า ไม่ใช่เรื่องของตู

     Cotton ( Cotton - Series ) - Dreaming of Cotton ( Gamefaq )

                        พอได้ยินว่าถ้าช่วยปราบปีศาจแล้วจะได้ Willow เท่านั้นก็หูโตทันตาเห็น           

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 5 )

              แล้วก็เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ เป็นคนละคนเลย พร้อมลุย เพื่อ Willow เอ้ย !! เพื่อโลก

แล้วพอได้ Willow อันแรกมากน้อง Cotton ก็ชักอดใจไม่ไหว เริ่มตบะแตกจะขว้ามากินให้ได้ แต่ Silk รีบแย่ง Willow แล้วห้ามปรามไว้ว่า ถ้าหาก Cotton สามารถปราบเหล่าปีศาจได้ทั้งหมดแล้วรวบรวม Willow ได้ทั้งหมด 7 อันล่ะก็ มันก็จะรวมกันเป็น “ อภิมหา Willow “ ขนาดมหึมาในทันที ก็ประมาณให้ “ อดเปรี้ยวไว้กินหวาน “ ทำนองนั้นล่ะครับ เมื่อเป็นเช่นนั้น น้อง Cotton ก็ออกตะลุยปราบปีศาจต่อไปจ้า

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 8 )

                                            “ โอ้ Willow จ๋า หนูจะทนไม่ไหวแล้ว ขอกินหน่อยจ้า // เตรียมจะคว้า “

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 9 )

                    “ ใจเย็น ยั้งปากไว้ก่อน แล้วจะได้น้า Willow อันใหญ่ถ้าทำสำเร็จ // โดนบีบ “

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 10 )

                   “ โอ้ นั่นสินะ ลูกอม Willow อันใหญ่เบิ้ม กำลังเรารออยู่ // น้ำลายยืด “

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 13 )

                                         “ แหะๆๆๆ ได้ Willow อีกแล้ว “

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 14 )                                       “ ได้มา 2 อันแล้วอยากกินจัง // จ้องดู Willow “

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 16 )

                             “ เอาล่ะอีกก้าวหนึ่งแล้วเพื่อ Willow เอ้ยไม่ใช่ !! เพื่อโลก “

แน่นอนว่าพอผ่านไปนานเข้าๆ มันก็มีบ้างที่น้อง Cotton จะทนไม่ไหว จะเขมือบ Willow ให้ได้ จน Silk ต้องรีบบินหอบเอา Willow ไปให้พ้นมือ Cotton แล้วพยายามเกลี้ยกล่อมให้ Cotton สู้ต่อไปจนกว่าจะจบครับ

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 17 )

                                                    “ ได้อีก 1 อันแล้ว “

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 18 )

                          “ เฮ้ย เอามาให้ตูกินเดี๋ยวนี้เลย อย่านี้นะยัย Silk !!! “

และแล้วหลังจากเพียรพยายามสู้ผ่านได้แล้วรวบรวม Willow ไปเรื่อยๆ จนปราบปีศาจมังกรแล้วได้ Willow อันที่ 7 ได้แล้ว ก็มีผู้หนึ่งปรากฏตัวออกมานั้นก็คือ นางมารร้ายที่ชื่อ Wool เธอตั้งใจจะกลืนกิน Cotton ไปพร้อมๆ กับ Willow ทั้ง 7 เลย

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 21 )

                          “ โทษนะท่านมังกร หนูไม่ได้เกลียดอะไรท่านหรอก หนูแค่…. “

  Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 22 )

                           “ หนูแค่จะเอา Willow แสนอร่อยมากินเฉยๆ อิๆๆๆๆๆๆ “

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 23 )

“ ฮ่าๆๆๆๆ ทำได้ดีมาก Cotton ที่รวบรวม Willow มาทั้ง 6 อัน แต่ว่านะเธอจะไม่ได้กลับ Fairyland หรอกเพราะชั้นจะกินเธอพร้อมกับ Willow ทุกอันเลย “

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 24 )

