fbpx

ทำความรู้จักมาร์คเกอร์ชนิดต่างๆ

การวาดด้วยมาร์คเกอร์นั้นเหมือนกับจะได้อย่างใจเลย เพราะว่ามาร์คเกอร์มันใช้ง่ายม๊าก ใช้เวลาเตรียมน้อย และยังแห้งเร็วอีกด้วย เพราะว่าวัสดุมาร์คเกอร์นั้นเป็นของเหลว มาร์คเกอร์ที่แห้งแล้วไม่เหมือนกับภาพที่ทำด้วยสีแห้งๆ(อย่างสีไม้)คือจะให้ผิวที่เรียบ การวาดด้วยมาร์คเกอร์จะให้ความกว้างของสีที่สดและทำให้ความคิดสร้างสรรค์ของคุณโลดแล่นแน่นอน มันเป็นอะไรที่อุดมคติมากสำหรับสร้างเส้นเล็กๆ,งานเขียนลายมือ,หรืองานวาดภาพเทคนิค และแน่นอน วาดและลงสีการ์ตูนเช่นกัน ในปัจจุบัน นักเขียนการ์ตูนจัมป์และนักวาดภาพประกอบหลายๆท่านก็ยังคงใช้โคปิคมาร์คเกอร์ในการลงสีต้นฉบับอยู่ เช่น อาจารย์ ทาเคชิ โอบาตะ และอาจารย์เออิจิโร โอดะ

Bakuman-resturant_scene

ภาพโดยอาจารย์ทาเคชิ โอบาตะ จากเรื่องบาคุมัง

ข้อเสียอย่างเดียวที่มีคือมันไม่สามารถแก้ไขความผิดพลาดได้ง่ายนัก คุณต้องอาศัยความมั่นใจและประสบการณ์การวาดสักหน่อย มาร์คเกอร์หลากหลายชนิด หลายยี่ห้อ มีชื่อต่างกันไปเช่น,อาร์ทมาร์คเกอร์,ปากกามาร์คเกอร์,ปากกาอาร์ติสท์,ปากกาพู่กัน,และเพนท์มาร์คเกอร์ ปากกาศิลปะและมาร์คเกอร์มาในสีทุกเฉดสีที่คุณจะจินตนาการได้ และคุณสามารถซื้อเป็นเซ็ทเพื่อประหยัดเงินได้ด้วย แต่เราแนะนำว่าควรเริ่มจากชุดสีที่คุณชอบก่อน  มันมีขนาดที่แตกต่างกันและมีหัวต่างกัน นอกจากนี้ตัวทำละลายต่างกัน ซึ่งอาจเป็นสีย้อม หมึก หรือสี หรือแอลกอฮอล์,น้ำหรือสารละลายอื่น

ประเภทของมาร์คเกอร์ที่แตกต่างกัน.

เมื่อเราสงสัยว่าจะวาดด้วยมาร์คเกอร์ยังไง มันจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงประเภทของมาร์คเกอร์ มีสามประเภทที่ลิสต์ด้านล่าง แอลกอฮอล์เบส,เบสน้ำและเบสด้วยสารละลาย

แอลกอฮอล์เบสมาร์คเกอร์  เป็นมาร์คเกอร์ที่แห้งเร็วและกันน้ำ มันไม่มีกลิ่นเหม็นเหมือนมาร์คเกอร์ที่ใช้สารละลาย แต่สามารถทำให้ตาระคายเคืองหรือทางเดินหายใจระคายเคืองได้ เพราะฉะนั้นต้องแน่ใจว่าที่ทำงานของคุณมีการระบายอากาศที่ดี เพราะว่าแอลกอฮอล์เบสมาร์คเกอร์ละลายอย่างเร็วมาก ดังนั้นกระดาษที่เราระบายก็จะไม่เปียกหรือฉีกขาดระหว่างที่เราลงสีทับ ยี่ห้อของแอลกอฮอล์เบสมาร์คเกอร์ที่เป็นที่นิยมในหมู่ศิลปินและนักวาดการ์ตูนอย่างเราๆได้แก่ พริสมาคัลเลอร์,เลตราเซ็ท,ไทรอา,และโคปิค  ที่ปากกาสามารถเติมสีได้ ,ชาร์ปี้ มาร์คเกอร์อเนกประสงค์ก็เป็นแอลกอฮออล์เบสเช่นกัน

