fbpx

วิธีการเรียนรอดแบบไทยสไตล์มวยรอง

by sasi tanadeerojkul

underdog คือมวยรองค่ะ นั่นก็คือคนที่เรียนไม่ได้เก่งมากนั่นเอง ต้องยอมรับว่าจริงๆแล้วในบางครั้งเราอาจจะเรียนไม่เก่งทุกวิชาหรือหลายๆวิชา แล้วจะทำยังไงให้เรียนรอดได้ค่ะ

1913526_1156327634387219_3821897833157645904_n

ก่อนอื่นพี่ขอบอกก่อนว่าพี่เป็นคนเรียนพอใช้ได้ค่ะ เคยได้ที่ 1 ของห้องบ้างในสมัยเด็ก เกรดสูงสุดที่เคยทำได้คือ 3.6 แต่พี่ไม่รู้สึกว่าตัวเองเรียนเก่งเลยค่ะ ยิ่งช่วงหลังๆเป็นครูทำให้ต้องศึกษาแนวคิดและวิธีของคนที่เรียนเก่งมากขึ้น อ่านหนังสือเยอะๆ ถามเพื่อนบ้างว่าคนที่เรียนเก่งเขาเรียนกันยังไง ? เพื่อจะได้ให้คำปรึกษาน้องได้

ทั้งนี้พี่ต้องเล่าก่อน สมัยก่อนพี่ไปสอบโรงเรียนมัธยมเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ซึ่งเป็นโรงเรียนแถวๆบ้าน แต่ดันไปติด โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการสุวินวงศ์รุ่นแรก อยู่ฉะเชิงเทรา ต้องนั่งรถโรงเรียนไปโรงเรียนทุกวัน วันไหนพลาดรถโรงเรียนต้องต่อสองแถวไปเอง ไกลมาก แบกเป้เต่านินจาไปทุกวัน แต่การที่พี่ติดที่นี่ทำให้พี่เรียนรู้อะไรหลายอย่างมากๆ และเพราะนักเรียนน้อย พี่จึงเป็นนักเรียนที่โดดเด่นในเรื่องการเรียนของที่นี่ค่ะ เกรดไม่เคยต่ำกว่า 3.00 เลย จนได้รางวัลนักเรียนดีเด่นและนักเรียนมารยาทดีด้วย เคล็ดลับไม่มีอะไรมาก เดินผ่านอาจารย์ ก้มทุกครั้งและไหว้ทุกครั้ง แต่พี่ไม่เคยคิดว่าตัวเองเรียนเก่งเลยค่ะ เพราะส่วนมากพี่จะไปอ่านหนังสือเอาวันท้ายๆของการสอบ และไม่เคยอ่านหนังสือจบเลย แต่วิชาส่วนมากจะจบประมาณ 60%

นอกจากนี้การเรียนที่นี่ทำให้พี่ได้ไปทำกิจกรรมนอกโรงเรียนหลายอย่าง อย่างการแข่งขันวาดรูปกับโรงเรียนอื่นๆแล้วก็แพ้กลับมา

พอมาม.ปลายพี่ถึงหัวเลี้ยวหัวต่ออีกครั้งนั่นก็คือการสอบเข้า พี่ตั้งใจว่าจะสอบเข้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา แต่ว่าติดโควตาของนวมินทราชินูทิศ เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้าก่อน จึงตัดสินใจเรียนที่นี่ การเรียนที่นี่ พี่ก็อยู่ห้องคิง (….นักเรียนโปรแกรมเดียวกันมีแค่สองห้องค่ะ) เนื่องจากพี่อยู่โปรแกรมพิเศษจบสองปีครึ่ง แต่ความหายนะมันจะตามมาตอนนี้แหละ แรกๆพี่ยังคงเกรด 3 กว่าไว้ได้ แต่พอเจอเลขควบสองตัว ชึวะควบสอง เคมี บลาๆ สมงสมองไปหมดเลย คือ เครียดมาก จากคนเรียนเก่ง เริ่มการเรียนตก พ่อซื้อเกมให้อีกต่างหากตอนม.ปลาย เกรดเลยตกจาก 3 กว่ามาเป็น 2.3 ในเทอมสุดท้าย แต่ GPA ตีเป็นเลขกลมๆยัง  3 แม้เกรดจะหายนะเทอมสุดท้ายเอามากๆ แต่การที่เกรดพี่ตกลงมามากทำให้ความมั่นใจพี่หดหายหมดแล้วค่ะในการเอนท์ทรานซ์

ตอนเอนทรานซ์ พี่รู้อยู่แล้วว่าตัวเองถนัดอะไร และจะเข้าอะไร พี่จะเข้าสถาปัตย์ เลือกภูมิสถาปัตย์ จุฬาไว้อันดับหนึ่ง เพราะเห็นว่าเป็นสาขาใหม่ตอนนั้น เรียนเกี่ยวกับการวางผังบริเวณ ได้เกี่ยวข้องกับต้นไม้ที่ชอบ น่าจะจรรโลงใจ ที่เหลือเลือก interior ลาดกระบัง และ id ลาดกระบัง และสัตววิทยา เกษตร เป็นอันดับสุดท้าย เนื่องจากพี่มีเวลาเตรียมตัวครึ่งปี ส่วนมากพี่จะเล่นเกมซะมากตอนต้นๆ มาสปีดเร็วกว่านรกเอาตอนท้ายๆ