                                 ฉากสุดท้ายเผชิญหน้ากับ จอมมารสาว Wool

หลังจากปราบมารร้าย Wool ได้สำเร็จ Cotton ก็ได้เข้าเฝ้าราชินี Velvet ผู้ครอง Fairyland ราชินีก็ทรงขอบพระทัยที่ Cotton ช่วยปราบปีศาจและรวบรวม Willow ทั้ง 7 มาให้ได้สำเร็จ ว่าแล้วราชินีก็ปลดปล่อย Willow ทั้ง 7 บินออกไปส่องแสงสว่างเป็นแสง 7 สีบนฟ้าเพื่อขจัดหมอกดำปีศาจออกไปจนหมด ดูเหมือนว่าโลกปลอดภัย ทุกคนอยู่ได้อย่างผาสุขอีกครั้ง ยกเว้น Cotton เธอยืนช็อคแข็งเป็นหินอยู่ หัวใจสลายเพราะ อดกิน Willow เลย และดูเหมือนว่าที่ Silk บอกว่าWillow ทั้ง 7 อันมารวมกันจะได้ Willow อันมหึมานั้นเป็นเรื่อง “ โกหก “ เพื่อกระตุ้น ( หรือ หลอกใช้ ) ให้ Cotton มีความพยายามต่อสู้ขับไล่ปีศาจเท่านั้นเอง เมื่อเห็น Cotton ยังช็อคอยู่ดังนั้น Silk ก็เลยพูดปลอบ ( หรือ หลอกอีกครั้ง ) ว่าในอีกดินแดนหนึ่งมี Willow ทองคำถูกโจรชั่วขโมยไป ถ้าหากกำจัดโจรได้ ก็จะได้กิน Willow ทองคำอันนั้น พอได้ยินปุ๊บน้อง Cotton เหมือนได้เกิดใหม่เลย ตาโตเป็นประกายใสแจ๋ว แล้วรับวิ่งออกไปตามหา Willow ทองคำอย่างสายฟ้าแล็ปเลยครับ ( พลังความอยากของคนมันช่างทรงพลังจริงๆ น่อ )

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 27 )

                       ราชินี Velvet ขอบพระทัยที่ Cotton เอา Willow ทั้ง 7 กลับมาได้

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 28 )

           แล้วก็ปล่อย Willow ออกไปเปล่งประกายเพื่อขจัดหมอกดำอันชั่วร้ายออกไปจากโลก

  Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 32 )

   แต่ Cotton นั้นช็อคแข็งเป็นหินเพราะอุตส่าห์ได้ Willow มาทั้งหมดแต่ไม่ได้กินเลย แถมโดน Silk หลอกใช้อีก ( น่าสงสารจัง ^_^  )

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 33 )

แต่พอได้ยินว่ายังมี Willow ทองคำอยู่ที่อื่นอีก ก็ตาโตพร้อมลุยทันที ( โดน Silk หลอกอีกแล้วจ้า )

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 34 )

              แล้วก็วิ่งแจ้นแบบสายฟ้าแล็ปไปเลย เพื่อ Willow แล้ว ขึ้นสวรรค์หรือนรกก็ไม่หวั่นจ้า

จากเรื่องราว บุคลิกอันน่ารัก กวนๆ และรูปแบบตัวละครแนวเด็กสาวน้อยโลลิ ของ Cotton ทำให้น้องเขาเป็นตัวละครที่เป็นที่ชื่นชอบเอ็นดูของเหล่าแฟนๆอนิเมะ ( อาจจะรวมทั้งพวกโอตาคุ ) และตัวละครนางฟ้าผู้ช่วยอย่าง Silk ก็เป็นตัวละครที่เร่าร้อนเซ็กซี่มาก ( จนไม่แน่ใจว่าเป็นเกมสำหรับเด็กหรือเปล่า ) ทำให้ Cotton กลายเป็นเกมที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่นิยมอยู่นานดีเทียว จริงๆแล้ว Cotton อาจเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในตัวละครที่เป็น  Anti-Hero ตัวน้อยเลยทีเดียว เพราะเป็นตัวละครเอกที่ดูไม่น่าจะเป็นตัวละครที่จะมีบทบาทกู้โลกได้เลย แล้วก็ออกช่วยโลกเพียงเพราะอยากกิน Willow เท่านั้น ไม่ได้ทำเพื่อใครๆเลยครับ จึงโดน Silk เอาเรื่อง Willow มาล่อ ( หรือ หลอกใช้ ) ให้สู้ครับ ทำให้ Cotton เป็นตัวละครที่ทั้งน่ารัก ตลก และมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครเลยครับ

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Gameplay ( Video Gaming 4U ) ( 7 )

นางฟ้า Silk คู่หูของ Cotton ที่ไปไหนไปด้วยกันเสมอ ( เห็นเย้ายวนแบบนี้ ไม่แน่ใจว่าเป็นเกมให้เด็กเล่นหรือเปล่าอ่ะนะ )

Cotton ( Paranoma Cotton ) - Stage 1 Clear ( World of Longplays - Youtube )

                                               Silk ในเกม Paranoma Cotton

Silk ( Cotton Boomerang ) - Intro & Appearance ( PepAlacant - Youtube ) ( 2 )