copic

sharpie_fine

เบสน้ำ ไม่มีกลื่นและปลอดภัยในการใช้งาน เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับเด็กๆ แต่ผู้ใหญ่สามารถใช้ได้เช่นกัน บางหัวก็ทำด้วยโฟมหรือเส้นใยอัดแน่นและมีหัวคล้ายสิ่วหรือมีหัวไนลอนที่คอยกระจายสี มาร์คเกอร์เบสน้ำอย่าง ซากุระเป็นสีทึบแสงโดยมากแห้งเร็ว และเมื่อแห้งก็จะกันน้ำ

ปากกาพู่กันส่วนมากและมาร์คเกอร์เป็นเบสน้ำและมีหัวโฟมหรือไนลอนที่ยืดหยุ่น ให้ลักษณะคล้ายๆกับการเพนท์ด้วยพู่กันอันเล็กๆและให้ความรู้สึกคล้ายคลึงกันในมือ มาร์คเกอร์ส่วนมากจะมีสองหัว ซึ่งหัวหนึ่งเป็นหัวเล็ก อีกหัวจะเป็นหัวกว้างปากแบน ปากกาพู่กันมักจะใช้หมึกปราศจากกรด จึงเหมาะกับงานคัดลายมือ,ทำอาร์ทเจอร์นัลและงานศิลปะเกี่ยวกับหนังสือ ถ้าอยากลองมาร์คเกอร์ชนิดนี้ ลองเสตดเลอร์มาร์สกราฟิค 3000 ดูโอ,พิตต์อาร์ติสท์เพน,เพ็นเทลบรัชเพ็นหรือมาร์วี่บรัชมาร์คเกอร์  เครโยลา(บางยี่ห้อไม่มีขายในไทย)

0057073000000-st-01-sakura-permapaque-art-markers

 

มาร์คเกอร์เบสสารละลายอื่น สร้างสีที่สดใสและกันน้ำ ให้อายุยืนยาวนาน แบรนด์ที่เป็นที่นิยมสำหรับการออกแบบและวาดภาพได้แก่ชาร์ทแพค เอดีมาร์คเกอร์(สายสถาปัตย์ใช้เยอะ) ซึ่งตัวทำละลายคือไซลีน,เมทิลไอโซบูทิล คีโทน หรือบูทิลอชิเตท ซึ่งทั้งหมดทำให้ปวดหัว วิงเวียน คลื่นไส้ เมื่อสูดดมเข้าไปมากๆ มาร์คเกอร์ชนิดนี้ใช้ในสตูดิโอ ที่มีการระบายอากาศดีเท่านั้นและไม่เหมาะกับเด็ก

มีมาร์คเกอร์หลายอันที่เป็นสารละลายและทึบแสง คุณสามารถใช้มาร์คเกอร์เพนท์ลงบนวัสดุหลายอย่างทั้งมีรูและไม่มี โดยส่วนมากมาร์คเกอร์ชนิดนี้จะกันน้ำแต่ไม่ได้หมายความว่าจะอยู่ถาวร เพนท์มาร์คเกอร์เหมาะกับงานศิลปะ งานฝีมือ และงานตกแต่ง ป้ายต่างๆ วิธีใช้คือเขย่ามาร์คเกอร์เพื่อผสมสีด้านในและต้องมั่นใจว่าคุณอยู่ในที่ลมโกรกดี เพนท์มาร์คเกอร์นั้นมากับสีหลากสี รวมทั้งเมทัลลิค สามารถเบลนด์โดยใช้เทอร์ปีนอยด์หรือสารละลายตัวอื่น

21303-2559-3ww-l

อ้างอิง

What You Need to Know Before Drawing with Markers and Ink

Share1
Tweet
Pin2