fbpx

ไม่มีงานประจำมา 8 ปีแล้ว

by sasi tanadeerojkul

เราคิดว่าหลายๆคนน่าจะกลัวตอนจะออกจากงานประจำใหม่ๆ มันเป็นความรู้สึกที่โหวง มีความรู้สึกว่าเราจะไม่ได้รับ paycheck เงินเดือนแล้วหรือ
แต่ว่าพอมาถึงจุดนี้เรากลับชอบไลฟ์สไตล์แบบนี้มากกว่าเนื่องจากมันสามารถควบคุมวิถึชีวิตของตัวเองได้ดีกว่า เราไม่ต้องกลัวว่าจะถูกไล่ออก ถูกเลย์ออฟ หรือตกงานอีกต่อไป เนื่องจากเราเป็นผู้สร้างงานด้วยตัวเอง

13244790_1209694449050537_2695033734449193731_n

คุณจะทำยังไงคะ เมื่อคุณตกเป็นผู้กุมชะตาชีวิตของตัวเอง 100% โดยได้รายได้ ตามความสามารถของตัวเองจริงๆ ไม่มีเจ้านายมาคอยจ้ำจี้จ้ำไช ไม่มีคำว่าตื่นเช้าไปทำงาน สำหรับเรา เราชอบชีวิตแบบนี้มากๆ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยหลายอย่าง ตอนแรกคิดว่า ถ้าออกจากงานประจำแล้วคงทำงานน้อยลง สบายขึ้น แต่ที่ไหนได้ ทำงานหนักขึ้น ตัวเป็นเกลียวหัวเป็นน็อต ต้องคิดมุขทางการตลาดใหม่ๆ ต้องศึกษาเรื่องการสอนเพิ่มเติม

เรายอมรับว่าเราไม่ได้สอนดีที่สุด และไม่ใช่นักวาดที่วาดเก่งที่สุด แต่ที่นักเรียนมาเรียนกับเรา เพราะชอบคาแร็คเตอร์ของเราเยอะ บางคนก็บอกว่าเราตลก เรารั่ว สอนเข้าใจดี หลายๆคนบอกว่าอยากเป็นเหมือนเรา ไม่มีงานประจำ วาดรูป สอนนักเรียน ดูมีความสุข
เราเองก็คิดว่า งานสอนเป็นงานที่พี่ มีความสุขที่สุดแล้ว แต่ชีวิตคนเราไม่มีอะไรแน่นอน
วันนี้เป็นอีกอย่างพรุ่งนี้อาจจะเป็นอีกอย่างก็ได้
วันนี่สุขพรุ่งนี่อาจเศร้าก็ได้ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน
มีคนถามว่ากลัวไหมโรงเรียนใหญ่ๆมาเปิดมากมาย คนเก่งๆลงมาสอนมากมาย คิดว่าตัวเองศักดิ์ศรีเท่ากับคนเหล่านั้นเหรอ

ไม่กลัวค่ะ ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเลือก ถ้าแนวทางโรงเรียนไหนตรงกับคุณ คุณก็เลือกโรงเรียนนั้น ถ้าคุณต้องการคอร์สไพรเวทมาหาเรา ต้องการสิ่งที่มากกว่าการสอนวาดมาหาเรา แต่ถ้าไม่คุณก็สามารถเลือกโรงเรียนอื่นๆได้ตามใจ no hard feelingค่ะ

และศักดิ์ศรีอยู่ที่’สิ่งที่ทำ’ ไม่ใช่ขนาดโรงเรียนหรือขนาดตึก หรือแม้แต่ทักษะการวาดค่ะ เราพร้อมที่จะช่วยเหลือนักเรียนจริงๆในแนวทางของเรา นอกจากนี้ถ้าคุณคิดว่าคุณเป็นผู้เลือกครู คิดอีกทีค่ะ ที่นี่ครูก็เลือกคุณเข่นกัน เรามีเหตุผลน้อยมากที่จะทำงานเยอะๆไปเพื่อป่วยอีก ถึงแม้จะสอนทุกวันแต่เรารับนักเรียนวันละคน และเรามีเหตุผลว่าทำไมเราถึงสอน เพราะการวาดภาพจะเยียวยาคุณ ทำให้คุณมีความสุข สนุก ไม่เกี่ยวกับวาดเก่งขึ้นหรือไม่เก่งค่ะ แต่การวาดเก่งขึ้นถือเป็นโบนัสเฉยๆ