                                         Silk ในภาค Cotton Boomerang 

Cotton ( Paranoma Cotton ) - Opening Story ( World of Longplays - Youtube ) ( 5 )

  แต่ไม่ว่าภาคไหนๆ Silk ก็โดน Cotton แกล้งอยู่เป็นประจำ ( โดยเฉพาะหลังจากภาคแรก ที่โดนหลอกใช้ )

เกมต่างๆในตระกูล Cotton เท่าที่ Success จะเคยทำนั้นมีดังนี้ เริ่มจาก Cotton – Fantastic  Night Dream ( ตามเรื่องราวที่เล่าไปข้างต้น ) ออกจำหน่ายออกมาเป็นเกมตู้ Arcade ในระบบ Sega System 16B ในปี 1991 แล้วค่อยนำมาลงในระบบ PC Engine/TurboGrafx-16 ในรูปแบบ Super CD-ROM game ซึ่งก็เอามาลงในระบบ Sharp X68000 Home computer เช่นกัน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นภาคน่าจะเป็นภาคแรกและภาคเดียวที่จัดจำหน่ายโดย SEGA หลังจากนั้นในปี 1999 ก็มีการทำอีกเวอร์ชั่นหนึ่ง สำหรับลงเครื่อง Playstation ( แล้วลงในเครื่อง Neo Geo Color Pocket ในปี 2000 ) โดยเปลี่ยนชื่อเป็น Cotton Original 

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Anime Cover ( Emuparadise )

Cotton Fantastic Night Dreams ในระบบ Super CD-Rom ( PC )

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Anime Back Cover ( Zerochan )

ภาพปกหลังของ Cotton Fantastic Night Dreams ในระบบ Super CD-Rom

Cotton ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - Anime Back Cover ( Psxdatacenter )

ปกหลังของ Cotton Original ซึ่งก็คือ Cotton Fantastic Night Dreams เวอร์ชั่น Playstation

Boss - Snake Knight Girl ( Cotton - Fantastic Night Dreams ) - On the Gameplay ( Mobygames )

                      เจอกับหนึ่งในบอสของเกมที่สุดเท่ห์และมีเอกลักษณ์ อัศวินสาวงูยักษ์

หลังจากนั้นก็ตามด้วย Märchen Adventure Cotton 100% ลงในระบบ Super Famicom ในปี 1994 ซึ่งรูปแบบการเล่นนั้นเหมือนกับภาค Fantastic Night Dream ทุกประการ แต่มีการออกแบบฉากที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ซึ่งแตกต่างจากภาคแรกอย่างมากและศัตรูตัวร้ายมากมายหลากหลายและโดดเด่น รวมทั้งใช้โทนสีที่อ่อนและสดใสกว่าภาคแรกซึ่งออกแนวมืดๆทึบๆ ในภาคนี้มีการเอามาทำลง Playstation ในปี 2003 โดยเปลี่ยนชื่อเป็น Cotton 100% แทน

Cotton ( Cotton 100% Märchen Adventure ) - Anime Cover ( Super Famicom )

ภาพปกของ Märchen Adventure Cotton 100% บนเครื่อง Super Famicom

Cotton ( Cotton 100% Märchen Adventure ) - Gameplay ( World of Longplays - Youtube ) ( 8 )

                                ภาพกราฟฟิกดูมีสีสันสดใสขึ้น และการออกแบบฉากที่อลังการขึ้นด้วย

ต่อมาก็ภาค Paranoma Cotton ซึ่งลงในเครื่อง Mega Drive หรือ Genesis ในปลายปี 1994 ซึ่งคราวนี้มาในรูปแบบกึ่ง 3D หรือที่เรียก Pseudo-3D shooter มาในแนวเดียวกับ Space Harrier ของ SEGA ซึ่งภาพและฉากต่างๆในเกมนั้นบางครั้งอาจชวนตาลายเหมือนกับยาหลอนประสาทเลยครับ

Cotton ( Paranoma Cotton ) - Game Box Cover ( Wikipedia )

                         ภาพหน้าปก

Cotton ( Paranoma Cotton ) - Gameplay ( World of Longplays - Youtube )                               ลักษณะเกมเป็นแบบกึ่ง 3D พุ่งไปข้างหน้าตรงแทนด้านข้าง

Cotton ( Paranoma Cotton ) - Opening Story ( World of Longplays - Youtube ) ( 7 )