พี่รู้อยู่แล้วว่าเอนท์สถาปัตย์มันสอบฟิสิกส์ อังกฤษ เลข และความถนัด ณ.ตอนนั้น พี่เลยไม่เตรียมตัววิชาอื่นๆเลย แต่ไปเรียนติวฟิสิกส์ข้างนอก และคณิตศาสตร์เป็นระยะเวลาหนึ่ง พี่โชคดีที่ตอนที่พี่เรียนนั้น พ่อเริ่มมีฐานะดีขึ้นแล้ว จึงส่งพี่ไปเรียนพิเศษได้ การเรียนพิเศษทำให้พี่ชอบวิชาฟิสิกส์และเลขมากขึ้น แต่การสอบเอนท์ พี่รู้อยู่แล้วว่าวิชาที่พี่ทำได้ดีคือภาษาอังกฤษ และ ความถนัด จึงพุ่งไปทางนั้น ก็คือเตรียมตัวสองวิชานี้เยอะหน่อย แต่ผลเอนท์ออกมาคะแนนฟิสิกส์กับความถนัดออกมาเท่ากัน ส่วนภาษาอังกฤษพี่ได้คะแนนดีค่ะ และก็ไม่ปฏิเสธว่าที่เอนท์ติดเพราะไปเรียนข้างนอกเสริมเนื่องจากเรียนในห้องไม่รู้เรื่องด้วยส่วนหนึ่ง ผลออกมาคือติดอันดับหนึ่ง และคะแนนถึงทุกอันดับที่เลือกไป

แต่พอเข้าไปเรียน นรกมาก มีแต่คนเก่งๆทั้งนั้น คือเรานี่ คะแนนง่อยอยู่แล้ว ที่เอนท์ติด เพราะอาศัยการโฟกัส ขนาดภาษาอังกฤษที่ว่าแน่แล้ว เจอตัดเกรดอิงกลุ่มไปเลยได้ B ไปเลย เพราะเพื่อนเก่งกว่า เลยกะว่าไม่เอาเรียนแล้ว(อย่าเลียนแบบ) เอาดีทางวาดการ์ตูนนี่แหละ แต่ยังไงก็ต้องจบภายในระยะเวลาที่กำหนดให้ได้ ไม่งั้นโดนพ่อหรือไม่ก็แม่ตบหัวหลุดแน่นอน คะแนนก็เลยออกมามีทุกเกรดยกเว้น F แต่ D เยอะหน่อยในวิชา  studio design คือเราเรียนแล้วไม่เข้าใจ แล้วดันไม่ไปถามอาจารย์ที่ปรึกษา อ่านหนังสือไม่รู้เรื่อง ไม่กล้าถามเพื่อน

และด้วยความที่เรียนไม่เก่ง มันเลยเป็นปมในใจของเรามาจนทุกวันนี้ว่าถ้าหากเราประกอบอาชีพแล้ว เราต้องประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานให้ได้ จนกลายเป็นความกดดันตัวเองทำจนล้มป่วยค่ะ แต่ผลออกมาคือเราก็ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งจริงๆทั้งๆเกรดมหาวิทยาลัยไม่ได้ดี และเราศึกษานอกห้องเยอะมาก เข้าหอสมุดกลาง หอสมุดคณะทุกวัน

ทั้งนี้มีบางครั้งที่เราเคยเสียใจบ้างว่าถ้าตอนนั้นลองทำงั้น ลองทำงี้ดู น่าจะดี แต่เนื่องจากเราพอใจกับชีวิตเราณ.ปัจจุบันนี้แล้ว เรารู้สึกโอเคกับมัน เราเลยคิดว่าการเปลี่ยนแปลง choice บางอย่างในชีวิต อาจจะทำให้ชีวิตเปลี่ยนไปอีกทางเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นทำดีที่สุดในจุดที่ยืนค่ะดีแล้ว ทั้งนี้จากที่เราศึกษาเพื่อนที่เรียนเก่งๆหลายคน อ่านหนังสือเกี่ยวกับการเรียนให้เก่งหลายเล่ม ก็จะมีวิธีมาแชร์กันค่ะ

1.อ่านสารบัญและไฮไลท์ตามลำดับชั้น เช่นหัวข้อใช้สีชมพู หัวข้อย่อยใช้สีฟ้า เป็นต้น
2.ทำ mindmap
3.อ่านแล้วบันทึกโน็ตของตัวเอง
4.อย่าซีร็อกซ์เลคเชอร์เพื่อนมาอ่าน ยิ่งน้องเป็นคนต้นเลคเชอร์ยิ่งดี
5.ใช้สีในการจดโน็ตเพราะจะทำให้จำได้ดีกว่า
6.ทำข้อสอบเก่ามากๆจะทำให้รู้แนวทาง
7.แต่ควรทำสรุปของตัวเองเพื่อเดาแนวทางข้อสอบแบบที่ไม่เคยออกด้วย
8.อ่านจบก่อนสอบหลายๆรอบยิ่งดี
9.การเรียนไม่ได้จบแค่ในห้องเรียน
10.อันไหนไม่เข้าใจลองหาใน youtube เผื่อมีคนสอน

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ค่ะ

Related Posts