ดังนั้นที่ illustcourse เราจะเน้นที่ความสุขของผู้เรียนเป็นหลัก โดยมีผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง โดยไม่ได้บังคับ หรือสอนให้นักเรียนเก่งอย่างรวดเร็ว เราเน้นพื้นฐานที่แน่นมากกว่า และเน้นการวาดรูปด้วยไอเดีย และงานแนวใหม่ๆ ไม่ใช่เน้นทักษะการวาด โดยอัดให้วาดรูปเก่ง เพราะฉะนั้นถ้าใครต้องการทักษะเพียวๆ ที่นี่ไม่ได้ให้คุณ ไม่ต้องมาเรียนกับเราถ้าต้องการวาดรูปเก่งเร็วๆ เหมือนเปลี่ยนเป็นคนละคน ทั้งนี้มีเด็กบางคนที่เรียนจบไปแล้ว เป็นคนละคนก็มีค่ะ

สำหรับเราคิดว่าเราอยู่ในจุดที่ชีวิตลงตัวมากแล้ว ถึงแม้เราไม่มีบ้านไม่มีรถของตัวเอง นอกจากนี้ยังป่วยบ่อยๆ แต่เราก็ไม่ได้รู้สึกว่าเราด้อยกว่าคนอื่น เรามีครอบครัวที่เข้าใจเรา มีอาชีพที่เรารัก มีสังคม เพื่อนฝูงที่เข้าใจเรา และให้คำปรึกษาเรา เราจึงรู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากกว่าหลายๆคนที่ได้ออกจากงานประจำมาค้นหาตัวเองโดยไม่กลัวว่าจะอดตาย ประมาณว่าตอนออกมีเงินก้อนเดียวคือเงินเดือนที่ติดตัวมานั่นแหละค่ะ ดังนั้นเราจะมาบอกเคล็ดลับในการอยู่ได้ 8 ปี ของเรา

1.ศึกษาการตลาดและทำการตลาดอย่างต่อเนื่อง
2.ศึกษาการตลาดใหม่ๆและสื่อสังคมใหม่ๆ
3.โฟกัสพลังในสิ่งที่เราเก่ง ถ้าเราเก่งเขียนก็เขียน เก่งวาด ก็อัดวีดีโอ
4.รักษาฐานลูกค้าดีๆ
5.ฝึกฝนฝีมืออยู่เสมอ
6.ศึกษาหาความรู้นอกวงการ
7.อย่าเหลิง
8.อย่ามองคู่แข่งว่าเป็นคู่แข่ง
9.ลงทุนกับการศึกษา
10.ทำข้อ 1-9 ซ้ำๆกัน

เรายอมรับว่าไม่ใช่ทุกคนจะทำแบบเราได้ เรามีเงื่อนไขเยอะ นั่นก็คือ มีเงื่อนไขเดียวทำให้สำเร็จเท่านั้น ไม่งั้นเราไม่มีเงินจ่ายค่ายารักษาอาการป่วยของตัวเอง นอกจากนี้เรายังกลับไปทำงานประจำไม่ได้ เหตุผลเพราะว่ามันเครียด สภาพแวดล้อมต่างๆในการทำงานประจำ มันจะทำให้เรากลับมาป่วยได้อีก ไม่โรคใดก็โรคหนึึ่ง เราจึงหันหลังให้กับงานประจำ โดยไม่คิดจะกลับไปอีก นอกจากนี้ในปี 2011 เราได้เขียนหนังสือเล่มหนึ่งชื่อลาเจ้านายไปตามฝัน หนังสือเล่มนี้เราเขียนขึ้นมาเพราะอยากพิสูจน์ตัวเองในด้านงานเขียน ว่าเราสามารถทำได้แค่ไหน ปรากฏว่าเราได้ออกรวมเล่ม และมันก็เป็นความฝันของเรา ต่อจากนี้

เราก็คงจะไล่ตามความฝันต่อไป เพียงแต่ความฝันของเรามันไม่ได้แค่การวาดรูปเก่งๆ ทำงานบริษัทดังๆ แต่มันเป็นการให้แรงบันดาลใจแก่ผู้คน แก่น้องๆในวงการ พี่อาจจะไม่ได้มีชื่อเสียงที่การวาดรูปแล้ว แต่น้องๆจะรู้จักพี่ในฐานะครู ที่ให้ทั้งความสนุก ความบันเทิง ความสุข และแรงบันดาลใจค่ะ

Related Posts