                 เหล่าศัตรูทั้งหลาย ( บอส ) ที่น้อง Cotton ต้องมาเผชิญในภาคนี้

Cotton 2 – Magical Night Dreams ออกมาในแบบเกมตู้ Arcade ในปี 1997 หลังจากนั้นไม่กี่เดือนก็วางจำหน่ายลงเครื่อง Sega Saturn ซึ่งถือว่าเป็นภาคต่อจาก Cotton – Fantastic Night Dreams อย่างเป็นทางการเลย โดยมีตัวละครใหม่เพิ่มมา 2 ตัว คือ Appli เจ้าหญิงที่มาพร้อมกับหมวกพูดได้ของเธอ ที่ชื่อ Needle รูปแบบการเล่นของเกมก็กลับเข้าสู้เกมแนวยานยิงแนวนอนเหมือนกับภาคแรกครับ ซึ่งในภาคนี้ถือเป็นการผสมผสานระหว่าง 2D Platformer กับ Shoot’em Up อย่างลงตัว ในตอนที่เกมวางจำหน่ายครั้งแรกในระบบ Sega Saturn ในปี 1998 นั้น ยังมีแถม ปฏิทิน แบบมินิด้วย

Cotton ( Cotton 2 - Magical Night Dreams ) - Anime Cover ( Hardcore Gaming 101 )

                                            ปกหน้า

  Cotton ( Cotton 2 - Magical Night Dreams ) - Anime Back Cover ( Hardcore Gaming 101 )

                                           ปกหลัง

Cotton Boomerang  ถูกพัฒนาขึ้นในปี 1998 วางจำหน่ายในระบบเกมตู้ Arcade แล้วตามมาลงในเครื่องเกม Sega Saturn ตามลำดับ โดยเกมนั้นผสมผสานกราฟฟิกและรูปแบบการเล่นจากภาคก่อนๆ ( เช่น Cotton 2 ) กับไอเดียใหม่ๆมากมาย ( เหมือนกับที่ Märchen Adventure Cotton 100% ผสมผสานรูปแบบของเกม Cotton – Fantastic  Night Dreams เข้ากับฉากใหม่ๆไอเดียใหม่ๆ ) ที่โดดเด่นคือ ในภาคนี้เราสามารเลือกเล่นตัวละครอื่นๆอย่าง เช่น นางฟ้า Silk และ หมวกพูดได้ Needle เป็นต้น

Cotton ( Cotton Boomerang ) - Anime Cover ( Gamesdbase )

                                                 ภาพปกเกม Cotton Boomerang

Cotton ( Cotton Boomerang ) - Intro & Appearance ( PepAlacant - Youtube )

                                                     Cotton ในภาค Cotton Boomerang

Silk ( Cotton Boomerang ) - Intro & Appearance ( PepAlacant - Youtube ) ( 2 )

                                  ตามด้วย Silk นางฟ้าสุดเซ็กซี่เย้ายวนเหมือนเคย

Appli & Needle ( Cotton Boomerang ) - Intro & Appearance ( PepAlacant - Youtube ) ( 2 )

                  เจ้าหญิงฟักทอง Appli และ หมวกพูดได้ Needle คู่แข่งของ Cotton ( ตัวละครใหม่ )

Unknown - Duo ( Cotton Boomerang ) - Intro & Appearance ( PepAlacant - Youtube )

Cotton ในแบบ Alternative Version ผมทอง และ Appli ในแบบ Alternative Version ผมม่วง

Cotton Boomerang - Character Selection ( PepAlacant - Youtube )

                             จุดเด่นในภาคนี้ คือ เลือกตัวละครได้ หลากหลาย
Silk ( Cotton Boomerang ) - On Gameplay ( Emuparadise )

                                           นางฟ้า Silk ออกตะลุยเดี่ยวเลย

Rainbow Cotton วางจำหน่ายในปี 2000 สำหรับเครื่องเกม Dreamcast ในภาคนี้กลับมาเป็น แนวยิงแบบ 3D (ก่อนหน้านั้นคือ Paranoma Cotton ) รูปแบบเกมดูเป็น 3D เต็มตัว ด้วยกราฟฟิกแบบโพลิกอนเหลี่ยม ที่ดูสวยงาม แต่ดูเหมือนว่าเกมจะไม่โดนใจแฟนคลับของเกม Cotton นัก เนื่องจากส่วนใหญ่อยากให้เกมกลับไปเป็นแบบเดิมอย่างที่เคยเป็นมากกว่าเลยไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่

  Cotton ( Rainbow Cotton ) - Front CD Cover ( Dreamcast )Cotton ( Rainbow Cotton ) - Back CD Cover ( Dreamcast )

                                       ปกหน้าและปกหลังของ Rainbow Cotton ( Dreamcast )

  Rainbow Cotton 2000 - Gameplay ( Dreamcast )

