fbpx

การสร้างเสน่ห์ให้กับงานวาดของเรา

by sasi tanadeerojkul

พี่เคยคอมเมนต์งานน้องคนหนึ่ง

“งานน้องทักษะดีหมด เรนเดอร์ดีหมด แต่ขาดเสน่ห์”

ฮานะติส3

เคยได้ยินคนคอมเมนต์งานเราว่า “สวยแต่ไม่มีเสน่ห์ไหมคะ” คนที่เป็นแบบนี้แล้วไม่เข้าใจว่าตัวเองเป็นเยอะค่ะ และเข้าใจไหมว่าหมายความว่าอย่างไร?
พี่จะเปรียบเทียบให้ฟัง ว่างานที่มีเสน่ห์ก็เหมือนกับงานที่ทุกอย่างลงตัวแล้ว เหมือนอาหารจานที่อร่อย
ถ้าเปรียบเป็นข้าวหมูแดงจานหนึ่ง ก็คือการที่ข้าวหุงสุกกำลังดี ไข่ยางมะตูม หมูเนื้อนุ่มสีแดงกำลังดี หมูกรอบแบบไม่แข็งเกินไป น้ำจิ้มหวานเปรี้ยวกำลังดี ทุกอย่างดูลงตัวหมด ดูข้างนอกก็สวย พอกินเข้าไปก็อร่อย

ส่วนงานที่สวยแต่ไม่มีเสน่ห์ หรืองานไม่มีเสน่ห์ มันเหมือนงานที่ทุกอย่างลงตัว ถ้าเปรียบเป็นอาหาร ก็เป็นอาหารจานที่อร่อยแต่รสชาติน้ำจิ้มแย่ หรือบางจุดของอาหารไม่โอเค มันเลยไม่ลงตัว งานเลยไม่มีเสน่ห์ค่ะ

มันเหมือนผู้หญิงที่สวยทุกอย่าง แต่พอคุยด้วยแล้วเรารู้สึกว่าเธอน่ารักน้อยลง นี่แหละความขาดเสน่ห์
ตรงกันข้ามรูปบางรูปไม่ได้ใช้ทักษะเยอะแยะอะไรมาก แต่ดูแล้วรู้สึกสบายใจ รู้สึกอยากเอารูปนี้ให้เพื่อนดู หรือเกิดความรู้สึกอะไรบางอย่าง ไม่ใช่แค่สวยอย่างเดียว แต่เสน่ห์สร้างได้ยากกว่าสวย

ขั้นตอนการสร้างเสน่ห์ให้กับงานของเรา
1.ถาม
ถามคนอื่นๆดูว่า ส่วนที่สวยที่สุดของงานเราคือตรงไหน และส่วนที่ไม่สวยคือตรงไหน แล้วค่อยๆปรับปรุงไปค่ะ ข้อนี้เราไม่จำเป็นต้องไปซีเรียสกับความคิดเห็นของคนอื่นมาก

2.สังเกตุ
สังเกตุงานคนอื่นๆที่เขาวาดสวยและมีเสน่ห์ดูว่า งานเขามีเสน่ห์ตรงไหน บางคนไม่จำเป็นต้องมีเสน่ห์ทั้งภาพ แค่บางส่วนที่มีเสน่ห์มากๆก็ทำให้ภาพดูมีเสน่ห์ได้แล้ว เช่น ตากับปากสวย เป็นต้น

3.ค่อยๆปรับปรุงทีละจุด
อย่าเพิ่งรีบร้อนปรับปรุงทุกจุดในทีเดียว เช่น ถ้าเรารู้ว่าเราวาดตายังไม่มีเสน่ห์ก็ปรับเฉพาะตาก่อน
ส่วนอื่นๆค่อยๆปรับปรุงไปทีละขั้นค่ะ ไม่ต้องคิดว่าวันนี้งานฉันต้องมีเสน่ห์ให้ได้ภายในวันเดียว

4.ถาม
ถามคนอื่นๆดูว่างานเราดีขึ้นหรือยัง ปัจจุบันมีกลุ่ม facebook group มากมาย ให้เราเข้าไปใช้งานและโพสต์ภาพเพื่อรับความคิดเห็น หรือเราจะถามคนใกล้ตัวอย่างพ่อ แม่ พี่ น้อง ให้เขาลองให้คะแนนเราดูก็ได้

5.อย่าหยุดพัฒนา
ข้อนี้สำคัญมาก การที่เราจะเคลื่อนหินก้อนหนึ่ง จะต้องใช้พลังงานปริมาณหนึ่ง ถ้าเราหยุดดันไปก่อน หินก็จะไม่เคลื่อน ทั้งที่เราออกแรงไปเยอะแล้ว

6.การใช้ชีวิต
อาจจะฟังดูแปลกนิดนึง แต่คนที่สามารถเขียนงาน(ภาพ)ได้มีเสน่ห์คือคนที่”ใช้ชีวิต”ค่ะ บริโภคอะไรหลากหลาย ท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ ทำงานศิลปะหลากหลาย ศึกษาหาความรู้หลายอย่าง เพราะฉะนั้นการที่งานเรายังไม่มีเสน่ห์มันอาจจะมาจากรากเหง้าของเราก็เป็นได้

7.ไปศึกษาความรู้ด้านอื่นๆเพิ่มบ้าง
เช่น ลงคอร์สกราฟิค คอร์สสีน้ำ cg ใครไม่เคยทำอะไร ก็ลองทำอะไรแปลกๆดูบ้าง น้องจะได้มุมมองที่แตกต่างออกไปจากการที่เราทำแต่สิ่งเดิมๆไม่เปลี่ยนแปลง

8.เปลี่ยน medium หรือ วัสดุในการทำงานศิลปะ
เช่น ใครเคยทำแต่ cg ก็ลองสีน้ำมัน สี gouache ดูบ้างจะได้เปิดมุมมองในงานศิลปะด้านอื่นๆที่เราไม่เคยสัมผัสมาก่อน และอาจจะพบเทคนิคที่นำมาใช้ได้กับวัสดุหรือเทคนิคอื่นๆได้ด้วย

9.พกสมุดเสก็ตซ์ตลอดเวลา
พยายามเสก็ตซ์ว่าเดี๋ยวนี้คนแต่งตัวกันยังไง ร้านน้ำปั่น ร้านกาแฟหรูๆมีการแต่งร้านอย่างไร ร้านข้างทางมีการแต่งร้านยังไงเราจะได้ visual library ในหัวเพิ่มขึ้น

10.ย้อนไปข้อ 1-9 ใหม่
ในเวลาที่เรารู้สึกว่างานเราขาดเสน่ห์ให้ย้อนกลับไปถาม แบบข้อหนึ่งใหม่ เราจะรู้ และสามารถแก้ไขงานได้มีประสิทธิภาพขึ้นกว่าเดิม

Related Posts