                      ระบบการเล่นเป็นแบบ 3D เต็มรูปแบบ เห็นในหลากหลายมุมมอง

Magical Pachinko Cotton วางจำหนายลงบน Playstation 2 ในรูปแบบของเกม ปาจิงโกะ เป็นครั้งแรก ถือว่าแตกต่างจากเกมอื่นๆในซีรีย์

  Cotton ( Magical Pachinko Cotton ) - Anime Cover ( Gamefaqs ) ( 1 )

Cotton ( Magical Pachinko Cotton ) - Anime Cover ( Gamefaqs ) ( 2 )

                                             ปกหน้าและปกหลังของ Cotton Magical Pachinko

Cotton ( Magical Pachinko Cotton ) - Gameplay ( Hardcore Gaming 101 )

                                                  ลักษณะการเล่นแบบ ปาจิงโกะ

หลังจากนั้นดูเหมือนว่า Cotton จะไม่มีเกมออกมาอีกเลยแต่อย่างน้อยก็ได้ปรากฏตัวเป็นตัวละครแขกรับเชิญ ( Special Guest Character ) ในเกม Rondo of Swords ( ค่าย Success เหมือนเคย ) หรือ ชื่อญี่ปุ่นว่า 偽りの輪舞曲 ( อ่านออกเสียงว่า Itsuwari no Rondo ) ซึ่งออกวางจำหน่ายในญี่ปุ่นในปี 2007 ซึ่งเป็นเกมแนววางแผน ผสม RPG โดยที่ตัวละครแม่มดน้อย Cotton ออกร่วมเดินทางไปกับกลุ่มตัวละครเอกด้วย

……..เรียกได้ว่าเป็น “ เกมสุดท้าย “ ที่ Cotton ปรากฏตัวครับ

偽りの輪舞曲 Itsuwari no Rondo ( Nintendo DS )

                           Rondo of Swords สำหรับ Nintendo DS

Cotton ( Rondo of Swords ) - Guest Character ( Nintendo DS )

                                                                                                         โฉมหน้าของ Cotton ที่ปรากฏตัวเป็นครั้งสุดท้ายครับ ( ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ไปน้องเขาก็ยังน่ารัก ไม่โต ไม่เปลี่ยนเลย ^_^ )

ถึงแม้ว่าจะไม่มีเกม Cotton ออกมาอีกแล้ว แต่แม่มดน้อย ผู้ลุ่มหลงในลูกอม Willow จะอยู่ในความทรงจำของเราตลอดไป ความน่ารัก กวนๆ ตลกๆ ฮาๆ ของ Cotton เตือนให้เราระลึกถึงเกมที่มีเนื้อหาสร้างสรรค์เต็มเปี่ยมไปด้วยจินตนาการที่ให้แรงบันดาลใจ ซึ่งต่างจากเกมในยุคปัจจุบันที่มีแต่ความรุนแรง เลือดสาด และความมืดมน นอกจากนี้ยังเป็นการแหวกแนวจาก เกมยานอวกาศยิง 2D ที่ออกตะลุยอวกาศมาเป็นโลกแฟนตาซีเวทยมนต์สุดน่ารักที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ที่มอบความสนุกให้กับทุกคนในครอบครัวได้ครับ

Cotton ( Paranoma Cotton ) - Opening Story ( World of Longplays - Youtube ) ( 1 )

                                                                ง่ำๆๆๆ…..อาหย่อย……อาหย่อย “

หลังจากเล่ารายละเอียดภาพรวม เรื่องราวโดยรวมและข้อมูลเกมต่างๆเกี่ยวกับเกมต่างๆทั้งหมดในตระกูล Cotton แล้ว คราวหน้าผมจะเล่าเรื่องเกี่ยวกับ Cotton ต่อครับ รวมทั้งรายละเอียดและเกร็ดอื่นๆเพิ่มเติมเกี่ยวกับเกม คราวหน้าจะขอลงเจาะลึกระบบการเล่นของเกมและฉากต่างๆ ในเกม Märchen Adventure Cotton 100% ซึ่งถือว่าเป็นเกม Cotton ภาคที่สำคัญที่สุดภาคหนึ่งในตระกูล ที่ประสบความสำเร็จ และ มีไอเดียที่น่าสนใจมากมายครับ แล้วเจอกันในบทความคราวหน้าครับ

  ครบรอบ 35 ปี แห่งความสำเร็จของค่าย Success ( ประสบความสำเร็จสมกับที่ชื่อ Success ) ที่มอบความสุขให้กับนักเล่นเกมเสมอมา ( ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1978 )

บทความโดย Outsiderofoutlander

Share8
Tweet
Pin